Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

Sẽ có điện thoại Microsoft Surface chạy Android cạnh tranh với iPhone?

ảnh minh họa

Trong năm 2019, Microsoft chủ yếu tập trung vào nền tảng Android với nỗ lực mang lại trải nghiệm hàng đầu từ Microsoft Launcher, Edge và Office cho điện thoại Android. Microsoft đã phát triển về mảng phần mềm, vậy còn phần cứng thì sao?

Phần mềm Android và ứng dụng chạy trên phần cứng Microsoft

Để trải nghiệm phần mềm của Microsoft và các dịch vụ trên Android, bạn buộc phải sủ dụng thiết bị có phần cứng không phải của Microsoft. Samsung, Huawei, Xiaomi, OnePlus, Nokia và nhiều nhà sản xuất smartphone khác đều cung cấp phần cứng Android có thể chạy phần mềm Microsoft.

Đây không phải là điều gì đó quá tệ, nhưng sẽ tuyệt hơn khi Microsoft thử sản xuất điện thoại Surface chạy Android. Đó hoàn toàn là một ý tưởng hay, nếu như công ty giữ sự kỳ vọng về sản phẩm ở mức thấp và không đánh cược quá nhiều vào nó.

ảnh minh họa

Điện thoại Surface chạy Android tuy khó có thể đạt đến doanh số như điện thoại Samsung (có thể không phải thế hệ thứ nhất hay thứ hai), nhưng Microsoft có thể tận dụng thương hiệu Surface để cho thấy tất cả những nỗ lực họ đã phát triển trên Android thành một sản phẩm hoàn chỉnh như đã thực hiện với Windows PC.

Bạn có thể hình dung một điện thoại dòng Surface với đầy đủ các phần mềm do Microsoft sản xuất. Thực tế, có bốn điểm thu hút khách hàng mà chiếc điện thoại Surface chạy Android có thể có. Bao gồm: những nỗ lực của Microsoft trên Android, tích hợp với Windows bằng ứng dụng Your Phone, cung cấp bảo mật tốt nhất và hỗ trợ cập nhật trên Android, cuối cùng là thương hiệu có thể cạnh tranh với Apple và Samsung.

Điểm thu hút cuối có thể chỉ giành cho fan của Microsoft, nhưng ba yếu tố đầu lại rất quan trọng. Một chiếc điện thoại Surface chạy Android có thể là smartphone duy nhất có thể luôn luôn bảo đảm rằng sẽ hoạt động với tất cả tính năng của ứng dụng Your Phone. Hầu hết các điện thoại không hỗ trợ tất cả các tính năng của Your Phone trên Windows 10, Screen Mirroring cũng chỉ có trên số ít thiết bị.

ảnh minh họa

Sẽ dễ dàng hơn để Microsoft cung cấp trải nghiệm tốt khi đồng bộ PC và Android nếu hãng có thể điều khiển cả phần cứng và hệ điều hành. Điều này không có nghĩa Microsoft nên loại bỏ thiết bị của bên thứ ba, nhưng sẽ không hại gì khi tiếp tục cung cấp các dịch vụ cho Samsung, OnePlus và các nhà sản xuất khác. Đây cũng sẽ là thiết bị sẵn sàng cho Project xCloud – dịch vụ phát trò chơi trực tuyến sắp ra mắt của công ty.

Mang lại trải nghiệm thiên hướng kiểm soát hơn

Phiên bản Android Q ra mắt vào nửa sau năm nay sẽ có tính năng điều hướng bằng cử chỉ trên toàn hệ thống, nhưng chỉ hoạt động với trình khởi chạy của bên thứ nhất. Vậy nên, nếu người dùng muốn sử dụng Microsoft Launcher, họ sẽ phải bỏ tính năng này. Đây là một ví dụ điển hình cho thấy nếu như không có điện thoại Android do Microsoft sản xuất sẽ ảnh hưởng tới trải nghiệm người dùng.

ảnh minh họa

Chiếc điện thoại Surface có thể có cả Microsoft Launcher và điều hướng bằng cứ chỉ. Microsoft cũng có thể tập trung vào bảo mật trên Android như BlackBerry đã làm. Microsoft đã rất quan tâm đến phân khúc khách hàng doanh nghiệp và nhóm khách hàng đó sẽ thấy hứng thú với chiếc điện thoại Android có xu hướng bảo mật. Việc tích hợp với hệ thống bảo mật doanh nghiệp của Microsft cũng mang lại giá trị, kết hợp với việc cập nhật phần mềm kéo dài hơn hai năm.

Lý do lớn nhất Microsoft nên sản xuất ra chiếc điện thoại Android là vì công ty có thể kiểm soát những gì nên có trên thiết bị và cái nào nên được thiết lập mặc định. Về mảng thiết kế thì điện thoại Surface có thể kế thừa thiết kế vốn đã được áp dụng trên các sản phẩm Surface khác.

Liệu thị trường đã sẵn sàng cho chiếc điện thoại Surface chạy Android?

Dòng sản phẩm Surface vốn đã tham gia vào rất nhiều thị trường phần cứng phổ biến, ngoại trừ smartphone – được cho là thị trường thiết bị số một hiện nay. Vì thế việc điện thoại Surface chạy Android xuất hiện lại càng hợp lý.

ảnh minh họa

Người dùng không quan tâm liệu điện thoại của họ có chạy Android, Windows Phone hay iOS. Họ quan tâm đến các ứng dụng trên thiết bị. Chiếc điện thoại Surface hoạt động tương tự như các điện thoại khác nhưng vẫn có Google Play Store chắc chắn sẽ là thiết bị người dùng cân nhắc xem có nên mua hay không.

Hiện tại, tuy vẫn chưa có thông tin nào cho thấy Microsoft có thể ra mắt điện thoại Surface chạy Android, nhưng không phải điều này không có khả năng xảy ra. Hãy cùng chờ xem những động thái của Microsoft trong thời gian tới nhé.

Nguồn: AndroidCentral

Xem thêm: Điện thoại gập Surface sẽ ra mắt năm 2020 với màn hình 9 inch?

Biên tập bởi Hồ Nguyễn Anh Phong
Không hài lòng bài viết
2.400 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhất Bình luận hay Xếp theo:
Mọi người đang chờ bình luận đầu tiên của bạn đấy