Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

14 lý do tại sao bạn chưa nên nâng cấp lên Windows 10 thời điểm này

Ty Lê Minh 04/04/20 103 bình luận
Lý do chưa nên cập nhật Windows 10

Windows 10 đã được cài trên hơn 75 triệu thiết bị, theo thông báo mới nhất của Microsoft, nhưng không phải ai cũng có thể nâng cấp và sử dụng hệ điều hành này một cách hoàn hảo. Dưới đây là 14 lý do bạn nên cân nhắc trước khi bạn “chạm tay vào ô cửa sổ số 10” đẹp đẽ này.

1. Xảy ra vấn đề khi nâng cấp

Mặc dù Windows 10 hỗ trợ rất tốt các driver thiết bị phần cứng, ứng dụng cũ nhưng không có gì là hoàn hảo. Rất nhiều người phàn nàn khi gặp lỗi màn hình xanh chết chóc trên Windows 10 với máy của mình khi có xung đột hoặc driver hỗ trợ phần cứng chưa tốt. Tốt nhất bạn nên kiểm tra thật kỹ và dò hỏi trên cộng đồng mạng cấu hình phần cứng của mình liệu sẽ chạy ổn định trên Windows mới trước khi quyết định nâng cấp lên hoặc có thể hài lòng với Windows 7/8 máy mình đang chạy “ngon lành cành đào”.

2. Đây vẫn chưa là một hệ điều hành hoàn chỉnh

Với Windows 10, Microsoft coi đây như một dịch vụ hơn là sản phẩm như trước kia vì thế hãng vẫn tiếp tục nghiên cứu, thử nghiệm tính năng trong chương trình Windows Insider trước khi tung ra chính thức cho người dùng dưới dạng các bản cập nhật, bản vá sửa lỗi. Vì thế trong thời gian tới Windows 10 sẽ có nhiều thay đổi “lớn nhỏ” đủ cả so với phiên bản hiện giờ. Nếu bạn thích một hệ điều hành ổn định, không phiền toái bởi cập nhật, nâng cấp thường xuyên thì có lẽ Windows 10 không thực sự là một lựa chọn lý tưởng.

3. Giao diện người dùng vẫn đang trong quá trình cải tiến

windows1011
windows102

Giao diện menu chuột phải trên Windows 10 vẫn liên tục thay đổi qua từng phiên bản

Việc cố gắng đưa ứng dụng Universal trở nên thân thiện và dễ sử dụng hơn với các thiết bị sử dụng bàn phím, chuột nhưng vẫn có nhiều thứ cần Microsoft đồng bộ, chuẩn hóa hơn giao diện thao tác trên các ứng dụng kiểu mới và truyền thống. Một ví dụ điển hình là menu chuột phải trên Windows 10 trong nhiều ứng dụng vẫn lộn xộn “mỗi người một kiểu” và hãng đang tích cực sửa đổi điều này trong bản thử nghiệm mới nhất. Chưa rõ những cải tiến này bao giờ mới tới được tay người tiêu dùng.

4. Chế độ tự động cập nhật phiền toái

windows-updates-surface

Trên Windows 10 Microsoft thực hiện chính sách cập nhật hoàn toàn tự động. Điều này đảm bảo phiên bản Windows của người dùng luôn là bản mới nhất nhưng thực sự điều này cũng đã gây không ít phiền toái khi sử dụng. Các bản nâng cấp driver phần cứng gây lỗi hàng loạt như hiện việc nhiều máy sử dụng card đồ họa rời xuất hiện màn hình xanh chết chóc. Việc máy cập nhật và tự khởi động lại sau một khoảng thời gian nhất định là nỗi bực mình với nhiều người đang dùng trong công việc mà thời gian là vàng bạc.

5. Các thiết lập được đặt ở hai nơi

windows109

Các thiết lập trên Windows 10 hiện nay đang thuộc kiểu “nửa nạc nửa mỡ” khi mà trong ứng dụng Settings, người dùng có thể tìm thấy hầu hết các thiết lập đơn giản, trực quan của hệ thống. Tuy nhiên với nhiều vấn đề chuyên sâu hơn, người dùng vẫn phải chuyển sang Control Panel. Các thiết bị cảm ứng sẽ bất tiện khi tinh chỉnh sâu các thiết lập trong khi người dùng chuột và bàn phím truyền thống cũng chẳng vui vẻ gì khi phải “chạy đi chạy lại” giữa hai nơi thiết đặt như vậy.

6. Không còn Windows Media Center và khả năng chơi DVD

Cái chết của Windows Media Center dường như đã được báo trước từ thời Windows 8 nhưng thực sự với nhiều fan của ứng dụng đa phương tiện này không thể tránh khỏi cảm giác hụt hẫng, thiếu vắng. Đặc biệt khi hãng mong muốn biến cỗ máy Xbox của mình trở thành trung tâm giải giải trí hiện đại tại gia, đâu phải ai cũng đủ khả năng để sở hữu một cỗ máy như vậy.

Tính năng phát DVD cũng đã bị loại khỏi Windows mới vì giờ đây nhiều người chúng ta sử dụng các dữ liệu tải từ trên mạng về nhiều hơn. Hãng cũng cung cấp một ứng dụng có chức năng chơi DVD trên Store với giá 14,99 USD để chiều lòng người dùng nhưng liệu có người không đủ tỉnh táo để bỏ tiền ra mua trong khi có những ứng dụng miễn phí như VLC còn tốt hơn nhiều?

7. Vấn đề với các ứng dụng tích hợp sẵn

windows1013

Với những ứng dụng được tích hợp sẵn vào Windows 10 như mail, calendar, camera, Cortana, maps,… nếu bạn không thích thì cũng không thể gỡ bỏ chúng được. Một ví dụ như bạn sở hữu một chiếc máy Playstation 4 thì chắc chắn rằng ứng dụng Xbox đối với bạn gần như vô dụng và khi không thể gỡ bỏ, nhìn nó càng thêm chướng mắt. Ngoài ra một số ứng dụng khác như Outlook mail thiếu quá nhiều tính năng chuyên nghiệp mà người dùng cần, việc quản lý một lúc nhiều tài khoản mail khác nhau thật sự chưa thuận tiện.

8. Cortana chỉ hữu dụng tại một số quốc gia

windows103

Cô trợ lý ảo Cortana thực sự là một tính năng tuyệt vời Microsoft đã đưa vào trong Windows 10. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể tận hưởng điều tuyệt vời đó vào lúc này khi Cortana mới chỉ sử dụng được tại một số nước như Mỹ, Anh, Trung Quốc, Ấn Độ, Ý, Đức, Pháp, Tây Ban Nha. Tại những thị trường nhỏ như Việt Nam thì sẽ còn khá lâu nữa cô trợ lý ảo này mới tới được với người dùng trên mảnh đất hình chữ S của chúng ta.

9. Tắt và khởi động máy tốn nhiều thời gian hơn

Với nhiều người đây có thể không là vấn đề lớn nhưng nếu bạn đã quen với tốc độ khởi động và tắt máy trên Windows 8/8.1 thì chắc hẳn sẽ thất vọng với những gì mà Windows 10 thể hiện. Tuy không đến mức được gọi là chậm chạp nhưng rõ ràng đây là một bước cải lùi trên Windows 10.

10. Các thiết bị giới hạn bộ nhớ trong vẫn phải “chắt chiu từng khoảng trống”

windows104

Mặc dù Windows 10 là nền tảng Microsoft mong muốn có thể chạy trên tất cả các thiết bị phần cứng khác nhau từ smartphone, máy tính bảng cho tới laptop, máy tính để bàn. Tuy nhiên vấn đề lưu trữ trên Windows 10 vẫn chưa được giải quyết  hoàn toàn, đặc biệt với các thiết bị bộ nhớ trong bị giới hạn như smartphone khi tính năng cài đặt ứng dụng, game vào trong thẻ nhớ, usb hoặc ổ cứng ngoài vẫn chưa hoạt động. Những người sở hữu một tablet hoặc laptop bộ nhớ trong chỉ 32GB như mẫu HP 13 rõ ràng không hề thích điểm thiếu sót này chút nào.

11. Khả năng đồng bộ hóa có lựa chọn của OneDrive gây phiền phức

windows107

Tính năng đồng bộ hóa có lựa chọn (Selective Sync) giúp bạn tiết kiệm hàng GB dung lượng ổ cứng của mình khi hầu hết các file lưu trữ trên đám mây Onedrive nhưng với những tập tin quan trọng được lựa chọn vẫn luôn có thể truy cập nhanh từ ổ cứng. Tuy nhiên tính năng này lại không có hiệu quả đối với những người dùng có rất nhiều tập tin trên Onedrive đồng thời khả năng lưu trữ của ổ cứng máy là giới hạn. Có lẽ Microsoft nên cung cấp thêm nhiều tùy chọn đồng bộ hóa hơn hoặc tiếp cận theo một cách khác đối với những thiết bị có bộ nhớ lưu trữ khiêm tốn như Ultrabook hoặc tablet hiện nay.

12. Microsoft Edge vẫn chưa đủ thuyết phục

windows101

Nhỏ, gọn, nhẹ nhàng và nhiều tính năng độc nhưng Edge vẫn chưa đủ sức hút để người dùng từ bỏ Firefox hay Chrome chuyển sang. Đơn cử như việc thiếu vắng các tiện ích mở rộng (Extentions) hay hoạt động chưa ổn định, vẫn còn hiện tượng đơ khi xem youtube, treo khi mở nhiều tab,… khiến trình duyệt này mất điểm trong mắt người dùng.

13. Continuum là không đủ hấp dẫn

Tính năng Continuum giúp các thiết bị mobile như tablet hay smartphone trở thành trung tâm kết nối khi kết hợp với một màn hình hay máy chiếu bên ngoài thay vì phải cần tới một máy tính như trước. Tuy nhiên tính năng này cũng chỉ mang lại giao diện như máy tính cho các mẫu smartphone/tablet trong khi các tính năng, khả năng kiểm soát thì vẫn tù túng như trên Windows RT đáng quên hôm nào. Ngoài ra đâu phải ai cũng có điều kiện để sắm một mẫu smartphone đầu bảng như Lumia 1520, Lumia 930 hay siêu phẩm sắp tới của Microsoft để được sử dụng tính năng này.

14. Các vấn đề liên quan đến tính riêng tư

Khi bạn đồng ý cài đặt/nâng cấp Windows 10 có nghĩa là bạn đã đồng ý để Microsoft thu thập và phân tích thông về bạn. Tất nhiên là hãng thông báo đây là những thông tin mật, chỉ phục vụ cho việc cải thiện chất lượng dịch vụ của hãng và không được tiết lộ ra bên ngoài nhưng nếu cảm thấy bất an hay phiền toái về điều này thì tốt nhất bạn nên tránh xa Windows 10.

windows108

“Nhân vô thập toàn”, có lẽ Windows 10 cũng không thể hoàn hảo như chính con số mà nó sở hữu. Sau khi biết 14 lý do bên trên, bạn thấy Windows 10 vẫn là hệ điều hành đáng để sử dụng nhất hiện nay chứ?

Xem thêm:

Biên tập bởi Nguyễn Ngọc Huy
Không hài lòng bài viết
30.567 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan
103 bình luận
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhất Bình luận hay Xếp theo:
SPSon Pham
Cho em hỏi là em tự cài từ win 7 - win 10 tại nhà thì có bị lsao ko ạ ?
Trả lời 11 ngày trước 📱
ĐKĐào KhánhQuản trị viên
Chào bạn !
Dạ trường hợp này có thể gặp một số lỗi không mong muốn bạn nhé.
Chia sẻ cùng bạn 
Trả lời 11 ngày trước
Lê Bảo
Win 7 Professional 64-bit, chip Intel Core 2 Duo e7400 2.80 GHz, 4gb ram, ổ cứng HDD 50 gb dư 30 gb, DirectX 11 up đc không ad?
Trả lời 2 tháng trước
TNTrung NghĩaQuản trị viên
Chào anh !
Dạ trường hợp cấu hình máy này không hỗ trợ tốt khi nâng cấp lên windows 10 anh nhé.
Thông tin đến anh.
Trả lời 2 tháng trước
HTHung Thieu
@Trung Nghĩa:Window 7 Ultimate ,64 bit operating system, Intel(R) Core(TM) i3-3217U CPU @
1.80 GHz 1.80 GHz up dc ko
Trả lời 1 tháng trước
Lê Bảo
Win 7 Professional 64-bit, chip Intel Core 2 Duo e7400 2.80 GHz, 4gb ram, ổ cứng HDD 50 gb dư 30 gb up đc không ad?
Trả lời 2 tháng trước
KNKim NamQuản trị viên
Chào anh ! 
Dạ trường hợp cấu hình máy này không hỗ trợ tốt khi nâng cấp lên windows 10 anh nhé.
Thông tin đến anh. 
Trả lời 2 tháng trước
Lê Bảo
@Kim Nam: ổ D: mình dư 84 gb up đc không ạ? Và cho mình hỏi luôn là vấn đề nằm ở đâu mà mình không up được
Trả lời 2 tháng trước
TTThanh ThủyQuản trị viên
Xin lỗi đã để anh đợi lâu ạ ! 
Dạ ổ D của anh dư 84GB có thể nâng cấp lên được ạ, tuy nhiên cấu hình máy của anh không cao không đáp ứng tốt được Windows 10 nên không nâng cấp lên được anh nha 
Xin thông tin đến anh ạ! 
Trả lời 2 tháng trước
FAFootball Fly Away
Trả lời (1) 3 tháng trước
FAFootball Fly Away
pc lenonovo ram 4gb chip Intel pentium CU G3440 (3,30Ghz(2CPUs)) Directx 12 có nên nâng lên Win 10 64 bit không
Trả lời 3 tháng trước
LHLê HuỳnhQuản trị viên
Chào bạn, 
Dạ trường hợp này thì không nên lên bạn nha, cấu hình máy bạn chưa phù hợp ạ.
Thông tin đến bạn ! 
Trả lời 3 tháng trước
Poor Nguyễn
Mình đang dùng ổ hdd win7 32 bit 4gb ram liệu có nên nâng cấp lên win 10 không
Trả lời 3 tháng trước 📱
ĐKĐào KhánhQuản trị viên
Chào bạn !
Dạ bạn vui lòng cung cấp thêm thông tin rõ hơn về model máy bạn đang sử dụng để mình có thể hỗ trợ cho bạn tốt hơn nhé 
Mong phản hồi từ bạn. 
Trả lời 3 tháng trước
TVTrường Văn
Máy mình PC HP Pavilion p2 1211l Ram 2GB ổ HDD chip Intel Pentium G630T 2.3GHz chạy Windows 7 giờ mình nâng Ram lên 4GB và thay HDD thành SSD 120 Gb vậy chạy mượt Windows 10 không vậy Ad
Trả lời 3 tháng trước 📱
ĐKĐào KhánhQuản trị viên
Chào bạn !
Dạ trường hợp này bên mình đánh giá chạy mượt Windows 10 bạn nha.
Chia sẻ cùng bạn 
Trả lời 3 tháng trước
Trường Văn
@Đào Khánh: Bộ này chỉ cần nâng ram nâng ổ SSD không thay chip vẫn chạy mượt được Windows 10 à Ad
Trả lời 3 tháng trước 📱
DPDương PhiQuản trị viên
Dạ trường hợp này còn tùy vào nhu cầu của bạn nữa ạ, nếu nhu cầu bạn sử dụng các tác vụ văn phòng nhẹ nhàng thì chỉ cần nâng cấp RAM và ổ cứng SSD cho máy thì máy sẽ vẫn sử dụng khá mượt được ở Windows 10 bạn nhé.
Xin thông tin đến bạn. 
Trả lời 3 tháng trước
nvChinh Nguyen Van
Mình muốn nâng lên win 10 thì phải làm sao ak
Trả lời 8 tháng trước 📱
TLThế LinhQuản trị viên
Chào bạn! 
Dạ bạn vui lòng tham khảo bài viết sau đây để biết thêm thông tin chi tiết và làm theo hướng dẫn ạ
Thông tin đến bạn! 
Trả lời 8 tháng trước
Mỹ Lệ
Dạ máy e win7 Latitude E6420 ram4g có nâng lên win10 đc k ạ. Nếu nâng đc thì có mượt k hay giật lag ạ.?
Trả lời 10 tháng trước 📱
ĐKĐào KhánhQuản trị viên
Chào bạn !
Dạ bạn nên nâng cấp lên Windows 10 bạn nhé và bạn nên nâng thêm Ram trước khi lên Windows 10 bạn nha 
Chia sẻ cùng bạn 
Trả lời 10 tháng trước
Ly Khánh
Dùng laptop hp ram 8g win 10 khi cài lại win thì giật lag em phải làm sao ạ
Trả lời 11 tháng trước 📱
MTMinh TúQuản trị viên
Chào chị! 
Dạ chị có thể tham khảo bài viết tại đây xem có cải thiện không chị nhé.
Thông tin đến chị! 
Trả lời (1) 11 tháng trước