Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

Chuyện gì đang xảy ra với Youtube Việt Nam?

Youtube

Youtube Việt Nam đang có rất nhiều những tranh luận xung quanh những video có nội dung ngày càng đi xuống, mất đi tính sáng tạo. Thậm chí có những video có thể để lại những hậu quả nghiêm trọng, gây ảnh hưởng xấu tới thế hệ trẻ. Vậy thì những vấn đề mà Youtube Việt Nam đang gặp phải là gì? Cùng mình tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Những video ‘ăn theo’ chất lượng kém

Dạo trước, những video “đừng bao giờ khinh thường người khác” xuất hiện tràn lan, mặc dù nội dung cốt truyện cũng chẳng mới mẻ và có phần giống nhau. Bà Tân Vlog cũng tương tự, những món ăn “siêu to khổng lồ” với phong cách mộc mạc đã mang đến sự yêu thích từ cộng đồng mạng. Đó cũng là lý do những kênh ông, bà vlog cứ thế xuất hiện ngày một nhiều.

Bà Tân Vlog
Ảnh được cắt ra từ clip trên kênh Bà Tân Vlog

Có thể lấy một ví dụ khác, NTN Vlogs với hơn 8 triệu lượt đăng ký nhưng lại toàn những video không có nội dung, chỉ toàn những thí nghiệm hay thử thách không giống ai. Với một lượng lớn người xem ở độ tuổi học sinh tiểu học thích khám phá, mỗi video đều có lượng view khủng.

NTN
Anh chàng Nguyễn Thành Nam với 3 nút vàng Youtube, chủ kênh NTN Vlogs

Kênh Youtube này cũng chính là nguồn cội cho hàng loạt những Youtuber khác đi theo con đường này, họ tạo ra những nội dung để câu view mà không quan tâm đến hậu quả. Thậm chí còn có những vụ “chơi lớn” như thả 100 con dao từ trên cao, thả 200 quả trứng vào đầu mẹ,... chỉ để gây được nhiều sự chú ý hơn.

Mới đây, cái tên 1977 Vlog nổi lên như một hiện tượng, mang lại luồng gió mới cho Youtube Việt. Với phong cách châm biếm và khả năng bắt trend cực nhanh, lòng ghép vào trong những tác phẩm văn học những vấn đề của xã hội, tạo ra một nét rất 1977.

1977
1977 Vlog đạt 1 triệu người đăng ký chỉ với 5 video

Họ đang nghĩ khán giả của mình chỉ là… trẻ con?

Vấn đề tiếp theo của Youtube Việt, là những Youtuber đang nghĩ người xem của họ rất dễ bị lừa. Có thể ví dụ, series Nhặt đồ trong thùng rác có cả triệu view, những món đồ anh ta nhặt được như là Samsung Galaxy S8, máy ảnh, tiền hay thậm chí là… súng. Liệu rằng có ai vứt những món đồ đó trong thùng rác hay không?

Nhặt mọi thứ trong thùng rác?
Nhặt mọi thứ trong thùng rác?

Youtuber Việt còn đang bất chấp để kiếm tiền, lợi dụng câu chuyện về những kẻ mặc áo đen gây hoang mang dư luận. Gần đây có những vụ dàn dựng, giả dạng để rồi bị bắt, giống kiểu “anh hùng giải cứu”, để lại cho người dân trong vùng không ít lo sợ. Thậm chí có một nhóm người bị bắt giữ, nhưng họ chỉ đang đóng giả để câu view mà thôi.

Mặc đồ đen
Kẻ mặc áo đen giả dạng gây hoang mang

Với những nội dung thật giả lẫn lộn như thế này, khó có thể xác định được đâu là video rác, đâu là video chất lượng cao. Người Việt cũng vì thế mà mất dần niềm tin vào Youtube, đề cao tinh thần cảnh giác trước những thông tin trên mạng xã hội ngày nay.

Nội dung có thực sự phù hợp với trẻ nhỏ?

Rất nhiều Youtuber Việt hiện nay có video với những nội dung đơn giản, nhưng kích thích sự tò mò của trẻ em. Sử dụng chủ yếu những vật dụng thân thuộc hằng ngày để làm video, thế nên việc những đứa trẻ có thể dễ dàng bắt chước. Thậm chí là những trò đùa lố lăng, hay những thí nghiệm tầm thường mà họ nghĩ ra, nhưng có thể gây nguy hiểm cho người khác.

Những video nội dung đơn giản
Kênh đã đạt hơn 8 triệu người đăng ký

Những đứa trẻ đang ở độ tuổi không phân biệt được đâu là điều nên làm, đâu là hậu quả của những việc đó. Những video như vậy có thể dẫn đến những hành động không thể đoán trước. Ngoài ra, ngôn từ sử dụng trong những video này cũng khá thô tục, dễ tạo thành thói quen xấu cho những đứa trẻ.

Thả dao
Ảnh cắt ra từ video trên kênh NTN Vlogs, thả 100 con dao từ trên cao xuống

Lớp trẻ ngày nay đang dễ dàng tiếp cận với những thứ nguy hại hơn chúng ta nghĩ, có thể là ảnh hưởng tới lối suy nghĩ của chúng sau này. Thậm chí, những người này còn được yêu thích như một thần tượng, và còn kiếm được rất nhiều tiền từ số lượng view của những video đó.

Youtube đang mất đi chất riêng

Có thể thấy, cách vận hành của Youtube đã dần rõ ràng hơn, họ chỉ quan tâm đến tiền quảng cáo, đến số lượng người xem. Còn về chất lượng nội dung thì đang ngày càng đi xuống, một phần bởi vì những lý do trên, dẫn đến những nhà sản xuất nội dung sáng tạo không được biết đến nhiều.

Video lượng Dislike khủng
Youtube Rewind 2018 có hơn 17 triệu lượt Dislike

Ngay cả trên thế giới, những nhà sáng tạo nội dung cũng đang cảm thấy mệt mỏi, Youtube đã không còn những sự đột phá, cũng vì thế mà những video Youtube Rewind gần đây lại mất đi cái “chất” của mình. Có thể thấy, Youtube Rewind 2018 chính là video có lượng Dislike nhiều nhất Youtube, video Rewind 2019 cũng không khá hơn là bao.

Bà Tân Vlog
Video của Bà Tân Vlog đã không còn nhiều view như trước

Việt Nam cũng có nhiều video chất lượng tốt, 1977 Vlog là một ví dụ điển hình nhất. Nhưng liệu rằng họ có giữ được cái chất của mình trong những video tiếp theo hay không? Hay Bà Tân Vlog cũng đang nhận phải những nghi ngờ về tính trung thực trong những video của mình, và những nội dung của bà đang mất đi sự đặc biệt.

Youtube Việt cần một cơ chế quản lý nội dung tốt hơn

Để có một cộng đồng Youtube sạch, thì trước tiên, chúng ta phải lọc hết những nội dung rác. Điều này cần Youtube Việt Nam có những chính sách quản lý và duyệt nội dung kỹ hơn, tránh những video có thể gây ra những ảnh hưởng xấu.

Youtube

Cũng vì những chính sách quản lý chưa tốt, cộng thêm việc Youtube đang trong giai đoạn phát triển rất mạnh, thế nên nhiều người đã lợi dụng để kiếm tiền, sử dụng những video có nội dung tiêu cực, thậm chí là vi phạm pháp luật, vi phạm thuần phong mỹ tục của Việt Nam.

Tuy nhiên trên thực tế, việc rà soát nội dung của hàng trăm nghìn video là vô cùng khó khăn, chưa có một công cụ nào có thể đảm nhận tốt công việc này. Phía Google cũng đang tích cực tìm cách giải quyết để tạo ra một cộng đồng Youtube lớn mạnh hơn, mang lại những điều tích cực cho người Việt Nam.

Trong năm 2019 vừa qua, có những vấn đề nào của Youtube làm bạn không hài lòng hay không? Hãy để lại bình luận nhé!

Xem thêm: Youtube Rewind 2019: 10 tựa game nào đang dẫn đầu danh sách về lượt xem?

Biên tập bởi Hồ Nguyễn Anh Phong
Không hài lòng bài viết
8.572 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan