Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

Apple và LG Display hợp tác: "Kèo thơm" nhưng LG nên cẩn thận

iPhone màn hình OLED

Apple muốn tăng hiệu suất sử dụng màn hình OLED, trong khi LG lại muốn trở thành nhà cung cấp màn hình OLED hàng đầu cho thiết bị di động. Liệu đây có phải là một sự kết hợp hoàn hảo?

Thương vụ trị giá hàng tỷ đô la

Thông qua MacRumors, tờ Korea Herald vừa công bố thông tin: Apple đang đàm phán với LG Display về việc đầu tư từ khoảng 2 đến 3 nghìn tỉ won (1,75 – 2,62 tỷ USD) vào nhà máy OLED của LG để có một dây chuyền sản xuất riêng.

Báo cáo cho biết, Apple và LG Display đã thống nhất kế hoạch đầu tư, mặc dù một số chi tiết như thời gian và quy mô đầu tư vẫn chưa được hoàn thành.

Rõ ràng, sự đầu tư của Apple vào nhà máy sản xuất OLED sẽ giúp LG giảm thiểu rủi ro về lợi nhuận. Nhưng chúng ta hãy cùng xem xét kỹ hơn những lợi ích mà Apple và LG có được trong thương vụ này.

Apple và LG
Sẽ có sự hợp tác giữa Apple và LG?

Apple có nguồn cung OLED, trong khi LG Display có khách hàng VIP

Theo Fool phân tích: Apple dự kiến sẽ sử dụng màn hình OLED trên mẫu iPhone cao cấp nhất ra mắt trong thời gian tới. Tuy nhiên, Táo khuyết cũng được cho là sẽ giới thiệu hai mẫu iPhone trang bị màn hình tinh thể lỏng (LCD) có cùng mức giá với iPhone 7iPhone 7 Plus.

Khả năng lớn là Apple muốn sử dụng màn hình OLED cho tất cả iPhone (cũng như iPad) nhanh nhất có thể. Để ý tưởng này trở thành hiện thực, công ty cần chắc chắn có một nhà cung cấp đủ tiềm lực.

Bằng cách đầu tư vào các nhà máy sản xuất OLED sắp tới của LG, một số nhà máy sẽ được dành riêng để sản xuất cho Apple, từ đó hãng dễ dàng thực hiện được điều mình cần hơn.

iPhone màn hình OLED
Một bản dựng iPhone sử dụng màn hình OLED của tương lai

Thương vụ bù đắp rủi ro về vốn cho LG?

Trước hết, cần biết rằng, loại màn hình OLED mà Apple mong muốn cho những mẫu iPhone tương lai được chế tạo trong các cơ sở sản xuất cần nhiều chi phí để xây dựng.

Khi một nhà máy thiết lập năng lực sản xuất, họ cần rất nhiều vốn để mua trang thiết bị, nhưng máy móc, tất nhiên, thường bị khấu hao trong một khoảng thời gian nhất định, và là một dạng chi phí cố định bắt buộc.

Do đó, càng nhiều doanh thu tạo ra trong từng giai đoạn khấu hao của thiết bị, tỷ suất lợi nhuận đạt được càng cao.

iPhone màn hình OLED
Màn hình OLED đòi hỏi chi phí sản xuất cao - Ảnh minh họa

Trường hợp chưa nhận được đầu tư, nếu LG thiết lập công suất sản lượng OLED dành riêng cho đơn hàng của Apple, sẽ có khá nhiều rủi ro xảy đến:

- Đầu tiên, vị thế của một ông lớn cộng với việc chắc chắn sẽ mua rất nhiều màn hình khiến Apple tác động được vào giá bán, khiến nó giảm xuống đến mức thấp nhất và ảnh hưởng trực tiếp đến lợi nhuận của LG.

- Trường hợp thứ hai, nếu Apple không mua số lượng lớn màn hình OLED của LG như dự kiến, LG sẽ không thể chạy các nhà máy sản xuất dành riêng cho Apple với công suất cao nhất.

Thế nhưng, chi phí khấu hao đã đề cập ở trên lại không thay đổi dựa vào mức sử dụng, nó sẽ là một phần trong chi phí bán hàng, không cần biết rằng họ bán được bao nhiêu màn hình.

Nghĩa là, sự kết hợp của khấu hao cố định và doanh thu thấp hơn dự kiến sẽ làm giảm khả năng sinh lời của LG nếu họ không tận dụng được hết công suất của nhà máy.

Trong trường hợp Apple chấp nhận đầu tư, rủi ro tiêu hao vốn của LG sẽ giảm đi đáng kể. Tuy nhiên, mức độ tổng thể chưa được xác định khi những điều khoản thoản thuận giữa 2 bên (trong trường hợp họ hợp tác) chưa được công khai.

iPhone dùng màn hình OLED của LG
Thương vụ với Apple (nếu có) liệu sẽ mang về lợi nhuận cho LG Display?

Kết 

Một thương vụ tỷ đô tưởng chừng sẽ mang lại lợi ích cho đôi bên, nhưng chưa biết chừng sẽ chỉ có Apple hưởng lợi. Vị thế của một "người khổng lồ" khiến Apple đôi khi có động thái chèn ép các nhà cung ứng.

Mới đây nhất, việc Táo khuyết từ bỏ hợp tác với một công ty đã khiến cổ phiếu của họ lập tức giảm đến 72% và thậm chí có thể phải bán mình. Vì vậy, LG hãy lấy đó làm bài học để dè chừng.

Xem thêm: Hãng sản xuất GPU quyết định rao bán công ty khi bị Apple tuyên bố "nghỉ chơi"

Biên tập bởi Tech Funny
Không hài lòng bài viết
3.604 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhất Bình luận hay Xếp theo:
TTrung
LG KHÔNG PHẢI DẠNG VỪA ĐÂU....
Trả lời 3 năm trước 📱
mMinh
Màn LG đẹp kinh rồi! Giờ xài ké thì ip sẽ càng dc ưa chuộng hơn
Trả lời 3 năm trước 📱
NnNam Nguyen
Bảo thằng apple đưa tiền trước rồi hãy làm nếu không thì thôi, cứ phải ặn chắc mới đc
Trả lời (1) 3 năm trước 📱
iPhone là đỉnh
@Nam Nguyen: tất nhiên là đưa tiền trước rồi, nhưng vấn để là sau 1 đến 2 năm thì nó ép LG phải đưa mức giá thấp 1 cách vô lý thì buộc LG phải bán ít lãi hoặc ko lời. Cứ như vậy thì LG sẽ ko có lãi trong những năm tiếp theo mà chỉ có lợi cho apple.
Trả lời (7) 3 năm trước 📱
dtdinh thang
@iPhone là đỉnh: nói rất đúng
Trả lời 3 năm trước 📱
Xem tiếp 2 trả lời khác ▾
KKhánh
@iPhone là đỉnh: và thế là nó sẽ có lợi nhuận khủng. Ép các nhag sx giảm giá, khách hàng thì đc ưu đãi tăng giá k thương tiếc. Và tụi ifan sẽ vỗ ngực tự tin rằng "không có bất kì cty nào lãi khủng hơn apple" nhờ vào việc ăn trên đầu chúng nó kkkkk
Trả lời (5) 3 năm trước 📱
YTChỉ Yêu Tiền
@iPhone là đỉnh: Lo bò trắng răng . LG nó là thằng sx cả smatphone apple ko lấy thì nó để dùng ko như các nhà sx khac đâu . Apple ko ép đc LG đâu
Trả lời 3 năm trước