Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

Tìm hiểu về quyền hạn của ứng dụng trên Android và iOS

16/12/13

Cả hai hệ điều hành di động phổ biến nhất hiện nay là Android và iOS đều cung cấp tính năng phân quyền hệ thống cho ứng dụng. Nhưng cơ chế hoạt động bên trong lại khá khác biệt. Hãy cùng tìm hiểu.

Nhiều người cho rằng tính năng phân quyền cho ứng dụng trên Android tốt hơn trên iOS. Nhưng một số lại không biết rằng tính năng có tên tương tự của iOS hoạt động một cách… thực tế hơn.

Android

Tìm hiểu về quyền hạn của ứng dụng trên Android và iOS angry birds

Khi cài một ứng dụng Android, bạn sẽ thấy một bảng thông báo nêu rõ danh sách các quyền hạn của ứng dụng cùng mô tả tương đối đầy đủ về ý nghĩa của chúng. Ví dụ như truy cập bộ nhớ trong, danh bạ, truy cập internet, sử dụng GPS…

Có hai lựa chọn: Nếu bạn đồng ý cung cấp tất cả các quyền được đưa ra, ứng dụng sẽ được cài đặt. Ngược lại ứng dụng sẽ không được cài.

Tìm hiểu về quyền hạn của ứng dụng trên Android và iOS app ops

Mới đây Google có thêm một tính năng nhỏ gọi là AppOps tích hợp thẳng vào Android giúp quản lí tốt hơn các quyền được cấp cho ứng dụng. Nhưng chỉ trong tích tắc, nó lại biến mất – Google cho biết là do nhầm lẫn trong lúc cập nhật Android 4.4.2.

Như vậy, đến thời điểm này bạn chỉ có hai lựa chọn: Chấp nhận cấp những quyền ứng dụng yêu cầu để dùng hoặc không.

iOS

Tìm hiểu về quyền hạn của ứng dụng trên Android và iOS google maps

Tính năng cấp quyền cho ứng dụng trên iOS khác biệt so với Android. Khi cài một ứng dụng, bạn không cần phải quan tâm ứng dụng đó yêu cầu những quyền (đặc biệt) nào để hoạt động. Những gì bạn thấy là mô tả cơ bản về ứng dụng muốn cài và có thể là các quyền cơ bản (như truy cập internet). iOS không ngay lập tức cấp một quyền đặc biệt nào cho ứng dụng vừa cài (truy cập GPS, danh bạ…).

Tìm hiểu về quyền hạn của ứng dụng trên Android và iOS google maps

Một khi được mở, ứng dụng mới “được phép” yêu cầu quyền hạn đặc biệt hơn như GPS, đọc danh bạ, lịch, nhắc nhở, hình ảnh, kích hoạt bluetooth, micro, truy vấn tài khoản Facebook, Twitter…

Với iOS, người dùng dễ dàng biết được mình vừa cấp quyền gì cho một ứng dụng cũng như cách ứng dụng sử dụng quyền đó một cách đúng lúc. Ngoài ra, bạn còn có thể từ chối nhận yêu cầu “đòi quyền” của ứng dụng mà vẫn có thể tiếp tục sử dụng ứng dụng bình thường.

Một người dùng thông thường có thể dễ dàng quản lí cũng như hiểu rõ ứng dụng mình đang dùng hơn trên iOS.

Tìm hiểu về quyền hạn của ứng dụng trên Android và iOS

Về giao diện quản lí, trên Android, bạn cần vào một ứng dụng cụ thể trong phần cài đặt của máy để xem toàn bộ quyền mà một ứng dụng yêu cầu. Trên iOS, ứng dụng được sắp xếp dựa trên các quyền hạn chúng cần.

Tìm hiểu về quyền hạn của ứng dụng trên Android và iOS

Nhưng…

Việc cấp quyền cho ứng dụng trên Android cũng có ưu điểm riêng. Ứng dụng Android được cấp nhiều quyền hạn hơn so với iOS nên trong một số trường hợp chúng có khả năng tương tác cao hơn, hiệu quả hơn. Android ngăn không cho ứng dụng “xin” thêm quyền một khi đã được cài đặt, có nghĩa là nếu bạn đã đồng ý cấp quyền cho chúng trước khi cài, bạn không bị ứng dụng làm phiền khi đang sử dụng chỉ để xin thêm quyền hạn.

Ngoài ra, có thể trong tương lai gần tính năng quản lí quyền hạn trên Android sẽ càng trở nên linh hoạt và thông minh hơn nữa (khi AppOps được phát hành chính thức).

HowToGeek

Không hài lòng bài viết
2.305 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhất Bình luận hay Xếp theo:
1123456789
Vay ios giong java à mot thoi dung s40 moi khi mo mot ud neu k cai dat chuoc no cu hoi quyen nay quyen kia rat buc mk.
Trả lời (1) 6 năm trước