Xem giá, khuyến mãi tại Hồ Chí Minh Giỏ hàng Lịch sử đơn hàng

VinaPhone trả sau đến hạn thanh toán. Mua thẻ nạp ngay!

Chọn địa chỉ nhận hàng

Đóng
Vui lòng đợi trong giây lát...
Hồ Chí Minh

Hãy chọn địa chỉ cụ thể để chúng tôi cung cấp chính xác giá và khuyến mãi

Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

Các nhà mạng Việt Nam sẽ khai tử 2G dự kiến vào năm 2022, kể cả điện thoại 'cục gạch' cũng phải phổ cập 3G trở lên

Luong Minh Loc 01/11/20 11 bình luận
Mạng 2G
Mạng 2G là xu thế đã thoái trào

Theo thống kê, số lượng thuê bao sử dụng công nghệ 2G chỉ còn dưới 5%. Vì vậy, các nhà mạng Việt Nam có thể tắt sóng 2G dự kiến vào năm 2022. Theo đó, trang Vnexpress cũng vừa tin về lộ trình tắt sóng điện thoại "cục gạch". Xin chia sẻ lại với độc giả tại Thế Giới Di Động

Theo số liệu của Cục Viễn thông, Việt Nam hiện tại còn khoảng 24 triệu thuê bao 2G trên tổng số 130 triệu thuê bao di động. Tuy nhiên, 2G là xu thế đã thoái trào và ngày càng bị thay thế bởi các công nghệ tiên tiến hơn.

Bộ Thông tin & Truyền thông hiện nay cũng đang thúc đẩy phát triển công nghệ 5G. Mới đây, Viettel và Mobifone cũng vừa được cấp phép thử nghiệm thương mại 5G. Đồng thời, các nhà mạng không thể cùng một lúc duy trì bốn công nghệ di động gồm 2G, 3G, 4G, 5G gây tốn kém tài nguyên, chi phí.

5G Viettel
Viettel và Mobifone cũng vừa được cấp phép thử nghiệm thương mại 5G

Do đó, việc dừng công nghệ cũ là cần thiết, giúp nhà mạng tập trung nguồn lực, dành băng tần số cho công nghệ mới. Cũng theo đánh giá của cơ quan quản lý, tắt sóng 2G sẽ đẩy nhanh đề án chuyển đổi số, cũng như thúc đẩy kinh tế số, xã hội số khi người dân chuyển sang sử dụng thiết bị hỗ trợ từ 3G trở lên.

Cục trưởng Viễn thông Hoàng Minh Cường mới đây cho biết, trước đây Bộ Thông tin & Truyền thông đề xuất mục tiêu tắt sóng 2G nhưng được Chính phủ đề nghị đổi thành đề án phát triển smartphone giá rẻ. Theo ông Cường, phổ cập được smartphone sẽ tạo điều kiện để "nhà mạng có thể tắt sóng 2G khi số thuê bao sử dụng công nghệ này còn dưới 5%".

"Cùng một mục tiêu nhưng cách tiếp cận khác nhau một chút. Tuy nhiên, Bộ Thông tin & Truyền thông vẫn đặt mục tiêu làm thế nào để các nhà mạng đủ điều kiện tắt sóng 2G vào đầu năm 2022". Cục trưởng Viễn thông nói.

Theo ông Cường, cục đã phân tích, trong 24 triệu thuê bao 2G hiện tại có những số dùng cho máy phụ thứ hai của người dùng đã có smartphone. Sau khi tính toán lại, còn khoảng 12.4 triệu người chỉ sử dụng duy nhất điện thoại "cục gạch". Đây chính là những đối tượng nhà mạng sẽ phải hỗ trợ để chuyển đổi.

điện thoại cục gạch
Ảnh minh họa

"Để đạt mục tiêu dưới 5%, số thuê bao di động 2G phải còn 5 - 7 triệu, tương đương với mức giảm khoảng 6 - 7 triệu so với hiện nay", ông Cường nói. Từ năm ngoái đến nay, khi cơ quan quản lý chưa có tác động nào, lượng thuê bao di dộng 2G cũng đã giảm được khoảng 6 triệu. Như vậy, mục tiêu này có khả thi.

Cùng với đó, Bộ Thông tin & Truyền thông cũng đưa ra một loạt giải pháp để các nhà mạng sớm tắt sóng 2G. Trong đó, Cục Tần số đã thông báo không cấp lại tần số cho 2G khi giấy phép hết hạn vào năm 2024. Cục Viễn thông theo lộ trình cũng sẽ ban hành thông tư giảm giá kết nối thoại, nhằm tạo sức ép cho nhà mạng không phụ thuộc nguồn thu từ kết nối thoại, phải chuyển sang từ dữ liệu (data).

Bộ dự kiến ban hành quy chuẩn vào năm tới bắt buộc điện thoại sản xuất tại Việt Nam hoặc nhập khẩu phải hỗ trợ 3G trở lên. Smartphone giá rẻ cũng đang được thúc đẩy sản xuất để hỗ trợ người dân chuyển đổi.

Trong mục tiêu xây dựng chương trình viễn thông công ích năm 2021 - 2025, Cục đang đề xuất bố trí kinh phí hỗ trợ chuyển đổi cho những người dân ở vùng sâu, vùng xa.

Ông Cường cũng cho biết, hiện có 630.000 người trên 70 tuổi chỉ sử dụng điện thoại 2G. Trước đây, có ý kiến cho rằng người già không thể sử dụng smartphone nên vẫn phải sử dụng điên thoại "cục gạch".

"Tuy nhiên hiện nay, các doanh nghiệp Việt Nam đã sản xuất được điện thoại "cục gạch" 4G, giá rẻ. Theo tính toán, cùng với sự hỗ trợ của các nhà mạng, điện thoại này có thể được sản xuất và bán cho người dùng với giá khoảng 600.000 đồng", Cục trưởng Viễn thông cho hay.

Bạn nghĩ việc tắt sóng 2G này sẽ đem đến những lợi ích gì? Để lại bình luận của bạn ngay bên dưới nhé.

Xem thêm: Sau thử nghiệm thành công, Viettel và MobiFone đã được cấp phép chạy thử nghiệm thương mại công nghệ mạng 5G

Biên tập bởi Nguyễn Khắc Ngọc
Không hài lòng bài viết
14.870 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan
11 bình luận
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhất Bình luận hay Xếp theo:
Thanh Bùi
Bạn ơi cho mình hỏi chút nếu cắt sóng 2g thì mấy máy bàn phím như E71, E72 mình thấy có sử dụng mạng 3g thì còn đung được không vậy
Trả lời 7 tháng trước 📱
QHQuang HuyQuản trị viên
Chào bạn !
Dạ nếu các thiết bị đó sử dụng được mạng 3G thì vẫn sử dụng được nha bạn .
Thông tin đến bạn ! 
Trả lời (1) 7 tháng trước
Hòa Vũ
Các cụ già dùng cục gạch chỉ để nghe gọi ,nhắn tin .Còn vui chơi thì các cụ dùng laptop ,tab...vừa thuận tiện đỡ phiền nhiễu bởi tin rác ,gọi rác...
Trả lời 11 tháng trước
VNCHÌU VẰN NGẰN
Nếu tắt sóng 2g khu tôi 3G 4G sóng yếu sao còn dùng được
Trả lời 11 tháng trước 📱
Giuseppe Vũ
VinSmart đã sản xuất smartphone 4G Bee Lite giá 600k
Trả lời 11 tháng trước 📱
MHHoàng Minh Hiển
@Giuseppe Vũ : rẻ thì rẻ thật rồi quan trọng nhất vẫn là mấy ông bà lớn tuổi làm gì v
Biết sử dụng smartphone 😅
Trả lời (1) 11 tháng trước 📱
AKAA KK
đến lúc định tắt mạng 2g rồi mới biết nên tắt hay không, chứ bây giờ chưa nói trước được điều gì ạ.
Trả lời (3) 11 tháng trước
KhÁNH Nguyên Quy Gia KhÁNH
@AA KK :tắt nhanh để bố mẹ cháu còn cho cháu dùng smartphone chứ cháu bị bắt dùng cục gạch suốt chán
Trả lời (4) 11 tháng trước
Phạm Huy Thoát
Xã hội ngày càng tiến lên. Thời đại 4.0 nhà mạng tắt 2g là hoàn toàn chính xác..
Trả lời (6) 11 tháng trước 📱
Thiên Địa
Ủng hộ tắt ngay bớt sóng 2g và 3g cho đỡ hao tốn tài nguyên và tiền bạc. Nhà sản xuất điện thoại cũng đỡ phải tích hợp 4 mạng. Sản xuất điện thoại nghe gọi 5g màn đen trắng cho dễ nhìn
Trả lời (7) 11 tháng trước 📱
VNCHÌU VẰN NGẰN
Nếu tắt thật khu tôi sóng 3g 4g chưa có sao còn sóng dung nữa
Trả lời 11 tháng trước 📱

Bạn vui lòng chờ trong giây lát...