Xem giá, khuyến mãi tại Hồ Chí Minh Giỏ hàng Lịch sử đơn hàng

VinaPhone trả sau đến hạn thanh toán. Mua thẻ nạp ngay!

Chọn địa chỉ nhận hàng

Đóng
Vui lòng đợi trong giây lát...
Hồ Chí Minh

Hãy chọn địa chỉ cụ thể để chúng tôi cung cấp chính xác giá và khuyến mãi

So sánh Lightroom và Photoshop? Ai là vị vua chỉnh sửa ảnh?

LightroomPhotoshop là hai phần mềm chỉnh sửa ảnh đều được phát hành bởi Adobe. Với những người thường xuyên thực hiện các công việc chỉnh sửa ảnh thì chắc hẳn cũng đã từng nghe đến hoặc trải nghiệm thử qua phần mềm này. Tuy nhiên, trong khi sử dụng bạn không biết giữa Lightroom và Photoshop có điểm gì khác nhau và ai là "vị vua" chỉnh sửa ảnh tốt nhất? Cùng theo dõi hết bài viết này để tham khảo thêm nhé!

So sánh Lightroom và Photoshop? Ai là vị vua chỉnh sửa ảnh?

So sánh Lightroom và Photoshop? Ai là vị vua chỉnh sửa ảnh?

I. Giới thiệu về 2 phần mềm chỉnh sửa ảnh Lightroom và Photoshop

1. Giới thiệu Lightroom

Lightroom là một phần mềm chỉnh sửa ảnh được tổng hợp nhiều tính năng hấp dẫn như người dùng có thể chỉnh sửa ảnh RAW, thay đổi siêu dữ liệu và tạo bản sao ảo dễ dàng. Phần mềm còn tích hợp công cụ loại bỏ mắt đỏ, giúp người dùng loại bỏ hiệu ứng này khỏi ảnh của bạn.

Ngoài ra, trong quá trình sử dụng, Lightroom sẽ tự động xếp chồng cho ảnh HDR và ảnh panorama, tạo ra độ sâu trường ảnh với Depth Range Mask. Một điểm vô cùng đặc sắc mà Lightroom mang lại cho người dùng nữa là tính năng điều chỉnh thông minh dựa trên các đặc điểm về màu sắc và ánh sáng của ảnh.

Giới thiệu Lightroom

Giới thiệu Lightroom

2. Giới thiệu Photoshop

Photoshop là phần mềm chỉnh sửa đồ họa, thiết kế hình ảnh được ra đời đầu tiên vào năm 1988, phần mềm tích hợp nhiều tính năng cực kỳ mạnh mẽ và được sử dụng phổ biến hiện nay. Đến với Photoshop, người dùng có thể thực hiện chỉnh sửa hình ảnh một cách chuyên nghiệp thông qua việc ghép, cắt, xoay, tạo logo, xây dựng hình ảnh.

Ngoài ra, việc làm mờ nền, xóa phông, tách ảnh khỏi nền cũng được thực hiện ngay trên phần mềm. Và đến với phần mềm Photoshop, người dùng có thể thực hiện được nhiều công việc mà bạn mong muốn, bởi phần mềm cung cấp đầy đủ các tính năng để người dùng trải nghiệm.

Giới thiệu Lightroom

Giới thiệu Photoshop

II. Photoshop và Lightroom có gì giống nhau?

Cả phần mềm Photoshop và Lightroom đều là một công cụ chỉnh sửa hình ảnh, vì thế hầu hết các tính năng về chỉnh sửa ảnh sẽ có nhiều điểm chung với nhau. Chẳng hạn như các tính năng về cắt ảnh, điều chỉnh đường cong, lọc ảnh giống nhau. Thêm vào đó, Photoshop và Lightroom đều cho phép người dùng chỉnh sửa các file RAW, JPEG, PNGTIFF.

Đồng thời còn cho phép người dùng chỉnh sửa các biến dạng của ống kính và điều chỉnh độ bão hòa. Ngoài ra, người dùng cũng có thể sử dụng một loạt các công cụ chỉnh sửa từ cơ bản cho đến nâng cao, cụ thể như các công cụ cắt ảnh, bộ lọc và sử dụng loạt công cụ brush khác nhau, áp dụng các phong cách nghệ thuật cho những hình ảnh,...

Photoshop và Lightroom có gì giống nhau?

Photoshop và Lightroom có gì giống nhau?

III. Sự khác biệt giữa Lightroom và Photoshop

Yếu tốPhotoshop Lightroom
Về xử lý và sắp xếp hình ảnh

Photoshop không khả năng xử lý và sắp xếp các hình ảnh, vì thế người dùng phải sắp xếp các hình ảnh theo cách thức thủ công về danh mục, thư mục, kích thước,..

Lightroom có khả năng xử lý và sắp xếp các hình ảnh.

Về chỉnh sửa không phá hủy

Photoshop lưu các hình ảnh đã chỉnh sửa dưới dạng file PSD và tham chiếu các file này để theo dõi các thay đổi từ file gốc.

Lightroom có thể lưu các thay đổi trong file Catalog, chúng tương tự như cơ sở dữ liệu mà người dùng có thể lưu trữ các thay đổi một số hình ảnh trong một file Catalog. Ngược lại một file PSD chỉ có thể chứa các thông tin của một hình ảnh duy nhất.
Chiếm dụng không gian lưu trữ

Photoshop chỉ có một file Catalog duy nhất có thể lưu trữ các thay đổi của nhiều hình ảnh khác nhau. Thế nên không gian lưu trữ thông minh hơn, chiếm ít không gian ổ cứng hơn.

Đối với Lightroom, một file PSD chỉ có thể lưu trữ các thay đổi được thực hiện trong một hình ảnh duy nhất, vì vậy nếu có nhiều hình ảnh, thì sẽ cần nhiều file PSD, điều này sẽ chiếm dụng nhiều không gian ổ cứng hơn.

Khả năng import ảnh

Photoshop không phép import ảnh từ thẻ nhớ, thế nên người dùng sẽ phải import ảnh vào hệ thống của bạn trước khi làm việc hoặc chỉnh sửa ảnh.

Lightroom cho phép import ảnh từ thẻ nhớ, sau đó bạn có thể áp dụng các chỉnh sửa cần thiết.
Chỉnh sửa ảnh hiệu quả và chỉnh sửa ảnh đơn giản

Photoshop chỉnh sửa ảnh hiệu quả bằng cách người dùng có thể thực hiện từng thay đổi một.

Được tính hợp các công cụ đơn giản, vì vậy người dùng có thể thực hiện các chỉnh sửa khác nhau chỉ với một cú nhấp chuột.

Quy trình làm việc

Photoshop không cho phép import và sắp xếp các file, thay vào đó người dùng có thể dựa vào các công cụ được tích hợp sẵn để làm việc.

Lightroom cho phép import và phân loại ảnh thông qua các tính năng được tích hợp sẵn.

IV. Vậy nên chọn Lightroom hay Photoshop chỉnh sửa hình ảnh?

1. Lightroom thích hợp cho những đối tượng nào?

Lightroom là một công cụ được tích hợp nhiều chức năng và xử lý tất cả quy trình làm việc chỉ với một cú nhấp chuột. Vì vậy mà có thể áp dụng cho việc tập hợp các layer lại cho hình ảnh. Đồng thời, người dùng có thể sử dụng mask hoặc bộ lọc cho hình ảnh bằng cả Lightroom và Photoshop cực kỳ tiện lợi.

Lightroom thích hợp cho những đối tượng nào?

Lightroom thích hợp cho những đối tượng nào?

2. Photoshop dành cho những ai?

Ngược lại, nếu bạn là một người dùng có xu hướng sử dụng nhiều tính năng chỉnh sửa cho hình ảnh của bạn thì chắc hẳn Photoshop là một lựa chọn không tồi. Bởi phần mềm Photoshop hỗ trợ nhiều bộ lọc và các công cụ chỉnh sửa khác nhau, người dùng có thể thực hiện xây dựng hình ảnh theo mong muốn của mình.

Photoshop dành cho những ai?

Photoshop dành cho những ai?

Xem thêm:

Trên đây là bài viết so sánh Lightroom và Photoshop? Ai là vị vua chỉnh sửa ảnh. Nếu thấy bài viết hay thì hãy chia sẻ đến nhiều người hơn nữa nhé. Hy vọng các bạn có thêm những kiến thức hữu ích!

[Product_Promotion listid="" categoryid="44" manufactureid="" propertyid="186|183803" title="Mời bạn tham khảo những mẫu laptop làm đồ họa chất lượng cao đang được bán tại Thegioididong"]

Tin tức liên quan

Thảo luận về Bài tin game/ứng dụng tại thegioididong.com

Bạn vui lòng chờ trong giây lát...