Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

Sạc nhanh liệu có tốt cho điện thoại không? Sạc nhanh là gì? Chỉ cần một bài viết bạn đã hiểu hết về sạc nhanh trên điện thoại ngày nay

Trần Lê Thanh Tính 26/03/20 34 bình luận

Smartphone hiện nay ngày càng làm được nhiều việc hơn, không chỉ đơn thuần là công cụ để liên lạc mà còn được dùng để giải trí, chụp ảnh, do đó các nhà sản xuất cũng trang bị dung lượng pin cao hơn nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng ngày càng cao của người dùng. Nhưng làm sao để giải quyết được vấn đề có thể sạc trong khoảng thời gian ngắn nhất nhưng không cắt giảm dung lượng pin của smartphone. Đó là lý do công nghệ sạc nhanh ra đời và ngày càng được phát triển. 

Xem thêm: Màn hình độ phân giải thấp VS độ phân giải cao - Bao nhiêu là đủ?

Sạc nhanh là gì?

Sạc nhanh được hiểu cơ bản là việc tăng cường độ dòng điện hoặc điện áp, để thời gian sạc pin nhanh hơn. Hiểu đơn giản là sử dụng Adapter (củ sạc) có đầu ra lớn.

Nhưng không phải Adapter có đầu ra lớn nào cũng giúp điện thoại của chúng ta sạc nhanh, có nhiều trường hợp sử dụng củ sạc có đầu ra quá lớn dẫn đến tình trạng cháy nổ gây nguy hiểm cho người dùng.

oppo
Sạc nhanh giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian cho người dùng trong nhịp sống hối hả hiện tại.

Vậy làm sao để đảm bảo smartphone của chúng ta sạc được nhanh nhưng vẫn an toàn?

Mỗi nhà sản xuất smartphone sẽ có những tính toán riêng và phù hợp để đảm bảo thiết bị vẫn an toàn trong khi sạc nhanh như nâng cấp về chipset, cổng sạc, pin,... Hay nâng cấp về Adapter điều chỉnh tăng áp khi bắt đầu sạc, hạ áp khi pin gần đầy để đảm bảo an toàn cho thiết bị tránh tình trạng cháy nổ xảy ra.

Bạn có thắc mắc rằng hiện tại trên thị trường có bao nhiêu chuẩn sạc nhanh không?

Apple, Samsung, OPPO đều là những nhà sản xuất smartphone hàng đầu thế giới. Các sản phẩm của họ những năm gần đây cũng hỗ trợ sạc nhanh trải dài từ phân khúc tầm trung cho đến cao cấp. Và dưới đây mình sẽ giới thiệu các chuẩn sạc nhanh hiện nay đang được dùng phổ biến nhé.

Quick Charge

Đây là công nghệ sạc của nhà sản xuất chipset hàng đầu Qualcomm, xuất hiện phổ biến trên các điện thoại sử dụng chip Qualcomm Snapdragon. Để kích hoạt chế độ sạc nhanh này thì trước tiên điện thoại của bạn phải được hỗ trợ Quick Charge và bộ sạc sử dụng cũng phải có công nghệ sạc nhanh Quick Charge.

quick charge
Quick Charge là công nghệ sạc nhanh hàng đầu hiện nay.

Các củ sạc và smartphone có hỗ trợ chuẩn sạc nhanh Quick Charge sẽ được in biểu tượng của công nghệ này lên trên củ sạc và bên ngoài hộp đựng của smartphone.

quick charge
Củ sạc hỗ trợ Quick Charge 3.0.

Để kích hoạt sạc nhanh cho các máy này, cần dùng đúng sạc có công nghệ Quick Charge. Trường hợp Adapter sạc có Quick Charge 3.0, nhưng máy chỉ hỗ trợ Quick Charge 2.0 thì khi sạc máy sẽ nhận Quick Charge 2.0.

quick charge
Công nghệ sạc nhanh Quick Charge đã trải qua 4 thế hệ.

Các thế hệ sạc nhanh Quick Charge:

Power Delivery (PD)

Rất nhiều người nhầm lẫn rằng Power Delivery là tên gọi khác của cổng USB-C vì nhiều thiết bị Type-C có hỗ trợ Power Delivery. Nhưng thật ra chúng khác nhau hoàn toàn. Type-C là tên của một loại cổng USB còn Power Delivery là tên của một công nghệ sạc được tích hợp vào cổng USB-C.

pd
Nhiều người nhầm lẫn PD là cổng USB-C do kí hiệu này thường được in kèm với cổng Type-C.

Power Delivery là công nghệ sạc nhanh đang dần được phổ biến, hiện phổ biến nhất là các thiết bị của Apple như iPhone (từ iPhone 8 trở lên) và một số Macbook mới. Để sản suất Adapter có thể tích hợp được Power Delivery thì đầu ra trên Adapter bắt buộc phải là đầu Type-C.

pd
Adapter Anker có đầu ra chuẩn Power Delivery sạc cho các thiết bị iPhone.

Để kích hoạt chế độ sạc nhanh PD thì điện thoại của bạn phải được hỗ trợ công nghê sạc PD và bộ sạc sử dụng cũng phải có công nghệ sạc PD. Để sạc nhanh cho iPhone thì các bạn phải mua củ sạc hỗ trợ PD và cáp sạc một đầu sử dụng Type-C, một đầu sử dụng Lightning.

pd
Dây sạc hỗ trợ PD phải có một đầu là Type-C và một đầu Lightning.

Samsung Fast Charging

Fast Charging có lẽ là chuẩn sạc nhanh phổ biến nhất hiện nay, chuẩn sạc này phổ biến không phải là vì nổi trội hơn các chuẩn sạc khác mà vì số lượng smartphone Samsung bán ra thị trường rất lớn nên chuẩn sạc này trở nên phổ biến.

fast charging
Fast Charging là công nghệ sạc nhanh đến từ Samsung.

Fast Charging có tốc độ sạc nhanh hơn khoảng 60% so với sạc truyền thống và được trang bị trên hầu hết các dòng sản phẩm của Samsung như dòng M 2019 (trừ Galaxy M10), dòng A 2019, dòng S (từ Galaxy S6) và dòng Note (từ Galaxy Note 5).

fast charging
Công nghệ này xuất hiện trên hầu hết các dòng sản phẩm của Samsung.

Điều đặc biệt của công nghệ sạc nhanh Fast charging là không nhất thiết phải sử dụng đúng bộ sạc mà Samsung cung cấp, bạn có thể dùng củ sạc Quick Charge, PD hay thậm chí củ sạc có hỗ trợ đầu ra từ 15W là máy sẽ nhận sạc nhanh.

Công nghệ sạc nhanh VOOC

VOOC là chuẩn sạc nhanh đến từ OPPO, ưu điểm của VOOC là luôn đảm bảo được nhiệt độ của máy ở mức dưới 35 độ trong khi vẫn duy trì được tốc độ sạc nhanh mà không phụ thuộc vào việc người dùng đang sử dụng smartphone của mình cho những hoạt động gì.

vooc
Công nghệ sạc nhanh VOOC có ưu điểm là khong làm thiết bị nóng lên quá nhiều trong khi sạc.

Để đạt được hiệu quả như hãng công bố thì đòi hỏi người dùng phải sử dụng củ sạc và dây sạc đạt chuẩn được hãng tặng kèm trong hộp. Nếu không sử dụng đúng bộ sạc và công nghệ mà OPPO cung cấp thì thiết bị của bạn sẽ không nhận được sạc nhanh.

vooc
Phải sử dụng đúng bộ sạc của OPPO đi kèm theo trong hộp thì máy mới có thể nhận sạc nhanh.

Hiện tại thị trường chưa cung cấp các bộ sạc cũng như Pin SDP hỗ trợ công nghệ này. Vì vậy bạn phải sử dụng đúng bộ cáp sạc chuẩn của nhà sản xuất để đạt được hiệu quả và an toàn cao nhất.

Cách chọn bộ sạc và pin sạc dự phòng đúng cách và an toàn

Trên thị trường hiện đang có rất nhiều loại dây sạc, Adapter sạc và pin dự dòng đến từ nhiều thương hiệu khác nhau. Vậy làm cách nào để chọn lựa bộ sạc hoặc pin dự phòng phù hợp và đảm bảo an toàn với smartphone của bạn?

Chọn cáp sạc phù hợp với nhu cầu sử dụng

Dây sạc trên thị trường hiện nay rất đa dạng và phong phú về kích thước cũng như kiểu dáng. dây sạc có thể sẽ có kích thước 20 cm, 40 cm, 1m hay 2m, … hoặc chất liệu được làm bằng dây dù hay dây nhựa.

sac xmobile
Dây sạc có nhiều kích cỡ giúp người dùng dễ dàng lựa chọn sản phẩm phù hợp cho bản thân.

Loại 20 - 40 cm: phù hợp để sử dụng với pin dự phòng.

Loại 1 m: đây là loại dây sạc phổ biến nhất hiện nay, phù hợp với mọi nhu cầu sử dụng.

Loại 2 m: trường hợp với khoảng cách nguồn điện cách quá xa với smartphone của bạn mà bạn không thể di chuyển được.

Chọn Adapter có cường độ dòng điện phù hợp

Việc chọn lựa Adapter có cường độ dòng điện phù hợp với điện thoại sẽ giúp nâng cao hiệu quả sạc pin và tránh tình trạng cháy nổ xảy ra do quá tải nguồn điện.

adapter
Cần chọn Adapter có thông số dòng điện phù hợp với smartphone để đạt được hiệu quả cao nhất.

Trên mỗi Adapter sạc đều có ghi thông số đầu ra dòng điện tương thích, nếu sử dụng sạc có chuẩn quá cao hoặc thấp hơn so với nhà sản xuất quy định thì sẽ đều ảnh hưởng đến pin điện thoại. Ví dụ nếu Adapter sạc của bạn ghi nguồn ra (Output) là 5V - 1.55A thì bạn có thể mua Adapter có nguồn ra cao hơn một chút và trong điều kiện cho phép như 5V - 2A.

Chọn pin sạc dự phòng có hỗ trợ sạc nhanh

Để chọn sạc dự phòng có đầu ra chuẩn sạc nhanh các bạn cần lưu ý một số điểm như sau:

- Chọn pin sạc dự phòng có cổng ra từ 2A trở lên giúp tốc độ sạc được nhanh hơn. Bạn có thể sẽ bắt gặp các thông số như 2.1A, 2.4A,… con số này càng cao thì tốc độ sạc từ pin dự phòng ra điện thoại hay máy tính bảng sẽ nhanh hơn.

- Công nghệ sạc nhanh được hỗ trợ. Các sản phẩm pin sạc dự phòng thường sẽ được hỗ trợ công nghệ sạc nhanh Quick Charge 3.0 giúp đầy 50% pin trong khoảng 30 phút, tuy nhiên không phải thiết bị nào cũng có thể dùng được công nghệ sạc nhanh này. Chỉ có những thiết bị sử dụng chip Snapdragon và có hỗ trợ Quick Charge mới có thể sử dụng được.

Sạc nhanh Mbest
Pin sạc dự phòng Mbest hỗ trợ Quick Charge 3.0.
Sạc nhanh Xmobile
Pin sạc dự phòng Xmobile cũng hỗ trợ sạc nhanh, dung lượng đến 10.000 mAh./captionnews]

Chọn thương hiệu có uy tín

Đa số Adapter sạc và cáp sạc hiện nay đều được sản xuất tại Trung Quốc. Nhưng không phải sản phẩm nào đến từ Trung Quốc cũng kém chất lượng, như đã đề cập bạn phải lựa chọn các thương hiệu có uy tín như Xmobile, ANKER, AUKEY,… hoặc các sản phẩm pin sạc dự phòng có chính sách bảo hành tốt như 1 đổi 1 trong vòng 1 năm nếu sản phẩm lỗi.

Tổng kết

Bài viết này cung cấp bạn sẽ có thêm một số kiến thức về sạc nhanh và các công nghệ sạc nhanh ở thời điểm hiện tại. Hy vọng qua bài viết này các bạn sẽ có thêm một số kiến thức cần thiết để tự chọn cho các thiết bị của mình như smartphone, máy tính bảng, ... có một bộ sạc phù hợp. Hoặc các bạn có thể đến các siêu thị Thế giới di động gần nhất để được tư vấn cụ thể hơn về pin sạc dự phòng cũng như các sản phẩm công nghệ khác nhé.

Xem thêm:

Mbest DS506-WB

Online giá rẻ
420.000₫ 700.000₫ -40%
Xem chi tiết

Xmobile P66D

637.000₫ 750.000₫ -15%
Xem chi tiết

Cáp Type C - Lightning Mbest DS948-WB

Online giá rẻ
280.000₫ 350.000₫ -20%
Xem chi tiết

Cáp Type C - Lightning Xmobile CL-PD01-2000

Online giá rẻ
160.000₫ 200.000₫ -20%
Xem chi tiết

 
Biên tập bởi Vương Gia Bảo
Không hài lòng bài viết
41.724 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan
34 bình luận
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhất Bình luận hay Xếp theo:
BTKhông Biết Tên
Cho mình hỏi là mình mình cáp sạc 3A cắm vào củ sạc 2A để sạc mà sao củ sạc nóng như nước sôi ấy, nóng khủng khiếp luôn, nếu dùng thường xuyên thì có ảnh hưởng gì tới củ sạc không vậy ?
Trả lời 5 ngày trước 📱
TKTrần KhangQuản trị viên

Chào bạn! Xin lỗi đã để bạn chờ lâu
Dạ nếu nóng như vậy thì khả năng là củ sạc và cáp không phù hợp với nhau rồi bạn vui lòng thử kiểm tra lại cáp khác, nếu củ sạc và cáp mua bên mình thì bạn ghé qua bên mình kiểm tra lại xem sao ạ 

Thông tin đến bạn 

Trả lời 5 ngày trước
MMMan Man
Ad cho em hỏi là đt sạc nhanh dùng sạc thường có sao ko
Trả lời 15 ngày trước 📱
LHLê HuỳnhQuản trị viên
Chào bạn,
Dạ xin lỗi đã để bạn đợi lâu, điện thoại hỗ trợ sạc nhanh dùng sạc thường không sao ạ.
Thông tin đến bạn ! 
Trả lời 10 ngày trước
MMMan Man
Ad cho em hỏi là đt hổ trợ sạc nhanh dùng sạc thường có ảnh hưởng j k
Trả lời 15 ngày trước 📱
LHLê HuỳnhQuản trị viên
Chào bạn, 
Dạ xin lỗi đã để bạn đợi lâu, điện thoại hỗ trợ sạc nhanh dùng sạc thường không sao ạ.
Thông tin đến bạn ! 
Trả lời 10 ngày trước
lhKỳ Anh Lê Hoàng
Ad cho em hỏi: sử dụng sạc 20w cho iphone 11 được không ạ ? Có ảnh hưởng gì không ạ ?
Trả lời 1 tháng trước
LHLê HuỳnhQuản trị viên
Chào bạn, 
Dạ xin lỗi đã để bạn đợi lâu, bạn có thể sử dụng củ sạc 20W sạc cho iPhone 11 bạn nha tuy nhiên không có ảnh hưởng gì ạ.
Thông tin đến bạn ! 
Trả lời 1 tháng trước
Kim Chi
ad cho em hỏi, em ùng củ sạc va dây sạc có trong hộp khi mua oppo f9. lúc trước sạc có sạc nhanh vooc hiển thị. nhưng gần đây không hiển thị nữa la vì sao ạ?
Trả lời 4 tháng trước
ĐKĐào KhánhQuản trị viên
Chào bạn !
Dạ bạn giúp mình thử đổi ổ điện khác sạc cho máy xem sao bạn nha  
Chia sẻ cùng bạn 
Trả lời 4 tháng trước
Kim Chi
@Đào Khánh: chào ad!
em đổi ổ điện khác vẫn vậy ạ. em có mượn thử củ sạc và dây sạc oppo f9 khác thì sạc vô chế độ vooc ạ.
Trả lời 4 tháng trước
Xem tiếp 6 trả lời khác ▾
Kim Chi
@Đào Khánh: Chào Ad
Em có đổi ổ điện khác sạc vẫn không có VOOC. khi em cắm sạc của oppo khác thì lại có vooc ạ.
Trả lời 4 tháng trước
ĐKĐào KhánhQuản trị viên
Dạ nếu bạn mua máy tại hệ thống thegioididong.com phiền bạn vui lòng mang máy đến siêu thị gần nhất để bên mình có thể kiểm tra và hỗ trợ cho bạn 1 cách tốt nhất bạn ạ. 
Chia sẻ cùng bạn 
Trả lời 4 tháng trước
ĐKĐào KhánhQuản trị viên
Dạ bên mình đã phản hồi thông tin của bạn rồi ạ, bạn theo dõi bạn nha.
Chia sẻ cùng bạn 
Trả lời 4 tháng trước
Kim Chi
@Đào Khánh: CHÀO AD!
Em thử thay ổ điện khác vẫn không có hiển thị sạc vooc, có thay dây sạc của oppo khác thì hiển thị ạ.
Trả lời 4 tháng trước
ĐKĐào KhánhQuản trị viên
Dạ nếu bạn mua máy tại hệ thống thegioididong.com phiền bạn vui lòng mang máy đến siêu thị gần nhất để bên mình có thể kiểm tra và hỗ trợ cho bạn 1 cách tốt nhất bạn ạ. 
Chia sẻ cùng bạn 
Trả lời 4 tháng trước
Kim Chi
@Đào Khánhạ vâng ạ
Trả lời 4 tháng trước
Minh Võ Mít Ước
E sử dụng sạc dự phòng có công suất 18w cho điện thoại xiaomi redmi 6a thì có ảnh hưởng gì không ạ
Trả lời 4 tháng trước 📱
ĐKĐào KhánhQuản trị viên
Chào bạn !
Dạ trường hợp này có thể ảnh hưởng đến Pin máy bạn nha.
Chia sẻ cùng bạn 
Trả lời (1) 4 tháng trước
LVLv Viet
Ad cho hỏi, mình xài realme có sạc nhanh vooc. Tuy nhiên dạo gần đây cắm sạc thì ko thấy biểu tượng sạc màu xanh (dấu hiệu nhận vooc) nữa. Thì không biết là do lỗi ở thành phần nào nhỉ ????
Trả lời 4 tháng trước 📱
HQHoàng QuýQuản trị viên
Chào anh!
Dạ trường hợp này anh thử cắm cho điện thoại khác xem sao ạ.
Thông tin đến anh! 
Trả lời 4 tháng trước
SHSơn Hoàng
Có cách nào để nhận biết máy có hỗ trợ sạc PD không vậy, Redmi Note 7 có được hỗ trợ không nhỉ??
Trả lời (1) 5 tháng trước 📱
TSThiết SựQuản trị viên
Chào anh, 
Dạ Những thiết bị iPhone, Macbook, Google Pixel thế hệ mới hiện nay là những cái tên nổi bật đã được hỗ trợ USB Power Delivery.
Xiaomi Redmi Note 7 không hỗ trợ chuẩn sạc trên anh  nhé.
Thông tin đến anh. 
Trả lời 5 tháng trước
Quốc Trung
Em xài củ sạc vooc cho vsmart joy 3 thì có nhanh hơn hay có vị chai pin ko ạ
Trả lời 5 tháng trước 📱
DTDương ThuậnQuản trị viên
Chào anh 
Rất tiếc là Vsmart Joy3 không hỗ trợ sạc nhanh chuẩn VOOC nên không sạc nhanh bằng củ sạc VOOC được anh nhé 
Thông tin đến anh 
Trả lời 5 tháng trước
LVLong Vo
e dùng cáp sạc vooc cho adapter quick charge 3.0 đc ko ad
Trả lời 6 tháng trước
ĐTĐức ThànhQuản trị viên
Chào bạn! 
Dạ trường hợp trên thì bạn vẫn có thể dùng cáp sạc VOOC với củ sạc Quick Charge 3.0 đó ạ.
Thông tin đến bạn. 

Trả lời 6 tháng trước