Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

Tương lai nào cho Bixby khi không được nhắc đến tại lễ ra mắt Galaxy Note 10?

bixby

Theo dõi lễ ra mắt Galaxy Note 10, có lẽ sẽ có người đặt câu hỏi “Này Samsung, Bixby đi đâu mất rồi?”. Thật vậy, xuyên suốt sự kiện trình làng thế hệ mới của dòng Galaxy Note, công cụ trợ lý ảo này đã không hề được nhắc đến. Liệu đó có phải là điềm báo về một tương lai ảm đạm của Bixby?

Nhắc lại về Bixby

Bixby là trợ lý ảo, hỗ trợ người dùng tương tác bằng giọng nói, ra mắt năm 2017 cùng với bộ đôi Galaxy S8 và S8 Plus.

Khi khởi động, chức năng Thoại (Voice) của Bixby sẽ tích hợp với các ứng dụng và tính năng sẵn có của Samsung. Với khả năng nhận diện theo bối cảnh, Bixby cung cấp trợ giúp cá nhân dựa trên thói quen, sở thích, tình hình hiện tại và vị trí của bạn.

bixby

Người dùng cũng có thể mua sắm, tìm kiếm hình ảnh và tìm hiểu chi tiết về địa điểm gần đó với công nghệ nhận dạng hình ảnh của Bixby. Khi hệ sinh thái Bixby trở nên phổ biến, công cụ này sẽ kết nối các thiết bị, ứng dụng và dịch vụ lại với nhau, mở ra những trải nghiệm và cơ hội mới nhằm đơn giản hóa cuộc sống con người.

Bixby đã được phát triển như thế nào sau hơn 2 năm?

Sau khi xuất hiện lần đầu vào tháng 2/2017, đến tháng 10 cùng năm, Bixby phiên bản 2.0 với nhiều tính năng hấp dẫn hơn đã được Samsung giới thiệu. Họ cũng từng công bố dự án Project Ambience nhằm hướng đến mục tiêu điều khiển nhà thông minh bằng trợ lý ảo Bixby.

bixby

Kế tiếp, đến tháng 12/2017 và tháng 3/2018, hãng tiếp tục mua lại những công ty chuyên về AI (trí tuệ nhân tạo) để làm Bixby thông minh hơn. Từng có tin cho rằng, Samsung sẽ đưa Bixby lên tất cả các thiết bị của hãng vào năm 2020, tức không chỉ có smartphone mà còn bao gồm cả máy giặt, máy sấy, tivi, tủ lạnh…

Bixby gần như “vô hình” tại lễ ra mắt Galaxy Note 10

Như những thông tin vừa nêu trên, Samsung đã đầu tư không ít để phát triển trợ lý ảo Bixby trong hơn 2 năm qua. Tuy nhiên, họ lại không hề nhắc đến dù chỉ là một tính năng nhỏ nhất của Galaxy Note 10 (hay Galaxy Note 10+) liên quan đến Bixby.

Thậm chí, mẫu flagship mạnh mẽ nhất hiện nay của họ còn không có nút chuyên dụng để kích hoạt công cụ trợ lý ảo này. Đây là điều khá lạ bởi Galaxy S10 và S10+ ra mắt hồi đầu năm nay vẫn có nút mở Bixby. Thay vào đó, người dùng sở hữu Galaxy Note 10 sẽ phải bật Bixby thông qua nút nguồn giống như Galaxy Fold.

galaxy note 10
Cả Galaxy Note 10 lẫn Galaxy Note 10+ đều không có nút Bixby chuyên dụng

Hiện nay, Bixby vẫn tồn tại và phát triển khá tốt trên các dòng điện thoại, đồng hồ thông minh, tivi và tủ lạnh của Samsung.

Tuy nhiên, Galaxy Home, thiết bị loa thông minh hỗ trợ Bixby tương tự Amazon Echo, Google Home và Apple HomePod hiện vẫn đang “im hơi lặng tiếng” sau khi đã được giới thiệu vào năm 2018 và Samsung cũng chưa đưa ra một lời khẳng định chắc chắn về ngày phát hành sản phẩm.

Không loại trừ khả năng, Galaxy Home sẽ trở thành một AirPower thứ hai (chiếc đế sạc không dây bị Apple khai tử sau gần 2 năm trì hoãn ngày phát hành), nhưng kể cả điều này có xảy ra đi nữa thì tương lai của Bixby không hẳn đã là một màu xám.

Bị “hắt hủi” hay đang trong quá trình “luyện công”?

bixby

Là công cụ “sinh sau đẻ muộn” nên cho đến nay, dù đã có nhiều cải tiến qua từng năm, Bixby chưa thể sánh bằng các đối thủ Alexa, Google Assistant và Siri.

Tuy nhiên, với từng ấy tiền đã bỏ ra để đầu tư, chắc chắn Samsung không thể ngừng dự án Bixby một cách dễ dàng như vậy. Nhiều khả năng, đây đang là thời điểm công ty Hàn Quốc cần thêm thời gian để hoàn thiện trước khi chính thức công bố Bixby thế hệ 3.0.

Trước đó, các tin đồn cho rằng Bixby 3.0 sẽ được giới thiệu cùng với smartphone Samsung màn hình gập nhưng điều này đã không xảy ra.

Mặt khác, như đã đề cập, Bixby không chỉ được sử dụng cho smartphone. Cần biết rằng, khi các thiết bị nhà thông minh như tivi, loa, tủ lạnh… ngày càng phổ biến, việc cung cấp một trợ lý ảo thông minh sẽ thực sự cách mạng hóa cách sử dụng các thiết bị trong nhà cho người dùng.

bixby

Khi ấy, chúng ta có thể điều khiển mọi vật chỉ bằng cách ra lệnh thông qua giọng nói, không cần chạm vào hay dùng remote. Con người không nên phụ thuộc vào máy móc, nhưng tận dụng những giá trị của nó để biến cuộc sống trở nên tiện nghi hơn thì tại sao lại không?

Như Phó Chủ tịch cấp cao InJong Rhee của Samsung từng chia sẻ: “Bixby là một cỗ máy cần học tập để thích ứng với con người chúng ta”. Đây chính là lúc Samsung đang “dạy học” cho Bixby.

bixby

Hi vọng rằng, Bixby sẽ sớm “học thành tài” và khi quay trở lại, nó sẽ “lợi hại” hơn xưa, vì điều đó có nghĩa là người dùng được hưởng lợi.

Bạn có đang/thường dùng Bixby? Theo bạn, công cụ trợ lý ảo này sẽ có triển vọng phát triển như thế nào? Cùng chia sẻ quan điểm dưới phần bình luận nhé.

Xem thêm: 

Biên tập bởi Hồ Nguyễn Anh Phong
Không hài lòng bài viết
3.555 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhất Bình luận hay Xếp theo:
Mọi người đang chờ bình luận đầu tiên của bạn đấy