Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

5G gây hại thế nào đến sức khỏe con người?

TQ Hội 06/02/19
antena

150 con chim chết nằm ngổn ngang trên mặt đất, hàng loạt sứa biển tại Hà Lan bị trôi dạt bất thường vào bờ... Đây là một "vụ án" khá kỳ lạ vì các mối đeo dọa như ô nhiễm, bênh tật đã bị loại bỏ. Vậy đâu là nguyên nhân gây nên thảm họa trên? Sau một thời gian, các nhà nghiên cứu mới phát hiện các trụ thử nghiệm mạng 5G bên cạnh chính là nguyên nhân!

Sự cố trên cũng khiến chính phủ Hà Lan hoãn đấu giá và triển khai mạng 5G cho đến năm 2020. Và lúc này một câu hỏi lớn đặt ra là 5G liệu có ảnh hưởng đến sức khỏe của con người?

Cho đến hiện tại, ngành viễn thông trên toàn thế giới chưa thực sự có một cuộc điều tra nghiêm túc về tác hại trường điện từ (EMF) và tần số vô tuyến (RF) có trong sóng di động với sức khỏe con người. Tuy nhiên, trước sức ép của dư luận Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) đã phải đưa ra cảnh báo tạm thời, bức xạ EMF có thể gây ung thư cho con người.

Và vấn đề này càng trở nên đáng quan tâm khi công nghệ mạng 5G được dự báo là sẽ bùng nổ trong tương lai gần, cụ thể là năm 2019.

Mạng 5G là tương lai, nhưng cũng là mối lo ngại hàng đầu

Mạng 5G có tốc độ truyền tín hiệu cực kỳ nhanh, nhanh hơn gấp 100 lần so với công nghệ mạng hiện tại. Điều này giúp các thiết bị có thể kết nối liên tục và hoàn toàn không có độ trễ khi hoạt động.

mạng 5G

Để làm được điều này, 5G phải hoạt động động trên tần số cao hơn, từ 3 Ghz đến 300 Ghz để truyền tải một lượng dữ liệu khổng lồ trong thời gian cực kỳ ngắn. Tuy nhiên, tần số càng cao thì sẽ càng ảnh hưởng đến mức chịu đựng và sức khỏe của con người.

Tiến sĩ Martin Pall đã có một thí nghiệm nghiêm túc về ảnh hưởng của trường điện từ (EMF) được tạo ra từ sóng 5G đến chuột thí nghiệm. Và kết quả không ngoài dự đoán, EMF ảnh hưởng trực trực tiếp đến sự sống sót của chuột và đặc biệt giảm khả năng sinh sản trên loài động vật này nếu có thời gian tiếp xúc lâu dài.

Sau kết quả trên, Martin Pall cũng đưa ra lời khuyên cho Quốc hội Hoa Kỳ và FCC nên thử nghiệm an toàn sinh học về sóng 5G trước khi đưa ra quyết định xây dựng hàng triệu trụ phát sóng trong tương lai, tuy nhiên các nhà quản lý đã phớt lờ điều này.

mạng 5G

Trước đó, Cục Bảo vệ Môi sinh Hoa Kỳ (EPA) cũng đã vào cuộc điều tra về tác hại của trường điện từ (EMF) có trên sóng di động với con người, và vì lý do gì đó nó đã bị hoãn từ năm 1992 đến nay.

Thậm chí các công trình nghiên cứu của WHO về sự nguy hiểm của bức xạ EM vẫn còn khá đơn sơ và lạc hậu, chúng được đăng tải sơ sài trong các năm 1981, 1983, 1987, 1993, 2004 và 2007.

Như vậy, Ủy ban Truyền thông Liên bang (FCC) sẽ là cơ quan truyền thông duy nhất có thể đưa ra một kết luận chính xác về tác hại của 5G. Tuy nhiên, quá trình nghiên cứu vẫn đang bị bỏ ngỏ bất chấp một số quốc gia đã bắt đầu thử nghiệm công nghệ mạng 5G.

Tranh cãi về 5G vẫn đang diễn ra

Một số nhà khoa học cho biết sóng 5G sẽ hoạt động trên tần số từ 3 GHz đến 300 GHz, tương tự như tần số Radio đang được sử dụng hiện nay. Thậm chí ở tần số cao hơn từ 300 GHz đến 385 THz (1 THz=1.000 GHz) của sóng hồng ngoại vẫn được cho là an toàn.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu khác lại cho rằng mặc dù chúng khá an toàn nhưng dưới tác động liên tục trong thời gian dài thì sẽ có những ảnh hưởng tiêu cực nhất định đến sức khỏe của con người. Và để khẳng định 5G thật sự nguy hại, Thượng nghị sĩ Blumenthal đã thách thức ngành công nghiệp viễn thông chứng minh 5G là an toàn.

mạng 5G

Trong một cuộc phỏng vấn trên Skype, Tiến sĩ Fiorella Belpoggi, giám đốc tại Trung tâm nghiên cứu ung thư Cesare Maltoni, Viện Ramazzini , Bologna, Ý, đã đưa ra các cảnh báo về bức xạ EMF và mối đe dọa mà 5G.

"Tần số vô tuyến (RF) trong khoảng 3 kHz tới 300 GHz gây ảnh hưởng đến các tế bào sống, đặc biệt là tế bào thần kinh của trái tim. Chúng còn tác động tiêu cực tạo nên các khối u, ung thư trong não.

Ở cấp độ tế bào, sóng vô tuyến tần số cao gây ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất của tế bào, đặc biệt là đối với các bệnh nhân đang bị bệnh lý tiểu đường. Sóng EMF và sóng RF phá hỏng DNA của con người. Chúng góp phần vào nguyên nhân gây nên bệnh tự kỷ, bệnh Parkinson, ung thư và suy giảm số lượng tinh trùng."

Thêm một vấn đề nữa về 5G là với đặc tính bước sóng ngắn, nên khoảng cách truyền tải tín hiệu bị hạn chế hơn so với 4G. Vì thế, khoảng cách giữa các trạm 5G được giới hạn chỉ khoảng 20 ngôi nhà. Như vậy, trong tương lai để phổ biến mạng 5G thì người dân phải sống chung với các trạm thu phát sóng bao vây.

Tiến sĩ Sharon Goldberg tại Hoa Kỳ cũng đưa ra 3 tác động chính của sóng 5G đến sức khỏe con người như sau:

Trên đây là toàn bộ những thông tin về mạng 5G và tác hại của chúng với sức khỏe con người được đăng tải trên cổng thông tin về sức khỏe theepochtimes.

Xem thêm:

Biên tập bởi Trấn Minh
Không hài lòng bài viết
85.096 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhất Bình luận hay Xếp theo:
HHoa
Chạy đâu cho thoát khi 5G phủ sóng trên toàn thế giới.
Trả lời 10 tháng trước 📱
TThao
Ngày 15.5.2019, các nhà khoa học, các bác sĩ than gia các tổ chức chữa lành tự nhiên và cư dân trên các quốc gia đã khiếu kiện dừng sóng 5G trên toàn thế giới để đảm bảo sức khỏe loài người. Các bạn hãy tìm hiểu về tác hại của sóng 5G trên mạng.
Trả lời 10 tháng trước 📱
TTuan
Tin chưa có kiểm chứng khoa học. Chưa ai kiểm chứng bản dịch mà đăng như đúng rồi. Coi chừng bị dẹp đăng tin.
Trả lời (2) 10 tháng trước 📱
s5Bắt Đầu Sợ 5G
Viettel đã có 3 trạm rồi đấy , sang tháng 6 nghe đâu 70 trạm nữa , chuẩn bị tiền chữa đủ loại bệnh đi là vừa . Đoc bài này thì lại thêm thắc mắc sao trẻ con giờ lắm đứa bị tự kỉ với tăng động hix..hix
Trả lời (2) 11 tháng trước
pPhạmtuphuong
Thử nghiệm chắc chắn sẽ tiềm ẩn ( nguy cơ) là hiển nhiên nhưng nếu không có thí nghiệm và thử nghiệm thì chắc chắn không có nền văn minh như hiện nay!
Trả lời (2) 11 tháng trước
YNYen Nguyen
@Phạmtuphuong: Và đổi lại cái giá của cuộc thử nghiệm này là sự vô sinh tuyệt giống của cả thế hệ bạn ạ ^^
Trả lời (2) 10 tháng trước
CChip
Người dịch hoặc bài viết sai , Tần số 5g càng cao thì càng truyền được xa .
Trả lời (2) 1 năm trước 📱
qẤNhữ quốc Ấn
@Chip:và sự tác hại sẽ càng lớn và mức nguy hiểm càng cao hơn.
Trả lời (1) 1 năm trước
ccode132
@Chip:tần số càng cao thì tầm phát càng ít, như cục wifi tại sao ngta không làm hẳn 5ghz mà phải dùng song song với 2.4Ghz. Vì 2.4ghz truyền đc xa hơn
Trả lời (3) 1 năm trước
Xem tiếp 2 trả lời khác ▾
QQuốc
@Chip: bạn có thắc mắc vì sao sóng FM, (với tần số 87.5>108 MHz, bước sóng cực ngắn) lại được dùng để truyền dẫn các đài phát thanh địa phương trong khi sóng AM (bước sóng ngắn, tần số từ 550>1600 kHz) lại được dùng để truyền dẫn các kênh phát thanh quốc gia (như VOV1 VOV2) hay đặc biệt là các kênh quốc tế như BBC VOA không?
Trả lời 11 tháng trước 📱
NKNam Ky
@Chip:Bước sóng được tính bằng cách lấy tốc độ chia cho tần số. Nên tần số càng cao thì bước sóng càng ngắn.
Trả lời (2) 11 tháng trước
KKay
Mạng 5G hại vậy sóng bluetooth 5.0 có hại ko ad ?
Trả lời (1) 1 năm trước 📱
NTNgọc TrungQuản trị viên
Chào bạn !
Hiện tại thì chưa có một kết luận chính xác nào về việc sóng bluetooth 5.0 có ảnh hưởng đến sức khỏe con người ạ !
Thông tin đến bạn ! 
Trả lời (1) 1 năm trước
vVinh
Mọi vấn đề mới chỉ 1 phía
Trả lời 1 năm trước 📱
DDuy
Quá nguy hiểm
Trả lời (1) 1 năm trước 📱
Hà Đức
Vn đang thử nhiệm 5G kìa
Trả lời 1 năm trước 📱