Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

5G tuy có tốc độ cực kỳ nhanh nhưng lại dễ bị tấn công

Dương Lê 13/11/19
5G tuy có tốc độ cực kỳ nhanh nhưng lại dễ bị tấn công

Một trong những công nghệ mới sắp mở rộng trên quy mô lớn chính là mạng 5G. Theo đó, 5G sẽ mang đến những bước ngoặt lớn về tốc độ truyền dữ liệu và sự ổn định của các kết nối. Tuy nhiên, tính riêng tư và bảo mật của người dùng có được đảm bảo khi sử dụng công nghệ mạng này?

Một nhóm các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Purdue và Đại học Iowa (Mỹ) đã xuất bản một bài nghiên cứu thú vị về sự an toàn của các giao thức mạng 5G mới. Kết quả mạng 5G tuy có tốc độ cực kỳ nhanh nhưng lại dễ bị tấn công.

Cụ thể, các nhà nghiên cứu đã phát triển một nền tảng tự trị thông minh được gọi là 5GRoryer. Thông qua đó đã đưa ra ánh sáng ít nhất 11 loại lỗ hổng mạng 5G khác nhau.

5G tuy có tốc độ cực kỳ nhanh nhưng lại dễ bị tấn công

Điển hình như các nhà nghiên cứu đã có thể theo dõi các vị trí địa lý của người dùng được thử nghiệm. Thậm chí có thể gửi cảnh báo khẩn cấp sai sự thật đến thiết bị được thử nghiệm, và có thể sử dụng các lỗ hổng để thực hiện hạ cấp các giao thức bảo mật trên điện thoại được kết nối.

Nhóm nghiên cứu cũng xác nhận thêm rằng hầu hết các lỗ hổng phát hiện trên mạng 5G cũng có thể được khai thác trên mạng 4G.

Cuối cùng, nhóm nghiên cứu cho biết họ không muốn công bố chi tiết về cách thức khai thác các lỗ hổng của mạng 5G, vì điều đó sẽ gián tiếp tiếp tay cho kẻ xấu trục lợi. Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu đã gửi báo cáo về các phát hiện nói trên đến Hiệp hội Hệ thống Thông tin Di động Toàn cầu (GSMA), để GSMA tìm cách giải quyết.

Riêng bạn mong đợi điều gì ở 5G khi phổ biến tại Việt Nam?

Nguồn: Gizchina

Xem thêm: Việt Nam bắt đầu chú trọng phát triển công nghệ 5G và IoT: Viettel, Vingroup và FPT sẽ là những 'viên gạch' đầu tiên

Biên tập bởi Nguyễn Khắc Ngọc
Không hài lòng bài viết
1.480 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhất Bình luận hay Xếp theo:
Mọi người đang chờ bình luận đầu tiên của bạn đấy