Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

Cẩm nang: Làm quen 42 tính năng mới thú vị trên iOS 9 (phần 3)

Vivi An 22/09/15 77 bình luận

Apple đã chính thức cung cấp iOS 9 đến tay người dùng. Hãy nhanh tay cập nhật và cùng tiếp tục khám khá hàng chục tính năng mới có trên phiên bản này nào các bạn!

50 tính năng mới trên iOS 9 (phần 3)

Nếu chưa lên iOS 9 cho thiết bị của mình, bạn hãy kiểm tra bản cập nhật trên iPhone/ iPad bằng cách sau: vào Cài đặt > Cài đặt chung > Cập nhật phần mềm > Chọn tải về nếu có thông báo phiên bản iOS 9. Nếu bị lỗi chưa tải được, bạn có thể tham khảo bài viết >>>tại đây<>

Ở hai phần trước chúng tôi đã giới thiệu đến các bạn một số tính năng mới về giao diện, hỗ trợ và Siri. Bài viết này sẽ cung cấp các nâng cấp khác về hiển thị, bảo mật.

Xem lại phần 1 >>> Tại đây

Xem lại phần 2 >>> Tại đây

26. Wi-Fi Assist

Khi được kích hoạt, để đảm bảo kết nối được thông suốt Wi-Fi Assist sẽ tự động chuyển sang sử dụng dữ liệu di động (3G) trong trường hợp kết nối Wi-Fi của bạn đột nhiên có vấn đề. Để kích hoạt Wi-Fi Assist, hãy vào Cài đặt >> Di động và cuộn xuống dưới màn hình. Tuy nhiên, nếu bạn chưa đăng ký 3G trọn gói thì nên tắt tính năng này đi để tránh mất tiền oan.

Wi-Fi Assist

27. Hiển thị hình ảnh liên hệ trong tin nhắn cho tất cả thiết bị

Trước đây, hình ảnh đại diện cho các liên hệ trong ứng dụng Tin nhắn chỉ xuất hiện trên iPhone 6 PlusiPad, nhưng với iOS 9 thì tất cả các phiên bản được nâng cấp đều có tính năng này.

Hiển thị hình ảnh liên hệ trong tin nhắn cho tất cả thiết bị

28. Bảo mật tốt hơn với mã bảo mật 6 số có cả ký tự

Mật mã sáu chữ số được cài đặt mặc định trên iOS 9, nhưng bạn có tùy chọn để trở lại với mật mã bốn chữ số quen thuộc cho màn hình khóa nếu bạn muốn.

Vào Cài đặt >> Touch ID & Mật khẩu >> Chọn Thay đổi mật khẩu nếu bạn đã thiết lập trước đó hoặc Bật mật khẩu nếu chưa thiết lập cho màn hình khoá >> Tuỳ chọn Mật khẩu >> Chọn thiết lập mật khẩu mong muốn.

Bảo mật tốt hơn với mã bảo mật 6 số có cả ký tự

29. Khả năng chặn nội dung trong Safari

Tính năng chặn nội dung trên máy tính cho trình duyệt Safari nay đã xuất hiện trên smartphone cùng với iOS 9. Nghĩa là bạn có quyền chặn việc truy cập thông tin từ nguồn nào đó không an toàn hoặc không ưa thích.

Để tính năng này hữu dụng bạn cần cài đặt một trong những ứng dụng như 1Blocker,Blockr, Crystal, Purify… rồi kích hoạt như sau:

Vào Cài đặt >> Safari >> Nội dung chặn >> Chọn nội dung

Tuy nhiên có vẻ tính năng này chỉ mới được thử nghiệm tại Mỹ, khi kiểm tra bằng iPhone tại Việt Nam thì vẫn chưa thấy xuất hiện.

Khả năng chặn nội dung trong Safari

30. Có thể điều chỉnh cảm ứng thích nghi hơn với cách bạn chạm

Nếu cảm thấy các thiết lập chạm cảm ứng sẵn có không phù hợp hoặc gặp sự cố khi sử dụng thì iOS 9 sẽ cho phép bạn điều chỉnh một số tùy chọn như: khoảng thời gian giữ, bỏ qua lặp lại, hay các nội dung trong hỗ trợ chạm...

Để điều chỉnh, vào Cài đặt >> Cài đặt chung >> Trợ năng >> Thích nghi cảm ứng >> Bật

Có thể điều chỉnh cảm ứng thích nghi hơn với cách bạn chạm

31. Chú thích cho tệp đính kèm trực tiếp trong Mail

Khi nhận được một hình ảnh hoặc file PDF qua email, bây giờ bạn có thể chú thích trực tiếp trên các file này và hồi âm trong ứng dụng Mail. 

Đối với các file PDF, nhấn vào file PDF để mở nó trong chế độ đọc (hoặc chỉ cần chạm và giữ tập tin đính kèm), sau đó nhấn vào biểu tượng đánh dấu ở góc dưới >>

Chú thích cho tệp đính kèm trực tiếp trong Mail

Bạn có thể vẽ, chú thích trên các trang sau đó chỉ cần nhấn "Xong" để nó tự động chèn vào như một file đính kèm trong thư trả lời.

Chú thích cho tệp đính kèm trực tiếp trong Mail

Đối với hình ảnh, mở mail, nhấn và giữ vào hình ảnh, sau đó chọn "Đánh dấu và trả lời", một màn hình cho phép bạn vẽ, chú thích trên ảnh sẽ hiện ra, thực hiện xong thì bạn có thể dùng ngay nó để trả lời cho email này.

Chú thích cho tệp đính kèm trực tiếp trong Mail

Thoải mái chú thích ảnh và gởi trả lại cho chủ nhân bức mail >>

Chú thích cho tệp đính kèm trực tiếp trong Mail

32. Có thư mục dành riêng cho ảnh chụp màn hình và ảnh selfieThư mục “Ảnh chụp màn hình” đã được rất nhiều người dùng yêu cầu từ lâu nay đã xuất hiện trên iOS 9. Việc liệt kê riêng ảnh chụp màn hình như thế này sẽ giúp chúng ta tìm và xem dễ hơn, đặc biệt là quá trình xóa cũng sẽ đơn giản hơn, đảm bảo không xóa nhầm các tấm ảnh chụp từ camera. Thư mục selfie thì chuyên lưu những tấm hình chụp bằng camera trước của thiết bị.

Có thư mục dành riêng cho ảnh chụp màn hình và ảnh selfie

33. Có thể xem thời gian trên màn hình và thời gian chạy nền của từng ứng dụngTrong mục Pin của phần Cài đặt, chúng ta giờ đây có một biểu tượng hình đồng hồ để xem thời gian mà mỗi ứng dụng đã chạy on-screen cũng như chạy nền là bao nhiêu. Thông tin này giúp bạn kiểm soát tốt hơn việc tiêu hao pin của các ứng dụng, thấy ứng dụng nào xài điện nhiều quá trong khi bạn không thật sự cần đến thì có thể tắt đi.

Để xem hãy vào Cài đặt >> Pin >> Muốn xem chi tiết hơn bạn hãy nhấn vào từng ứng dụng cụ thể hiện ra.

Có thể xem thời gian trên màn hình và thời gian chạy nền của từng ứng dụng

34. Chuyển đổi trang web thành một file PDF

Trong Safari, khi đang đọc một bài viết tin tức hay và muốn lưu thành sách hoặc file để tham khảo sau đó thì bạn có thể làm như sau:

Trên link web đang duyệt >> Chia sẻ >> Lưu PDF vào iBooks >> Các trang sẽ chuyển đổi thành một file và đặt trong ứng dụng iBooks.

Chuyển đổi trang web thành một file PDF

(Xem tiếp >>>phần cuối<>

Như vậy, chúng ta đã cùng điểm qua thêm một số tính năng khá thú vị trên iOS 9. Bạn thấy chúng có hữu dụng hơn không? Vẫn còn nhiều tính năng mới khác nữa đang đợi các bạn khám phá. Hãy chia sẻ kinh nghiệm của bạn sau khi nâng cấp lên phiên bản này vào ô Bình luận bên dưới nhé!

Thegioididong (Tổng hợp)

Không hài lòng bài viết
47.266 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan
77 bình luận
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhất Bình luận hay Xếp theo:
HHung
Cách Chỉnh lại chạm của ai ipad ios 11
Trả lời 3 năm trước 📱
HHung
Làm sao de chinh lai chạm trên ipad
Trả lời 3 năm trước 📱
hpHuyền Phan
Làm thế nào để lấy mã chuyển tiếp văn bản? Không thấy mã hiển thị trên iphone
Trả lời 4 năm trước 📱
Quang Trọng
a cho e hỏi e đang dùng iphon6s muốn một số ứng dụng trong phần cài đặt hiện ra màn hình chính thì làm tn ạ
Trả lời 5 năm trước
TTrang
Làm sao hiển thịnhinhf ảnh liên hệ trong tin nhắn vậy ạ
Trả lời 5 năm trước 📱
MMinh
a ơi sao bàn phím của em bi đảo lộn z anh
Trả lời 5 năm trước
Huỳnh Đức LươngQuản trị viên

Chào bạn, 
Trường hợp bạn có thể tắt máy khởi động lại bạn kiểm tra xem có còn tình trạng không nhé bạn. nếu bạn cần hỗ trợ thêm thông tin nào khác bạn vui lòng phản hồi tại đây bên mình sẽ hỗ trợ cho bạn nhé. 

Thân chào bạn! 

Trả lời 5 năm trước
Huân Yên Đồng
Tôi đã nâng cấp lên bản 9.2 máy iP5S, chạy tốt nhưng riêng phần pin sao tim hoài không thấy thông tin về mức tiêu thụ pin của từng ứng dụng. Bạn nào biết xin hướng dẫn cách cài đặt.
Trả lời (1) 5 năm trước 📱
TCThanh Cong
@Huân Yên Đồng:Bạn vào Cài đặt >>Pin. Bạn cuốn màn hình lên thì sẽ thấy ở bên dưới.
Trả lời 5 năm trước
TCNguyễn Đức Thành Công
Cho e hỏi là e lỡ đặt mk tuỳ chọn có dấu r mà j tắt màn hình đi k viết được mật khẩu chữ có dấu thì p làm thế nào ạ
Trả lời 5 năm trước 📱
VVantinh
Lam sao để hiển thị hình ảnh trong tin nhắn vậy ad?
Trả lời (1) 5 năm trước 📱
KAKhang An
và cho hỏi thêm, khi lưu 1 pdf trên web xuống thì file nằm trong thư mục nào? vì khi down về máy hỏi mở bằng ứng dụng nào thì nếu chọn ibooks thì file copy 1 bản vào ibooks để đọc thì khi xóa chỉ xóa được file pdf đã lưu vào ibooks, còn file gốc lúc đầu tải về muốn xóa thì phải làm thế nào? xin chỉ giúp ạ
Trả lời 5 năm trước
Kay_VhoangTEAM TIN TỨC
@Khang An: Nếu bạn xóa trong iBooks thì file gốc trong máy cũng sẽ mất luôn bạn nhé.
Trả lời 5 năm trước