Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

Chuyện gì đã xảy ra với máy tính bảng Android?

ảnh minh họa

Máy tính bảng không còn quá xa lạ với chúng ta nhưng nhiều người dùng vẫn thắc mắc, chúng có phải là những điện thoại kích thước lớn? Là sự thay thế cho laptop? Hay là một thứ hoàn toàn khác? Có thể chính các nhà sản xuất ra máy tính bảng cũng không thể trả lời cho câu hỏi này.

Nexus 7 đã ra mắt được 7 năm - đây là thiết bị đáng chú ý của Google trong lĩnh vực máy tính bảng. Sau đó công ty đã sản xuất thêm nhiều thiết bị khác như Nexus 10, Pixel C và Pixel Slate. Tuy nhiên, kể từ đó, máy tính bảng Android không còn nhận được nhiều sự quan tâm.

Thực tế là mức độ quan tâm xuống thấp đến mức Google đã quyết định đóng cửa toàn bộ mảng máy tính bảng, chuyển nhân viên sang làm việc phát triển Chromebooks và các dự án khác. Có rất nhiều lí do để dẫn đến việc này.

Trong một khoảng thời gian ngắn, Google hướng máy tính bảng đến hiệu suất

Vào tháng 2/2011, Google ra mắt bản Android 3.0 Honeycomb – một hệ điều hành xây dựng dành riêng cho máy tính bảng. Cập nhật này bao gồm cả những tính năng như tiện ích có thể thay đổi kích thước, hỗ trợ thiết bị USB và có thể tùy chỉnh màn hình chính – nhằm hướng đến hiệu suất. Một số lượng máy tính bảng được xuất xưởng hướng đến mục tiêu cạnh tranh thị phần với iPad.

Google nhanh chóng nhận ra rằng người dùng không mua iPad vì năng suất mà mua chúng vì mục đích giải trí. Màn hình lớn hơn mang lại cảm giác đã hơn khi xem YouTube hay đọc tin tức và cũng tiện lợi hơn khi mang đi so với laptop cồng kềnh. Vì thế nếu mục tiêu là hiệu suất thì người dùng đã chọn sử dụng máy tính.

ảnh minh họa

Khi Google ra mắt Nexus 7 về 7 năm trước, thiết bị này thể hiện sự nỗ lực của công ty hướng đến khả năng giải trí. Những dịch vụ như Google Play Movies và Google Play Books được ra mắt trước đó vài tháng, sau đó là Nexus 7 như một trình xem giải trí mới. Bỗng dưng người dùng có cả một thế giới giải trí trong tầm tay với một màn hình lớn hơn. Điều này giải thích cho doanh số ban đầu của Nexus 7.

Tuy nhiên, có một vấn đề dường như Google đã không thể tính toán trước. Đó là điện thoại đang ngày càng trở nên lớn hơn và bộ xử lý cũng nhanh hơn khiến nhu cầu sử dụng máy tính cá nhân chuyên dụng bị giảm dần. Samsung Galaxy Note đã mở đầu cuộc đua về kích thước điện thoại và vẫn còn đang tiếp diễn hiện nay.

Sự cải thiện của IPC trong chipset di động thậm chí nhanh hơn các bộ phận của máy tính truyền thống. Điện thoại đã thu hút hết tất cả những sự chú ý và máy tính bảng chỉ được xem như là một thiết bị để vui chơi và giải trí.

Máy tính bảng Android luôn xếp thứ nhì

Nexus 7 ra mắt với phiên bản Android 4.1 Jelly Bean – một hệ điều hành được thiết kế để hoạt động với cả smartphone và máy tính bảng. Tuy vẫn duy trì những tính năng đã xuất hiện trên Honeycomb nhưng có thể thấy Google đã chuyển trọng tâm về lại smartphone.

Chỉ sau vài năm, nhu cầu của người dùng đang dần chuyển từ giải trí thành hiệu suất nhiều hơn. Những ứng dụng game vẫn được tải rất nhiều, nhưng những ứng dụng mang tính năng suất như Slack và Todoist cũng nhận được sự chú ý tương ứng. Người dùng nhận ra rằng thiết bị di động có thể cho phép họ làm việc không chỉ tại văn phòng mà còn trong lúc đi lại.

Với những tác vụ đơn giản như quản lý, lên kế hoạch, liên lạc thì smartphone làm việc rất ổn, nhưng với những tác vụ chuyên sâu hơn như viết hay chỉnh sửa video thì người dùng cần diện tích màn hình lớn hơn, họ cần một thiết bị đáp ứng được điều này.

ảnh minh họa

Lựa chọn dễ nhất có nhiều diện tích màn hơn sẽ là laptop, tuy nhiên thế giới đang hướng đến tính di động, tiện lợi hơn bao giờ hết. Yếu tố “mỏng và nhẹ” đã chiếm lĩnh hầu như mọi phân khúc sản phẩm trong thế giới công nghệ. Bước phát triển hợp lý kế tiếp chính là máy tính bảng.

Trong khi máy tính bảng Android có mức giá rẻ hơn và cấu hình thấp hơn, các nhà phát triển iOS xem iPad như là một sản phẩm cực kì nghiêm túc hướng đến khả năng làm việc. Các nhà phát triển nhanh chóng tận dụng lợi thế này và người dùng thì gần như muốn vứt bỏ chiếc laptop cồng kềnh của họ.

Các nhà sản xuất máy tính bảng Android thường sử dụng chip cấp thấp để giữ mức giá thấp. Còn với Apple, hãng duy trì iPad như là một thiết bị hàng đầu. Xét trong cả hai phương diện giải trí và công việc thì iPad đáp ứng cả hai với bộ xử lý hàng đầu như iPhone. Nếu iPhone phát triển mạnh mẽ hơn thì iPad cũng thế.

Không có sự khuyến khích nào cho các nhà phát triển ứng dụng Android

Google đã giao việc tối ưu hóa ứng dụng Android cho cả điện thoại và máy tính bảng vào tay các nhà phát triển ứng dụng, nhưng điện thoại thì ngày càng bắt kịp kích thước của máy tính bảng. Việc tối ưu hóa ứng dụng cho một thiết bị khác là một việc vô ích.

Việc khiến cho ứng dụng Android có thể tự điều chỉnh kích thước được xem như là lựa chọn hợp lý. Tuy nhiên, những ứng dụng này thường để lại những khoảng trống không cân xứng làm cho giao diện không đẹp mắt.

Chỉ có một vài công ty, đặc biệt là SamsungHuawei đã thực sự nỗ lực trong việc tạo ra máy tính bảng Android để có thể cạnh tranh với iPad. Samsung đã sử dụng những bộ xử lý trong các flagship, sau đó là sản xuất bút, bàn phím và dịch vụ như Dex để giúp máy tính bảng giống như là máy tính bàn.

ảnh minh họa

Tuy vậy, kể từ phiên bản Android 3.0 Honeycomb, Android chưa bao giờ thực sự tối ưu hóa để hỗ trợ cho giao diện máy tính bảng. Nỗ lực của Samsung trong việc khiến cho giao diện máy tính bảng Android có thể sử dụng được là đáng khen ngợi, nhưng các ứng dụng được tối ưu chưa tốt khiến thiết bị rất khó bán.

Đây cũng là lí do Google đã ngừng phát triển máy tính bảng chạy Android. Pixel Slate chạy Chrome OS là ưu tiên mới của Google. Nếu mọi thứ đều là ứng dụng web và người dùng có thể chạy ứng dụng Android như là một lựa chọn, thì các vấn đề của ứng dụng trên lý thuyết sẽ tự giải quyết. Vấn đề chỉ là Chrome OS chưa bao giờ được xây dựng cho giao diện cảm ứng.

Pixel Slate dường như là nỗ lực cuối cùng của Google. Sau khi sản phẩm thất bại, Google đã quyết định rút hoàn toàn khỏi mảng máy tính bảng.

Tại sao iPad lại thành công?

Vào tháng 6 vừa qua, Apple đã công bố iPadOS - một bản cập nhật hầu như hướng đến hiệu suất. Người dùng muốn thiết bị di động có thể hoàn thành nhiều công việc hơn. Vì điện thoại vẫn gặp một số khó khăn khi đánh chữ và màn hình nhỏ, iPad sẽ đáp ứng hoàn toàn hai yếu tố này. Apple đang muốn iPad thành một thiết bị tiện lợi hơn laptop và có hiệu suất hơn cả smartphone.

Apple hiện đang bổ sung thêm những tính năng vốn đã ra mắt lần đầu 8 năm về trước trên Android Honeycomb. Việc truy cập vào các thiết bị khác qua cổng USB, ghim các tiện ích và chia màn hình – tất cả đều là tính năng hiệu suất.

ảnh minh họa

Người dùng rất thích thú với những tính năng này trong năm 2019. iPad không còn là một thiết bị chỉ để giải trí đa phương tiện – nhiều người đang dùng chúng như là máy tính chính của họ, trong các công việc như điều chỉnh video/hình ảnh.

Một lý do khác khiến iPad thành công là vì Apple tiếp tục hỗ trợ và cải thiện thiết bị. Các API giành cho nhà phát triển như Metal khiến cho ứng dụng chạy mượt hơn trên phần cứng của Apple. Các nhà phát triển có thể nhanh chóng tận dụng lợi thế từ sức mạnh xử lý cho những ứng dụng công việc của họ.

Đối với người dùng, nguyên nhân lớn khiến cho họ tiếp tục mua iPad là sự nhất quán. iPad luôn hoạt động như một chiếc iPad, kể từ phiên bản đầu tiên. Người dùng biết họ sẽ nhận được gì nếu mua một chiếc iPad. Trong khi đó, thị trường máy tính bảng Android thì ngược lại.

Google Pixel là một trong số những sản phẩm của Google có tính nhất quán. Nếu Google cũng làm như vậy với máy tính bảng, thì rất có thể sẽ thuyết phục được người dùng chuyển sang máy tính bảng của hãng. Tuy vậy nếu Google không đầu tư xây dựng phần mềm cho phần cứng của riêng công ty thì rất khó để máy tính bảng Android có tác động lớn trên thị trường.

Nguồn: AndroidAuthority

Xem thêm: Android đủ sức lật đổ iOS - vị vua điều hướng cử chỉ?

Biên tập bởi Hồ Nguyễn Anh Phong
Không hài lòng bài viết
6.611 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan