Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

Có nên tin tưởng vào 5G của Huawei hay không?

Ảnh minh họa

Theo như Hội nghị Bảo mật của mạng 5G vừa diễn ra vào tuần trước, tương lai cột trụ kết nối không dây của nước Mỹ có thể bị đe dọa. Thượng Nghị sĩ Maria Cantwell lập luận rằng mạng lưới 5G rất dễ bị can thiệp bởi nước ngoài.

Bà cho rằng nếu như Mỹ sử dụng phần cứng do nước ngoài xây dựng thì hoàn toàn có thể bị xâm nhập bởi một chuỗi tấn công. Chúng tôi phải chắc chắn rằng có một chuỗi sao lưu dữ liệu an toàn cho mạng lưới 5G. Nước Mỹ không chấp nhận có một lỗ hổng an ninh nào hoặc một cửa sau để xâm nhập vào mạng lưới.

Ảnh minh họa

Bà không đề cập trực tiếp tới cái tên Huawei nhưng gần đây nhà sản xuất điện thoại này đang bị nhiều cáo buộc cho rằng chính quyền Trung Quốc sử dụng lĩnh vực viễn thông của hãng để thâm nhập sâu vào cơ sở hạ tầng của Mỹ. Nhưng Huawei đã liên tục phủ nhận điều này.

Gần đây, công ty đang đối mặt với nhiều tai tiếng như đánh cắp bí mật thương mại, vi phạm lệnh trừng phạt và CFO của hãng bị bắt giữ. Những thiết bị của hãng đã bị cấm dùng tại những quốc gia như Mỹ và Úc, kể cả những nước đồng minh của Mỹ cũng bị gây áp lực bởi những chính sách tương tự.

Ảnh minh họa

Huawei đang tìm cách để có thể đặt chân vào thị trường nước Mỹ và nếu như thắng kiện, tập đoàn viễn thông này cần phải tuân theo luật pháp hoặc kết hợp với bên thứ ba, đồng thời kiểm tra lại bảo mật của các thiết bị. Công ty rất tự tin và sẵn sàng theo tới cùng vụ kiện, vì họ đã từng thắng rất nhiều vụ ở nhiều quốc gia khác nhau.

Đã có những cơ sở kiểm tra phần mềm lẫn phần cứng của Huawei để tìm kiếm những lỗi về bảo mật. Trưởng Bộ phận An ninh mạng của Canada, ông Scott Jones cho biết họ có một mối quan hệ rất thân thiết với nhà cung cấp viễn thông này. Huawei cũng sở hữu rất nhiều phòng thí nghiệm chuyên về bảo mật để kiểm tra sản phẩm của họ ở Đức, Anh và Ba Lan.

Ảnh minh họa

Purdy – Trưởng Bộ phận An ninh của Huawei nói rằng hãng đang cố gắng để đạt thỏa thuận với Mỹ. Nếu Huawei muốn tham gia thị trường Mỹ thì phải thông qua một vài tiêu chuẩn để giảm thiểu rủi ro do quốc tế đề ra, gồm cả những yếu tố bảo mật.

Nhà sản xuất điện thoại Trung Quốc đang muốn thúc đẩy nhanh vụ kiện. Uỷ ban truyền thông Liên bang (FCC) đã đưa ra lời đề nghị cấm vận Huawei khỏi nước Mỹ bởi vì những lo ngại về an ninh quốc gia. Họ đề nghị với FCC cần phải tạo ra một phương thức để giải quyết những rủi ro thật sự và nó cần phải được chấp thuận bởi cả hai bên.

Ảnh minh họa

Tuy nhiên, Mỹ không hề sẵn sàng để chấp nhận yêu cầu này và cho rằng Huawei đang cho thấy rất nhiều yếu tố rủi ro trong bảo mật hơn là sự chắc chắn và an toàn. Bộ luật của nước Mỹ sẽ tiếp tục thắt chặt hơn nữa đối với các công ty viễn thông của Trung Quốc.

Người đại diện của nước Mỹ - Mike Gallagher cho biết: “Huawei sẽ phát triển ở bất cứ đâu và bất cứ khi nào có thể để làm suy yếu lợi ích của Mỹ cùng các đồng minh của chúng tôi”. Hiện chưa có thêm thông tin nào mới về vụ kiện này.

Nguồn: TheVerge

Xem thêm: Huawei xác nhận ra mắt smartphone màn hình gập hỗ trợ 5G tại MWC 2019

Biên tập bởi Trấn Minh
Không hài lòng bài viết
2.465 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan