Xem giá, khuyến mãi tại Hồ Chí Minh Giỏ hàng Lịch sử đơn hàng

Chọn địa chỉ nhận hàng

Đóng
Vui lòng đợi trong giây lát...
Hồ Chí Minh

Hãy chọn địa chỉ cụ thể để chúng tôi cung cấp chính xác giá và khuyến mãi

Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

Đây là 5 loại giấy tờ bạn cần đổi thông tin ngay sau khi có thẻ Căn cước mới có gắn chip, nhằm tránh các phiền phức sau này

Thanh Nam 14/04 8 bình luận
5 loại giấy tờ bạn cần phải đổi sau khi đã có thẻ CCCD gắn chip
Ảnh minh hoạ - Nguồn: Tuổi Trẻ

Mấy hôm nay cả nước ta đang trong quá trình thay đổi diện rộng từ Chứng Minh Nhân Dân (CMND) 9 số, Căn Cước Công Dân 12 số sang loại mới nhất là Căn Cước Công Dân (CCCD) 12 số có gắn chip.

Quá trình chuyển đổi đang diễn ra rất gấp rút khi chỉ tiêu đặt ra là 50 triệu thẻ đến tay người dân trước tháng 7/2021. Dưới sự hỗ trợ ngày đêm của các cán bộ, chiến sĩ Cảnh sát hiện đã có rất nhiều người dân có được thẻ CCCD mới.

Vì thông tin trên CCCD sẽ gắn liền với rất nhiều giấy tờ cá nhân khác, vậy nên câu hỏi tiếp theo sẽ là cần làm gì sau khi đã có thẻ CCCD có gắn chip, có những giấy tờ nào cần phải thay đổi thông tin? Cùng mình tìm hiểu kĩ trong bài viết này nha.

Xem thêm:

1. Hộ chiếu

5 loại giấy tờ bạn cần phải đổi sau khi đã có thẻ CCCD gắn chip
Ảnh: Luật Việt Nam

Theo Luật Việt Nam, khi điền Tờ khai xin cấp hộ chiếu X01, người dân sẽ phải khai các thông tin bắt buộc như: Họ và tên; Ngày sinh; Nơi sinh; Giới tính; Số CMND/thẻ CCCD... và chúng sẽ xuất hiện luôn trên hộ chiếu.

Do hộ chiếu có thể hiện thông tin số CMND/CCCD nên với trường hợp đổi từ CMND 9 số qua CCCD 12 số (bị thay đổi số), người dân bắt buộc phải đi sửa đổi thông tin trên hộ chiếu cho thống nhất.

Việc này để tránh bị làm khó khi hải quan cửa khẩu một số nước yêu cầu công dân xuất trình thêm CCCD mà thông tin không trùng khớp giữa 02 loại giấy tờ này.

2. Tài khoản ngân hàng

5 loại giấy tờ bạn cần phải đổi sau khi đã có thẻ CCCD gắn chip
Ảnh: VOV

Thông tin từ Info Finance, thay đổi CMND thành thẻ CCCD gắn chip thì số cũ sẽ thay đổi. Số CMND lúc này đã thay đổi và thông tin cá nhân trong hồ sơ tài khoản ngân hàng không còn trùng khớp.

Vì chúng ta sử dụng chứng minh thư để xác nhận thông tin mình là chủ tài khoản. Nếu các số bị sai lệch nhân viên không thể đối chiếc và xác nhận bạn là chủ của tài khoản. Nó sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến giao dịch.

Việc cần làm là báo lại với ngân hàng quản lý tài khoản để kịp thời hỗ trợ thay đổi thông tin cá nhân tài khoản. Chỉ có thực hiện như vậy, mọi giao dịch trên tài khoản ngân hàng mới không bị đình trệ hay gặp sự cố.

Đổi số CMND nói riêng hay thay đổi thông tin cá nhân trong tài khoản nói chung là một dịch vụ được cung cấp miễn phí ở hầu hết các ngân hàng Việt Nam hiện nay, nên bạn khỏi phải lăn tăn nha.

3. Giấy tờ nhà, sổ đỏ, sổ hồng

5 loại giấy tờ bạn cần phải đổi sau khi đã có thẻ CCCD gắn chip
Ảnh: Luật Việt Nam

Trích từ tờ Luật Việt Nam, điểm a khoản 1 Điều 5 Thông tư 23/2014/TT-BTNMT được sửa đổi, bổ sung bởi khoản 4 Điều 6 Thông tư 33/2017/TT-BTNMT quy định ghi thông tin về người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất được cấp Giấy chứng nhận như sau:

“Cá nhân trong nước thì ghi “Ông” (hoặc “Bà”), sau đó ghi họ tên, năm sinh, tên và số giấy tờ nhân thân (nếu có), địa chỉ thường trú. Giấy tờ nhân thân là Giấy chứng minh nhân dân thì ghi “CMND số:…”; trường hợp Giấy chứng minh quân đội nhân dân thì ghi “CMQĐ số:…”; trường hợp thẻ Căn cước công dân thì ghi “CCCD số:…”; trường hợp chưa có Giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ Căn cước công dân thì ghi “Giấy khai sinh số…”;”

Theo đó, thông tin về số CMND, số thẻ CCCD của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất được ghi tại trang 1 của Giấy chứng nhận.

Người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất khi chuyển từ CMND sang thẻ CCCD không ảnh hưởng tới quyền của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất; việc xác nhận thay đổi được thực hiện theo nhu cầu.

Tóm gọn là không bắt buộc, nhưng bạn cũng nên đi đổi để tránh rắc rối khi thực hiện các giao dịch mua bán nhà đất sau này.

4. Thông báo với cơ quan thuế

5 loại giấy tờ bạn cần phải đổi sau khi đã có thẻ CCCD gắn chip
Ảnh: Báo Lao Động

Theo Thư Viện Pháp Luật, khi đổi từ CMND 9 số sang CCCD gắn chíp, người nộp thuế cần thay đổi thông tin đăng ký thuế theo quy định pháp luật.

Khoản 2, 3 Điều 36 Luật Quản lý thuế 2019 quy định:

"Điều 36. Thông báo thay đổi thông tin đăng ký thuế

...

2. Người nộp thuế đăng ký thuế trực tiếp với cơ quan thuế khi có thay đổi thông tin đăng ký thuế thì phải thông báo cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày phát sinh thông tin thay đổi.

3. Trường hợp cá nhân có ủy quyền cho tổ chức, cá nhân chi trả thu nhập thực hiện đăng ký thay đổi thông tin đăng ký thuế cho cá nhân và người phụ thuộc thì phải thông báo cho tổ chức, cá nhân chi trả thu nhập chậm nhất là 10 ngày làm việc kể từ ngày phát sinh thông tin thay đổi; tổ chức, cá nhân chi trả thu nhập có trách nhiệm thông báo cho cơ quan quản lý thuế chậm nhất là 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận được ủy quyền của cá nhân."

Việc làm này giúp các bạn đỡ phiền toái khi thực hiện kê khai, quyết toán thuế sau này và thuận tiện trong việc tra cứu mã số thuế.

5. Sổ bảo hiểm xã hội

5 loại giấy tờ bạn cần phải đổi sau khi đã có thẻ CCCD gắn chip
Ảnh: Ban Tuyên Giáo

Thông tin mình tham khảo từ Thư Viện Pháp Luật, Điều 27 Quyết định 595/QĐ-BHXH quy định việc đổi hoặc điều chỉnh nội dung trên sổ BHXH, thẻ BHYT trong các trường hợp sau:

Thực chất, thông tin số CMND là một trong các tiêu thức quản lý đối tượng tham gia BHXH, BHYT trong cơ sở dữ liệu vì vậy không cần phải cấp lại sổ BHXH, BHYT mà chỉ cần thực hiện điều chỉnh thông tin số CMND trong cơ sở dữ liệu.

Như vậy, việc điều chỉnh thông tin số CMND được thực hiện với CMND 9 số. Vì CMND 12 số, CCCD có mã vạch khi chuyển sang CCCD gắn chíp không làm thay đổi số.

5 loại giấy tờ bạn cần phải đổi sau khi đã có thẻ CCCD gắn chip
Ảnh: Báo Lao Động

5 loại giấy tờ này này ít nhiều sẽ có tác động đến cuộc sống của các bạn trong tương lai. Mặc dù một vài cái không bắt buộc, nhưng tốt nhất là bạn cứ đi đổi hết cho đồng bộ, tránh các phiền phức phát sinh sau này.

CÁCH LÀM GIẤY TỜ ONLINE

Xem thêm:

Biên tập bởi Tech Funny
Không hài lòng bài viết
187.130 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan
8 bình luận
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhất Bình luận hay Xếp theo:
L7Cầu Lô 777
Bắt buộc à
Trả lời (3) 6 tháng trước 📱
ĐKĐào KhánhQuản trị viên
Chào bạn !
Dạ một vài mục không bắt buộc bạn nhé.
Chia sẻ cùng bạn 
Trả lời 6 tháng trước
Techie
Cả nước xúm vô làm CCCD mới, đông muốn xỉu
Trả lời 6 tháng trước
Tân Phạm Duy
Căn cước công dân mới để có giá trị đến năm 2027, thời hạn ngắn vậy
Trả lời (1) 6 tháng trước 📱
Gia Ha
@Tân Phạm Duy : Tào lao ! Căn cước công dân có thời hạn theo độ tuổi : 14 - 25 - 40 - 60
Nếu bạn đổi căn cước gắn chíp mới gần với các độ tuổi như trên thì thời hạn căn cước còn gắn hơn
Trả lời (2) 6 tháng trước
Hoàng Đức
Vậy người dân tự nhiên mất công mất tiền để thay fdooir các dấy tờ liên quan rồi
Trả lời (8) 6 tháng trước 📱
Tuyệt Tình Cốc
@Hoàng Đức : không có gì là miễn phí hết, nhà nước sẽ ko có cơm gạo ăn nếu bạn không đóng thuế
Trả lời (3) 6 tháng trước
Gia Ha
@Tuyệt Tình Cốc : Không đổi căn cước vẫn phải đóng thuế nhé

Thanh niên phát ngôn chả liên quan
Trả lời (1) 6 tháng trước

Bạn vui lòng chờ trong giây lát...