Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

Cảnh sát Trung Quốc kiểm soát du khách bằng kính nhận diện khuôn mặt

Hữu Tình 08/02/18
Cảnh sát Trung Quốc quét khuôn mặt các nghi phạm bằng kính mắt

Cảnh sát Trung Quốc từ bây giờ đã được trang bị kính mắt tích hợp máy quét nhận dạng khuôn mặt. Được biết, họ sử dụng để quét những hành khách, nghi phạm sử dụng giấy tờ giả trên những chuyến bay hoặc tàu hỏa.

Theo People Daily, cảnh sát đã bắt giữ 7 người liên quan đến các vụ án hình sự lớn và 26 người sử dụng giấy tờ giả mạo khi đi du lịch tới Trung Quốc.

Tạp chí Wall Street Journal cũng cho biết, công ty công nghệ LLVision có trụ sở tại Bắc Kinh đã phát triển loại kính này. Công ty này cũng sản xuất các máy quay video có thiết kế gọn nhỏ, có thể đeo trên người, nó có thể kiểm tra và nhận biết khuôn mặt của bất cứ ai.

LLVision cho biết, trong các thử nghiệm, hệ thống có thể tìm ra những cá nhận từ một cơ sở dữ liệu của 10.000 người trong vòng 100 mili giây. Tuy nhiên, Giám đốc điều hành Wu Fei nói rằng, trong thế giới thực, tính chính xác của nó có thể giảm vì môi trường xung quanh.

Ngoài ra, có một sự khác biệt của thiết bị này so với những thiết bị quét khuôn mặt khác, đó là cơ sở dữ liệu để so sánh sẽ được tích hợp bên trong một thiết bị cầm tay chứ không phải trên đám mây.

Cảnh sát Trung Quốc quét khuôn mặt các nghi phạm bằng kính mắt
Ảnh minh họa

Rõ ràng, có những mối lo ngại khác về tính riêng tư của thiết bị này bởi không phải ai cũng tin là chỉ có cảnh sát mới được dùng nó.

William Nee của Tổ chức Ân xá Quốc tế đã nói với tờ Wall Street Journal: "Khả năng cung cấp một công nghệ nhận dạng khuôn mặt cho cảnh sát trong kính mát có thể làm cho tình trạng giám sát của chính phủ Trung Quốc trở nên phổ biến hơn".

Tháng trước, các báo cáo cho thấy Trung Quốc đang sử dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt trong khu vực Tân Cương do người Hồi giáo tự trị. Động thái này bị nhiều sự chỉ trích từ một số nhóm nhân quyền. Trung Quốc cũng đang làm việc để xây dựng một cơ sở dữ liệu nhận dạng khuôn mặt, bao gồm thông tin trích ngang của 1.3 tỷ dân.

Xem thêm: Facebook thêm tính năng nhận diện khuôn mặt, giúp bạn biết ai đã đăng ảnh có mặt mình

Nguồn: Engadget

Biên tập bởi Tech Funny
Không hài lòng bài viết
1.933 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan