Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

Chuẩn chống nước iPhone 7 và Galaxy S7, cái nào ngon hơn?

Dương Lê 21/09/16 4 bình luận
Chuẩn chống nước IP67, IP68 là gì? iPhone 7 có hơn Galaxy S7?

Đây là lần đầu tiên Apple trang bị tính năng chống nước cho iPhone, nhưng liệu iPhone 7 và 7 Plus có "nghịch nước" giỏi như Galaxy S7 hay các dòng smartphone cao cấp Xperia của Sony? Mời các bạn cùng tìm hiểu sâu hơn ở bài viết bên dưới.

Thực tế mà nói, dù smartphone có sở hữu khả năng chống nước "bá đạo" đến đâu thì khi gặp sự cố, nhà sản xuất thường sẽ né tránh trách nhiệm và từ chối bảo hành với lý do: "Máy bị hỏng tại người dùng, chứ không phải do nhà sản xuất". Bởi thế, các tiêu chuẩn chống nước trên smartphone chỉ mang tính chất marketing là chính.

Theo thông tin bảo hành từ phía Sony cho biết, nếu thiết bị đạt chuẩn IPX8, thì khi đó bạn có thể sử dụng thiết bị trong bể bơi khử trùng bằng clo. Tuy nhiên, tránh để thiết bị trong bể bơi quá lâu và nhớ rửa sạch kỹ bằng nước sạch sau khi bạn lên bờ.

Còn những máy đạt chuẩn IPX7 trở xuống không nên tiếp xúc với nước được khử trùng bằng clo. Nếu bạn vi phạm hai điều này thì Sony sẽ từ chối bảo hành thiết bị của bạn khi bị nước làm hỏng.

Điều quan trọng cần biết là nhà sản xuất sẽ không bảo hành các thiệt hại hoặc lỗi do lạm dụng, sử dụng không đúng của thiết bị, bao gồm sử dụng trong môi trường vượt quá giới hạn xếp hạng IP thích hợp. Cũng lưu ý rằng các phụ kiện tương thích, bao gồm pin, bộ sạc, thiết bị rảnh tay và cáp micro USB, không chống nước và chống bụi.

Từ đây cho thấy, tính năng chống nước và bụi trên smartphone chỉ giúp người dùng an tâm hơn khi sử dụng ở một số trường hợp bất khả kháng, như đi ngoài trời mưa - với những máy không đạt chuẩn IPXX thì gặp trường hợp này bạn phải cất chúng vào những nơi thật kín để nước mưa không thâm nhập vào gây hư hỏng.

Còn đối với những người làm bên truyền thông thường xuyên đăng tải các bài thử nghiệm chống nước của smartphone lên YouTube, khi máy gặp sự cố liên quan, gần như chắc chắn nhà sản xuất sẽ từ chối bảo hành thiết bị trong những trường hợp này.

Smartphone đạt chuẩn IPXX thế nào mới chống được nước, bụi?

Chuẩn chống nước IP67, IP68 trên smartphone

Xếp hạng IP (Ingress Protection - bảo vệ chống xâm nhập) là tiêu chuẩn quốc tế để đo mức chống bụi và chống nước của một thiết bị. Chữ số đầu tiên trong mã IP hai chữ số cho biết mức độ bảo vệ chống lại các vật rắn bao gồm bụi. Chữ số thứ hai cho biết mức độ chống nước của một thiết bị.

Để đạt được xếp hạng IP, điện thoại thông minh, máy tính bảng hoặc phụ kiện của bạn phải trải qua kiểm tra độc lập, được chứng nhận.

1. Chống các vật rắn và bụi

2. Chống nước

Ví dụ: Khi kết hợp mục 1 (IP6X) và 2 (IPX8) lại với nhau, chiếc smartphone đó sẽ đạt chuẩn IP68 (chống được cả bụi và nước) - chuẩn này đang rất thịnh hành.

Vậy iPhone 7 và Galaxy S7, máy nào chống nước tốt hơn?

Theo thông tin mà Apple và Samsung cho biết, iPhone 7 được trang bị chuẩn IP67, còn Galaxy S7 đạt chuẩn IP68. Tức về mặt lý thuyết "dế" nhà Samsung chiếm ưu thế hơn. Vì IP67 chỉ có thể chống được bụi và nước ở độ sâu 1 mét trong 30 phút, trong khi đó IP68 có thể ngâm dưới 1,5 mét nước được 30 phút.

Tuy nhiên, sự chênh lệch này không quá lớn và cũng không ai lại muốn ngâm điện thoại vừa sâu vừa lâu như vậy, ngoại trừ trường hợp họ muốn chụp hình dưới hồ bơi hoặc đáy biển. Các chỉ số trên chỉ phần nào giúp người dùng yên tâm hơn, cũng như bảo vệ máy khỏi hư hỏng bởi các nguyên nhân khách quan mà thôi.

Về phía Apple cũng xác nhận rằng, khả năng chống nước của iPhone 7 không phải là một điều kiện "vĩnh viễn". Theo đó, chúng có thể sẽ kém dần theo thời gian sử dụng và thực tế việc nước ảnh hưởng đến các linh kiện bên trong của máy sẽ không nằm trong danh sách các sự cố được bảo hành.

iPhone 7 dưới độ sâu 3 mét nước... màn hình bị tê liệt hoàn toàn. Chỉ có thể dùng phím cứng để chụp ảnh
iPhone 7 dưới độ sâu 3 mét nước... cảm ứng bị tê liệt hoàn toàn. Chỉ có thể dùng phím cứng để chụp ảnh
Video giới thiệu khả năng chống nước của Samsung Galaxy S7

Xem thêm: iPhone 7 "ăn đứt" Galaxy S7 về khả năng chống nước

Mẹo bảo quản smartphone sau khi bị ướt

Hy vọng, thông qua bài viết trên các bạn sẽ hiểu thêm về các chuẩn IP chống nước để bảo vệ smartphone tốt hơn, cũng như nắm được phần nào chính sách bảo hành trong trường hợp này từ phía nhà sản xuất.

Không hài lòng bài viết
7.734 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan
4 bình luận
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhất Bình luận hay Xếp theo:
hHoannt
Quan trọng ở đây là iphone không bảo hành bị vào nước do bất cứ nguyên nhân gì
Trả lời 4 năm trước 📱
nnamnano
@Hoannt: bạn tìm cho mình hãng điện thoại bào hành khi bị nước vào vơi )
Trả lời (2) 4 năm trước 📱
HHai
@namnano: bphon bạn ạ
Trả lời (1) 3 năm trước 📱
nNote7
note7 số 1 ngon hơn ip7 cho keo dính không cho nước vào.nếu tháo máy ip7 sẽ keo dính không còn keo dính bung máy rồi.
Trả lời (4) 4 năm trước 📱