Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

Android đối đầu iOS: Cuộc chiến không có hồi kết?

Android đối đầu iOS: Cuộc chiến không có hồi kết?

Đề tài về Android và iOS có lẽ đang trở nên chẳng có cái kết hoàn mỹ vì chúng luôn được đem ra so sánh với nhau. Và ngày hôm nay chúng ta hãy cùng nhìn lại một lần nữa cuộc đối đầu giữa hai "ông lớn" trong mảng hệ điều hành cho di động.

Lịch sử

Chiếc smartphone Android đầu tiên có tên HTC Dream được ra mắt vào tháng 10 năm 2008, trong khi đó chiếc iPhone đầu tiên lại được ra mắt sớm hơn vào tháng 6 năm 2007.

Kể từ thời điểm đó, đã có tất cả 7 phiên bản Android và 9 phiên bản iOS được giới thiệu. Và cũng theo thời gian, chúng ngày càng trở nên tương đồng với nhau từ việc hỗ trợ ứng dụng của bên thứ ba tới việc cho phép người dùng tuỳ biến thông báo hay widget.

Điểm nổi bật nhất của Android là nó cho phép các nhà sản xuất smartphone như Samsung, LG hay HTC được tự do tuỳ biến, còn iPhone tự hào vì phiên bản iOS 9 của họ có mặt trên nhiều thiết bị hơn phiên bản Android 6.0 của Google.

Tính năng

ios-7-vs-android-jelly-bean

Kể từ khi Google quyết định rút những ứng dụng mặc định của họ ra khỏi Android thì iOS vẫn khuyến khích người dùng sử dụng những ứng dụng mặc định do họ cung cấp và những ứng dụng này được cập nhật khá thường xuyên.

Nhưng bù lại thì với iOS, bạn khó có thể tuỳ biến theo cách mà bạn muốn trừ phi bạn "bẻ khoá" chiếc iPhone của mình. Còn với Android bạn không cần can thiệp quá sâu vào phần mềm vẫn có thể tuỳ biến theo cách bạn muốn.

Xét về mặt giao diện, giao diện phẳng của Android trông nhiều màu sắc và trực quan hơn so với iOS. Tổng quan hơn thì cả hai hệ điều hành hiện giờ đều cho phép người dùng sử dụng đa nhiệm nhiều ứng dụng cùng lúc, cả hai cũng có nhiều tính năng chung như tiết kiệm pin, hỗ trợ thanh toán qua ví điện tử,...

Hệ sinh thái

android-m-vs-ios-9

Cả Google lẫn Apple đều muốn giữ chân bạn trong hệ sinh thái ứng dụng và hệ điều hành của họ. Nhưng có vẻ như Apple tỏ ra nghiêm túc trong vấn đề này hơn khi họ muốn bạn chỉ có thể dùng iCloud hay Apple Mail trên iOS mà thôi.

Google tập trung hơn cho những dữ liệu trên các "đám mây" còn Apple thì ưa thích kết nối các thiết bị iDevices của người dùng lại với nhau hơn. Cụ thể hơn thì bạn sẽ thấy rằng iPhone, iPad và Mac như là một bộ ba hoàn hảo còn với Android của Google thì sự phân mảnh là khá lớn nên dữ liệu giữa các thiết bị Android thường chỉ chia sẻ qua những "đám mây" mà thôi. 

Ứng dụng gốc và ứng dụng từ bên thứ ba

android-ios-showdown

Như mình đã đề cập, những ứng dụng do Google cung cấp được cập nhật độc lập với Android và những ứng dụng này đều có mặt trên iOS. Còn việc tìm ra ứng dụng gốc do bên nào cung cấp tốt hơn thì thật khó có câu trả lời vì chúng đều có những tính năng tương tự nhau và sự hữu dụng cũng như thế.

Nhưng xét về mặt ứng dụng từ bên thứ ba, iOS từ lâu đã là kẻ chiến thắng khi mà những nhà lập trình viên thường ưu tiên hệ điều hành của Apple hơn của Google.

Việc Android bị phân mảnh quá nhiều và kèm theo đó là người dùng iOS hào phóng hơn người dùng Android đã làm các nhà lập trình viên thiên về "đội" của "Táo khuyết" hơn.

Google Now vs Siri

Cuộc so găng giữa Android và iOS giờ đây mở rộng sang cả lĩnh vực trợ lí ảo khi cả hai cùng cung cấp cho người dùng những "nàng trợ lí" thông minh: Google Now và Siri.

Xét về tính mở của hai cô nàng này thì Google Now cởi mở hơn khi cô ta có mặt trên iOS nhưng dưới dạng đang phát triển còn Siri chỉ quyết "chung thuỷ" với iOS và Apple TV mà thôi.

Để trao danh hiệu cho người chiến thắng trong lĩnh vực này có lẽ sẽ cần thêm một thời gian nữa vì cả hai đều chưa quá hoàn thiện ngoài những chức năng cơ bản của một trợ lý ảo. Vậy nên hiện giờ dùng Google Now hay Siri để hỗ trợ cho chúng ta có lẽ sẽ tuỳ thuộc vào sở thích của mỗi người mà thôi.

Android 7.0 và iOS 10

android-vs-ios

iOS 10 không phải là bản nâng cấp lớn nhưng nó đã phần nào giúp iPhone và iPad trở nên gần gũi với người dùng hơn và tất nhiên là thông minh hơn iOS 9.

Về phần Android 7.0, chúng ta đang trông đợi vào việc hỗ trợ đa nhiệm, chia đôi màn hình ngay trên những chiếc smartphone, hỗ trợ VR tốt hơn,...

Có lẽ điểm nhấn lớn nhất đi kèm Android 7.0 chính là bộ đôi Allo và Duo của Google. Bộ đôi này được dự đoán sẽ cạnh tranh sòng phẳng với iMessage và Facebook của iOS nhằm giúp Android lôi kéo thêm nhiều người dùng về cho mình.

Lời kết

Cả hai hệ điều hành, Android và iOS, đều ổn định, trực quan và bảo mật với hàng ngàn ứng dụng hữu ích dành cho chúng ta. Android tất nhiên tính tuỳ biến của nó cao hơn hẳn còn iOS thì trông thống nhất và đơn giản hơn.

Những điểm nhấn khác như sự tương thích, hệ sinh thái, ứng dụng từ bên thứ ba,... là những yếu tố then chốt để đánh giá một hệ điều hành và có lẽ như cả hai đều có ưu và nhược điểm cho riêng mình.

Về riêng bạn, bạn cảm thấy thích Android hay iOS hơn và vì sao? Hãy chia sẻ ý kiến của bạn trong phần bình luận bên dưới nhé.

*Bài viết được dịch lại từ trang t3.com.

Xem thêm: 

Không hài lòng bài viết
8.529 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan