Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

Từ Lumia 930 đến 950 XL, Microsoft đã làm được những gì? Phần 2 - camera

Ty Lê Minh 24/12/15
anhdaidien

Khả năng phơi sáng, hệ thống chống rung quang học, lưu ảnh RAW, … đưa camera trên những chiếc Lumia trở thành sự lựa chọn tốt đối với những ai yêu nhiếp ảnh di động. Tuy nhiên sự đầu tư phát triển của các đối thủ như Samsung, LG khiến điều đó không còn độc tôn nữa. Liệu Lumia 950 XL có vượt xa người tiền nhiệm, tạo cú hích để mọi người nhớ đến Lumia như một tượng đài chụp ảnh như trước đây hay không?

Xem thêm: Từ Lumia 930 đến 950 XL, Microsoft đã làm được những gì? Phần 1-Thiết kế

Một số nguyên tắc áp dụng trong bài viết:

Đầu tiên hãy xem những sự thay đổi về mặt phần cứng của Lumia 950 XL so với người tiền nhiệm:

lumia930950xlspecs

Rõ ràng về phần cứng, Lumia 950 và 950 XL được tăng cường mạnh mẽ về khả năng thu nhận sáng. Từ cảm biến lớn hơn cho tới khẩu độ mở rộng tới F/1.9 giúp kích thước điểm ảnh to hơn, ánh sáng vào nhiều hơn tại một tốc độ chụp và hiển nhiên chụp trong điều kiện thiếu sáng như ban đêm sẽ hưởng lợi nhiều hơn. Bạn có thể thấy qua tấm ảnh bên dưới, khi thiết lập ISO 50 trên Lumia 950 XL và để máy tự động phần còn lại thì chỉ mất 0,62s để có một bức ảnh đủ sáng.

Bên kia chiến tuyến, Lumia 930 với khẩu lẫn cảm biến nhỏ hơn nên dù có "ăn gian" ISO cao hơn một tẹo là 64 thì cũng mất tới 0,83s để có bức ảnh tương tự. 0,21s có thể không nhiều nhưng với một khoảnh khắc đẹp khi về đêm thì chừng đó cũng đã tạo nên sự khác biệt. Ý nghĩa nhất là khi bạn cầm tay chụp vì giảm bớt hiện tượng rung mà chất lượng ảnh chụp vẫn rất tốt.

Độ sắc nét và chi tiết cũng là điều được cải thiện khi sử dụng cảm biến lớn hơn trên Lumia 950/ 950 XL. Khi chụp auto trong từng điều kiện từ ngoài trời nắng đẹp, trong nhà cho tới cảnh đêm, độ sắc nét trên sản phẩm đầu bảng mới nhất của Microsoft đều làm tốt hơn người tiền nhiệm mà theo mình chỉ ba chữ "đầy thuyết phục".

Hình chụp ngoài trời:

Hình crop 100% từ hình bên trên

Trong nhà:

Ban đêm:

Thử thêm một tấm chụp Rich Capture (tương đương tính năng HDR trên các máy hãng khác) trong điều kiện chênh sáng mạnh của cả hai máy.

Một thuộc tính phần cứng trong nhiếp ảnh vẫn được quan tâm nhiều đó là dải tương phản động (dynamic range). Đây là khái niệm dùng để chỉ sự chênh lệch cao nhất giữa vùng sáng và vùng tối mà các thiết bị có thể ghi nhận hoặc thể hiện lại. Nôm na là chỉ số này càng cao thì máy ảnh càng có thể thể hiện lại bức ảnh giống với mắt người nhìn thấy nhất.

Điều này lợi cho khâu hậu kì lẫn bắt khoảnh khắc vì HDR (trên Lumia là Rich Capture) vốn dĩ cần chụp nhiều ảnh cùng lúc nên không thích hợp với chủ thể chuyển động, máy xử lý cũng mất nhiều thời gian hơn. Trên smartphone trước giờ mình vẫn đánh giá cao điểm này ở những chiếc Lumia. Và Microsoft đã không quên làm cho người dùng thích thú hơn nữa khi cải thiện dải tương phản động "thêm một bậc chất lượng" trên Lumia 950/ 950XL.

Không chi giữ được vùng tối tốt mà vùng sáng cũng được 950 XL thể hiện ấn tượng hơn. Nhìn vào vùng khoanh đỏ ở hình bên dưới, bạn sẽ thấy các chi tiết của chiếc xe máy bên hình của Lumia 950 XL ít bị cháy sáng hơn.

Qua các hình trên bạn có thể thấy tại vùng tối lẫn vùng sáng, ảnh chụp định dạng .JPG của Lumia 950 XL tái hiện được nhiều chi tiết hơn so với Lumia 930. Đã tốt nay còn tốt hơn, với những ai yêu thích nhiếp ảnh di động cũng sẽ đánh giá cao nỗ lực này Microsoft như mình.

Nhưng liệu đó có đến từ phần cứng cao cấp hay chỉ đơn giản là tinh chỉnh bằng thuật toán phần mềm? Đánh giá năng lực phần cứng camera không gì tốt hơn bằng những file ảnh RAW vốn lưu dữ liệu ảnh thô ghi nhận bởi cảm biến mà chưa qua bất kì xử lý thuật toán nào. Đây sẽ là câu trả lời cho bạn về sự cải tiến trong chất ảnh của Lumia 950/950 XL đến một phần lớn từ phần cứng chất lượng.

Khi đẩy độ sáng lẫn vùng tối (shadow) tới mức giới hạn, tấm ảnh RAW chụp bởi Lumia 950 XL giữ được độ chi tiết và màu sắc đều tốt hơn so với Lumia 930. Điều tương tự ở bài kiểm tra giữ chi tiết vùng sáng, thực sự mình thấy được sự đầu tư nghiêm túc của hãng vào chất lượng chụp ảnh trên sản phẩm đầu bảng này.

Về phần cân bằng trắng khi bạn chụp ảnh định dạng .JPG, các dòng Lumia trước đây có xu hướng ảnh ban ngày hơi ám vàng trong khi ban đêm lại ngả xanh nhiều. Trong một số bản cập nhật firmware gần đây như Denim thì còn có hiện tượng ảnh phủ một lớp sương mờ nhẹ.

Trên Lumia 950 XL, mọi thứ thể hiện ở mức tích cực hơn, ảnh ban ngày trong trẻo, màu tự nhiên hơn, vào ban đêm tông màu lên ấm giữ được độ trung thực. Các bạn có thể thấy rõ qua những tấm ảnh từ đầu bài tới giờ.

Điều này phụ thuộc nhiều vào thuật toán xử lý vì với dạng ảnh RAW, bạn có thể tùy chỉnh thoải mái lại cân bằng trắng khi hậu kì. Mình chưa rõ thuật toán khác biệt đến từ bản thân hệ điều hành Windows Phone 8.1 và Windows 10 Mobile hay không. Khi nào Windows 10 Mobile phát hành chính thức mình sẽ trải nghiệm kỹ hơn về vấn đề này.

Ảnh ban ngày của Lumia 950 XL trong trẻo và ít ám vàng hơn so với người tiền nhiệm

Xem thêm:

Nói thêm chút về camera trước. Với độ phân giải nâng lên thành 5MP cho kịp thời đại, ảnh tự sướng trên Lumia 950 XL đem lại chi tiết và màu sắc tốt hơn khi so với Lumia 930. Về độ ảo diệu thì tốt nhất bạn nên sử dụng một ứng dụng khác thay vì Windows Camera có sẵn trong máy.

lumia930camera14

Điều gì trên Lumia 950 XL có mà 930 thì không?

Điều mới mẻ nhất dễ dàng nhận thấy nhất trên siêu phẩm mới của dòng Lumia chính là dải ISO giờ đây chạy khoảng rộng hơn từ 50 - 12.800. Điều này giúp máy linh hoạt hơn trong nhiều điều kiện chụp khác nhau khi dải nhạy sáng dài, khả năng thu sáng vẫn được đảm bảo đặt biệt khi cầm tay chụp vì tốc độ sẽ không xuống quá thấp.

Không dễ để nhìn thấy hết "công lực" ISO 12.800 của máy vì cảm biến đã lớn mà khẩu độ cũng không phải dạng vừa F/1.9 nên đa phần mình chụp buổi tối chế độ auto ISO chỉ loanh quanh 1.600 - 3.200. Chỉa đại vào chậu cây mà màn đêm đã khoát lên nó một màu đen kịt, máy trổ tài khi cho ra tấm ảnh ISO đạt mức 8.000. Tất nhiên ảnh chỉ ở mức "làm bằng chứng" vì độ nhiễu rất cao.

lumia950xlcamera15
Một tấm ảnh chụp ở ISO 8.000 trên Lumia 950 XL

Một điều lạ là trong menu chỉnh tay các thông số thì con số ISO chỉ dừng lại mức 3.200. Tức là hiện tại mức ISO cao hơn chỉ hoạt động khi bạn chụp auto mà thôi, khá giống cách mà Sony áp dụng trên các sản phẩm dòng Z của mình. Thật ra mức ISO cao như vậy không mấy khi dùng tới vì ảnh mình trải nghiệm trên Lumia 950 XL, ISO đạt mức tầm 2.000 trở lên là thấy rất nhiều nhiễu hạt rồi. Nhưng mình vẫn muốn Microsoft cho chỉnh lên cao nhất vì ít ra nó thể hiện hết được năng lực mà người dùng có thể tận dụng trên camera và trong nhiều trường hợp dễ đem ra "khè" các máy khác cũng được.

cameralumia950xl
Có thể những bản cập nhật sắp tới sẽ đưa ISO cao nhất lên 12.800 trên Lumia 950/950 XL?

Còn điều gì trên Lumia 950 XL chưa tốt bằng 930?

Đó chính là khả năng tùy biến của tính năng Rich Capture. Với Lumia 930 trên nền Windows Phone 8.1, tính năng này tỏ ra bá đạo hơn khá nhiều khả năng chụp HDR của các dòng máy khác vì có thể chỉnh sửa với nhiều profile hoặc hoàn toàn theo ý muốn người dùng sau khi chụp xong. Với Lumia 950 XL cùng bản Windows 10 Mobile hiện tại thì mình không thấy điều này.

Thật sự có dịp được sử dụng Lumia 830 cài sẵn Windows 10 Mobile trong chương trình Windows Insider, mình cũng có thể tùy chỉnh lại ảnh chụp khi bật Rich Capture nhưng kiểu "sáng nắng chiều mưa", tấm được tấm không. Hy vọng Microsoft sẽ sớm bổ sung lại điều này và ổn định hơn trên các build Windows 10 Mobile sắp tới.

richcapture
Rich Capture trên Windows Phone 8.1 rất lợi hại với nhiều tùy biến sau khi chụp

Các bạn có thể xem thêm một số hình chụp từ Lumia 950XL:

Và hình chụp từ Lumia 930:

Kết luận

Camera trên Lumia 950/ 950 XL cải thiện gì so với Lumia 930?

Điều gì mình mong chờ cải thiện đối với camera trên bộ đôi siêu phẩm mới của Microsoft?

Xem thêm: Hướng dẫn chụp hình phơi sáng trên Android và Windows Phone

Nhìn chung, nếu thiết kế không là trở ngại đối với bạn vì tình yêu lớn lao dành cho nhiếp ảnh trên di động, Lumia 950/ 950 XL xứng đáng là thiết bị phục vụ đam mê đó. Trả lời câu hỏi bạn có nên nâng cấp từ Lumia 930 hoặc 1520 lên Lumia 950/ 950 XL hay không thì trong phạm vi phần hai của series bài này, mình sẽ trả lời "có" nếu tính năng chụp ảnh là ưu tiên hàng đầu của bạn. Nếu "ảnh ọt" không là yếu tố quan trọng nhất với bạn thì có thể xem Phần 1 - Thiết kế hoặc đón đọc phần 3 sắp tới nói về màn hình và hiệu năng sẽ giúp bạn có câu trả lời chính xác nhất.

Không hài lòng bài viết
8.173 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhất Bình luận hay Xếp theo:
tTu
vẫn 2 tay 2 em này. Xài vẫn thích hơn con ip5s của vợ. Mua thêm con asus zenphone 5 thỉnh thoảng live trực tiếp facebook xong bỏ xó. Vẫn yêu winphone
Trả lời (1) 3 năm trước 📱
Lâm Anh Thư
micro có cảm biến mắt . đỉnh cao của thời đại mới. ai h sài cảm biến vân tay nữa . que mùa rồi
Trả lời (1) 4 năm trước
mhLương Mạnh Hòa
Công nhận lumia chụp đẹp, nếu ai biết chỉnh tay thôi, còn nếu tự động thì không có cửa với ănroi và ios
Trả lời 4 năm trước 📱
Lê Minh TyTEAM TIN TỨC
@Lương Mạnh Hòa: Tự động trên Lumia 950/ 950 XL mình thấy khá hơn nhiều rồi. Sắp tới có điều kiện mình sẽ test em nó với LG V10. Cả chụp tự động và chỉnh tay
Trả lời (4) 4 năm trước
AHLê Hữu Anh Huy
Window cui mia ai xai nua
Trả lời 4 năm trước
Lâm Anh Thư
@Lê Hữu Anh Huy:một bình luận viên @@. hong biết công nghệ
Trả lời (2) 4 năm trước
LCLâm Cà
Ngày xưa thì ANdroid giá rẻ cho trải nghiệm kém, giật, lag thì windowsphone mới thắng thế dc ở mảng giá rẻ. Nhưng bây giờ, máy android tầm 2tr-3tr cũng có dc những thiết bị rất ngon đến từ Xiaomi, Meizu, Lenovo... rồi, và flagship hồi nào như LG g3, s4... cũng có giá rất tốt thì mình không nghĩ nghĩ còn cơ hội nào cho windowsphone . Máy tầm cao thì những G4, S6 Edge, M9, Iphone 6S dư sức làm được những thứ mà người dùng cần. Chất ảnh flagship gần đây ngang ngửa và thậm chí là hơn so với ... Xem tiếp ▾
Ngày xưa thì ANdroid giá rẻ cho trải nghiệm kém, giật, lag thì windowsphone mới thắng thế dc ở mảng giá rẻ. Nhưng bây giờ, máy android tầm 2tr-3tr cũng có dc những thiết bị rất ngon đến từ Xiaomi, Meizu, Lenovo... rồi, và flagship hồi nào như LG g3, s4... cũng có giá rất tốt thì mình không nghĩ nghĩ còn cơ hội nào cho windowsphone . Máy tầm cao thì những G4, S6 Edge, M9, Iphone 6S dư sức làm được những thứ mà người dùng cần. Chất ảnh flagship gần đây ngang ngửa và thậm chí là hơn so với những dòng flagship Lumia nên rõ ràng không thể dùng camera để thu hút ng dùng nữa.
Continuum cảm giác chỉ là để khoe công nghệ chứ khá khó để sử dụng thông thường. Giả dụ đến một nơi có màn hình, bàn phím và chuột cho bạn sử dụng Continuum thì khá chắc chắn là nơi đó sẽ có PC luôn để sử dụng. Vậy còn cần gì đến Continuum với khả năng xử lý bình thường và chưa có nhiều ứng dụng hỗ trợ?
Trả lời (5) 4 năm trước
Lâm Anh Thư
@Lâm Cà:hihi. sài 2 năm máy anroi chạy lax banh chảo . còn window thì chạy muot85 quài
Trả lời (1) 4 năm trước
ZzZin zin
@Lâm Cà: đang sài cái a7000 plus phải nói là ... androi vẫn lag
Trả lời (1) 4 năm trước 📱
dhdiep hoang
@Lâm Cà: đừng đùa, hiện tại nhà đang sài tivi smart tivi sony 55inch 8500d 4k, và một điều làm mình bất ngờ là 950xl có thể biến tivi thành pc window 10 nhưng ko cần dock, ko cần dây cáp gì cả chỉ cần vào chứx năng chia sẻ màn hình trên tivi, và đt vào continum thế là xonf, ko rườm rà, luôn tiộn điện thpại trên tay cũng là bàn phím và chuột, và có thể cho đt hpạt động riêng biệt đc luôn, đã test! Thân
Trả lời 4 năm trước 📱
epS6 Edge Plus
mình có nhận xét về đt Microsoft 535 như thế này ko biết những con khác thì có bị như vậy ko vì mình sợ Windows Phone lắm rồi thứ nhất là loạn cảm ứng khi mà rút đt khỏi túi quần ra thì thôi rồi mở khóa cũng chẳng được nữa.cắm sạc vào thì khỏi dùng luôn.bắt 3G wifi yếu vì mình đã thử cùng 1 cái sim 3g mobi giữa nó với Galaxy v rồi
Trả lời 4 năm trước 📱
tptien pham
@S6 Edge Plus:thì chính xác là con 535 loạn cảm ứng mà,MS cũng xác nhận luôn
Trả lời (1) 4 năm trước
Lâm Anh Thư
@S6 Edge Plus:tiền nào của đó bạn ơi.
Trả lời 4 năm trước
ttranguyen
@S6 Edge Plus:em mình cũng xài 535,em nó đưa cho Microsoft Care và được sửa miễn phí,bây giờ k loạn nữa nhé.Đt đời đầu lúc nào mà k có lỗi,535 là 1vd
Trả lời 4 năm trước 📱
vpGalaxy V Plus
bức hình chụp ở xa như vậy mà crop lên vẫn nét như vậy.công nghệ pruviwer thật là ba dao
Trả lời (1) 4 năm trước 📱
HHànam
950xl đúng là chụp ảnh tốt thật, nhưng nói cho các fan cuồng hay seeder nghe nhé, cái gì cũng có cái vừa vừa phải phải, đâu phải chiếc đt các bạn đang cầm trên tay chỉ có trên thế giới đâu mà cứ nói quá sự thật nghe mà thấy khó chịu, cái gì mà 520 chụp ảnh tốt khiến iphone thốt lên mấy chấm mà đẹp thế, nào là 640xl cân cả galaxy s6, nào là 730 cân luôn galaxy note 5, thật ko biết lượng sức mình, từng xài qua những dòng lumia đó nhé, hiện tại đang xài 830, đã đem 830 ra cân thử vs galaxy s6,... Xem tiếp ▾
950xl đúng là chụp ảnh tốt thật, nhưng nói cho các fan cuồng hay seeder nghe nhé, cái gì cũng có cái vừa vừa phải phải, đâu phải chiếc đt các bạn đang cầm trên tay chỉ có trên thế giới đâu mà cứ nói quá sự thật nghe mà thấy khó chịu, cái gì mà 520 chụp ảnh tốt khiến iphone thốt lên mấy chấm mà đẹp thế, nào là 640xl cân cả galaxy s6, nào là 730 cân luôn galaxy note 5, thật ko biết lượng sức mình, từng xài qua những dòng lumia đó nhé, hiện tại đang xài 830, đã đem 830 ra cân thử vs galaxy s6, thật nhãm nhí khi đọc dc các cmt 640xl cân luôn s6. Nó ko tuyệt vời đến vậy đâu mấy chị à đừng nói quá, đặc biệt là camera trc của 640xl, 730, 830 cực gớm, chi tiết cao nhưng màu da thấy mà gớm, lấy iphone 5 lock tự sướng còn đẹp hơn gấp chục lần
Trả lời (2) 4 năm trước 📱
eeo
@Hànam: đúg bạn à mìh dùg 640xl lúc chưa chụp nét.. chụp rồi mới thấy ghê
Trả lời 4 năm trước
HHHoàng Hôn

@Hànam: k ai nói lu chụp auto đẹp hết. Bác đưa lên rồi chụp thì nói gì, Lu chỉ dành cho người yêu nhiếp ảnh, S6 thì khỏi nói rồi đẩy độ rực rỡ lên theo kiểu làm lố nên ai nà chả thấy đẹp. Iphone vs những dòng androi tự sướng tự lm mịn da nên đẹp. Còn wp cơ bản là chụp người xấu đó giờ. Chứ có ai la cam trước nó bá đạo bao giờ. Người xấu tự sướng cở nào cũng xấu hết
Trả lời (3) 4 năm trước 📱
Xem tiếp 6 trả lời khác ▾
ttao
@Hànam: chuan luon
Trả lời 4 năm trước 📱
KKa
@Hànam: Bạn à, như bạn đã biết thì dòng lumia chuyên về chỉnh tay hơn là tự động, khi đưa một con lumia cùi cho một người có kiến thức kỹ năng và tay nghề cao thì những tấm ảnh cho ra sẽ chắc chắc lần ác người thích cầm ip5s hay s6 lên để chụp tự sướng giống bạn.
Trả lời (2) 4 năm trước 📱
llu
@Hànam: nguoi xau ma keu may chụp cho dep..
Trả lời (1) 4 năm trước 📱
CẩCode ẩn
@Hoàng Hôn: đọc dc câu cuối ko các bạn??
Trả lời 4 năm trước 📱
nnguyen

@eo: đúng zậy mình cũng đang dung 640xl.luc mới ra minh thấy đẹp ghé mua,mở camera coi thử,công nhận sắc nét đẹp thiệt.k chụp thử,mua về mới chụp thử,nhìn mặt thấy ghê.nhưng công nhận bin bền.

Trả lời 4 năm trước 📱
Lâm Anh Thư
@Hànam:520 chụp nét hơn ip 4s luôn. quay đẹp hơn luôn
Trả lời 4 năm trước
mMinhmia
nghe mấy thím bên winphoneviet nói là microsft đang dìm các máy lumia đời trước xuống để nâng em 950 này lên, mấy con như 930 1520 càng cập nhật chụp càng xấu, mình cũng thấy z, cập nhật lên chụp như cư* ấy, vàng khè
Trả lời 4 năm trước
Lâm Anh Thư
@Minhmia:ai kêu lên đâu. mấy bản thử nghiệm thì lỗi là đúng rồi
Trả lời 4 năm trước
pPôppopo
trội hơn một ít
Trả lời 4 năm trước 📱