Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

Các fan đã biết hết 10 cột mốc đáng nhớ của Microsoft trong năm 2018 chưa?

microsoft

2018 là một năm chứng kiến nhiều sự thay đổi, đặc biệt là đối với một công ty công nghệ lớn như Microsoft. Trong bài viết này, hãy cùng mình điểm lại 10 điểm nhấn đáng chú ý của Microsoft trong năm qua dựa trên những chia sẻ của TechRepublic nhé.

1. Microsoft sẽ ngưng hỗ trợ Windows 7 từ tháng 1/2020

Mặc dù Windows 10 là một thành công lớn của Microsoft, tuy nhiên theo thống kê thì hiện có tới 35% người dùng Windows đang vẫn đang trung thành với Windows 7.

microsoft

Một quyết định của Microsoft có lẽ sẽ làm 35% người dùng này khá thất vọng khi mà công ty này thông báo hồi tháng 2/2018 rằng sẽ ngưng hỗ trợ cập nhật Windows 7 vào ngày 14/1/2020. Điều đó có nghĩa là người dùng Windows 7 hiện chỉ còn hơn một năm để chuyển sang Windows 10 hoặc sẽ phải sử dụng một hệ điều hành không có bản cập nhật.

Microsoft cũng đưa ra một lựa chọn khác cho người dùng rằng bản cập nhật bảo mật Windows 7 sẽ được phát hành vào năm 2023, tuy nhiên người dùng phải mất phí mới có thể sử dụng.

2. Microsoft phát hành sản phẩm chạy Linux đầu tiên

Azure Sphere

Azure Sphere, một công nghệ mới được đưa ra nhằm bảo vệ hàng tỷ thiết bị tốt hơn đã được phát hành vào tháng 4. Về cơ bản, gói bảo mật này được xây dựng bằng cách kết hợp hạt nhân Linux tùy chỉnh với chip thiết kế mới và dịch vụ bảo mật cloud của Microsoft.

Azure Sphere thực sự là một sản phẩm đáng chú ý của Microsoft trong việc giải quyết những thách thức an ninh trên các thiết bị IoT, dự kiến sẽ trở nên phổ biến trong những năm tới. 

3. Thương vụ mua lại GitHub

microsoft

Sau nhiều thỏa thuận thì cuối cùng Microsoft cũng đã thành công trong thương vụ mua lại mạng xã hội GitHub vào ngày 4/6/2018 với giá 7.5 tỉ USD.

GitHub là nền tảng được các lập trình viên trên thế giới sử dụng để lưu trữ mã nguồn cho các dự án phần mềm của họ. Do đó, việc mua lại mạng xã hội này giúp thúc đẩy công ty phát triển mạnh mẽ hơn trên nền tảng điện toán đám mây.

4. Microsoft xây dựng trung tâm dữ liệu dưới đáy biển

microsoft

Dự án Natick của Microsoft nhằm khai thác khả năng của các trung tâm dữ liệu dưới nước đã được ra mắt từ vài năm trước. Vào tháng 6 năm nay, Microsoft đã triển khai một trung tâm dữ liệu ở đáy biển ngoài khơi quần đảo Orkney ở Scotland.

Trung tâm dữ liệu cụ thể này sẽ được theo dõi trong 12 tháng về nhiệt độ, độ ẩm cũng như mức tiêu thụ điện năng. Nếu thành công, dự án này sẽ là một bước quan trọng để mang tới "sự tiến hóa" của nền tảng điện toán đám mây.

5. Ra mắt chiếc tablet Surface giá rẻ

surface go

Microsoft đã khá thành công với dòng Surface của mình, tuy nhiên, một điều mà hầu hết người dùng đều ngần ngại khi mua chiếc máy tính bảng này chính là mức giá quá cao.

Nhận ra vấn đề này, Microsoft đã ra mắt chiếc Surface Go vào tháng 7, một mô hình giá rẻ chỉ với giá 399 USD. Được thiết kế nhằm thu hút sinh viên và doanh nghiệp, Surface Go không giống như các mẫu Surface cao cấp mà hướng tới sự nhỏ gọn và tiện dụng.

6. Skype được mã hóa đầu cuối

microsoft

Microsoft cuối cùng đã phát hành tính năng mã hóa đầu cuối cho các cuộc hội thoại và tin nhắn văn bản trên Skype vào tháng 8 vừa qua giúp bảo vệ cuộc trò chuyện của người dùng khỏi những kẻ nghe trộm.

Người dùng ứng dụng trên các nền tảng Android, iOS, Windows, macOS và Linus đều có thể kích hoạt tính năng này cho cả cuộc gọi và tin nhắn văn bản trong cuộc trò chuyện.

7. Office 2019 đã được phát hành

Microsoft Office 2019

Office 365 là một sản phẩm Office gắn liền với tên tuổi của Microsoft, nhận được rất nhiều lượt đăng ký trên thế giới. Tuy nhiên với những người dùng không muốn trả phí, Microsoft đã cung cấp một lựa chọn hấp dẫn khác khi phát hành phần mềm Office 2019 vào tháng 9/2018.

Office 2019 là bộ ứng dụng văn phòng, bao gồm các sản phẩm Office quen thuộc như Word, Excel, PowerPoint, Outlook, Project, Visio, Access và Publisher. Trước đó vào tháng 4/2018, công ty đã phát hành bản xem trước cho phần mềm này.

8. Lỗi lớn trong bản cập nhật Windows 10 tháng 10

microsoft

Bản cập nhật tháng 10 cho Windows 10 được cho là sẽ mang lại một loạt các tính năng mới và thú vị, tuy nhiên nhiều người dùng đã phản ánh mất dữ liệu sau khi lên đời bản cập nhật này. 

Microsoft đã nhanh chóng tạm dừng bản cập nhật, phải mất hơn một tháng để khắc phục sự cố và phát hành lại bản cập nhật mới vào tháng 11 .

9. Ra mắt gói dịch vụ phần cứng

Surface All Access

Surface All Access là một trong những nỗ lực của Microsoft trong kế hoạch cung cấp các dịch vụ phần cứng cho các thiết bị Surface của họ.

Với mức chi trả từ 24.99 USD/tháng trong vòng 24 tháng, người dùng có thể sở hữu bất kỳ thiết bị Surface nào. Có thể xem đây là một dịch vụ trả góp để giúp người dùng có thể sở hữu các thiết bị Surface.

10. Microsoft Edge chuyển sang mã nguồn mở Chronium

microsoft-edge

Edge là trình duyệt web mới nhất của Microsoft, tuy nhiên đã không thể chiếm được thị phần lớn trên thị trường trình duyệt. Để mở rộng phạm vi hoạt động, Microsoft tuyên bố sẽ xây dựng lại Edge bằng dự án nguồn mở Chromium của Google.

Microsoft nói rằng Edge dự kiến sẽ hỗ trợ các tiện ích mở rộng giống như Chrome, điều này có thể giúp Microsoft thu hút được nhiều người dùng hơn đến với trình duyệt của họ.

Xem thêm:

Biên tập bởi Nguyễn Anh Tuấn
Không hài lòng bài viết
1.387 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan