Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

13 điều cần biết về hệ điều hành Android Wear

Minh Hải 13/07/14

Trong sự kiện Google I/O 2014 vừa qua, Google đã trình làng một loạt các sản phẩm mới như Android L, Android TV, Android One… và đặc biệt là Android Wear – hệ điều hành mới toanh dành cho các thiết bị đeo mặc.

Ngoài ra họ cũng ra mắt của 2 chiếc đồng hồ đầu tiên được trang bị hệ điều hành này là LG G Watch và Samsung Gear Live.

Smartwatch chạy Android Wear

Vậy bạn có nên mua một chiếc đồng hồ chạy Android Wear?

Trước khi trả lời câu hỏi đó, hãy cùng nhìn qua những phân tích dưới đây, đó sẽ là những điều bạn cần biết về Android Wear với những tính năng độc đáo của hệ điều hành này.

1. Đó là một smartwatch chỉ đồng bộ với điện thoại Android

Nếu bạn đang sử dụng một chiếc smartphone đời mới, chạy nền tảng Android Jelly Bean trở lên thì xin chúc mừng bạn đã có thể sử dụng các tiện ích của smartwatch. Nhưng nếu bạn có một chiếc điện thoại iPhone, Windows Phone hoặc các loại điện thoại khác, thì có lẽ ngoài tính năng dùng để làm đồng hồ “sang chảnh” thì nó không thể “cặp kè” với dế cưng của bạn được.

Smartwatch chạy Android Wear

2. Các loại đồng hồ Android Wear hầu như chạy cùng một phần mềm

Các nhà sản xuất có thể thiết kế đồng hồ Android Wear của mình theo nhiều kiểu dáng khác nhau, nhưng tất của chúng đều chạy các phần mềm của Google như cùng chung một giao diện, chung tính năng tìm kiếm, thẻ thông báo Google Now, nhắc nhở, đặt lịch, định vị, tin nhắn, tương tác với xe hơi, điều khiển bằng khẩu lệnh…

3. Cho đến nay, những chiếc đồng hồ Android Wear đều khá giống nhau về phần cứng

LG G Watch và Samsung Gear Live, những chiếc đồng hồ Android Wear đầu tiên, cả hai đều có bộ vi xử lý, dung lượng và bộ nhớ RAM tương tự. Chúng chỉ hơi khác nhau về phân giải màn hình, loại màn hình hiển thị, và dung lượng pin. Ngoài ra Gear Live cũng có một thêm tính năng đo nhịp tim. Tuy nhiên, chúng đều có cổng Micro-USB, nhưng bộ sạc và đế cắm khác nhau.

Smartwatch chạy Android Wear

4. Hơi khó khăn khi muốn “kết đôi” với Android Wear

Điều kiện để smartwatch có thể hoạt động bình thường đó là chiếc điện thoại bạn đang sử dụng phải chạy nền tảng Android 4.3 trở lên. Xét về mặt công nghệ, việc tương tác phải xảy ra giữa các thiết bị cao cấp là điều đương nhiên, nhưng riêng với Android, điều này đang gây ra không ít rào cản cho người dùng muốn sử dụng đồng hồ thông minh. Bởi theo một báo cáo mới đây, chỉ có hơn 24% các thiết bị Android là đang chạy phiên bản 4.3 trở lên. Nhưng có một tin tốt là không giống như những smartwatch trước đây của Samsung, bạn có thể sử dụng Samsung Gear Live với điện thoại LG hay Motorola hoặc Nexus.

5. Để thực hiện hầu hết các tính năng trên Android Wear, bạn cần phải “nói chuyện” với nó

Smartwatch chạy Android Wear

Thông báo và tin nhắn được hiển thị một cách tự động, nhưng không có bàn phím trên màn hình của thiết bị chạy Android Wear. Để có làm được các thao tác khác, bạn cần phải thông qua menu hoặc nói chuyện trực tiếp với đồng hồ của bạn. Tuy nhận dạng giọng nói của Google hoạt động thực sự tốt, nhưng không hề dễ dàng để làm cho Android Wear hiểu tất cả mọi thứ, đặc biệt là trong không gian ồn ào.

6. Thẻ Google Now-style được bật lên, nhưng nó khó hiểu và ngẫu nhiên.

Android Wear thường đưa ra những thông tin khó hiểu và ngẫu nhiên thay vì những thông tin liền mạch. Đôi khi bạn sẽ nhận được tin nhắn hiện tại, vào lần khác bạn sẽ nhận được tiên đoán "gợi ý" về hướng đi, mặt hàng để bán, hoặc ngày sinh nhật của bạn bè.

7. Bạn có thể trả lời cuộc gọi điện thoại, nhưng không có loa - chỉ có một microphone để nói

Nếu một cuộc gọi điện thoại đến, bạn chỉ có thể nói chứ không thể nghe vì thiết bị chạy Android Wear không có loa - chỉ có một microphone để nói. Hoặc bạn có thể trả lời cuộc gọi đó bằng điện thoại của mình hoặc bạn sẽ phải cần đến tai nghe để nói chuyện. Vâng, thật phiền phức đúng không?

Smartwatch chạy Android Wear

8. Sẽ có đồng hồ tròn và vuông

Các đồng hồ Android Wear đầu tiên là hình vuông. Đồng hồ tròn đầu tiên, Moto 360 sẽ xuất hiện vào mùa hè này. Tuy nhiên đồng hồ tròn không có gì quá nổi bật so với đồng hồ bình thường. Do đó, nhiều người nghi ngại rằng Moto 360 với màn hình tròn sẽ không thích hợp với nhiều người kể cả giao diện Android Wear.

9. Smartwatch có thể tải và cài đặt ứng dụng từ Google Play?

Một phiên bản mới của dịch vụ Google Play dành cho tất cả các thiết bị Android đã được cập nhật. Bản Google Play 5.0 này cung cấp các ứng dụng đầu tiên phục vụ những chiếc smartwatch chạy Android Wear. Để sử dụng người dùng cần tải về các ứng dụng Android Wear chính thức trên smartphone có kết nối với smartwatch, sau đó cập nhật Google Play Store 5.0 để chúng cài đặt trên Wear.

10. Cho đến nay, thời lượng pin vẫn rất tệ

Trong thiết lập mặc định cơ bản, hai chiếc đồng hồ mới chạy Android Wear trên có thể kéo dài khoảng một ngày trước khi cần sạc lại. Có nghĩa là bạn sẽ cần phải sạt pin gần như thường xuyên như khi bạn sạc điện thoại của bạn. Nếu bạn muốn thời lượng pin kéo dài hơn thì bạn nên điều chỉnh thiết lập màn hình, độ sáng hạn chế và chỉ sử dụng những ứng dụng thật sự cần thiết. Có lẽ đây là một điểm trừ cực lớn cho đồng hồ Android Wear .

11. Nó trông như Google Glass trên cổ tay của bạn, chỉ không có hai mặt kính và camera

Các menu điều khiển bằng giọng nói, các thông báo vuốt thả, các ứng dụng cuộn-và-chạm-để-mở trên Android Wear đều giống như Google Glass, ngoại trừ nó nằm trên cổ tay của bạn. Bên cạnh đó, dù hiện nay vẫn không có thiết bị Android Wear nào hỗ trợ camera nhưng biết đâu tương lai chúng cũng sẽ có.

Smartwatch chạy Android Wear

12. Sẽ có nhiều sản phẩm chạy Android Wear hơn nữa

Hai đồng hồ xuất hiện đầu tiên từ LG và Samsung là LG G Watch và Samsung Gear Live. Nhưng Moto 360 cũng đã được công bố và dự kiến ​​sẽ ra mắt rất sớm. Vào lúc này vẫn chưa thể đoán được bao nhiêu chiếc đồng hồ chạy hệ điều hành này ra mắt. Có lẽ năm, mười hoặc nhiều hơn thế. Bởi HTC cũng đang dự kiến ​​sẽ phát hành một chiếc đồng hồ Android Wear chi phí thấp còn Asus và Fossil cũng đang chuẩn bị tung ra một chiếc đồng hồ dạng này.

13. Bạn có nên sở hữu một cái?

Hãy chờ đợi! các thiết bị sử dụng Android Wear sắp ra mắt có thể tốt hơn nhiều. Ngay bây giờ, nếu lựa chọn, có lẽ bạn sẽ hối tiếc đấy. Trước mắt cũng hãy cứ cùng chờ cho Moto 360 được công bố vào mùa hè này, để xem nó có thể đánh bại những đối thủ hiện tại hay không.

Tuấn Vinh

Không hài lòng bài viết
3.184 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhất Bình luận hay Xếp theo:
Mọi người đang chờ bình luận đầu tiên của bạn đấy