Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

Toàn cảnh thương vụ mua bán mảng hoạt động của TikTok tại Mỹ giữa 2 gã khổng lồ công nghệ ByteDance và Oracle

Toàn cảnh thương vụ mua bán mảng hoạt động của TikTok tại Mỹ giữa 2 gã khổng lồ công nghệ ByteDance và Oracle
Thương vụ TikTok khiến giới báo chí tốn nhiều giấy mực - Ảnh: Fox

Có lẽ trong vài năm gần đây, thương vụ của TikTok với các đại gia công nghệ Mỹ là một trong những vấn đề tốn nhiều giấy mực của giới báo chí cả kinh tế lẫn công nghệ.

Đã có nhiều chuyển biến diễn ra, khi lần lượt nhiều ông lớn Twitter, Microsoft, Walmart và Oracle lần lượt nhúng tay vào cuộc mua bán này. Dưới đây sẽ là những tổng hợp diễn biến của thương vụ đến hiện tại.

Những thỏa thuận nào đã được cả Oracle và ByteDance đồng ý?

Mới đây tổng thống Mỹ, Donald Trump vừa thông qua một quyết định cho phép TikTok tiếp tục hoạt động tại Hoa Kỳ, bởi vì cả ByteDance và Oracle đang đi đến những điểm chung trong thương vụ sang nhượng lại TikTok.

Oracle đạt được những bước tiến trong thương vụ mua lại TikTok
Oracle đạt được những bước tiến trong thương vụ mua lại TikTok

Cũng theo đó, TikTok sẽ được quản lý bởi công ty mới mang tên TikTok Global với trụ sở tại Mỹ, có thể là bang Texas. Oracle sẽ sở hữu 12.5% cổ phần và toàn bộ dữ liệu người dùng tại Mỹ sẽ được quản lý và lưu trữ tại cơ sở dữ liệu tại đây. Bên cạnh đó, Walmart cũng sẽ sở hữu 7.5% cổ phần của TikTok Global, số còn lại thuộc về ByteDance và những cổ đông khác.

Theo báo cáo của Bloomberg, ByteDance đang mong muốn đưa giá trị thương vụ này lên con số 60 tỷ USD, là tổng số cổ phần mà Oracle và Walmart sẽ nắm giữ nếu hoàn tất. 

Mức giá thỏa thuận giữa các bên vẫn chưa thống nhất cho đến khi tìm được tiếng nói chung về cấu trúc vốn chủ sở hữu và các biện pháp bảo mật dữ liệu. Hiện Bắc Kinh vẫn chưa lên tiếng về vấn đề này, nhưng theo nhiều nguồn tin thì các nhà quản lý sẽ chấp thuận thương vụ nếu ByteDance vẫn duy trì quyền kiểm soát công nghệ lõi.

Vậy tại sao ByteDance phải bán mảng hoạt động của TikTok tại Mỹ? 

Hôm 6/8 vừa qua, Tổng thống Trump đã có quyết định sẽ cấm cửa hoạt động của TikTok và WeChat. Lý do được đưa ra là sự lo ngại về an ninh quốc gia, trong bối cảnh cuộc chiến công nghệ giữa Bắc Kinh và Washington đang phức tạp hơn. 

TikTok rơi vào tầm ngắm của chính quyền Mỹ
TikTok rơi vào tầm ngắm của chính quyền Mỹ

Chính quyền Mỹ tuyên bố cấm mọi giao dịch nào từ cá nhân, tổ chức của Mỹ nào được phép thực hiện các giao dịch với TikTok hay WeChat. Thời gian có hiệu lực là sau 45 ngày kể từ 6/8/2020. 

Cụ thể các giao dịch nào bị cấm sẽ được Bộ Thương mại làm rõ và công bố sau.

Sau đó, ông Trump cũng cho ByteDance 90 ngày để tự động thoái vốn khỏi bất cứ gì có liên dự đến hoạt động TikTok tại Mỹ, thời gian bắt đầu từ 14/8. Trích lời của Tổng thống Trump: '..bằng chứng đáng tin cậy khiến tôi tin rằng ByteDance có thể thực hiện các hành vi đe dọa tới an ninh quốc gia..'

ByteDance đã có những đáp trả nào trước các cáo buộc?

Cũng trong tháng 8, TikTok cũng đã đệ đơn kiện chính quyền Mỹ, bất chấp việc Đạo luật Quyền lực Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế của Mỹ tước đi quyền được kiện tụng của TikTok. 

Trong một phản ứng cứng rắn, TikTok tuyên bố: "Để đảm bảo rằng nguyên tắc pháp luật không bị phá vỡ, công ty và người dùng được đối xử công bằng, chúng tôi không còn sự lựa chọn nào khác ngoài thách thức lệnh cấm từ hệ thống tư pháp Mỹ". 

Các nhà phân tích quan ngại về hành vi chống đối này của TikTok sẽ khiến công ty bị cuốn vào cuộc chiến pháp lý dai dẳng nhiều năm và đối mặt với khó khăn.

Những ai hứng thú với việc mua lại TikTok? 

Nhiều báo cáo nói rằng một trong những gã khổng lồ công nghệ Mỹ - Microsoft đang tích cực trong thương vụ mua lại này. Bên cạnh đó, Twitter hay Walmart cũng cho thấy tham vọng muốn thâu tóm mảng hoạt động TikTok tại Mỹ. 

Nhiều ông lớn công nghệ Mỹ nhắm tới Tiktok
Nhiều ông lớn công nghệ Mỹ nhắm tới TikTok

Mới đây, trong những ngày cuối tháng 8, tờ Financial Times cũng đã đưa tin rằng ông lớn Oracle cũng đã gia nhập cuộc chơi mua bán này. Thậm chí, họ đã có những buổi gặp nghiêm túc để bàn về việc mua lại mảng hoạt động của TikTok ở cả Mỹ, Canada, Úc và New Zealand. 

Oracle còn được biết là có mối quan hệ thân thiết với 2 quỹ đầu tư Mỹ của ByteDance là General Atlantic và Sequoia Capital.

Chính quyền Trung Quốc có chịu đứng yên?

Bộ Ngoại giao Trung Quốc từ nhiều lần công kích trực tiếp chính quyền Mỹ về việc họ đang cố nhắm vào các công ty của nước này. 

Hiện Trung Quốc đang hạn chế xuất khẩu công nghệ vào cuối tháng 8, trong đó 2 công nghệ chính của TikTok cũng bị liệt vào danh sách hạn chế xuất khẩu. Đó là "đẩy thông tin được cá nhân hóa từ các phân tích dữ liệu" và "giao diện tương tác trí tuệ nhân tạo". Việc này phần nào khiến thương vụ càng thêm khó khăn.

Động thái hạn chế xuất khẩu công nghệ của Bắc Kinh gây cản trở thương vụ Tiktok
Động thái hạn chế xuất khẩu công nghệ của Bắc Kinh gây cản trở thương vụ TikTok

Theo ByteDance, chính quyền Trung Quốc đang trao đổi với Oracle và các đối tác về vấn đề sang nhượng mảng hoạt động TikTok tại Mỹ. 

Các nhà phân tích cũng cho rằng việc hạn chế xuất khẩu công nghệ của chính phủ Trung Quốc sẽ gián tiếp đẩy thương vụ đến ngõ cụt. 

Tại sao các công nghệ lõi của TikTok lại quan trọng đến thế? 

Sau khi ByteDance mua lại Musical.ly vào năm 2017 rồi sáp nhập nó vào TikTok. Họ đã sở hữu các thuật toán độc quyền dành riêng cho nền tảng hát nhép tại Mỹ, từ đây lượng người dùng TikTok không ngừng tăng lên.

Mặc khác, ngay từ khi thành lập ByteDance đã có những thuật toán đề xuất nội dung tuyệt vời, như công cụ tổng hợp tin tức Jinri Toutiao là ví dụ.

Hôm 13/9 này, theo nguồn tin thân cận cho biết, các thuật toán này sẽ không được ByteDance bán kèm với TikTok. Nó trở thành vấn đề đau đầu cho phía người mua. 

Theo thỏa thuận, ByteDance vẫn sẽ giữ lại mã nguồn nhưng Oracle vẫn có thể kiểm tra nó. Giám đốc điều hành Oracle, Safra Catz cho biết: 'Chúng tôi 100% tự tin vào khả năng quản lý và khả năng cung cấp môi trường TikTok an toàn hơn, đảm bảo dữ liệu cá nhân không những người dùng Mỹ mà là cả thế giới'.

Tổng thống Trump đang suy tính gì về thương vụ này?

Hôm 14/9, Oracle xác nhận rằng họ đạt thỏa thuận với TikTok và cả 2 sẽ trở thành những đối tác công nghệ đáng tin cậy của nhau, một ngày sau khi TikTok từ chối lời mời chào của Microsoft. 

Tổng thống Trump khá tích cực trong các phát ngôn về thương vụ này
Tổng thống Trump khá tích cực trong các phát ngôn về thương vụ này

Trong cuộc trò chuyện hôm 19/9, Tổng thống Trump cực kỳ hào hứng với thương vụ trên, khi mà cả Oracle và Walmart sẽ nắm giữa phần lớn quyền kiểm soát. 

Tuy nhiên, ông cũng nói thêm: 'Nếu thương vụ thành công thì nó thật tuyệt, nhưng có thất bại thì cũng tốt thôi'.

Theo thỏa thuận, TikTok Global có thể đặt trụ sở chính tại Texas, sẽ có ít nhất 25.000 nhân viên và một quỹ giáo dục trị giá 5 tỷ USD, ông Trump cho biết. Còn phía ByteDance thì lại bảo họ không hề biết gì về điều khoản có quỹ giáo dục đó. 

Liệu sẽ còn những diễn biến mới nào từ thương vụ này? 

Bộ trưởng Bộ Thương mại Mỹ Wilbur Ross hôm thứ 7 vừa qua cho biết, theo chỉ đạo từ Tổng thống Trump thì việc gia hạn các giao dịch với TikTok sẽ có hiệu lực đến 27/9.

Điều này sẽ tạm thời dừng một quyết định trước đó là việc cấm tải TikTok từ các kho ứng dụng kể từ chủ nhật (20/9).

WẹChat thì không may mắn như TikTok được gia hạn hoạt động
WẹChat thì không may mắn như TikTok được gia hạn hoạt động

Không may là lệnh hạn chế với WeChat vẫn sẽ được giữ nguyên. Thẩm phán Laurel Beeler tại San Francisco đã ban hành lệnh kiềm chế WeChat theo ý của chính quyền Trump. 

Lệnh cấm trên vấp phải sự phản đối bởi tổ chức phi lợi nhuận gồm các luật sư mong muốn được duy trì sự quyền truy cập vào WeChat cho người dân Mỹ. Bởi họ cho rằng lệnh cấm này ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhóm người dùng WeChat tại Mỹ.

Bạn có nhận xét gì về thương vụ tỷ đô này, hãy để lại ý kiến bên dưới nhé!

Nguồn: SCMP

Xem thêm: Dành ra đến 6 năm để phát triển Surface Duo, Microsoft đang ấp ủ tham vọng về sự thay đổi mạnh mẽ của ngành công nghiệp di động

Biên tập bởi Trần Thanh Nam
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhất Bình luận hay Xếp theo:
Mọi người đang chờ bình luận đầu tiên của bạn đấy