Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

5 mẹo 'nhỏ mà có võ' bạn nên biết trên Windows 10 Mobile

Ty Lê Minh 21/08/15

Windows 10 Mobile vẫn còn trong giai đoạn thử nghiệm với bản build mới nhất là 10512. Với một số mẹo nhỏ sau sẽ giúp bạn hiểu rõ và tận dụng tốt hơn hệ điều hành mới này, từ đó có những cảm nhận tuyệt hơn nữa so với Windows Phone 8.1 trước đây.

windows10mobile

1. Tùy chỉnh Caret Stick để sử dụng thuận tiện với tay trái

Caret Stick là một dấu chấm xanh nhỏ ở trên bàn phím mới của Windows 10 Mobile đóng vai trò như Stick Point trên các dòng máy doanh nhân ThinkPad giúp bạn điều hướng con trỏ nhập liệu một cách chính xác và thuận tiện hơn.

caretstickwindows10mobile2

Mặc định, Caret Stick được đặt ở bên trái dành cho đại đa số người dùng thuận tay phải. Tuy nhiên nếu bạn thường hay cầm máy bằng tay trái hoặc thuận tay trái thì việc di chuyển nó sang vị trí ngược lại để dễ dàng thao tác hơn là điều nên làm. Bạn vào Settings > Time & Language > Keyboard > More keyboard settings.

caretstickwindows10mobile

Tại đây ở mục Cursor controller, bạn chọn Left handed usage. Ngoài ra, phía bên trên còn có một số tùy chọn khác mà bạn có thể bật/tắt như hiển thị nút chuyển đổi qua lại giữa các kiểu gõ bàn phím (Show the language switching key) hay có hay không bàn phím tự quay lại các ký tự ABC sau khi bạn vừa nhập vào một biểu tượng cảm xúc,…

caretstickwindows10mobile4

Thoát ra và mở một ứng dụng để nhấp liệu vào và bạn sẽ thấy ngay thay đổi phù hợp với thói quen sử dụng của mình.

caretstickwindows10mobile5

2. Tắt hoàn toàn các ứng dụng chạy nền

Windows 10 Mobile giờ đây đã hỗ trợ chạy đa nhiệm tốt hơn rất nhiều so với người tiền nhiệm. Khi bạn thoát khỏi ứng dụng thì nó vẫn không tắt hoàn toàn mà vẫn được lưu lại trong RAM và bạn có thể thấy trong trình quản lý đa nhiệm. Nếu bạn cảm thấy khó chịu và muốn tắt ngay những ứng dụng sau khi mình thoát ra để chúng vì lo ngại ngốn cục pin yêu dấu của bạn thì hãy tắt khả năng chạy ngầm của chúng đi bằng vài bước đơn giản sau đây. Vào Settings > Privacy > Background apps, trong cửa sổ hiện ra bạn sẽ thấy một danh sách dài các ứng dụng có thể chạy ngầm trong máy bạn, hãy tắt đi những ứng dụng mà bạn không mong muốn.

backgroundappwindows10mobile1
backgroundappwindows10mobile2

3. Đẹp và phong phú với hình nền màn hình khóa từ Bing

Tính năng này tuy đã có trên Windows Phone 8.1 nhưng kết hợp với sự cải tiến về giao diện trên Windows 10 Mobile sẽ càng làm đẹp, phong phú thêm trải nghiệm của bạn trên hệ điều hành này. Bạn mở Settings > Personalization > Lock Screen.

binglockscreenwindows10mobile

Trong mục Background, bạn chọn Bing trong danh sách hiện ra, sau đó trở lại màn hình Start. Trong lần mở máy kế tiếp, bạn sẽ thấy được hình nền màn hình khóa từ Bing đã được áp dụng. Bing sẽ tự động thay đổi hình cho bạn sau mỗi 24 giờ.

binglockscreenwindows10mobile1
binglockscreenwindows10mobile2

4. Chọn bài hát để làm nhạc chuông báo thức

Trên Windows Phone 8.1 chỉ có thể chọn được các nhạc chuông có sẵn trong máy để làm âm thanh báo thức thì giờ đây trên Windows 10 Mobile, bạn đã có thể chọn một bài hát trong bộ sưu tập của mình. Bạn mở ứng dụng Alarms & Clock lên, chọn một lịch hẹn giờ đã có sẵn hoặc tạo mới.

alarmwindows10mobile1

Ở mục Sound, bạn chọn Pick from my music.

alarmwindows10mobile2
alarmwindows10mobile3

Bạn truy xuất vào nơi chứa bài hát mà mình muốn làm chuông báo thức và chọn lấy là xong. Khi tới giờ đặt trước, bài hát mà bạn yêu thích sẽ vang lên thay vì những tiếng chuông khô khan như trước.

alarmwindows10mobile4
alarmwindows10mobile5

5. Đưa nhạc chuông tự chọn của bạn vào Windows 10 Mobile

Trên store của Windows 10 Mobile hiện nay đã không còn ứng dụng tạo nhạc chuông huyền thoại RingTone Maker nữa. Việc tạo ra nhạc chuông mới của bạn không còn dễ dàng như trước nữa nhưng vẫn có thể làm được với hướng dẫn sau đây. Kết nối smartphone chạy Windows 10 Mobile vào máy tính, bạn copy những file nhạc chuông bạn đã sưu tầm được vào trong thư mục Ringtones bên trong bộ nhớ máy.

ringtonemobile2

Những định dang âm thanh được hỗ trợ là mp3 và wma, dung lượng file không quá 1MB và thời lượng nhạc chuông không dài quá 20 giây. Bạn nên nhớ những yêu cầu trên nếu có ý định cắt một đoạn trong bài hát yêu thích của mình để làm nhạc chuông cài vô máy. Với các định dạng nhạc chuông phổ biến khác như .m4a, .m4r vẫn được hỗ trợ. Tuy nhiên khi bạn copy vào, hệ thống sẽ hiện ra thông báo chuyển đổi file sang định dạng được hỗ trợ, bạn nhấn Yes.

ringtonemobile1

Sau khi xong, bạn mở smartphone và truy cập vào Settings > Personalization > Sound và chỉ việc chọn những nhạc chuông mới được mình đưa vào.

ringtonemobile3

Hy vọng với một vài mẹo nhỏ sẽ giúp bạn sử dụng và khám phá Windows 10 Mobile tốt hơn. Hệ điều hành này vẫn đang trong giai đoạn hoàn thiện và chắc chắn thời gian tới sẽ được thêm vào các tính năng mới mang lại trải nghiệm tốt hơn nữa. Nếu phát hiện thêm mẹo hay nào nữa trên Windows 10 Mobile, hãy chia sẻ với mọi người nhé!

Thegioididong

Không hài lòng bài viết
14.185 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhất Bình luận hay Xếp theo:
NTNguyễn Tân
sao máy 640xl của mình khi chat fb lúc đánh những chữ không có dấu là nó mặc định bỏ dấu nặng như "ba mẹ" thành "bạ mẹ" hay " anh em" thành "ạnh ẹm" vậy
Trả lời 3 năm trước 📱
ctNguyễn Công Thành
ae cho hỏi bài viết này viết cho nước nào ạ
Trả lời 3 năm trước 📱
AAn
tắt típ kịm r
Trả lời 5 năm trước 📱
AAn


Trả lời 5 năm trước 📱
AAn


Trả lời 5 năm trước 📱
sSang
Qtv cho mình hỏi hạ cấp về win 8.1nhu thế nào vậy..
Trả lời 5 năm trước 📱
Kay_VhoangTEAM TIN TỨC
@Sang: Bạn có thể tham khảo cách làm tại đây nhé, chúc bạn thành công.
Trả lời 5 năm trước
dDang
Mình sd lumia 640xl, update lên wp10 nhưng danh bạ không hiển thị,khi có người nào đó mình đã lưu trong danh bạ trc đó gọi tới thì vẫn hiện tên, vô mục danh bạ thì không có tên bào hết. Mình phải làm sao đây ? bạn nào giúp mình với ! Thanks
Trả lời 5 năm trước 📱
Kay_VhoangTEAM TIN TỨC
@Dang: Hiện tại Windows 10 vẫn còn khá nhiều lỗi nha bạn, nếu bạn dùng không ổn định thì tốt nhất là bạn nên "hạ cấp" về Windows Phone 8.1 bạn nhé.
Trả lời 5 năm trước
eEdge
nói chung là các thím cứ để chạy ngầm hết đi, không tốn thêm pin là bao, xài vậy thấy thuận tiện hơn với một số chức năng phải để chạy nền mới thấy như lúc e xài tube hd, không để chạy nền thì lúc tắt màn hình nó tắt tiếng luôn và lúc đa nhiệm phải tải lại từ đầu, để chạy nền thì không phải tải lại với tắt màn hình để nghe nhạc được
Trả lời 5 năm trước 📱
NNNgọc Nguyên
cái vụ nhạc chuông báo thức đó trên win 8.1.2 cũng làm đc. chỉ cần cài nhạc chuông bằng ứng dụng trình tạo nhạc chuông gì đấy rồi báo thức chọn nhạc kéo lên phía trên là thấy thôi.
Trả lời (2) 5 năm trước 📱
VSVo Song
cái tắt chạy nền dùng ra gì đâu, tắt chạy nền bật cả tiết kiệm pin mà vẫn có thông báo fb
Trả lời 5 năm trước 📱
Nguyễn Văn Trường
@Vo Song: do bạn ko biết lm đấy chứ đổi cho ai. vào face => Khác => cài đặt => thông báo
Trả lời (1) 5 năm trước