Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

Dù khá thích Bphone nhưng tôi chẳng thể thấm nổi cái chiến lược Marketing của Bkav!

Nguyễn Duy Linh 16/05 50 bình luận
CEO Bkav Nguyễn Tử Quảng và Bphone 3
CEO Bkav Nguyễn Tử Quảng và Bphone 3

Ồn ào là hai từ khá đúng để nói về chiến lược Marketing của Bkav. Cứ mỗi kỳ ra mắt sản phẩm Bphone mới, chúng ta lại được một phen “hít drama” dài tập từ phía Bkav đến từ những cuộc khẩu chiến trong các cộng đồng công nghệ.

Và cho dù đây là hiệu ứng phản kháng từ phía người dùng hay sự lươn lẹo của nhà sản xuất thì vẫn không thể phủ nhận nó rất hiệu quả trong việc tạo hiệu ứng truyền thông. Nhưng tôi vẫn không thể nào thấm được, nhất là khi đứng vai trò là một người dùng thông thường. 

Dưới đây sẽ là những quan điểm của tôi về chiến lược Marketing nói riêng sẽ không bàn đến chất lượng sản phẩm hay bất kì cấu hình, mức giá

Cách Marketing này là con dao hai lưỡi cho cả Bkav lẫn Bphone

Nguyễn Tử Quảng

Có thuật ngữ để chỉ cách Marketing ồn ào, gây sốc kích thích truyền thông, tạo ra các xung đột trong các tiếp nhận thông điệp gọi là Buzz Marketing. Đây cũng chính là hướng đi của Bkav dành cho Bphone sản phẩm được đầu tư nhất của hãng.

Bphone từ khi ra mắt đã được Bkav dùng những phát ngôn gây sốc, những phản ứng truyền thông mạnh mẽ để nắm bắt lấy sự chú ý từ công chúng. Và thật sự, chiến lược này đã thành công khi sau 6 năm Bphone vẫn giữ được sức nóng đủ để khuấy động truyền thông, sau mỗi lần ra mắt.

Tuy nhiên, không may cho Bphone là bên cạnh những điều đã làm được thì việc truyền thông quá đà và thực tế không như quảng cáo, đã khiến nhiều người dùng bị thất vọng. 

Các đời Bphone đã qua trước Bphone 86. Nguồn: VnExpress
Các đời Bphone trước B86. Nguồn: VnExpress

Khi 2 thái cực một bên là thích thú sẵn sàng bỏ qua cho một sản phẩm non trẻ, một bên khó chấp nhận những lỗi sơ đẳng và sự lấp liếm đã khiến vết nứt tâm lý dành cho Bphone càng to. Thế rồi Bfan và Bkav vô tình tự tạo những anti-fan (những người vốn có hứng thú với Bphone từ đầu). 

Có thể nói đây là con dao hai lưỡi giúp một thương hiệu non trẻ như Bkav giữ được sức nóng suốt thời gian dài nhưng cũng khiến hãng phải chịu nhiều điều tiếng từ dư luận, trong ngần ấy thời gian.

Với thế hệ Bphone thứ 4 hy vọng sẽ đánh dấu cho chuỗi ngày tai tiếng!

Lễ ra mắt Bphone 86. Nguồn: VTV24
Lễ ra mắt Bphone 86. Nguồn: VTV24

Nếu như có theo dõi quá trình ra mắt Bphone thế hệ 4 này, bạn có thể thấy Bkav đã tiết chế lại cái tôi của hãng như thế nào. Từ cách giới thiệu tính năng bằng những thực nghiệm thay cho so sánh khập khiễng hay câu chữ đã bớt đao to búa lớn hơn. Thông điệp đã sát thực tế hơn, vì người dùng hơn là để làm màu nữa. 

Ở thế hệ Bphone mới đã cho thấy một Bkav tâm huyết và trầm tính hơn nhưng vẫn cần thời gian để xác thực xem nỗ lực tâm huyết ấy có thật sự hiệu quả. Với việc truyền tải thông điệp nhẹ nhàng hơn, tuy vẫn còn nổ (smartphone không nút bấm) nhưng hy vọng sẽ mang lại quả ngọt cho Bkav. 

Bạn thấy thế nào về lần ra mắt Bphone này, nếu không bàn tới mức giá hay cấu hình thì thể hiện của Bphone có làm bạn thật sự thích thú? Hãy bình luận bên dưới nhé!

Xem thêm:

Biên tập bởi Hồ Nguyễn Anh Phong
Không hài lòng bài viết
69.611 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan
50 bình luận
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhất Bình luận hay Xếp theo:
Nguyễn Tuấn
Có khi nào ra B52 không nhỉ,có lịch ra thì thông báo để tui còn đi trốn 🤣
Trả lời (6) 15 ngày trước 📱
Be Nguyen
Quảng cáo chơi chớ bán buôn cái gì ở đây
Trả lời (3) 15 ngày trước 📱
Nhuận Phạm
Ở VN dù có điện thoại ngon, tốt cở nào,.. mà nói thấy ghét là chẳng ai mua ủng hộ đâu...tâm lý cả..
Bkav nên tìm thêm 1 chiến lượt gia mới,...nếu mà bom chiến lượt kiểu đó thì bán cho phụ huynh học sinh là chủ yếu vì họ có biết cấu hình như thế nào là ngon phù hợp giá tiền đâu )
Trả lời (3) 15 ngày trước 📱
Thanh Tâm
Thấy nhiều người mua b86 cũng mừng cho hãng. Xin lỗi các hãng việt nam. Mình là kẻ nói 2 lời.
Trả lời (2) 15 ngày trước 📱
mTNgười Miền Tây
Một thanh niên cho biết
Trả lời 16 ngày trước 📱
Hien Nguyen
Tôi vốn rất hứng thú với bp khi nó ra đời. Tuy nhiên sau đó tôi đã rất ngỡ ngàng trước những phát ngôn và hành động không nhất quán và rõ ràng của họ, đặc biệt và đời đầu. Cộng với số ít fan cuồng họ nhanh chóng tạo nên làn sóng anti lớn chưa từng thấy. Và tôi tìm hiểu về họ. Hóa ra không được như tôi nghĩ, họ không phải là 1tập đoàn hay j đó ghê gớm. Họ chỉ là 1cty cổ phần rất nhỏ bé nếu so về doanh ghi hay nhân sự. Thu nhập chính của họ là bán thẻ diệt virus với giá 199k/1 cái, mua 2tặng 1.... Xem tiếp ▾
Tôi vốn rất hứng thú với bp khi nó ra đời. Tuy nhiên sau đó tôi đã rất ngỡ ngàng trước những phát ngôn và hành động không nhất quán và rõ ràng của họ, đặc biệt và đời đầu. Cộng với số ít fan cuồng họ nhanh chóng tạo nên làn sóng anti lớn chưa từng thấy. Và tôi tìm hiểu về họ. Hóa ra không được như tôi nghĩ, họ không phải là 1tập đoàn hay j đó ghê gớm. Họ chỉ là 1cty cổ phần rất nhỏ bé nếu so về doanh ghi hay nhân sự. Thu nhập chính của họ là bán thẻ diệt virus với giá 199k/1 cái, mua 2tặng 1. Tổng doanh thu theo báo cáo chỉ hơn 100tỷ mỗi năm. Vậy với 2000 công nhân viên thì họ sống thế nào ? Hóa ra, theo báo Cnet của Mỹ, họ chỉ có trên dưới 200 người tất cả, kể cả lao động thời vụ. 1trụ sở chính ở Hà Nội với khoảng gần 70người cả bảo vệ, 2 xưởng sản xuất mỗi chỗ 50 đến 70 người. 1văn phòng tại Sài Gòn hơn chục người. Còn tại Mỹ và Singapore không tồn tại văn phòng và nhân sự như họ nói. Tôi rất buồn khi thấy bp ngày càng mất niềm tin với số đông và doanh số thất bại thảm hại. Hẳn họ đã sai ở chỗ nào đó. Hi vọng họ thay đổi sớm để đạt được mục tiêu doanh thu 2tỷ đô la vào năm 2023.
Trả lời (13) 16 ngày trước 📱
Phạm Hiếu
tôi rất thích cách quảng cáo này. người viết còn quá non trẻ ko nên đánh giá thấp chiến lược của anh Quảng. ng ta là BKAV. một tập thể lớn mạnh, có đầu óc của những bậc thầy kỹ sư hàng đầu . người viết bài là ai? một nhân viên tiểu tốt trong ngành bán hàng làm thuê . tư chất gì mà đòi chê trách chiến lược của những cái đầu giỏi hơn . thật ko thể tin nổi, đi lấy quan điểm của mình áp đặt cho một số đông và cho nó là đúng. đọc xong bài này tôi thấy chẳng muốn nói gì hơn là lời phê bình đến tác... Xem tiếp ▾
tôi rất thích cách quảng cáo này. người viết còn quá non trẻ ko nên đánh giá thấp chiến lược của anh Quảng. ng ta là BKAV. một tập thể lớn mạnh, có đầu óc của những bậc thầy kỹ sư hàng đầu . người viết bài là ai? một nhân viên tiểu tốt trong ngành bán hàng làm thuê . tư chất gì mà đòi chê trách chiến lược của những cái đầu giỏi hơn . thật ko thể tin nổi, đi lấy quan điểm của mình áp đặt cho một số đông và cho nó là đúng. đọc xong bài này tôi thấy chẳng muốn nói gì hơn là lời phê bình đến tác giả.
Trả lời (28) 17 ngày trước 📱
ÁTÁnh TuyếtQuản trị viên
Chào anh
Dạ trường hợp này mong được anh thông cảm và bên em xin ghi nhận góp ý anh nha.
Thông tin đến anh.
Trả lời (1) 17 ngày trước
TNThe Tai Nguyen
@Phạm Hiếu : đây là quan điểm của tác giả, ông có hiểu ko mà vào chém như đúng rồi, sao ông biết người viết là nhân viên bán hàng tiểu tốt, ông thì hay quá
Trả lời (36) 17 ngày trước 📱
Xem tiếp 4 trả lời khác ▾
mTNgười miền Tây
@Phạm Hiếu : Chấp nhận sự thật đi bạn, dù cho sự thật có đau lòng
Trả lời (2) 16 ngày trước 📱
kkhach
@Phạm Hiếu : dạ thôi tập thể lớn mạnh vậy mỗi nhân viên mua 1 cái dùng ạ, em chưa thấm nổi đâu
Trả lời (2) 15 ngày trước
Vũ Minh Thiếu Phong
@Phạm Hiếu : ông thì kinh rồi, chắc ông cũng đã lên tới tầm của lão Quảng rồi nhỉ?
Trả lời (2) 15 ngày trước 📱
Quang Minh
@Phạm Hiếu : vâng,bậc thầy cơ đấy,sợ quá.hèn chi ko bán đc cái nào
Trả lời (2) 15 ngày trước 📱
cnChinh Nguyen
Mình thì mua điện thoại chưa bao giờ xem cấu hình. Thấy bảo mật tốt và tính năng mới lạ là thích rồi.
Trả lời (4) 17 ngày trước 📱
MSMáy Sửa
Không mua đừng nói lời cay đắng.
Trả lời (7) 17 ngày trước 📱
LTPHAT LE TAN
Không bán ở các chuổi lớn như tgdd là chán rồi
Trả lời (2) 17 ngày trước 📱
Vũ Minh Thiếu Phong
@PHAT LE TAN : ai mua mà mang ra đó?
Trả lời (1) 15 ngày trước 📱