Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

Apple và Google đã chứng minh phần mềm chụp ảnh quan trọng hơn nhiều so với độ phân giải cao

iPhone 11 Pro Max & Pixel 4 XL

Sức mạnh của máy ảnh đang trở thành yêu tố định hình smartphone ở thời điểm hiện tại. Các nhà sản xuất điện thoại từ phân khúc tầm trung đến cao cấp đều đua nhau tích hợp cảm biến với độ phân giải lớn. Với khái niệm độ phân giải càng cao, hình chụp được càng đẹp, Apple và Google đã chứng minh được điều ngược lại trong mắt người dùng.

Một số thị trường sản xuất điện thoại, tiêu biểu là Trung Quốc đang chạy đua với thời gian để cho ra mắt những điện thoại với cảm biến tích hợp từ 48, 64 cho đến 108 megapixel. Những nhà sản xuất này cho rằng, chỉ số pixel của ống kính càng cao thì chất lượng ảnh chụp càng tốt. Nhưng đối với những nhà sản xuất điện thoại hàng đầu như Apple, Google và Samsung họ chỉ cần tích hợp cảm biến 12 MP cũng đủ để đáp ứng được hầu hết nhu cầu chụp ảnh của người dùng.

Megapixel của ống kính càng cao, chất lượng ảnh chụp càng tốt?

Về mặt lý thuyết, độ phân giải cao sẽ cho bức ảnh chụp trông rất tuyệt, nhưng để có được một bức ảnh đẹp thì còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác. Một số điện thoại có ống kính với độ phân giải cao nhưng lại cho một bức ảnh trông rất mờ và thiếu chi tiết. Lý do là ngoài pixel, điện thoại cần tích hợp một cảm biến chất lượng kết hợp với thuật toán xử lý ảnh tốt để tạo một bức ảnh có độ phân giải cao.

Giả thuyết này liệu có thuyết phục bạn? Cùng kiểm tra cuộc đọ sức giữa cảm biến 48 MP tích hợp trên Honor 9X (bên phải) và cảm biến 12 MP trang bị trên Pixel 3 (bên trái). Hình ảnh cho thấy Pixel 3 có chỉ số cảm biến thấp hơn rất nhiều Honor 9X nhưng lại cho bức ảnh có màu sắc và chi tiết hơn.

Các cảm biến máy ảnh trên điện thoại đã cải thiện rất nhiều vào năm 2019, nhưng phần cứng của chúng không khác nhau nhiều.

Tại sao những cảm biến có độ phân giải "khủng" nhưng lại cho bức ảnh có độ chi tiết kém hơn? Câu trả lời chính là bộ lọc Quad-Bayer, bạn có thể xem chi tiết về bộ lọc Bayer (tại đây). Thay vì sử dụng bộ lọc Bayer truyền thống, các nhà sản xuất điện thoại tầm trung thường sử dụng mẫu lọc Quad-Bayer. Cảm biến Quad-Bayer cho phép phần mềm camera chụp được hai tấm ảnh cùng lúc. Điều này cho phép xử lý ảnh (HDR và chế độ ban đêm) trên điện thoại tốt và chất lượng ảnh đẹp hơn. 

Camera điện thoạiHình ảnh minh hoạ

Đổi lại, chi tiết ở điều kiện thường sẽ không thể bằng được một camera 12 MP thông thường. Lúc này cần có thuật toán để làm bức ảnh đẹp hơn, điều mà điện thoại tầm trung hoặc giá rẻ không có. Điểm mấu chốt trong vấn đề này là không nên tin vào các con số, hãy tin tưởng vào hình ảnh mà điện thoại chụp được.

Nhiếp ảnh nhờ thuật toán là xu hướng của tương lai

Một số nhà sản xuất điện thoại hàng đầu hầu như không có thay đổi về phần cứng máy ảnh trong nhiều năm. Thay vào đó, họ tập trung cải thiện phần mềm và thuật toán xử lý để cho người dùng chụp được bức ảnh tốt nhất.

Những cải tiến trong xử lý ảnh đang tạo ra chi tiết ảnh tốt hơn, cân bằng độ sáng và màu sắc ngay cả khi người dùng chụp ảnh ở môi trường ánh sáng mạnh và yếu. Thiếp ảnh nhờ thuật toán cũng cung cấp cho người dùng nhiều tính năng thú vị hơn, bao gồm chế độ chụp đêm, phát hiện cảnh và người nhờ AI...

Dưới đây là một số bức ảnh được chụp nhờ sự hỗ trợ của thuật toán, bao gồm bức ảnh chụp trong môi trường thiếu sáng của iPhone và khả năng chụp ảnh ấn tượng của Pixel 4.

Ảnh chụp từ iPhoneẢnh chụp từ iPhone
Ảnh chụp từ PixelẢnh chụp từ Pixel

Các nhà sản xuất điện thoại Apple, Google và Samsung đã chứng minh thiếp ảnh nhờ thuật toán là con đường phát triển của tương lai

Các bức ảnh tuyệt vời được chụp từ máy ảnh của điện thoại Apple, Google hay Samsung không chỉ phụ thuộc vào phần cứng mạnh mẽ, thay vào đó là bộ xử lý hình ảnh và cơ chế máy học. Apple, Huawei và Samsung đã tăng gấp đôi khả năng xử lý trong chip tích hợp của họ, trong khi Google có xu hướng tích hợp bộ xử lý Neural Core bổ sung. Những con chip hoạt động riêng biệt này là cần thiết để chạy thuật toán một cách hiệu quả mà không làm giảm thời lượng pin của thiết bị.

Bài viết trên là lời giải thích cho câu hỏi "Chỉ số pixel của cảm biến máy ảnh càng cao, ảnh chụp được càng tốt?". Tuy nhiên, không ngoại trừ khả năng xuất hiện trường hợp chứng minh được điều tương tự. Câu trả lời của bạn là gì sau khi đọc xong bài viết này?

Nguồn: Android Authority

Xem thêm: Cách sử dụng tính năng chụp ảnh Deep Fusion trên iPhone 11 và iPhone 11 Pro 

Biên tập bởi Hồ Nguyễn Anh Phong
Không hài lòng bài viết
6.228 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhất Bình luận hay Xếp theo:
ktKhánh Trần
trước đây mình mua điện thoại cứ thích camera có độ phân giải cao.giờ thì mình mới biết là đã lầm.đang dùng galaxy s9+ camera 12mp đọ với mấy cái điện thoại 32 với 48mp mà mình tự hào quá
Trả lời 11 tháng trước 📱
Mạnh Ba
Thế cả phần mềm và độ phân giải cao cùng 1 lúc thì sao.mấy bố ki bo phát triển mấy cái phần mềm mờ mờ ảo ảo chả tốn kém mấy trong khi lười nâng cấp phần cứng sợ tốn chi phí,
Trả lời (6) 11 tháng trước 📱
TVThanh Tâm Võ
@Mạnh Ba: xiaomi 108mp đứng nhất chụp hình hiện tại cùng với huawei. Không cần biết phần mềm hay cái nào quan trọng hơn. Kết quả cuối cùng nói lên tất cả.
Trả lời (2) 11 tháng trước 📱
QTQuang Tran
@Mạnh Ba: độ phân giải cao cần cảm biến lớn mới cho ảnh nét và chi tiết được, có cái điện thoại nào gắn cái cảm biến máy cơ 16mpx lên điện thoại ko, số mpx trên điện thoại chỉ đánh lừa người dùng
Trả lời (3) 11 tháng trước 📱