Xem giá, khuyến mãi tại Hồ Chí Minh Giỏ hàng Lịch sử đơn hàng

VinaPhone trả sau đến hạn thanh toán. Mua thẻ nạp ngay!

Chọn địa chỉ nhận hàng

Đóng
Vui lòng đợi trong giây lát...
Hồ Chí Minh

Hãy chọn địa chỉ cụ thể để chúng tôi cung cấp chính xác giá và khuyến mãi

Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

Thử nghiệm bộ nhớ Intel Optane với ổ cứng thứ cấp: Cải thiện đáng kể hiệu suất

Phạm Hoài Thanh 12/07/18 4 bình luận

Trước kia, bộ nhớ Intel Optane chỉ có thể sử dụng để tăng tốc một ổ đĩa khởi động (ổ đĩa chính) và chỉ có một bộ nhớ Optane được hỗ trợ cho mỗi hệ thống. Bây giờ, bạn có thể dùng Optane cho cả ổ đĩa chính lẫn ổ đĩa thứ cấp.

Có thể bạn chưa biết: Bộ nhớ Intel Optane là gì? Nó có ích lợi như thế nào cho máy tính?

tac-dung-cua-bo-nho-intel-optane
Bộ nhớ Intel Optane có tác dụng cải thiện hiệu suất ổ cứng, qua đó tăng tốc độ cho máy tính

Trang Regit Reviews đã thử nghiệm trên máy tính có cấu hình bao gồm: vi xử lý Intel Core i7-8700K, bo mạch chủ Gigabyte AORUS Gaming 3 WiFi H370, RAM DDR4 16 GB Crucial 2666MHz, ổ đĩa chính Intel Optane 800P 118 GB, ổ cứng thứ cấp WD Black 1 TB 7200 RPM, nguồn Cooler Master G550M 550W, card đồ họa EVGA GeForce GTX 1060 6 GB FTW+, chạy Windows 10 64-bit RS3 và cuối cùng tất nhiên là bộ nhớ Intel Optane 64 GB.

Liệu hiệu suất của ổ cứng thứ cấp WD Black 1 TB khi kích hoạt và vô hiệu hóa bộ nhớ Intel Optane sẽ có sự khác biệt như thế nào?

Trước tiên, với phần mềm CrystalDiskMark 6.0.0, ổ cứng có khả năng đọc / ghi lần lượt ở tốc độ khoảng 190 MB/s. Sau khi kích hoạt Optane, tốc độ tăng lên thành 1508 MB/s (đọc) và 652 MB/s (ghi). Hiệu suất 4K ngẫu nhiên tăng từ 0.7 MB/s (đọc) – 2.1 MB/s (ghi) lên 112.7 MB/s (đọc) và 165.2 MB/s (ghi). Như bạn có thể thấy, đó là sự cải tiến vượt bậc.

bo-nho-optane-tang-hieu-suat-o-cung-1
Tốc độ khi không có Optane (trái) và có Optane (phải)

Khi dùng phần mềm Anvil, hiệu suất tổng thể ghi nhận là 372 điểm với tốc độ đọc 181 MB/s cùng tốc độ ghi 130 MB/s. Kết hợp cùng Intel Optane, điểm số tổng thể tăng lên đến 11.342,5 và tốc độ đọc – ghi cũng cán mức 1410 – 618 MB/s, sự khác biệt là rất rõ ràng.   

bo-nho-optane-tang-hieu-suat-o-cung-2
Tốc độ khi chưa có Optane
bo-nho-optane-tang-hieu-suat-o-cung-3
Tốc độ khi có Optane

Tiếp theo, thử nghiệm về thời gian tải trò chơi Final Fantasy XIV: Stormblood được tiến hành bằng cách tải cảnh game ở độ phân giải Full HD với mức thiết lập cao nhất. Tính trung bình, ổ cứng WD Black 1 TB đạt tốc độ khoảng 73 giây và giảm xuống chỉ còn dưới 58 giây khi thêm bộ nhớ Intel Optane vào hệ thống, tức cải thiện hơn 20%, gần như bằng với ổ SSD.

bo-nho-optane-tang-hieu-suat-o-cung-4

Cuối cùng, ổ cứng được thử nghiệm với công cụ AJA System – chuyên đo lường hiệu suất ổ đĩa hệ thống bằng các video có độ phân giải, kích thước và bộ giải mã (codec) khác nhau. Video thử nghiệm trong bài viết có độ phân giải 4K, kích thước 1 GB và codec ProRes 4444.

Có 2 loại tốc độ đóng vai trò quan trọng đối với hiệu suất mà bạn cần lưu ý ở đây là MB/s (dung lượng tải/giây) và FPS (khung hình/giây). Khi kích hoạt Optane, hiệu suất tăng đáng kể: 

- FPS: 30 FPS (đọc/ghi) tăng lên 241 FPS (đọc) và 104 FPS (ghi), nghĩa là nhiều hơn 8 lần và 3.5 lần.

- MB/s: 180 MB/s (đọc/ghi) tăng lên 1430 MB/s (đọc) và 621 MB/s (ghi). Do đó, WD Black 1 TB đã trở thành một ổ đĩa có thể sử dụng để chỉnh sửa nội dung 4K và 5K (trước đó, nó chưa bao giờ được lựa chọn do tốc độ đọc/ghi thấp).

bo-nho-optane-tang-hieu-suat-o-cung
Tốc độ khi chưa có Optane
bo-nho-optane-tang-hieu-suat-o-cung-6
Tốc độ khi có Optane

Qua các thử nghiệm trên, có thể thấy, bộ nhớ Intel Optane đã thực sự cải thiện hiệu suất ổ cứng thứ cấp. Đây là một tin vui cho người dùng nếu họ muốn tăng tốc độ cho máy tính mà không phải bỏ ra nhiều tiền trang bị ổ cứng SSD.

Xem thêm: 

Biên tập bởi Tech Funny
Không hài lòng bài viết
2.754 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan
4 bình luận
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhất Bình luận hay Xếp theo:
TLThe Luc
Cho em hỏi ở TGDD có gắn Intel Optane không ah?
Trả lời 3 năm trước 📱
HTHoàng TrungQuản trị viên
Chào bạn,
Rất tiếc, Thegioididong.com chưa hỗ trợ lắp thêm Intel Optane bạn nha.
Xin thông tin đến bạn !
Trả lời 3 năm trước
kt5 Kí Tự
Quan trọng là nó được đánh giá chưa ổn định. Phù howpj với người dùng phổ thông vơ bản
Trả lời (1) 3 năm trước 📱
lll
@5 Kí Tự: main 2 cổng M2 xài đầy ra kìa mà pảo chưa ổn định, ngáo cần ak,, hum trước mua main Giga nó tag kèm lun intel Optane ma bảo không ổn vs phù hợp thì t quỳ m lun
Trả lời (1) 3 năm trước 📱

Bạn vui lòng chờ trong giây lát...