Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

Vi xử lý Apple M1 có màn thể hiện ấn tượng đấy, nhưng rồi ai sẽ là người nên mua những chiếc MacBook chạy con chip này?

MacBook

Apple đã từ bỏ việc sử dụng bộ vi xử lý Intel sau nhiều năm để chuyển sang Apple M1 do hãng tự thiết kế. Các sản phẩm đầu tiên sử dụng Apple M1 bao gồm các mẫu MacBook Air, MacBook Pro và Mac mini mới. Các sản phẩm này sẽ có mức giá không thay đổi so với bản chạy Intel trước đó. 

Sau khi sử dụng qua các chiếc MacBook đời mới, với vi xử lý Apple M1, có một điều phải nói chính là hiệu suất ấn tượng từ con chip này mang. Tuy nhiên đã đến lúc cần thiết thay đổi Macbook của bạn chưa? Hãy cùng 24h Công nghệ tìm hiểu vấn đề này nhé!

Nếu bạn có một chiếc MacBook cũ 

Bạn đang có một chiếc MacBook có thể là Air, Pro hay là mẫu MacBook 12 inch đã có tuổi đời 2 đến 3 năm, thậm chí hơn. Bạn thích sử dụng các chiếc laptop đến từ Apple. Mẫu MacBook của bạn vẫn ổn, chỉ là bạn không thấy 'ổn' với nó nữa và bạn muốn có chiếc MacBook mới nhất.

Tất cả điều đó sẽ được đáp ứng tốt bởi những mẫu MacBook chạy M1, khi nó sẽ mang lại cho mọi người những trải nghiệm thú vị. 

Đặc biệt, việc cùng sử dụng chung Apple M1, MacBook Air mới đang thu hẹp khoảng cách lại với dòng MacBook Pro cùng thời điểm. Nhất là với ưu điểm mỏng nhẹ của mình, MacBook Air đang có nhiều lợi thế cạnh tranh. 

Bên cạnh đó, những sự nâng cấp bàn phím, màn hình hay các thành phần khác trên MacBook gần đây không đủ thuyết phục bạn, thì các MacBook M1 có sẽ thứ bạn đang chờ đợi.

MacBook
Ảnh minh họa (Nguồn: PCmag)

Chiếc MacBook Air gần đây nhất đang dùng vi xử lý Intel Core I5 "Broadwell" cũ kỹ khác với một chiếc MacBook chạy vi xử lý ARM với hơn 30 giờ sử dụng pin. Lại một điểm ăn tiền. Có lẽ việc keo kiệt nâng cấp của Apple trước đó chỉ để giúp MacBook M1 trở thành một cú vọt. 

Đó là với MacBook Air, còn với dòng MacBook Pro thì sao? Dù chả có nhiều thay đổi về ngoại hình, nhưng với sức mạnh từ M1 (không bị giới hạn như trên Air) khiến MacBook Pro cũng đủ tạo sự khác biệt với các thế hệ chạy Intel trước đó. 

Chip M1 được tích hợp trên những dòng MacBook mới

Điểm mấu chốt: Nếu bạn sở hữu một chiếc MacBook Air, MacBook hoặc MacBook Pro đã quá cũ và đang muốn thay thế, hãy mua một trong những chiếc MacBook dựa trên M1 mới. Tư tượng với những người dùng máy tính để bàn hay chủ sở hữu của Mac mini đời cũ hơn (trước năm 2018). 

Nếu bạn đang sở hữu dòng Mac thế hệ gần đây

Đến đây,  câu trả lời cho việc nên mua M1 hay không, mới bắt đầu khó khăn hơn. Bởi nếu bạn chỉ mới nâng cấp các chiếc MacBook hay Mac mini thời gian gần đầy thì chúng vẫn thực sự tốt.

MacBook
Ảnh minh họa (Nguồn: PCmag)

Tuy nhiên, nếu bạn đang dùng MacBook Air phiên bản đầu năm 2020, với vi xử lý Intel, thì nên lựa chọn ngay các bản MacBook M1 ngay đi. Để cảm nhận sự vượt trội về hiệu suất ở cả tác vụ bình thường đến những yêu cầu nâng cao.

Thời lượng pin cao hơn cũng là một yếu tố hấp dẫn. Nhưng việc chi ra 999 USD cho một chiếc MacBook mới hoàn toàn có thể gây tổn thương tài chính cho chủ sở hữu. Do đó, bạn có thể bán MacBook cũ, rồi bù thêm khoản tiền mua chiếc MacBook mới. Hoặc đưa lại nó cho một thành viên trong gia đình có nhu cầu.

Còn đối với chủ sở hữu của  MacBook Pro thế hế mới gần đây, thật khó để suy nghĩ. Không nghi ngờ gì nữa, M1 vượt trội so với các mẫu của Intel. Nhưng phải nói 1 điều là việc đánh đổi đi MacBook Pro 2018 hay 2020 cho MacBook M1 với hiệu năng chênh lệnh không quá lớn khi là điều không hề không ngoan.

Hầu hết người dùng không có sử dụng với nhu cầu tác vụ công việc nhiều sẽ khiến việc này trở thành cách sử dụng tiền của bạn rất thông minh, hấp dẫn như tốc độ xử lí nhanh hơn thì có thể.

Mac mini
Ảnh minh họa (Nguồn: PCmag)

Mọi thứ thậm chí còn phức tạp hơn khi xem xét một vấn đề (tạm thời) với các ứng dụng chạy nguyên bản trên máy Mac dựa trên M1. Hiện tại, chỉ có các ứng dụng bên thứ nhất của Apple và một số ít chương trình của bên thứ ba được viết để chạy nguyên bản trên chip M1 và chúng được gọi là ứng dụng phổ biến.

Các ứng dụng chính như trong Creative Suite của Adobe và Microsoft Office chưa có phiên bản  phiên bản phổ thông, có nghĩa là họ đã kích hoạt nhiều lần chạy thông qua một lớp mô phỏng. Những phiên bản mô phỏng này vẫn có thể sử dụng, nhưng hiệu quả thì bị mất.

Đây là vấn đề áp dụng cho MacBook Air, nhưng có nhiều khả năng áp dụng cho MacBook Pro và Mac Mini. Dẫn chúng tôi đến nhóm người mua hàng tiếp theo. 

Nếu bạn là một Media Pro

Đặc biệt, các chuyên gia truyền thông sẽ cần phải đối mặt với vấn đề Ứng dụng toàn cầu nhiều nhất và là những người dùng bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi sự khác biệt về hiệu suất ngay từ đầu.

Đây có thể là một vấn đề, nhưng nó vẫn được macOS xử lý khá liền mạch. Phần lớn người dùng có thể sử dụng phần mềm giả lập, sẽ biết ơn vì những cải tiến cơ bản của M1 và không phải suy nghĩ về điều này nhiều hơn nữa.

Người tạo nội dung là một vấn đề khác. Những người hiện đang sử dụng MacBook Pro hoặc Mac mini cho công việc, nơi tốc độ và thời gian chờ tạo ra sự khác biệt lớn, là những người hưởng lợi chính từ những gì M1 có thể cung cấp. Nếu bạn là một người chuyên nghiệp trong lĩnh vực truyền thông, bạn sẽ biết ơn vì đã giảm thời gian mã hóa video và chỉnh sửa Photoshop.

MacBook
Ảnh minh họa (Nguồn: PCmag)

Điều rút ra chính ở đây là đối với người dùng chuyên nghiệp, có thể đáng chờ đợi để có được trên M1. Chỉ riêng con chip là đáng giá trong môi trường chân không, vâng, nhưng tiềm năng tối đa của nó sẽ không được thực hiện cho nhiều ứng dụng cho đến khi nhiều ứng dụng phổ biến được phát triển và phát hành.

Nếu bạn thực sự cần hiệu suất tốt nhất ngay bây giờ (đặc biệt nếu bạn thay thế một chiếc laptop cũ hơn là một chiếc laptop mới), hãy sử dụng nó. Bạn có thể tận hưởng sự cải thiện vừa phải trong các ứng dụng giả lập ngay bây giờ và cải tiến lớn trong các ứng dụng gốc.

Nếu bạn muốn đợi cho đến khi nó ổn định, bạn có thể mua những chiếc laptop tương tự này sau sáu tháng hoặc đợi các mẫu năm 2021 được cập nhật.

Nếu bạn là người dùng Windows 

Cuối cùng, chúng tôi đến với đám đông mà Apple cần phải chuyển đổi. Không phải tất cả người dùng Windows đều có thể hoặc sẽ chuyển sang máy Mac, cho dù do nhu cầu của chương trình dành riêng cho Windows hay chỉ quen với Windows. Nhưng không phải tất cả những người mua sắm máy tính xách tay đều là những người yêu thích Windows.

Lưu ý rằng phiên bản macOS mới nhất, có tên là " Big Sur ", đã ra mắt cùng với các máy tính xách tay này. Chúng tôi có thêm nhiều thông tin về những thay đổi trong Big Sur tại liên kết.

MacBook Air tạo ra một trường hợp rất tốt cho những người mua sắm đang tìm kiếm giá trị tốt nhất trên một chiếc máy tính xách tay xách tay. Máy Mac thường không gắn liền với giá trị, với những người trung thành chấp nhận cao hơn về giá, nhưng MacBook Air M1 giá rẻ đang thay đổi phương trình đó.

Nó nhanh hơn so với một số máy tính xách tay Windows có giá tương tự và đắt hơn, với cấu trúc ít nhất là tốt (nhiều người sẽ nói tốt hơn) so với các máy Windows đẹp nhất. 

Mac mini
Ảnh minh họa (Nguồn: PCmag)

Chúng tôi là những người hâm mộ lớn của Dell XPS 13 và sẽ giới thiệu nó cho bất kỳ người mua sắm nào, nhưng MacBook Air tạo ra trường hợp của nó với hiệu suất được tăng cường của chip M1. Nó đột nhiên không chỉ ngang bằng với Windows tương đương cho các tác vụ truyền thông và chuyên nghiệp, mà còn vượt trội hơn trong nhiều trường hợp.

Chỉ điều đó thôi đã khiến nó trở thành một đề xuất hấp dẫn. Đối với 999 USD, thật khó cho tôi để tìm một lý do để không đề nghị nó cho người dùng Windows sử dụng Mac (một lần nữa, trừ khi bạn chỉ sẽ không hoặc không thể sử dụng hệ điều hành MacOS).

Trong khi đó, MacBook Pro 13 inch từ lâu đã trở thành lựa chọn của các chuyên gia truyền thông. Tôi nghi ngờ rằng nhiều người có khả năng sử dụng MacBook Pro đã làm như vậy với một mẫu cũ hơn, nhưng nếu bạn đã mắc kẹt với Windows cho đến thời điểm này, M1 chắc chắn là trường hợp tốt nhất để làm điều đó.

Thanh Touch Bar và chip cao cấp hơn một chút trên MacBook Pro (tám lõi đồ họa) so với MacBook Air phiên bản cơ sở (bảy lõi) là những nâng cấp chính cho người dùng phổ thông và mức giá cao hơn của Apple được thể hiện rõ ràng hơn ở đây. 

MacBook
Ảnh minh họa (Nguồn: PCmag)

Đối với Mac mini, nó chỉ trở nên tốt hơn. Nó có mức giá khởi điểm 699 USD tuyệt vời, cao hơn mức cạnh tranh với các máy tính để bàn Windows nhỏ gọn tốt nhất trong cùng mức giá. Có nhiều tùy chọn Windows ít tốn kém hơn, nhưng đó là một bước nhất định thấp hơn sức mạnh được tăng cường của M1 Mac mini. Đó là một chiếc hộp nhỏ rất ấn tượng.

Rào cản duy nhất, một lần nữa, là macOS. Như đã đề cập, đây là điểm mấu chốt trong tất cả các sản phẩm này và là lời cảnh báo lớn nhất đối với bất kỳ ai đang cân nhắc chuyển sang M1. Sự sẵn lòng của bạn để thử M1 sẽ phụ thuộc vào điều này hơn bất cứ điều gì, nhưng với mức độ ấn tượng của nó, chúng tôi có thể giới thiệu nó cho tất cả, trừ những người mua sắm không thích Mac nhất.

Bạn có suy nghĩ gì chip M1 trên dòng MacBook mới không? Hãy để lại bình luận phía dưới nhé !

Nguồn: PCmag

Xem thêm: Chip Apple M1 tích hợp trên MacBook Air mới đạt điểm hiệu năng AnTuTu cao chưa từng thấy, hơn 1.1 triệu điểm

Biên tập bởi Nguyễn Duy Linh
Không hài lòng bài viết
10.435 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhất Bình luận hay Xếp theo:
Mọi người đang chờ bình luận đầu tiên của bạn đấy