Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

Blackberry PRIV: Smartphone Android có bảo mật hàng đầu thế giới?

Blackberry PRIV: Smartphone Android bảo mật hàng đầu thế giới

Blackberry vừa cho ra mắt chiếc smartphone chạy Android đầu tiên của mình là Blackberry PRIV. Blackberry là một hãng điện thoại bảo mật, và Android là hệ điều hành có tiếng là kém bảo mật. Hai điểm này kết hợp lại với nhau sẽ ra một thiết bị như thế nào?

Điều gì khiến Android bị phân mảnh nặng nề? Đó là việc cập nhật các phiên bản hệ điều hành khác nhau ở từng nhà sản xuất, khiến trải nghiệm của người dùng cực kỳ khác biệt và cả ở mức độ bảo mật trên từng thiết bị. Hiện tại, nhiều công ty nhỏ đã đưa ra các sản phẩm chạy hệ điều hành Android với mức độ bảo mật và bảo vệ quyền riêng tư cao hơn. Tất nhiên, hiện tại chưa có bất cứ công cụ độc lập nào đủ khả năng để đánh giá mức độ bảo mật của các thiết bị từ những nhà sản xuất trên. Câu hỏi là: Bạn tin tưởng nhà sản xuất nào?

Bảo mật di động

Blackberry - ông lớn chuyên về bảo mật

Thực tế, chiến lược bảo mật trên Android gồm rất nhiều bước và “gia cố” hệ điều hành chỉ là một trong số các bước đó. Ngoài hệ điều hành, việc ứng phó với các sự cố bảo mật cũng cần phải đặt lên hàng đầu. Việc ứng phó sự cố bảo mật có liên quan trực tiếp đến nhà sản xuất thiết bị và Blackberry là công ty làm rất tốt điều đó. Chính sách sửa lỗi nhanh của họ giúp cho các sự cố bảo mật khó có thể lan rộng, người dùng sẽ an tâm hơn và hậu quả nếu có xảy ra cũng được hạn chế một cách tối thiểu.

Thật vậy, hiện nay việc xâm phạm thông tin cá nhân diễn ra khá thường xuyên và truyền thông thì vẫn tranh cãi xoay quanh việc mã hóa và truy cập một cách hợp pháp. Đây đã trở thành thứ có thể giúp tạo ra danh tiếng cho các công ty công nghệ. Nhưng danh tiếng là thứ không thể nói miệng mà cũng không thể mua bằng tiền; nó chỉ có thể có được qua thời gian, qua sự đóng góp và những thành quả đạt được trong quá trình thực hiện.

Blackberry

Blackberry đã cung cấp các giải pháp bảo mật được hơn một thập kỷ trong khi những hãng khác chưa có gì ngoài những lời hứa hẹn. Trong 15 năm, những sản phẩm của Blackberry đem đến cho người dùng sự bảo vệ và sự riêng tư với tin nhắn, liên lạc, những cuộc điện thoại, thư điện tử hay cả triệu, cả tỷ tin nhắn tức thì trên công cụ chat của họ. Qua đó, Blackberry đã bảo vệ những thông tin quý giá của người dùng, vượt qua cả ranh giới cuộc sống, quốc gia, hay cả ngành công nghiệp công nghệ cao. Dường như, bảo mật đã thấm vào huyết quản, ngấm vào máu, vào DNA của Blackberry, góp phần định hình nên Blackberry là một nhà sản xuất thiết bị di động bảo mật danh tiếng.

Đó là những gì Blackberry đã làm được với những sản phẩm trước đây (không chạy Android) của họ. Giờ hãy xem thiết bị chạy Android của họ có được như vậy không?

Blackberry PRIV - Android và bảo mật?

Blackberry Priv

Như các bạn đã biết (hoặc có thể chưa biết), chiếc Blackberry PRIV khi bán ra đã được tích hợp sẵn Android 5.1.1 Lollipop và hãng đang tiến hành các bước để có thể cập nhật lên Android 6.0 Marshmallow (M). Android M đem đến khá nhiều cải tiến về bảo mật. Tuy nhiên, nếu muốn “gia cố” Android, những cải tiến trên Android M là chưa đủ. Nó cần thêm chút "nước sốt" của Blackberry – những cải tiến độc lập so với phiên bản Android gốc, chẳng hạn:

- Bảo mật phần cứng từ chuỗi cung ứng. Điều này có nghĩa là mỗi phần cứng của Blackberry đều được mã hóa với khóa kỹ thuật số ở cấp độ sản xuất nhằm đảm bảo tính toàn vẹn của thiết bị.

- Cải thiện công nghệ bảo bật ASLR. ASLR là viết tắt của Address space layout randomization. Nó là một công nghệ của bảo mật máy tính được sáng tạo ra nhằm bảo vệ máy tính từ các cuộc tấn công tràn bộ đệm. Công nghệ này không có mặt trên cả Android L và M. Nhờ có nó, các phần mềm độc hại khó có thể tấn công thiết bị để khai thác lỗi phần mềm hơn, kể cả Stagefright.

- Cải thiện hệ thống quản lý truy cập bắt buộc SELinux không có trên Android L hay M.

- Tính năng Pathtrust, bảo đảm rằng mã không tin cậy sẽ không thể được đưa vào hệ thống qua phần mềm độc hại.

- Hàng trăm cải tiến trên nhân Linux và Android service framework để kích hoạt các tính năng như DTEK, một ứng dụng mới của Blackberry giúp bảo vệ an ninh và quyền riêng tư của người dùng.

- Kiểm tra khả năng bị xâm nhập của các thông số bảo mật quan trọng.

- Cải thiện khả năng mã hóa, bao gồm sử dụng thư viện mã hóa FIPS 140-2 được chứng nhận bởi Blackberry Certicom và những công nghệ khác nhằm nâng cao khả năng bảo vệ mật khẩu của Android chống lại các cuộc tấn công kiểu brute-force (tấn công nhằm khai thác quyền quản trị).

- Hỗ trợ xác thực thẻ thông minh và tính năng khác hỗ trợ cho người dùng doanh nghiệp.

Có thể thấy, trên nền tảng Android, Blackberry đã cải tiến, nâng cấp rất nhiều nhằm đem đến một hệ điều hành mặc dù là Android nhưng có mức độ bảo mật và khả năng bảo vệ quyền riêng tư rất cao.

Blackberry Priv

Lời kết

Mục tiêu của Blackberry chính là cung cấp những giải pháp cho người dùng, cả người dùng phổ thông lẫn chuyên gia công nghệ với những thiết bị có tính bảo mật cao. Bất kể là Android Lollipop, Marshmallow hay phiên bản Android kế tiếp nào nữa, chiếc PRIV nói riêng cũng như những sản phẩm của Blackberry nói chung vẫn sẽ trở thành các “tượng đài” về bảo mật. Đó là nhờ vào công nghệ và kinh nghiệm của Blackberry. Chiếc Blackberry PRIV sẽ thể hiện thế nào? Hãy cùng chờ xem.

Nguồn: Blackberry Blogs

Xem thêm:

Không hài lòng bài viết
5.226 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhất Bình luận hay Xếp theo:
MMinh
mình thích thiet kế nay nhung do ben vì truot len xuong ko biet ra sao
Trả lời 4 năm trước 📱
TCThietkewebchuyen.Com
tưởng BPhone mới nhất chớ
Trả lời 4 năm trước
hHưng
Ảnh thứ 2 sao lại là ip,pr công khai quá đấy
Trả lời 4 năm trước 📱
qbFan Quốc Bảo
Chưa là gì so với bphone
Trả lời 4 năm trước 📱
mMinhmia
Ko biết đã có ai root dc chưa
Trả lời (1) 4 năm trước 📱
hhHải(Haio)
@Người thích đùa: bạn đừng có mà khinh người quá đáng, mặc dù tui không giàu có hơn ai nhưng đảm bảo cuộc sống của tui rất hạnh phúc, tui cũng xài iphone như bạn, cũng có máy tính bảng samsung, cũng có laptop asus, cũng có phablet htc. nhưng đó là tiền tui làm ra, chứ không phải cái thể loại bắt ba mẹ bán trâu bán bò mua iphone 6s plus để cua gái như bạn. chưa biết ai hơn ai mà đã phán người khác nghèo hơn mình!
Trả lời (4) 4 năm trước
Người thích đùa
@Hải(Haio): kakaka, tui đang xài em BackBerry Passport thôi, chớ ko chơi Ai phôn
Trả lời (2) 4 năm trước
CDSniper Ko Cần DELAY

@Người thích đùa: Phét...Mua ở đâu


Trả lời 4 năm trước 📱
Người thích đùa
@Sniper Ko Cần DELAY: bạn muốn mua BB Passport thì ở đâu chả có
Trả lời 4 năm trước
GHGold Hoàng
Anh Quảng đâu rồi vào giải thích cho em đi, thằng bb nó nói vậy làm sao đây, ca này khó ((
Trả lời 4 năm trước 📱
KKha
tgdd mỗi lần định kinh doanh cái gì là lên viết bài pr cho sp thôi. Đọc tin mới thôi chứ mấy tin này chủ yếu để pr. Ngay mấy con oppo cùi bắp giá mắc cấu hình cùi bắp, nhái từ cái tên apple thành oppo là hiểu rồi
Trả lời 4 năm trước
AABC
@Kha: suy được từ apple sang ốppồ thì mình cũng thấy bạn tài thật
Trả lời 4 năm trước
EFS.E.F
cái camera nhìn k thẩm mỹ cho lắm
Trả lời 4 năm trước 📱
svKhông Sợ Vợ
Mình hâm mộ blackberry
Dùng BL mình rất an tâm
Ko như mấy ông samsung hay oppo ... Cùi bắp
Sony cũng rất ngon
Trả lời (1) 4 năm trước