Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

Úc thử nghiệm thành công chip quang mới đạt đường truyền 44Tbps nhanh nhất thế giới, tải 1000 bộ phim HD trong vài giây

Úc thử nghiệm thành công chip quang mới đạt đường truyền 44Tbps nhanh nhất thế giới, tải 1000 bộ phim HD trong vài giây

Các nhà nghiên cứu từ ba trường đại học Monash, Swinburne và RMIT ở Úc đã thử nghiệm thành công tốc độ internet nhanh nhất thế giới đạt đường truyền 44.2 Terabits mỗi giây - có thể tải xuống 1.000 bộ phim HD trong tích tắc.

Trong bối cảnh tầm quan trọng sống còn của các công nghệ internet đối với công việc từ xa, sự phát triển này có tiềm năng rất lớn. Nhóm nghiên cứu đã sử dụng một chip quang mới được gọi là micro-comb, nhỏ hơn và nhẹ hơn phần cứng viễn thông hiện tại, thay thế 80 tia laser hồng ngoại và thử nghiệm tải trong cơ sở hạ tầng được sử dụng bởi mạng băng thông rộng quốc gia.

Nhóm nghiên cứu, bao gồm Tiến sĩ Bill Corcoran (của đại học Monash), Giáo sư Arnan Mitchell (RMIT) và Giáo sư David Moss (Swinburne), đã đặt chip quang micro-comb trong 76.6 km sợi quang chưa được sử dụng lắp đặt giữa khuôn viên thành phố Melbourne của Trường Đại học RMIT và khuôn viên Clayton của Đại học Monash. Thiết bị micro-comb được sử dụng để mô phỏng cầu vồng laser hồng ngoại sao cho mỗi tia laser có khả năng được sử dụng như một kênh liên lạc riêng biệt.

Để mô phỏng việc sử dụng internet tốc độ tối đa trong quá trình thử nghiệm, các nhà nghiên cứu đã gửi dữ liệu tối đa qua mỗi kênh trên 4 THz băng thông.

"Hiện tại chúng tôi đã phát triển một thứ có thể mở rộng để đáp ứng nhu cầu trong tương lai. Dữ liệu này có thể được sử dụng cho xe tự hành và giao thông, đồng thời giúp ích cho y học, giáo dục, tài chính và các ngành công nghiệp thương mại điện tử," Tiến sĩ Bill Corcoran nói thêm.

Không biết hiện tại bạn đang sử dụng đường truyền cáp quang bao nhiêu?

Nguồn: Techradar

Xem thêm: 4 cách cải thiện chất lượng mạng wifi của bạn theo hướng dẫn của kỹ sư Apple

Biên tập bởi Nguyễn Khắc Ngọc
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhất Bình luận hay Xếp theo:
Mọi người đang chờ bình luận đầu tiên của bạn đấy