Xem giá, khuyến mãi tại Hồ Chí Minh Giỏ hàng Lịch sử đơn hàng

Sinh Nhật 17 Bẻ Gãy Sừng Trâu giảm tới 47%

Chọn địa chỉ nhận hàng

Đóng
Vui lòng đợi trong giây lát...
Hồ Chí Minh

Hãy chọn địa chỉ cụ thể để chúng tôi cung cấp chính xác giá và khuyến mãi

Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

Bảo mật riêng tư là mục tiêu hàng đầu của Facebook trong tương lai

Ảnh minh họa

“Quyền riêng tư chính là tương lai” – Mark Zuckerberg đã tuyên bố như vậy trong Hội nghị Facebook F8 2019. Nhưng tong quá khứ, khi nhắc đến quyền riêng tư thì Facebook thực sự chưa làm tốt. Vì thế công ty cần phải vượt qua một chặng đường rất dài để lấy lại niềm tin của người dùng.

Việc đẩy mạnh quyền riêng tư đòi hỏi ở Facebook một sự nỗ lực rất lớn và dường như không thể thực hiện trong một sớm một chiều. Không chỉ vậy, Facebook nhấn mạnh rằng quyền riêng tư không chỉ nằm ở trình duyệt mà còn xuất hiện trên cả Messenger, Instagram, Oculus và WhatsApp.

Nói cách khác, Facebook không những khiến trình duyệt trở nên riêng tư hơn mà còn giúp tin nhắn trở nên kín đáo hơn. Trong bài phát biểu tại F8 2019, Mark đã trình bày sáu chi tiết cốt lõi của kế hoạch này.

1. Tương tác riêng tư

Đôi khi, bạn chỉ muốn giữ tương tác với bạn bè, gia đình và không muốn chia sẻ mọi thứ một cách công khai. Với Facebook mới, người dùng có thể kiểm soát việc chia sẻ một cách riêng tư hơn với một hoặc nhiều người. Những tương tác riêng tư là một phần trong việc mã hóa.

2. Mã hóa

Khi nhắc đến việc nhắn tin thì mã hóa End-to-end rất phổ biến. Mã hóa này cũng đã xuất hiện trong ứng dụng WhatsApp. Tuy nhiên WhatsApp không phải là dịch vụ nhắn tin duy nhất của Facebook, vì thế nếu Facebook muốn người dùng có thể nhắn tin thông qua bất kì ứng dụng nào cho bất cứ ai thì việc bổ sung mã hóa End-to-end cho Messenger và Instagram Direct là rất quan trọng.

Việc mã hóa hoạt động trong các sản phẩm khác của Facebook cũng quan trọng không kém. Những thông tin như những trang web bạn truy cập, địa điểm của bạn khi sử dụng Facebook,… tất cả đều nên được mã hóa.

Ảnh minh họa

Về cơ bản, mã hóa sẽ đảm bảo rằng không ai có thể thấy những hoạt động mà bạn muốn giữ riêng tư (bao gồm cả Facebook), ngoại trừ bạn. Hiện tại, Facebook có thể thấy tất cả hoạt động người dùng thực hiện trong các dịch vụ của công ty, nhưng một khi đã được mã háo thì điều này sẽ thay đổi.

Mã hóa chính là cách duy nhất để đảm bảo rằng người dùng không cần lo lắng về việc tin nhắn hay các dữ liệu khác trên điện thoại của họ bị theo dõi bởi Facebook hay một bên thứ ba.

3. Giảm thời gian tin nhắn xuất hiện

Snapchat là tiên phong trong việc sử dụng tin nhắn tự hủy, và ngay sau đó Facebook đã tận dụng ý tưởng này. Công ty có thể phát triển thêm về ý tưởng này trong tương lai, nội dung không chỉ tự động biến mất sau một khoảng thời gian nhất định mà người dùng còn có thể xóa chúng dễ dàng hơn nếu muốn.

4. Tính an toàn

Internet không phải là một nơi thực sự an toàn, đặc biệt đối với trẻ em hay người nhạy cảm. Vì thế suy cho cùng, việc bổ sung mã hóa và giảm thời gian tồn tại của dữ liệu tuy là những bước phát triển cụ thể và rõ ràng Facebook có thể thực hiện, nhưng điều này có khiến Facebook trở nên an toàn hay không là một chuyện khác.

Ảnh minh họa

Công ty có thể bắt đầu bằng việc giảm những tương tác tiêu cực trực tuyến (như ném đá,…) bằng cách thêm vào những công cụ giúp người dùng ngăn chặn những đối tượng nhắm vào họ. Việc giảm thời gian tồn tại của nội dung cũng giúp một phần trong việc này.

Có những lợi ích rất rõ ràng cho cả người dùng và Facebook khi hệ sinh thái này trở nên an toàn. Sau cùng, nếu người dùng cảm thấy Facebook an toàn thì họ sẽ còn quay trở lại và tiếp tục sử dụng thường xuyên hơn.

5. Liên kết các sản phẩm

Đầu năm nay, Mark Zuckerberg đã mô tả một thế giới nơi bạn có thể nhắn tin cho một người trên Messenger và người nhận này có thể nhận tin nhắn thông qua Instagram. Điều này cho thấy, Facebook muốn liên kết toàn bộ các sản phẩm của họ. Việc các ứng dụng nhắn tin có thể cùng hoạt động đóng vai trò lớn trong quá trình này.

Giả dụ bạn có tài khoản Facebook, đăng hình trên Instagram, nhắn tin cho bạn bè trên WhatsApp, tức là bạn phải có tận 3 ứng dụng nhắn tin. Nếu các ứng dụng này liên kết, bạn sẽ không phải chuyển đổi giữa các ứng dụng để trả lời tin nhắn cụ thể của một người nào đó trên một ứng dụng nhất định. Tuy nhiên, kế hoạch này vẫn còn khá mơ hồ.

6. Bảo mật cơ sở dữ liệu

Ảnh minh họa

Các dữ liệu đã được mã hóa vẫn có thể bị hack, nhưng mục tiêu vẫn là việc đảm bảo các dữ liệu về mặt vật lý an toàn nhất có thể. Với Facebook, điều này có nghĩa là phải cẩn trọng về nơi lưu trữ dữ liệu. Ví dụ như Facebook không thể lưu trữ dữ liệu ở những quốc gia nơi chính sách nhân quyền phát triển chưa đủ hoặc không có quyền tự do ngôn luận.

Điều này thực sự khó, chưa kể đến việc các quốc gia luôn có sự thay đổi chính sách, vì thế sẽ ảnh hưởng đến trung tâm dữ liệu của Facebook.

Lời kết

Sáu nguyên lý cốt lõi này của Facebook trong tương lai nghe thì có vẻ tốt nhưng vẫn còn quá nhiều điều mơ hồ. Cần thêm thời gian dài nữa để biết liệu Facebook có thực sự thay đổi, và sự thay đổi này có mang đến nhiều người dùng hơn cho công ty trong tương lai hay không.

Nguồn: DigitalTrends

Xem thêm: Sự thật về dịch vụ bật khiên bảo vệ Facebook tại Việt Nam

Biên tập bởi Trấn Minh
Không hài lòng bài viết
3.003 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan

Bạn vui lòng chờ trong giây lát...