Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

Chụp chân dung chủ SIM và những điều cần biết

sim_800x450

Trong Nghị định số 49/2017 vừa được ban hành có một điểm đáng lưu ý: Ngoài thông tin về giấy tờ tùy thân (CMND), thuê bao SIM số cần phải bổ sung cả ảnh chụp chân dung chính chủ. Đây là thông tin hiện đang làm nhiều người hoang mang vì không hiểu bổ sung ảnh chụp để làm gì.

Vì sao phải bổ sung ảnh chụp chân dung chính chủ?

SIM rác là lí do chúng ta phải bổ sung thông tin?

Tại Việt Nam có hàng triệu tin nhắn rác được gửi tới người dùng. Các tin nhắn này đa phần xuất phát từ các SIM rác. Theo Báo Thanh Niên, Nghị định trên nhằm mục đích tăng cường quản lý thuê bao di động và ngăn chặn tin nhắn rác.

Nhưng khi trang Zing đi tìm hiểu. Hầu hết quốc gia trong khu vực không chụp ảnh chân dung thuê bao. Ngay cả khách du lịch cũng chỉ cần cung cấp hộ chiếu (passport) để nhà mạng quét thông tin, hoặc chụp lại nhằm lưu trữ, xác thực. 

Điển hình ở Singapore, nếu bạn là khách nước ngoài, chỉ cần cầm theo passport và đến các nhà mạng như Singtel hay tại cửa hàng tiện lợi, đưa passport cho họ, và thế là xong. Riêng tại Trung Quốc, việc chụp chân dung thuê bao mới là bắt buộc, áp dụng ngay cả với khách du lịch đã cung cấp passport.

Những điều bạn cần biết nếu không muốn SIM bị khóa

sim_rac_800x450

Đối với các thuê bao di động đã có thông tin đăng ký hợp lệ hay "chính chủ" cũng phải ra các cửa hàng của nhà mạng để tiến hành chụp hình chân dung, hình scan từ CMND không được tính.

Nếu các bạn sử dụng 2 hay 3 SIM tới từ nhiều nhà mạng, chúng ta phải ra cập nhật cho từng SIM của từng nhà mạng khác nhau.

"Sẽ có người đến tận nơi để chụp ảnh chân dung khách hàng" - đại diện một nhà mạng chia sẻ với trang Zing. Đây có thể là phương án dành cho các khách hàng vì lí do nào đó mà không thể ra được cửa hàng để cập nhật.

Báo Thanh niên thông tin: Các thuê bao đăng ký mới sau ngày 24/4/2017, nhà mạng sẽ phải thực hiện lấy thông tin ngay. Còn các thuê bao đăng kí trước đó, nhà mạng sẽ có 12 tháng để cập nhật.

ban_sim_rac_800x450

Theo tổng đài viên của 2 nhà mạng là Vinaphone và Mobifone. Chỉ khi khách hàng nhận được tin nhắn từ tổng đài, yêu cầu đến cửa hàng để bổ sung thông tin thì chúng ta mới phải đi "chụp chân dung chính chủ". Nếu không nhận được, các bạn có thể tiếp tục sử dụng như bình thường.

Với các thuê bào đã nhận được tin nhắn nhưng không ra bổ sung. Các nhà mạng sẽ tạm dừng cung cấp dịch vụ viễn thông một chiều sau 15 ngày. Sau đó sẽ tạm dừng cung cấp dịch vụ viễn thông hai chiều sau 15 ngày tiếp theo. 

Người dùng nói gì về chụp chân dung chính chủ để SIM không bị khóa?

Sau khi nghe được thông tin trên, rất đông người dùng đã gửi ý kiến về cho các tờ báo. Họ chia sẻ với trang Zing: "Quy định này làm tốn thời gian, nhà mạng đã chụp CMND tức đã có chân dung và vân tay lẫn thông tin cá nhân, nay lại gọi mời lên chụp ảnh là không cần thiết".

y_kien_600x795

Bấm vào để xem thêm ý kiến của người dùng

Ngay cả chủ tịch Hiệp hội Internet Việt Nam cũng chia sẻ với Tuổi Trẻ: "Hiện ngay cả ngân hàng giữ tiền của dân cũng không yêu cầu phải chụp ảnh chân dung khi đến giao dịch". Ông cho biết, khi kẻ gian đã cố ý gian lận thì tấm ảnh cũng chẳng là gì.

Kết

Với quy định mới, có lẽ nạn SIM rác sẽ giảm đi rất nhiều. Nhưng đổi lại, với nghị định mới, những cửa hàng tạp hoá hay gian hàng sơ khai ở vỉa hè hoàn toàn không đủ điều kiện bán SIM như trước, qua đó mất đi một nguồn thu nhập.

Bên cạnh đó, sẽ có nhiều phản ứng từ phía người dùng do chưa thấy rõ được lợi ích từ việc bổ sung thông tin. Nhưng về lâu dài, nếu điều này dẹp được hoàn toàn SIM rác, mình sẽ ủng hộ. Còn bạn thì sao? Bạn hãy chia sẻ ý kiến trong phần bình luận nhé.

 

---

Trong bài sử dụng hình ảnh của: Tuổi trẻ, Zing.

Biên tập bởi Tech Funny
Không hài lòng bài viết
10.922 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan