Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

Bạn muốn tắm smartphone? Hãy xem qua các chuẩn chống nước này!

Dương Lê 19/04/16
Kiểm tra Samsung Galaxy S7 Edge chống nước bằng Coca-Cola
Samsung Galaxy S7 Edge đối đầu nước Coca-Cola

Khả năng chống nước của smartphone ngày càng "bá đạo". Nó không chỉ dừng lại ở mức cơ bản như chống các hạt nước nhỏ từ cơn mưa hay vô tình đổ nước uống từ bàn ăn vào chẳng hạn,... Mà giờ đây, smartphone còn có thể vô tư lặn sâu dưới 1,5 mét nước trong 30 phút.

Người xưa thường có câu: "Của bền tại người". Dù cho smartphone có khả năng chống nước, nhưng không vì thế mà các bạn ỷ lại để rồi thường xuyên trình diễn các màn gây sốc như: Bỏ vào nồi lẩu, rửa bằng nước (chưa kể có khi rửa bằng bia, nước ngọt,...) và cứ vài ngày lặn sâu dưới biển để chụp ảnh. Tất cả những điều này các bạn chỉ nên tham khảo trong những chương trình quảng cáo mà thôi, trừ phi đích thân nhà sản xuất cam kết là smartphone của họ có những khả năng đó và thoải mái nhận bảo hành khi người dùng "buồn buồn" thực hiện theo.

Chứ năm xui tháng hạn ai mà biết được, rồi làm theo các đoạn quảng cáo "tắm smartphone" được chia sẻ trên YouTube chẳng hạn, sau đó máy bị hư hỏng nặng và nhà sản xuất từ chối bảo hành, dù bạn có đứng nhiều tiếng đồng hồ cũng không thuyết phục được họ. Hên thì lúc thử làm theo có quay video để đăng lên YouTube kiếm tiền quảng cáo bù lại cái máy bị hư, còn xui thì trắng tay vài triệu hoặc hơn chục triệu (tùy máy). Chưa kể, do bận công việc làm ăn nên không phải ai cũng rảnh rỗi tới lui trung tâm bảo hành, còn nếu đưa cho nhà phân phối đem đi bảo hành giùm thì xác định là ít nhất 10 ngày mới nghe được tin về chiếc smartphone của bạn, nhiều khi hãng còn trả về không tiếp nhận bảo hành vì những lý do "chỉ có họ mới biết". Thế là vừa tốn tiền, vừa mất nhiều thời gian vô ích cho một lần táy máy tò mò.

Mấy cái chuẩn IP chống nước, bụi mà nhà sản xuất smartphone đưa ra thì bạn nên "để dành" đó phòng trường hợp bất cẩn thì sẽ tốt hơn. Dưới đây là một số thông tin về các chuẩn IP chống nước và bụi đang được phổ biến trên các dòng smartphone, mời các bạn tham khảo để bảo vệ máy tốt hơn.

Xếp hạng IP là gì?

Xếp hạng IP (bảo vệ chống xâm nhập) là tiêu chuẩn quốc tế để đo mức chống bụi và chống nước của một thiết bị. Chữ số đầu tiên trong mã IP hai chữ số cho biết mức độ bảo vệ chống lại các vật rắn bao gồm bụi. Chữ số thứ hai cho biết mức độ chống nước của một thiết bị. Để đạt được xếp hạng IP, điện thoại thông minh, máy tính bảng hoặc phụ kiện của bạn phải trải qua kiểm tra độc lập, được chứng nhận.

1. Chống các vật rắn và bụi

2. Chống nước

Ví dụ: Khi kết hợp mục 1 (IP6X) và 2 (IPX8) lại với nhau, chiếc smartphone đó sẽ đạt chuẩn IP68 - chuẩn này đang rất thịnh hành.

Video giới thiệu khả năng chống nước của Sony Xperia M4 Aqua, đạt chuẩn IP68 có thể lặn sâu dưới 1,5 mét nước trong 30 phút

Một số đại diện smartphone đạt chuẩn IP tốt nhất hiện nay

1. Smartphone cao cấp

2. Smartphone tầm trung

3. Smartphone bình dân, giá rẻ

Trường hợp nào để nhà sản xuất từ chối bảo hành smartphone bị nước làm hư hỏng?

Theo thông tin bảo hành từ phía Sony cho biết, nếu thiết bị đạt chuẩn IPX8, thì khi đó bạn có thể sử dụng thiết bị trong bể bơi khử trùng bằng clo. Tuy nhiên, tránh để thiết bị trong bể bơi quá lâu và nhớ rửa sạch kỹ bằng nước sạch sau khi bạn lên bờ. Còn những máy đạt chuẩn IPX7 trở xuống không nên tiếp xúc với nước được khử trùng bằng clo. Nếu bạn vi phạm hai điều này thì Sony sẽ từ chối bảo hành thiết bị của bạn khi bị nước làm hỏng.

Điều quan trọng cần biết, nếu bảo hành của bạn không bao gồm thiệt hại hoặc lỗi do lạm dụng hoặc sử dụng không đúng của thiết bị, bao gồm sử dụng trong môi trường vượt quá giới hạn xếp hạng IP thích hợp. Cũng lưu ý rằng các phụ kiện tương thích, bao gồm pin, bộ sạc, thiết bị rảnh tay và cáp micro USB, không chống nước và chống bụi.

Hy vọng, thông qua bài viết phía trên các bạn sẽ hiểu thêm về các chuẩn IP chống nước để bảo vệ smartphone tốt hơn, cũng như nắm được phần nào chính sách bảo hành trong trường hợp này từ phía nhà sản xuất.

Xem thêm:

Không hài lòng bài viết
7.131 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhất Bình luận hay Xếp theo:
QDVĂN HUỲNH QUỐC DŨNG
MUA CON SKY PENTECH V950 XÀI, VÌ EPHON BỊ HƯ DO NƯỚC, SAM SUNG NOTE II BỊ HƯ CŨNG DO NƯỚC , QUYẾT ĐỊNH MUA XÀI.
Trả lời 3 năm trước
bLNguyễn Bá Luyện
Nói láo tổ nội. Tôi mua Sony xperia z5 được 3tuần làm rớt xuống nước,sau 10" vớt lên bị nước vô về vứt đi luôn "gửi đi bảo hành hãng báo chi phí sửa chữa=10t" vậy là ok mang về cho mấy cháu nhỏ nó chơi nó chê máy của bố đen thui nó cũng chẳng thèm.
Trả lời 4 năm trước 📱
Lê Thế Quân
ko có galaxy s5 à
Trả lời 4 năm trước
aAbc
xài nóng ngâm nước đá : Loa rè liền😁
Trả lời 4 năm trước 📱
HHecolic
Sao không có Sony Xperia M5 nhỉ?
Trả lời (1) 4 năm trước 📱
Minh DươngTEAM TIN TỨC
@Hecolic: Dương đã bổ sung vào.
Trả lời (2) 4 năm trước
faFan Android
ss s6 actived vs ss s7 hiện tại qá ngon
Trả lời (2) 4 năm trước
CCF
M5 đâu nhỉ
Trả lời (1) 4 năm trước 📱
LLong
Cái bài nào cũng thấy lôi con bướm 2 vào làm như cao lắm
Trả lời (1) 4 năm trước 📱
NNam
@Long: với giá đó có con nào hơn đc bướm 2 ko bạn
Trả lời (2) 4 năm trước 📱
KHMột Không Hai
Tgdd ko kinh doanh butterfly 2 nên đã loại e nó ra khỏi danh sách
Trả lời (2) 4 năm trước 📱
NNứt
Hôm nay sao không thấy Oppo Vô Địch bơi vào dzị ta.???
Trả lời (3) 4 năm trước 📱
TTrung
@Nứt:nhảy zô đây chết bà nó luôn ấy chứ
Trả lời (6) 4 năm trước