Xem giá, khuyến mãi tại Hồ Chí Minh Giỏ hàng Lịch sử đơn hàng

Chọn địa chỉ nhận hàng

Đóng
Vui lòng đợi trong giây lát...
Hồ Chí Minh

Hãy chọn địa chỉ cụ thể để chúng tôi cung cấp chính xác giá và khuyến mãi

Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

NPC là gì? Bot là gì? Sự khác biệt giữa NPC và Bot

Khi một tựa game được làm ra, ngoài các yếu tố như đồ họa, cơ chế hoạt động của game, thì NPC và Bot là hai khái niệm luôn được nhắc tới trong các trò chơi hiện nay. Vậy thì NPC là gì? Bot là gì? Sự khác biệt giữa NPC và Bot là như thế nào? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé! 

NPC là gì? Bot là gì? Sự khác biệt giữa NPC và Bot

I. NPC là gì? 

NPC là viết tắt của từ Non-player character, là một nhân vật trong các trò chơi do máy tính điều khiển. NPC thường sẽ có tương tác ít hoặc nhiều với người chơi tùy thuộc vào sự đầu tư của tựa game đó dành cho các NPC. Đặc biệt trong tựa game Red Dead Redemption 2, khi người chơi có thể tương tác với TẤT CẢ các NPC trong game từ nói chuyện chào hỏi, đến xúc phạm hoặc thậm chí là “đấm nhau” với các NPC. 

NPC là gì?

II. Bot là gì?

Bot viết tắt cho robot, là một chương trình do máy tính điều khiển mô phỏng lại các hành động của người chơi.Trong các game bắn súng góc nhìn thứ nhất FPS (First-Person Shooter ), bot được thêm vào khi 2 bên không đủ số lượng người chơi yêu cầu. Còn ở những game nhập vai trực tuyến nhiều người chơi MMORPG (Massive Multiplayer Online Role-Playing Game) thì bot được dùng để lặp đi lặp lại các hành động của nhân vật như săn quái, hoàn thành nhiệm vụ.

Bot là gì?

III. Sự khác biệt giữa NPC và Bot

Bot là nhân vật được mô phỏng giống với người chơi và bị điều khiển bởi máy tính, còn NPC là những nhân vật trong game được máy tính điều khiển.

Các NPC có thể tương tác với người chơi, như đưa nhiệm vụ, cho người chơi các manh mối, hoặc có thể là các kẻ thù của người chơi. 

Những NPC trong game

Bên cạnh đó thì cụm từ bot còn dùng để chỉ các phần mềm tự động hỗ trợ người chơi, như “aimbot” trong các game FPS. Một số game có tính năng bot tự động giúp người chơi giảm thiểu các thao tác trong game, một số game thì lại không có và khiến game thủ muốn sử dụng bot như một công cụ để có thể “cày cuốc” dễ dàng hơn.

Các Bot hữu ích trong game

IV. NPC và Bot ảnh hưởng như thế nào đến với trò chơi? 

NPC là những nhân vật được tạo ra bởi các nhà sản xuất game, một số đóng vai trò quan trọng như dẫn dắt nhân vật do bạn điều khiển, một số thì lại chỉ thêm vào game cho “vui”. Ví dụ ở game Red Dead Redemption 2, tất cả những NPC trong game đều được Rockstar thiết kế vô cùng tỉ mỉ và có cốt truyện riêng của mình.

Đoạn clip trên cho thấy được một NPC trong Red Dead Redemption 2, từ sáng tới tối có một cuộc sống và phong cách sinh hoạt riêng biệt. 

Còn đối với bot, sự ảnh hưởng của bot đối với những game offline là không nhiều vì đa phần những game offline chỉ tập trung vào phần chơi đơn và mang lại trải nghiệm tốt nhất dành cho người chơi.

Những game online thì lại là một câu chuyện khác, khi mà những người chơi game FPS sử dụng “aimbot” để có thể có thêm lợi thế ngắm bắn chính xác hơn, điều đó gây ra sự mất cân bằng đối với những người không sử dụng “aimbot” và được gọi là cheater (kẻ gian lận).

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu rõ khái niệm và sự khác nhau giữa NPC và Bot trong các trò chơi hiện nay. Hãy chia sẻ đến bạn bè nếu bạn thấy bài viết có ích cho mình nhé! 

Tin tức liên quan

Thảo luận về Bài tin game/ứng dụng tại thegioididong.com

Bạn vui lòng chờ trong giây lát...