Xem giá, khuyến mãi tại Hồ Chí Minh Giỏ hàng Lịch sử đơn hàng

VinaPhone trả sau đến hạn thanh toán. Mua thẻ nạp ngay!

Chọn địa chỉ nhận hàng

Đóng
Vui lòng đợi trong giây lát...
Hồ Chí Minh

Hãy chọn địa chỉ cụ thể để chúng tôi cung cấp chính xác giá và khuyến mãi

Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

Game TPS là gì? Ranh giới khác nhau giữa 2 thể loại TPS và FPS

TPS (Third-person shooter) và FPS (First-person shooter) là hai khái niệm về góc nhìn của các tựa game bắn súng. TPS hay FPS đều có những điểm chung và điểm riêng biệt khác nhau. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu TPS là gì? Và ranh giới giữa TPS và FPS qua bài viết dưới đây nhé! 

thumb

I. Game TPS là gì? 

TPS là viết tắt của Third-person shooter tạm dịch là game bắn súng góc nhìn thứ ba, nghĩa là bạn sẽ thấy cả nhân vật mà mình đang điều khiển trong suốt quá trình chơi. 

góc nhìn thứ ba

Game bắn súng góc nhìn thứ ba tập trung nhiều vào các cử động nhân vật, vì bạn là người trực tiếp điều khiển những nhân vật này với góc nhìn tổng quan và bao quát hơn.

II. Lịch sử phát triển của dòng game TPS

1. Khởi nguồn của dòng game TPS 

Những game TPS đã tồn tại từ những ngày đầu của ngành công nghiệp, nhưng chúng lại dưới định dạng 2D thế nên nhiều người vẫn nhầm tưởng thể loại TPS mãi sau này mới được xuất hiện. Những game nổi bật có thể kể đến như SpaceWar (1962), Galaxy Game (1971), Computer Space (1971) ,.... 

khởi nguồn của dòng game tps

2. Sự cải tiến với định dạng 3D

Sau này Nintendo đã cho ra mắt những tựa game bắn súng góc nhìn thứ ba dưới định dạng 3D bằng các máy Arcade, tiêu biểu nhất có thể kể đến như Radar Scope (1979), Tempest (1981), Space Harrier (1985),...

sự cải tiến với định dạng 3D

3. Sự ra đời của Tomb Raider 

Tomb Raider được ra mắt vào năm 1996 bởi Square Enix Eurpoe, đánh dấu sự ra đời của một tựa game tiên phong định nghĩa game bắn súng góc nhìn thứ ba cho những tựa game sau này như BloodRayne (2002), Contra Adventrure (1998), Heavy Metal F.A.K.K 2 (2000),...

 Sự ra đời của Tomb Raider 

4. Những tái định nghĩa lại khái niệm TPS

Resident Evil 4 (2005) đã góp phần định nghĩa lại khái niệm game bắn súng góc nhìn thứ ba, với việc sử dụng góc nhìn qua vai của nhân vật giúp người chơi có một góc nhìn trực tiếp hơnkhông bị che khuất hành động

Những tái định nghĩa lại khái niệm TPS

Những khái niệm cốt lõi của game TPS sau này đã được học hỏi từ WinBack của Koei như: cơ chế cover (sử dụng vật chắn trong game để núp và giữ vị trí thích hợp để đấu súng với kẻ địch). Cơ chế cover sau này đã trở thành khái niệm trọng yếu của các game TPS đặc biệt như Gear of War (2006) và Uncharted: Drake’s Fortune

Cơ chế cover

5. Sức ảnh hưởng của TPS đến với game thủ hiện nay 

Thành công của những tựa game TPS đến từ những cải tiến đáng kể trong lối chơi, nhiều game như GTA V, Red Dead Redemption 2, The Division 2,... đã đạt doanh thu ấn tượng. Với việc thêm thắt những yếu tố như thế giới mở, tính chiến thuật, chế độ online,... 

 Sức ảnh hưởng của TPS đến với game thủ hiện na

III. Ranh giới khác nhau giữa 2 dòng game TPS và FPS 

1. Góc nhìn 

Về cơ bản TPS là game bắn súng góc nhìn thứ ba, FPS là game bắn súng góc nhìn thứ nhất. Nhiều game như GTA V, Red Dead Redemption 2 sở hữu tùy chỉnh cả hai góc nhìn cho người chơi chọn lựa, một số thì mặc định chỉ duy nhất góc nhìn thứ ba hoặc thứ nhất.

góc nhìn

2. Tương tác môi trường

Đối với game góc nhìn thứ 3 TPS thì việc có góc nhìn rộng hơn cũng khiến hành động của nhân vật mà bạn điều khiển sẽ linh hoạt hơn. Còn game góc nhìn thứ nhất thì giúp bạn có cái nhìn chân thậtnhập tâm vào nhân vật mình điều khiển hơn.

tương tác với môi trường

3. Kỹ năng 

Cả game TPS và FPS đều có những game đề cao tính chiến thuật trong cơ chế game, điển hình có thể kể đến như game FPS: Tom Cancy's Rainbow Six Siege và TPS điển hình là The Division 2. Thế nhưng kỹ năng cá nhân trong những game FPS là vô cùng quan trọng vì chúng quyết định 80% cơ hội chiến thắng của bạn trong các cuộc đấu súng với kẻ địch.

kỹ năng

4. Sự phối hợp giữa các người chơi 

Nếu bạn không tham gia các giải đấu chuyên nghiệp và sở hữu một kỹ năng cao trong bắn súng thì với những tựa game FPS bạn có thể dễ dàng hạ gục 1 hoặc 2 kẻ địch và yếu tố chiến thuật lúc này là không cần thiết.

Còn đối với các tựa game TPS, tính chiến thuật được đề cao vì mỗi người trong đội bạn đều mang một vai trò nhất địnhsự liên kết giữa các vai trò với nhau là sự cần thiết tối thiểu để mang đến chiến thắng trong một trận đấu.

sự phối hợp giữa các người chơi

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn khái niệm về dòng game TPS và ranh giới giữa TPS với FPS. Hãy chia sẻ đến bạn bè của bạn nếu thấy bài viết hữu ích nhé! 

Tin tức liên quan

Thảo luận về Bài tin game/ứng dụng tại thegioididong.com

Bạn vui lòng chờ trong giây lát...