Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

Android gốc không "tuyệt vời ông mặt trời" như bạn nghĩ

Dương Lê 06/09/18
Galaxy S9 Plus và Pixel 2 XL
Samsung Galaxy S9 Plus chạy Android tùy biến, còn Google Pixel 2 XL chạy Android gốc

Ở sân chơi Android, các tín đồ thường hay tranh cãi nhau về sự hoàn hảo giữa Android gốc (Stock Android - nguyên bản từ Google, không chỉnh sửa) và Android tùy biến (Custom Android - được tinh chỉnh lại giao diện và thêm các tính năng cá nhân hóa vào). Vậy liệu Android gốc có thực sự tuyệt vời?

Bắt đầu với dòng sản phẩm Nexus, sau đó tiếp tục với các điện thoại Pixel, và phần mềm xuất hiện trên các smartphone do Google sản xuất được xem là một biểu tượng, và gã khổng lồ tìm kiếm cho rằng Android phải là hệ điều hành nguyên bản, mặc định.

Tuy nhiên Samsung, LG, HTC và nhiều hãng di động khác thường tự chế thêm giao diện của mình để phối vào bản ROM Stock Android mà Google phát hành, với mục đích tạo sự khác biệt và bản sắc riêng.

LG G7 ThinQ chạy giao diện LG UX 7.0 và Galaxy S9+ chạy Samsung Experience 9.0
LG G7 ThinQ chạy giao diện LG UX 7.0 và Galaxy S9+ chạy Samsung Experience 9.0

Kể từ thời điểm mạnh ai nấy tùy biến lại ROM Stock Android của Google, thì các đề tài tranh cãi giữa hai bản ROM Android này bắt đầu bùng nổ không có hồi kết.

Nhưng thường Android gốc luôn giành phần thắng. Tuy nhiên theo một số thành viên trên diễn đàn AndroidCentral - những người từng dùng smartphone Galaxy Note 9 của Samsung - thì toàn bộ trải nghiệm phần mềm gốc có lẽ không mấy thú vị như người ta kỳ vọng.

Hãy bắt đầu với thành viên KillerQ: "Này các bạn, sau khi tìm cách root và mod các thiết bị Android trong gần 1 thập kỷ qua, thật vui khi thấy hệ điều hành này đã trưởng thành đến mức việc vọc vạch hệ thống để có được một tính năng mong muốn có vẻ chẳng mấy cần thiết như trước đây nữa.

Bắt đầu với dòng sản phẩm Nexus, tôi từng nghĩa Android gốc luôn là lựa chọn nếu muốn sức mạnh thuần túy, và dòng phẩm kế nhiệm đó là Pixel (đặc biệt là Pixel 2 XL) cũng khiến tôi suy nghĩ một chút..."

Google Pixel 2 và Pixel 2 XL
Google Pixel 2 và Pixel 2 XL

Tiếp đến là mgbosshogg: "Chuẩn không cần chỉnh. Android gốc ngày nay giống như một chú voi trắng vậy. Tại sao mọi người lại muốn ít tính năng hơn chứ?

Bất kỳ ai dùng từ 'phần mềm rác' (bloatware) rõ là một thằng ngốc. Họ thực sự cần phải thử trải nghiệm một chiếc smartphone hiện đại từ các OEM (nhà sản xuất thiết bị gốc như Samsung, Sony,...).

L0n3N1nja: "Là một fan của Samsung trong nhiều năm qua, khi nhìn sang Android gốc tôi cảm thấy phát chán. Hầu hết các tính năng mới mà Google bổ sung vào bản nâng cấp Android, thì Samsung đã có từ trước rồi.

Vì vậy tôi cảm thấy chẳng có lợi ích gì nhiều khi nâng cấp lên các phiên bản lớn. Tôi vẫn nhận được các bản cập nhật bảo mật gần như mỗi tháng trong 3 năm qua."

ZOMMBIE1 chốt lại rằng: "Tôi chắc chắn không phải là fan của Android gốc. Trong trường hợp, bạn dùng thiết bị chạy Android gốc và muốn trải nghiệm được các tính năng tuyệt vời từ giao diện Samsung Experience, bạn sẽ phải tải về rất nhiều phần mềm bên thứ 3 để "độ" lại cho giống."

Riêng bạn đánh giá thế nào về Android gốc và Android tùy biến?

Xem thêm: Đã 2018, bạn thích dùng ROM gốc hay ROM tuỳ biến hơn?

Biên tập bởi Tech Funny
Không hài lòng bài viết
14.039 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan