Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

5G rất tốt nhưng chặng đường phổ cập rộng rãi vẫn còn rất xa, đừng kì vọng quá nhiều kẻo lại thất vọng nhiều quá!

Nguyễn Duy Linh 06/12/20 2 bình luận

Mấy ngày hôm nay, ngoại trừ việc các đại lý mở bán iPhone 12 series với số lượng đơn hàng lớn kỷ lục, thì có lẽ chỉ có tin bài về 5G là đủ thu hút sự chú ý, quan tâm của đông đảo người dùng Việt Nam.

5G thì có lẽ ai nghe nghe nhiều, nghe riết rồi thành quen. Nhưng thực tế các vấn đề về 5G tại nước ta chỉ đơn thuần dừng lại ở việc chờ đợi thương mại hóa? Đã, đang và sẽ có những khó khăn nào cho câu chuyện 5G ở nước ta?

Hãy cùng 24h Công nghệ tìm hiểu về vấn đề cực hot này nhé! Tuy nhiên, trước khi đi vào các chi tiết, cùng điểm lại những thành tựu đáng khích lệ nào mà nước ta đã đạt được với 5G.

Nước ta từng đi sau về 2G, 3G, cả 4G nhưng với 5G thì lại rất khác

Câu chuyện 5G tại Việt Nam, hãy nhìn thẳng vào vấn đề chính mà bỏ qua các ảo mộng lung linh!
Sự phát triển của các thế hệ mạng viễn thông tới hệ tại. Nguồn: Tom'sGuide

Trước 2017, nước ta được đánh giá là khá chậm chân trong công tác chuẩn bị, phủ sóng, thương mại hóa các thế hệ mạng viễn thông, từ 2G, 3G và cả 4G. Khi mãi đến giữa 2017, công tác phủ sóng, phổ cập 4G mới tương đối hoàn thành.

Tuy nhiên, câu chuyện sau đó lại rất khác, Việt Nam trở thành 1 trong 6 quốc gia đầu tiên tuyên bố thử nghiệm thành công 5G. Sau đó về đích thứ 3 trong tổng số 131 nước đầu tiên triển khai thực nghiệm 5G, theo báo Vietnamnet đưa tin. Hiện tại, nước ta đã đưa sóng 5G vào thí điểm tại 2 thành phố lớn Hà Nội và Hồ Chí Minh.

Câu chuyện 5G tại Việt Nam, hãy nhìn thẳng vào vấn đề chính mà bỏ qua các ảo mộng lung linh!
Lễ kỷ niệm cuộc gọi bằng 5G của Viettel tại Việt Nam. Nguồn: Viettel

Để đạt được tốc độ phát triển sánh tầm thế giới như thế không thể không nhắc đến các ông ty viễn thông, nhà mạng lớn trong nước khi đã nhanh chóng triển khai công nghệ mới này. Cũng như các chính sách từ nhà nước khi đặt tầm ảnh hưởng của công nghệ lên hàng đầu.

Trong đó, Viettel tự hào trở thành 1 trong 6 nhà cung cấp viễn thông kiêm sản xuất thiết bị 5G đầu tiên, sánh vai cùng các ông lớn như Nokia, Huawei, Ericsson,...

5G mang đến nhiều nhưng đòi hỏi cũng nhiều!

Trước 2017, nước ta được đánh giá là khá chậm chân trong công tác chuẩn bị, phủ sóng, thương mại hóa các thế hệ mạng viễn thông, từ 2G, 3G và cả 4G. Khi mãi đến giữa 2017, công tác phủ sóng, phổ cập 5G mới tương đối hoàn thành.
Tọa đàm của Qualcomm với Vsmart về tầm nhìn phát triển 5G tại Việt Nam. Nguồn: Dantri.com

Như đã nói ở trên, nhà nước ta cực kỳ quan tâm đến việc phát triển công nghệ 5G, bằng nhiều chính sách giúp các công ty, doanh nghiệp viễn thông có thể nhanh chóng phát triển.

Chưa kể đến việc phát triển 5G phải đi kèm với những cải tạo về cơ sở hạ tầng viễn thông cực kỳ tốn kém, mà ở đó không chỉ sức của các nhà mạng có thể gánh vác.

Theo nghiên cứu của GSMA Intelligence trong báo cáo ‘5G của Đông Nam Á’ thì Việt Nam có thể chi đến 2.5 tỷ USD cho 5G trong giai đoạn 2018-2020 (theo trích dẫn từ báo Lao Động). Riêng Viettel đã cho xây dựng phòng nghiên cứu 5G có giá trị đến 200 tỷ đồng.

Câu chuyện 5G tại Việt Nam, hãy nhìn thẳng vào vấn đề chính mà bỏ qua các ảo mộng lung linh!
Việt Nam xuất hiện trong bản đồ 5G Thế giới củ Qualcomm. Nguồn: Qualcomm

Chi phí đầu tư nhiều đến thế, nhưng theo các báo cáo thì đến 2025, cơ bản 5G mới có thể được phổ cập và dự đoán sẽ có 5 - 6 triệu thuê bao. Đây là một đoạn đường dài và khó khăn thời điểm ban đầu, khi khuyến khích người dùng lần nữa thay đổi thói quen sử dụng.

Khó khăn là thế, nhưng 5G đang là định hướng cho phát triển xã hội số với một nền kinh tế số, đây là chủ trương mà nước ta đang theo đuổi. Với nhiều lĩnh vực khác nhau 5G cũng sẽ có những lợi thế ưu việt riêng biệt. Về phía người dùng, những lợi ích của 5G dễ thấy nhất là việc tốc độ truy cập Internet cao hơn, phủ sóng mạnh hơn,...

Người dùng đã thực sự nên theo đuổi 5G hay chưa?

Trước 2017, nước ta được đánh giá là khá chậm chân trong công tác chuẩn bị, phủ sóng, thương mại hóa các thế hệ mạng viễn thông, từ 2G, 3G và cả 4G. Khi mãi đến giữa 2017, công tác phủ sóng, phổ cập 5G mới tương đối hoàn thành.
Sức mạnh của 5G trên lý thuyết. Nguồn: DigitalsTrend

Đang có nhiều người dùng trong chúng ta đang lầm tưởng sức mạnh vô song của 5G. Như siêu tốc độ, siêu kết nối không độ trễ, phủ sóng mạnh mẽ,... và lấy đó làm chuẩn mực.

Thực tế những gì chúng ta nghe thấy, là những cơ sở lý thuyết về 5G. Tuy nhiên, chúng không hoàn toàn đúng, cũng chẳng hoàn toàn sai, bởi thời gian chưa đủ để kiểm chứng. Sẽ còn rất lâu nữa 5G mới được hoạt động trơn tru như cách mà 4G hiện tại đang làm được.

Rất người dùng hiện tại đang nô nức về một viễn cảnh 5G trong mơ, đòi hỏi cho bằng được, thậm chí chạy khắp nơi trong thành phố tìm một vị trí kết nối để biết được 5G nó ra sao. Để rồi nhận ra sự ổn định của nó trong phòng thí nghiệm và thực địa là khác nhau.

Trước 2017, nước ta được đánh giá là khá chậm chân trong công tác chuẩn bị, phủ sóng, thương mại hóa các thế hệ mạng viễn thông, từ 2G, 3G và cả 4G. Khi mãi đến giữa 2017, công tác phủ sóng, phổ cập 5G mới tương đối hoàn thành.
Smartphone hỗ trợ 5G hiện nay có mức giá không hề dễ chịu

Dẫn đến câu hỏi, 5G đã có nhưng bao giờ thì dùng được? Các nhà mạng để chưa có thông báo chính thức cho việc này. Vậy thì người dùng có phải đang rơi vào hố đen của thông tin và thực tế?

Chưa có các mức giá cụ thể mà 3 nhà mạng lớn đưa ra cho gói cước 5G, nhưng theo nhiều nguồn tin giá sẽ không quá chênh lệch với 4G hiện tại. Bạn có thể tham khảo giá do các đại lý lớn dự đoán của Viettel, MobifoneVinaPhone tại đây. Cứ cho là việc giá các gói cước không cao, nhưng việc sở hữu các smartphone hỗ trợ được 5G cũng là vấn đề nan giải. Khi hầu hết các chiếc smartphone này điều có giá cao, chưa tiếp cận đại chúng.

Vậy liệu bạn có chấp nhận đánh đổi mức giá, sự ổn định để theo đuổi sớm cuộc đua 5G này không? Đây là sự lựa chọn của bạn? Hãy để lại bình luận bên dưới nhé!

Xem thêm: So sánh tốc độ mạng 5G tại Việt Nam và các nước trên thế giới: Chênh lệch không nhiều so với những nhà mạng lớn như Verizon

Biên tập bởi Trần Thanh Nam
Không hài lòng bài viết
4.198 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan
2 bình luận
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhất Bình luận hay Xếp theo:
Unbu Tu
Ngày xưa mua một con máy có 4g nhưng phải đến cuối năm 2017 mới được dùng 4g mà lúc đó máy cũng sắp hỏng rồi , nên 5g sẽ không ngu mua đâu chờ mấy năm nữa lần thay máy tiếp theo là phù hợp
Trả lời 1 tháng trước 📱
TLTran Lam
Vậy là 5 năm nữa 5G mới được phổ cập, 5 năm nữa chắc thay 2 cái điện thoại rồi. Lúc đó thì mua điện thoại 5G cũng ko quá muộn. Bây giờ thì cứ mua đt 4G cho rẻ thôi. Hihi
Trả lời 5 tháng trước