Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

Chọn Microsoft Edge làm trình duyệt mặc định, bạn được 7 mất 1 chịu không?

Ty Lê Minh 30/07/15 81 bình luận

Microsoft Edge là trình duyệt mặc định mới trên Windows 10 và Windows 10 Mobile thay thế cho Internet Explorer đã già cỗi. Hãy cùng xem những ưu nhược điểm của trình duyệt này trong hành trình đi tìm lại “trái tim người tiêu dùng” vốn đang bị những kẻ thứ ba là Chrome và Firefox nắm giữ.

Ưu điểm 1: Nhanh hơn cả Internet Explorer (IE) và Chrome

Trong khi IE đã trở thành huyền thoại “trình duyệt để tải trình duyệt khác tốt nhất thế giới” vì sự chậm chạp, hiệu năng hoạt động kém của mình thì Microsoft Edge thể hiện một bộ mặt hoàn toàn mới, nhanh, nhẹ hơn rất nhiều. Trong bài kiểm tra hiệu năng Futuremark Peacekeeper, trình duyệt mới của Microsoft ghi được số điểm khá cao là 1643.

edge2

Trang benchmark này hiểu nhầm Microsoft Edge là Chrome version 42. Nếu không tin, bạn có tự kiểm tra trên máy mình tại trang peacekeeper.futuremark.com

Để so sánh, Chrome version 44 ghi được 1447 điểm, còn IE11 đạt 1578

chrome
ie11

Edge cũng nhanh hơn gấp đôi so với Chrome trong bài kiểm tra SunSpider JavaScript.

javascript

Tất nhiên bạn cũng đừng quá bận tâm về những con số vì chúng chưa phải là phản ánh đúng nhất về tốc độ của một trình duyệt.

Ưu điểm 2: Chế độ Reading View hỗ trợ đọc tuyệt vời

Phải thừa nhận rằng các nội dung trên web hiện nay không chỉ có mỗi nội dung mà bạn đang đọc mà còn xuất hiện rất nhiều các mẫu quảng cáo, bài các đăng giật tít khiến việc đọc bị phân tâm. Với tính năng Reading View được tích hợp trong Microsoft Edge, nội dung bạn đang đọc sẽ được đặt vào chính giữa, các quảng cáo gây phiền nhiễu sẽ được trình duyệt loại bỏ giúp việc tận hưởng nội dung trở nên dễ dàng và tuyệt vời hơn.

readingview1

Trang web khi chưa bật Reading View

readingview2

Sau khi bật Reading View, nội dung được hiển thị tập trung hơn, giúp bạn tận hưởng bài viết tốt hơn

Ưu điểm 3: Để dành đọc sau với Reading List 

Thay vì phải cài thêm các tiện ích mở rộng như trên các trình duyệt khác để có thể tiện theo dõi những bài viết trên web bạn đang đọc dỡ hoặc chưa kịp đọc thì nay trên Microsoft, tính năng này đã được tích hợp sẵn mang tên Reading List. Bạn cũng không phải đánh dấu và tìm kiếm những bài viết vốn chỉ đọc một lần trong đống bookmark, với Reading List chúng sẽ được trình bày đẹp, dễ dàng tìm đọc hơn nhiều.

readinglist2

Ưu điểm 4: An toàn là trên hết

Vấn đề bảo mật chưa bao giờ là một lý do để người dùng quan tâm và chọn lựa trình duyệt sử dụng. Tuy nhiên điều này không làm Microsoft thôi phải nghiên cứu và tạo ra những ứng dụng an toàn hơn nữa.

Với IE trước kia, tin tặc luôn lợi dụng các lỗi hổng để tấn công vào, đặc biệt là các cuộc tấn công Zero-day. Để tình trạng đó không lặp lại, Microsoft đã tạo ra Edge như một “hộp cát” (sandbox) đối với phần tạm của hệ thống, Vì thế nếu có sự cố xảy ra thì vẫn không ai có thể truy cập được vào vùng tạm nên trên Windows để khai thác lỗ hổng. Việc không dùng chung các mã code lập trình trên IE cũng giúp trình duyệt mới của “gã khổng lồ phần mềm” giảm được những rủi ro về bảo mật.

Ưu điểm 5: Một giao diện đơn giản, hiện đại hơn

Những thứ rườm rà, màu mè đã được đưa khỏi Microsoft Edge. Với hai theme màu trắng xám và đen cùng thanh điều hướng, các nút lệnh đơn giản đến “đẹp lạ” thì trình duyệt này đang tạo ra một trải nghiệm duyệt web mới mẻ cho người dùng hơn bao giờ hết.

edgeui

Ưu điểm 6: Cô trợ lý ảo Cortana luôn bên bạn ngay cả khi duyệt web

Việc Cortana được tích hợp vào cả Microsoft Edge giúp người dùng có thể tương tác và tra cứu thông tin dễ dàng hơn nhờ vào cô trợ lý ảo thông minh, hóm hỉnh này. Việc người dùng chỉ cần gõ nội dung thích hợp lên thanh địa chỉ là Cortana có thể hiểu và trả lời ngay thông qua bộ máy tìm kiếm Bing. Tất nhiên là bạn hoàn toàn có thể ra lệnh bằng giọng nói cho “cô nàng này” bằng cách thông thường được, lưu ý là bằng tiếng Anh nhé.

cortana
cortana2

Ưu điểm 7: Ghi chú trực tiếp trên trang web đầy hữu ích

Tính năng ghi chú trực tiếp lên trang web sẽ rất tiện lợi cho việc thu thập thông tinm chia sẻ nội dung trên trang web của người dùng. Thay vì phải chụp ảnh màn hình và chèn vào các ứng dụng ghi chú như One Note thì với chỉ một nút nhất, bạn có thể làm được việc này một cách dễ dàng. Sau khi ghi chú, vẽ vời các kiểu xong, bạn có thể lưu lại dưới dạng ảnh và chia sẻ lên Facebook, email, One Note một cách nhanh chóng.

note

Nhược điểm 1 và duy nhất: Đừng xài Microsoft Edge nếu bạn không thể sống thiếu các tiện ích mở rộng

Microsoft đã từng hứa hẹn sẽ đưa kho tiện ích mở rộng vào trong trình duyệt mới của mình. Nhưng hiện nay cho tới khi Windows 10 đã chính thức tới tay người dùng thì điều này vẫn “bặt vô âm tính”. Có lẽ người dùng phải chờ một thời gian nữa để Microsoft có thể tiến hành bổ sung tính năng này vào mà vẫn không ảnh hưởng tới hiệu năng và tính an toàn của Edge vì mở cửa cho tiện ích mở rộng của bên thứ ba thì rất dễ “cõng rắn cắn gà nhà” đối với sự an toàn của hệ thống.

Nếu bạn đã quá quen thuộc với các tiện ích trên Chrome hay Firefox như chặn quảng cáo, lưu password, công cụ thay đổi proxy, thống kê trên web, tiện ích liên quan đến mail, mạng xã hội,… thì hiện tại Microsoft Edge vẫn chỉ biết “ngồi nhìn” Chrome và Firefox “gắn thêm đồ chơi vào chạy ầm ầm”.

Giống như Windows 10, Microsoft Edge đại diện cho một ý tưởng mới, triết lý thiết kế hiện đại với nhiều tính năng thông minh hữu ích dành cho người dùng. Và đây là một trình duyệt tuyệt vời dành cho đa số mọi người hiện tại. Hy vọng trong tương lại gần, hãng sẽ nhanh chóng bổ sung những điều còn thiếu để trình duyệt này trở nên hoàn hảo hơn nữa. Còn bạn sau khi nâng cấp lên Windows 10, sẽ sử dụng Microsoft Edge làm trình duyệt mặc định chứ?

Thegioididong (Tham khảo TheNextWeb)

Không hài lòng bài viết
28.867 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan
81 bình luận
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhất Bình luận hay Xếp theo:
CNCrystal Nguyễn
Microsoft Edge làm máy chậm như rùa .Mở máy lên vào mãi mới nổi lên được Nhiều lúc muốn đập luôn máy... xóa nó đi để dùng chrome thì lại bị lỗi,,, Ko hiểu thằng ngu nào nó thiết kế ra cái app ngu ngốc này
Trả lời 2 tháng trước
MXMai Xuan
một bai viet có trình độ logic, không khô khan...Thanks
Trả lời 2 năm trước
QTQuốc Thuật
" Bặt vô âm Tính" là cái gì vậy? Vậy có " Dương tính" nữa không?
Trả lời 3 năm trước
TNLâm Thành Nhơn
Mình thấy Edge có 1 hạn chế nữa là tốc độ xử lí các bảng tính online, word onine của Google rất chậm và không mượt mà. Nếu thường xuyên sử dụng các ứng dụng này thì đừng nên sử dụng Edge vì rất dễ gây ức chế! Edge cũng hay xảy ra lỗi, lần cuối cùng mình dùng trình duyệt khi đăng nhập vào Gmail thì nó liên tục load lại trang Gmail của mình, không biết cách nào để khắc phục nên mình đã trở về với Chrome!
Trả lời 3 năm trước
NHNgoc Hong
làm thế nào để tắt quảng cáo của edge.???cứ thoát dc một lúc là nó cứ tự vào ý
Trả lời (1) 4 năm trước
HHMai Huy Hoàng
@Ngoc Hong:có thể bạn bị nhiễm phần mềm gián điệp social2friend rồi bạn nên kiểm tra lại trong control panel
Trả lời 3 năm trước
DHDuy Hiếu
Chỉ mình với, khi đánh trang web muốn vào thì nó chạy 1 tẹo rồi thoát ra ngoài luôn. Làm thế nào để khắc phục vậy
Trả lời (3) 5 năm trước
Triết Nguyễn
Quá đag dùng, dùng cái tiện ích đó chỉ thêm nặng máy
Trả lời (3) 5 năm trước 📱
sSsss
cai nay bi day ra ngoai
Trả lời 5 năm trước
cCxdc
chorme nè@@@@@@@@@@@@
Trả lời (1) 5 năm trước
NDPhong Nguyễn Duy
Quá nên sử dụng, tiện ích mở rộng thì chúng ta hơi ít dùng.
Trả lời (2) 5 năm trước