Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

Ảnh HEIF trên iOS 11 là gì? Nó giúp gì cho iPhone và các thiết bị số?

Trấn Minh 17/09/17
Ảnh HEIF trên iOS 11 là gì? Nó giúp gì cho iPhone và các thiết bị số?

Khoảng 2 tháng trước, tại hội nghị WWDC, Apple từng cho biết sẽ mang định dạng ảnh mới có tên HEIF lên iPhone, iPad và các thiết bị khác (thông qua iOS 11). Và ngay bây giờ, khi iFAN đã có thể trải nghiệm iOS mới nhất, chúng ta hãy tìm hiểu kỹ hơn về định dạng này nhé!

HEIF là gì? Định dạng này mang lại lợi ích gì cho chúng ta?

Như đã nói, thời điểm mà HEIF (High Efficiency Image Format - Định dạng ảnh có hiệu quả cao) được biết đến nhiều chính là khi mà Apple cho biết sẽ hỗ trợ nó trên iOS 11 dù đây là một định dạng thuộc quyền sở hữu của Nokia Technologies.

Và vì quá mới mẻ nên ngay bây giờ, người ta còn chưa thống nhất cách gọi (phát âm) của nó là gì. Thế nên, bạn có thể đọc HEIF là "heef", "hife", "hey-f" hoặc "heff" đều được cả.

HEIF là gì? Định dạng này mang lại lợi ích gì cho chúng ta?
Phép so sánh chất lượng giữa hai ảnh HEIF và JPEG có cùng kích thước

Nói về công dụng của HEIF, nó sẽ giúp giảm dung lượng ảnh chụp xuống còn phân nửa so với tiêu chuẩn "vàng" JPEG, song vẫn giữ nguyên chất lượng (trong một số trường hợp có thể đẹp hơn) nhờ thuật nén video tân tiến được gọi là HEVC (High Efficiency Video Coding).

Ngoài ra, nhờ dùng công nghệ nén HEVC nên bên cạnh khả năng lưu trữ ảnh tĩnh như JPEG hay PNG, HEIF còn có thể được sử dụng như ảnh động GIF với tên gọi là "cinemagraph", thậm chí là thay thế luôn chuẩn video MP4 hiện tại.

Xa hơn, HEIF chính là format khá phù hợp xu hướng tăng cường thực tế ảo (AR). Bởi vì kiểu tệp này có khả năng lưu trữ thêm một loại dữ liệu được gọi là "depth map" mà trong đó, nó sẽ chứa chi tiết về độ sâu của các vật thể trong ảnh.

Từ đó giúp nhà phát triển tạo nên những ứng dụng tùy chỉnh về hiệu ứng hình ảnh sau khi chụp hoặc tương tác ngay lúc đang quay.

HEIF chính là format khá phù hợp xu hướng tăng cường thực tế ảo (AR)

Những hạn chế của HEIF ở hiện tại và kỳ vọng về tương lai

Với tuổi đời còn quá non trẻ thì không cần nói chúng ta cũng biết, trở ngại lớn nhất của HEIF lúc bây giờ chính là các thiết bị và chương trình hỗ trợ.

Theo CNet, tính đến thời điểm hiện tại, tất cả các trình duyệt web nổi tiếng như Chrome, Firefox,... và cả những ông lớn ngành nhiếp ảnh như Adobe vẫn chưa (có động thái) hỗ trợ loại tệp này. Điều đó có nghĩa là chỉ mỗi iDevices chạy iOS 11 mới có thể tạo ra và đọc được loại file HEIF.

Đó là chưa kể đến những cản trở đến từ việc cấp phép bằng sáng chế về công nghệ nén HEVC mà mình có nhắc đến ở trên. Ngoài ra, việc hỗ trợ phần cứng của HEIF cũng là một vấn đề.

Những hạn chế của HEIF ở hiện tại và kỳ vọng về tương lai

Cụ thể hơn, tại hội nghị WWDC17 hồi tháng 7, Apple cho biết: Chỉ những dòng chip kể từ A9 trở đi mới có thể tương thích cùng HEIF.

Trong khi đó, nếu muốn trải nghiệm tốt nhất với định dạng này (xem và tạo ảnh nhanh hơn, ít tốn năng lượng máy) thì thiết bị cần phải có chip A10 Fusion trở lên.

Và ngoài dòng Apple A series thì các vi xử lý máy tính mà Intel sản xuất từ 2016 cũng đã có thể giải mã được chuỗi mã HEVC được dùng trong tệp HEIF.

Tất nhiên là vào thời gian tới, các hãng khác sẽ bắt đầu chú ý định dạng này hơn vì đã có Apple, một công ty công nghệ hàng đầu chống lưng và trưng dụng.

Hơn nữa, nhờ vào tính năng lưu trữ chiều sâu ảnh như đã nói, HEIF sẽ mau chóng được phổ biến bởi các nhà sản xuất Android (chẳng hạn như Samsung, LG) do nó rất có lợi khi kết hợp cùng camera kép của Galaxy Note 8 hay LG V30,...

HEIF sẽ sớm phổ biến nhờ công năng của nó

Tạm thời, CNet cho biết: HEIF sẽ chỉ được (Apple) sử dụng cho những hình ảnh mới (có thể là ảnh mà các bạn chụp sau khi nâng cấp máy lên iOS 11) để tiết kiệm bộ nhớ máy còn những ảnh trước đó vẫn được lưu dưới định dạng JPEG truyền thống và không bị ảnh hưởng hay chuyển đổi gì.

Trong trường hợp bạn muốn gửi một file ảnh mới (dạng HEIF) lên các phương tiện truyền thông xã hội như Facebook, Zalo hay chia sẻ thông qua các trình nhắn tin OTT thì phần mềm hệ thống sẽ tự động chuyển ảnh về dạng JPEG cho mọi thiết bị đều đọc được.

Như ảnh bên dưới, mình nhờ một người anh screenshot từ chiếc iPhone 7 đang chạy iOS 11 mới nhất. Tuy máy không cho chúng ta biết thông tin file ảnh đang được lưu dưới dạng nào nhưng khi bạn chọn chia sẻ thì nó sẽ tự chuyển về đuôi JPG quen thuộc.

Ảnh chụp màn hình iOS 11 trên iPhone 7
Ảnh chụp màn hình từ iPhone 7 chạy iOS 11 (đã cắt bớt phần thừa)

Vừa rồi là một số thông tin về tệp ảnh HEIF đang góp mặt trên iOS mới.

Theo mình thì tạm thời, chúng ta sẽ chưa thấy được lợi ích thiết thực của nó mãi cho đến khi dung lượng iPhone bị đầy. Còn bạn thì sao?

Đừng quên comment chia sẻ cảm nghĩ bên dưới bài viết nhé!

*Trong bài có sử dụng ảnh minh họa từ CNet, Phonearena và anh Phan Trung.

Wiki cho bạn: ISOCELL là gì? Vì sao nó giúp smartphone chụp ảnh tốt hơn?

Không hài lòng bài viết
2.471 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhất Bình luận hay Xếp theo:
NNokia
Đọc bài này nhớ đến Nokia
Trả lời 3 năm trước 📱
DDũng
Quan trọng nhất là google chrome support chuẩn nào, theo tôi nhớ thì samsung cũng support 1 chuẩn ảnh động, quên mất chuẩn gì, tuy nhiên trận chiến này thì Apple chắc chắn đã thua rồi, Chrome support chuẩn APNG, và người dùng iPhone và Macbook thì luôn thay thế Safari bằng Chrome.
Trả lời 3 năm trước
CCuong
Ss mà xài thì t sẽ cười vào mặt tụi sfan :v
Trả lời 3 năm trước 📱
ccham
@Cuong: đâu phải chuẩn riêng của Apple tạo ra đâu mà giữ 1 mình nhỉ, ai xài mà chả được, sao cứ có thể loại người thích độc quyền, cứ mang cái suy nghĩ cái gì cũng xuất hiện trên iOS đầu tiên vậy
Trả lời 3 năm trước