Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

File APK là gì? "Giải ngố" về cái tên tưởng lạ mà lại thân quen!

file android-apk

APK là gì? Nếu bạn đã và đang dùng một thiết bị chạy Android, hẳn đã có đôi lúc chúng ta được nghe qua cái tên "APK" ở đâu đó trên các diễn đàn, hay tại các trang báo công nghệ và thắc mắc đúng không?

Đặc biệt, trong những ngày qua khi game Pokemon GO đang bị giới hạn cài đặt, thì những chia sẻ về file APK về cài vào máy khá là nhiều. Nếu chưa biết APK là gì, chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé!

Vậy thì APK là gì nhỉ?

APK là viết tắt của cụm từ tiếng Anh "Android application package" (tạm dịch là bộ cài đặt ứng dụng trên hệ điều hành Android). File APK là một dạng file nén, tương tự như ZIP, dựa trên định dạng JAR, và sử dụng phần mở rộng là *.apk.

Giống như khi bạn muốn cài một phần mềm gì đó trên Windows, chúng ta phải tải về tập tin có đuôi ".exe" để tiến hành cài phần mềm vào máy thì Android cũng vậy, nó cũng có những file cài đặt với cái đuôi cuối cùng là ".apk".

Cụ thể hơn, khi bạn nhấn vào Play Store, chọn Facebook và nhấn "Cài đặt", Google Play Store đã tự động tải về một file với cái tên là "Facebook.apk" chẳng hạn và tiến hành tự cài đặt file này nên bạn ít khi thấy được sự xuất hiện của nó.

Nhưng nếu bạn tải file từ những nguồn bên ngoài Play Store của Google thì chúng ta sẽ thấy cái đuôi ".apk" xuất hiện nhan nhản đấy.

Chốt lại thì tập tin APK là một tập tin chứa nội dung cần thiết của một ứng dụng sắp được cài vào smartphone hay tablet chạy Android của bạn thôi, đơn giản và dễ hiểu phải không?

Tại sao bạn lại cần kiếm và cài đặt các file APK?

Nếu bạn thích vọc vạch, muốn được dùng thử những phiên bản mới nhất từ các nhà phát triển ứng dụng mà bạn thích hay không muốn tải ứng dụng về từ "chợ" Play Store thì đây là những lí do để bạn tìm tới những trang mạng cho tải các file APK để cài vào smartphone của mình.

android-apk-store

Ngoài những lý do trên thì việc bạn mong muốn trải nghiệm những ứng dụng, các tựa game bị giới hạn ở một vùng, quốc gia nào đó hay chúng ta cần tải file APK từ nguồn bên ngoài.

Hoặc một số ứng dụng không thể cài từ nguồn xuất phát từ Play Store và sẽ không tự cập nhật lên phiên bản mới hơn chẳng hạn, cũng là những lí do phổ biến để bạn tìm đến những file APK này.

Nếu thích cài đặt game, ứng dụng bằng file APK, bạn cần phải làm gì?

Đơn giản thôi, trước tiên bạn hãy mở mục Cài Đặt (Settings), chọn Bảo mật (Security) và nhấn vào ô "Không rõ nguồn gốc" hay "Unknow Sources", để smartphone của bạn cho phép bạn cài đặt các file APK bạn tải từ những trang mạng khác, không phải từ Play Store.

apk-install

Vì cơ chế bảo mật của Google, nên bắt buộc các bạn phải làm các bước trên trước khi chúng ta tải file APK từ các trang mạng về. Từ giờ, bạn thích ứng dụng nào mà không có trên Play Store, chỉ cần tìm file APK của chúng và tải về, sau đó nhấn vào và tiến hành cài đặt thôi.

Bạn cũng có thể tải file APK về laptop hay máy tính và kết nối smartphone / tablet với laptop / máy tính để copy file APK vô máy giống như các file nhạc hay hình ảnh đấy nhé.

Mặt trái của việc cài đặt các file APK không từ Play Store?

Cái lợi trước mắt rất dễ thấy, điển hình là ở việc các bạn tại Việt Nam đang làm mấy ngày qua, là đã có thể thưởng thức được tựa game Pokemon Go mặc dù tựa game này chưa được "lên kệ" tại Play Store Việt Nam.

apk-android-mod-hack

Nhưng cái "đau đầu" đằng sau những file APK này là làm thế nào để chúng ta biết được đây là những file APK "sạch"?

Tức chúng không thêm hay bớt quyền đòi hỏi truy cập phần cứng smartphone, hay không bị thêm vào vài đoạn code ghi lại thông tin cá nhân và những gì chúng ta đã làm với các ứng dụng như Facebook, Viber?

Đó chính là "mặt tối" của việc tải file APK từ bên ngoài nói chung, và cả từ những nguồn không uy tín nói riêng. Những file APK có thể bị thay đổi trong những đoạn code của chúng theo hướng tiêu cực, phục vụ mục đích cá nhân của những hacker xấu bụng.

Chính vì thế, chỉ có các hacker hay lập trình viên kinh nghiệm mới biết được còn người dùng của chúng ta thì "may nhờ rủi chịu" vậy. Hãy thận trọng bằng cách chỉ dùng những file APK từ nguồn thực sự uy tín.

Xem thêm: 

Không hài lòng bài viết
26.463 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhất Bình luận hay Xếp theo:
HHHương Hương
Nếu APK bị hỏng thì giải quyết làm sao ạ
Trả lời 10 tháng trước 📱
TTrí
Ngày xưa cũng ko biết APK là gì.. Với cho các bác tham khảo , các bác nhớ tải files APK ở những trang uy tín , an toàn nhé , ko lại mang đống virut về máy đấy . Sites nổi như Apkvn , Apknite , Apkmirror,
Trả lời 1 năm trước
TkTuấn Kiệt
Ad cho em hỏi là e có 1 file apk đổi đuôi sang file rar để chỉnh sửa nhưng em hk pít nén lại thành file apk, ad có thể giúp em đc hk
Trả lời 1 năm trước
HTHà ThanhQuản trị viên
Chào bạn,
Bạn nén các file lại thành file Rar sau đó đổi đuôi lại thành apk xem được không nha, mong bạn sớm phản hồi thông tin đến bên mình có thể hỗ trợ bạn nha. 
Thông tin đến bạn !
Trả lời 1 năm trước
PPhong
@Hà Thanh: bạn dùng zip signer trên ch play nha
Trả lời 1 năm trước 📱
kKevin
đt 1 tuần là bít 3 cái vụ này rồi
Trả lời 3 năm trước 📱
PBPhong Bạo
dạo này virut zika đang hoành hành rất dữ dội, xin các bạn đừng dính vào kẻo thành dịch đó.
Trả lời 3 năm trước
LLida
@Phong Bạo:??? Virut máy tính mà
Trả lời 11 tháng trước
Hoang Thuong Tuan
APK: Android application package" có nghĩa là bộ cài đặt ứng dụng trên hệ điều hành Android."
Trả lời (2) 3 năm trước 📱
PTPhước Trần
Tóm lại bài viết lằng nhằng mà ko đưa ra được tại sao android là .apk mà không phải 1 cái đuôi khác. Ý nghĩa .Apk bài viết quá chung chung.. cái tên nào cũng phải giải thic.. dẫn chứng ..ý nghĩa cái tên chứ (.apk)
Trả lời 3 năm trước 📱
GGiang
@Phước Trần: Vậy cho hỏi tại sao Window là .exe, hình ảnh là .png .gif .jpg,...mà k phải là đuôi khác?
Trả lời (1) 3 năm trước 📱
bBluros
Trả hiểu gì ,vòng vo lằng nhằng
Trả lời 3 năm trước 📱
NHNgtrong Hien
@Bluros:
Trời, vậy mà không hiểu sao?
Đọc kỹ đi
Trả lời (1) 3 năm trước 📱
MMinh
Một trang web uy tín này: yeuapk.com
Trả lời (1) 3 năm trước
BKBopk Ku
game trên hình là game gì vậy?
Trả lời (1) 3 năm trước