Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

Thunderbolt sẽ là đối thủ tương lai của USB 3.0

Minh Hải 08/01/13

Với tốc độ truyền dữ liệu tối đa lên đến 10Gbps nó gấp 2 lần giao tiếp USB 3.0 và khoảng 12 lần giao tiếp FireWire. Khác với USB 3.0, Thunderbolt duy trì đượckhả năng hoạt động động truyền thông tin 2 chiều hoàn hảo.

 

Công nghệ Thunderbolt

Công nghệ Thunderbolt của Intel

 

Hiện nay các sản phẩm tương thích chuẩn Thunderbolt xuất hiện ngày càngnhiều, điển hình là mẫu MacBook Pro trong năm 2012 của Apple hay ổ đĩa SSD củaLacie với tên gọi Lacie Little Big Disk. Cùng với sức mạnh của tốc độ USB 3.0 đang bị Thunderbolt xâm chiếm dần thị trườngvới khả năng hỗ trợ kết nối tốc độ cao như kết nối với ổ dữ liệu SSD hay với kếtnối với màn hình thứ 2.

Ngoài ưu điểm về tốc độ, những đặc điểm kỹ thuậtmới có thể mang đến sự thay đổi trong việc cung cấp năng lượng, cho phép cácthiết bị được sạc một cách nhanh chóng hơn và hiệu quả hơn.


Giao thức Thunderbolt

Giao thức Thunderbolt

 

Với giao thức của Thunderbolt, người dùng USB3.0 có thể cần phải mua thêm những sợi cáp mới để có thể tận dụng được sức mạnhcủa tốc độ cao, và nhà sản xuất sẽ tung sản phẩm ra thị trường trong năm sau.Và hiện giờ cáp hỗ trợ SuperSpeed cho Thunderbolt vẫn chưa được chứng nhận đủđiều kiện để nâng cấp lên tốc độ tối đa 10Gbps. Nhưng nhà sản xuất đã nói rằng"điều đó là có thể" và các kết nối sẽ được tương thích đảm bảo tốc độtối đa.

Các nhà sản xuất máy tính cũng đang dần xây dựngđồng bộ một chuẩn giao thức của máy tính vào năm nay. Nghĩa là người dùng sẽ phảimua thêm nhiều phụ kiện mới để hỗ trợ kết nối nếu họ muốn có được tốc độ thực sự.

 

Cổng kết nối Thunderbolt

Cổng Thunderbolt có hình tia sét trên MacBookPro

 

USB 3.0 và eSATA là 2 chuẩn kết nối cho tốc độ ổn định và khá phổbiến trong các giao thức truyền dữ liệu hiện này, nhưng Thunderbolt đang được xem như một sản phẩm thích hợp nhất chotương lai, và nó có lợi thế hơn SuperSpeed bao gồm những thế mạnh về khả năngtruyền cả hai kênh dữ liệu đi và đến, tối đa 10Gbps.

Khả năng kết nối giữa các thiết bị nhanh hơnnhờ những đoạn dây cáp. Gần đây đã xuất hiện một loại cáp quang mới phù hợp đểdùng cho công nghệ Thunderbolt này, thậm chí nó còn có thể dùng để vận hành mộtthiết bị kết nối công nghệ Thunderbolt cách 100 feet (31m).

Intel cũng đang nghiên cứu tìm ra những côngnghệ mới tạo nên những phiên bản tốc độ cao hơn nữa cho giao thức Thunderbolt đểđưa ra thị trường. 

Trung Hiếu

Không hài lòng bài viết
1.233 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhất Bình luận hay Xếp theo:
Mọi người đang chờ bình luận đầu tiên của bạn đấy