Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

Android 7.0 Nougat là gì? Đây là những điều mà bạn cần biết (P.3)

Dương Lê 04/08/16 11 bình luận
Android 7.0 Nougat là gì? Đây là những điều mà bạn cần biết (P.3)

Dự kiến, Android 7.0 Nougat sẽ chính thức được Google tung ra nội trong tháng 8/2016. Theo đó, trong phần 3 này, chúng ta sẽ tiếp tục điểm qua loạt tính năng, hiệu suất, bảo mật và công nghệ liên quan của phiên bản Android mới này.

Xem lại phần 1 của loạt bài "Android 7.0 Nougat là gì? Đây là những điều mà bạn cần biết" tại đây, và phần 2 tại đây.

Chế độ Doze

Chế độ tiết kiệm điện năng Doze đã được cải thiện trong Android 7.0 Nougat. Trước đây, tính năng này chỉ làm việc khi điện thoại ở chế độ ngủ trong một khoảng thời gian dài. Nhưng bây giờ Google cho biết Doze sẽ tiết kiệm pin bất kỳ lúc nào khi phát hiện màn hình bị tắt.

Chế độ tiết kiệm điện năng đã được cải thiện trong Android 7.0 Nougat
Chế độ tiết kiệm điện năng đã được cải thiện trong Android 7.0 Nougat

Daydream

Daydream là nền tảng mới trong Android 7.0 Nougat và sẽ bao gồm một chế độ có tên là Android VR Mode. Khi kích hoạt, giao diện, ứng dụng sẽ được chuyển sang tối ưu cho không gian thực tế ảo. Ví dụ, màn hình chính của Android VR Mode sẽ cho phép bạn truy cập chỉ những app hay nội dung nào được thiết kế cho thực tế ảo. Trong chế độ này còn có phiên bản đặc biệt của YouTube, Street View, Play Store, Play Movies và Google Photos.

Android VR Mode

Sẽ không có tính năng tương tự 3D Touch?

Trước đó, trong bản Android 7.0 Nougat Developer Preview 2, có nhiều nguồn tin cho biết, Google đã tích hợp vài khả năng hỗ trợ các dòng màn hình "nhạy cảm với lực nhấn", cũng như giao diện người dùng (UI) linh hoạt với tương tác của người điều khiển thiết bị, tương tự cách thức hoạt động của công nghệ màn hình 3D Touch trên iPhone 6s và 6s Plus.

Tuy nhiên, trang Re/code dẫn nguồn tin thân cận cho biết, Google sẽ hoãn kế hoạch giới thiệu tính năng hỗ trợ "màn hình cảm ứng nhận biết lực nhấn" trên phiên bản chính thức của Android 7.0 Nougat.

Vấn đề bảo mật

Google nhấn mạnh những cải tiến trong bảo mật thông qua việc mã hóa tập tin, làm framwork cho media cứng chắc an toàn hơn và đưa tính năng cập nhật thành dạng ẩn. Đặc biệt, sự xuất hiện của "Seamless updates" được xem là một trong những tác động lớn vào hệ sinh thái Android. Tác động rõ ràng nhất là về bảo mật (Nexus và các thiết bị Android khác đã được cập nhật hàng tháng, nhưng chúng không liền mạch) cũng như dành cho các nhà phát triển đang tìm cách để sử dụng các tính năng chỉ mà có trong các phiên bản Android mới hơn (mất khoảng tháng để các phiên bản Android mới có được nhiều người cập nhật, có nghĩa là hầu hết các phiên bản được sử dụng của Android đã lỗi thời).

Google nói rằng Seamless updates được "lấy cảm hứng từ cách Chromebook áp dụng bản cập nhật." Ngắn gọn thì các thiết bị chạy Android 7.0 Nougat trở lên có thể cài đặt bản cập nhật hệ thống ở chế độ nền. Lần sau khi bạn khởi động lại điện thoại hoặc máy tính bảng Android của bạn, nó sẽ khởi động bằng cách sử dụng hình ảnh hệ thống đã được cập nhật.

Seamless updates
Sẽ không còn tình trạng chờ đợi cập nhật kiểu này trên Android N

Cải tiến camera

Giao diện chụp ảnh được thay đổi với một số biểu tượng mới. Tốc độ chụp ảnh HDR nhanh hơn, đồng thời cho phép quay phim ở chế độ Slow Motion.

Chế độ ban đêm

Night Mode mang đến hình nền màu tối hoặc ấm hơn để bạn không bị lóa mắt khi dùng ban đêm.

Night Mode

Hiệu suất

Dave Burke, phó giám đốc kỹ thuật của Google, cho biết Android N sẽ có 2 cải tiến chính đó là sử dụng API đồ hoạ mới Vulkan và giảm thời gian runtime của hệ điều hành.

Vulkan

Các hàm API Vulkan mới được hứa hẹn sẽ tăng hiệu suất đồ hoạ một cách tối ưu, đồng thời giảm độ nóng cũng như tiết kiệm điện hơn Open GL. Vulkan cũng hỗ trợ đa nền tảng nên việc phát triển các ứng dụng cũng như game yêu cầu đồ hoạ cao cũng sẽ dễ dàng hơn. Hàm API Vulkan này có cấu trúc cũng gần như hệ thống đồ hoạ mà Apple đã từng giới thiệu tại WWDC 2014. Qua thử nghiệm thực tế, Vulkan chạy cực kỳ tốt trên các trò chơi yêu cầu đồ hoạ nặng, và đối với các ứng dụng bình thường thì hiệu suất đồ học cũng được tăng từ 30-60%.

Đánh giá Android N từ JIT Complier

Android N cũng có nhiều cải tiến đáng giá về runtime. Trong đánh giá của JIT Complier, hệ điều hành mới này giảm 75% thời gian cái đặt ứng dụng so với Android 6.0, đồng thời cũng giảm 50% kích thước các file lập trình giúp tiết kiệm không gian lưu trữ trên điện thoại.

Video trải nghiệm Android 7.0 Nougat Developer Preview 5

Riêng bạn, nhận xét ban đầu về Android 7.0 Nougat như thế nào?

Xem thêm: LG V20 sẽ là smartphone đầu tiên chạy Android 7.0 Nougat

Không hài lòng bài viết
7.026 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan
11 bình luận
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhất Bình luận hay Xếp theo:
ĐĐức

Làm sao để biết được ứng dụng đang dùng vulkan hay open gl? Nếu cả ứng dụng và máy hỗ trợ vulkan thì làm sao để bắt buộc ứng dụng dùng vulkan?
Làm ơn hãy trả lời!
Trả lời 2 năm trước 📱
TBLưu Tống BìnhQuản trị viên
Chào bạn,
Bạn vui lòng cung cấp giúp mình thông tin dòng máy bạn đang dùng để bên mình kiểm tra hỗ trợ cho bạn nha.
Thân chào bạn.
Trả lời 2 năm trước
ĐĐức
@Lưu Tống Bình: Xiaomi Redmi 5 ạ!
Trả lời 2 năm trước 📱
A2A5 2016
Android có trợ lý ảo cho người việt đây.bấm vav và tìm kiếm trên ch play .
Trả lời 4 năm trước 📱
Chiến Đỗ
Htc a9 sao chưa lên dc ad
Trả lời 4 năm trước 📱
hnHæ°Ng
Sẽ có không ít smartphone thành cục gạch sau khi lên đời
Trả lời 4 năm trước 📱
mlVõ Mạnh Linh
quá nhanh quá nguy hiểm .. hehe làm cái nexus 6p trải nghiệm
Trả lời 4 năm trước 📱
MTTrịNh Minh Thã¬
Này là dành cho tất cả các máy sau khi nâng cấp lên 7.0 hay chỉ những máy sau này
Trả lời (2) 4 năm trước 📱
lcLam Caothanh
Giờ 4.4 đã trở thành huyền thoại
Trả lời 4 năm trước 📱
HHhvc
Yêu em, nougat 7,0
Trả lời 4 năm trước 📱