Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

Chúng ta hiện đang khai thác được bao nhiêu sức mạnh thực sự của mạng 5G?

Trường An 25/03 22 bình luận

Mạng 5G đang thực sự trở thành thế hệ mạng "đỉnh" nhất để thay thế cho WiFi. Đó chính là lý do vì sao các ông lớn trên thế giới như Intel, Qualcomm hay Apple lại muốn dẫn đầu cuộc đua thiết bị 5G. Vậy bạn đã thật sự hiểu mạng 5G là gì chưa? Cùng mình khám phá ngay trong bài viết bên dưới nhé.

d6
Mạng 5G đang tạo nên một cuộc cách mạng lớn trên toàn cầu.

Xem thêm: Đánh giá Youtube Vanced: Thoải mái xem video không lo quảng cáo, 2020 vẫn dùng tốt

1. Mạng 5G thật sự mạnh cỡ nào?

Mạng 5G ngày nay đang dần phổ biến ra toàn cầu và trở thành một hiện tượng lớn. Công nghệ này ảnh hưởng đến mọi đối tượng người dùng khác nhau và gây nên nhiều sự quan tâm lớn nhờ những bước phát triển mang tính đột phá. Vậy mạng 5G thật sự mạnh cỡ nào?

Với 5G, chúng ta có thể tải một bộ phim dài 2 tiếng đồng hồ chỉ trong vòng vài giây. Theo lý thuyết tốc độ 5G có thể đạt đến 10 Gbps / giây và thậm chí cao hơn thế. Ngay cả ở vùng rìa phủ sóng thì tốc độ vẫn có thể đạt từ 1 đến vài trăm Mbps.

z8
Với 5G, chúng ta có thể tải một bộ phim chỉ trong vòng vài giây.

Theo thông tin mà mình đã tìm hiểu được trong suốt một khoảng thời gian vừa qua thì mạng 5G có thể cho khả năng tải tựa game PUBG dung lượng 1.86 GB chỉ mất 1 phút 30 giây (tại thị trường Mỹ và được tải bằng mạng của Sprint). Trong khi đó, mạng 5G của Verizon sẽ tải PUBG trong vòng 2 phút 17 giây. Cả hai bài test trên đều được thực hiện trên chiếc LG V50 ThinQ 5G.

zcqa
Nhờ có 5G mà việc tải PUBG với dung lượng gần 2 GB chỉ trong 1 - 2 phút ngắn ngủi.

Một số thử nghiệm cho thấy tốc độ thực tế của công nghệ 5G có thể đạt 2 Gbps hoặc thậm chí hơn. Với tốc độ này sẽ giúp cho các thuê bao di động không chỉ lướt web nhanh hơn mà sử dụng các dịch vụ tốn nhiều băng thông và cần tốc độ cao như video call, xem tivi trực tuyến, truyền hình trực tiếp.v.v… có chất lượng cao hơn nhiều so với hiện tại.

za
Nhờ tốc độ truyền cao mà bạn không hề bị gián đoạn khi đang video call qua mạng 5G.

Ví dụ, một ngôi nhà thông minh trang bị công nghệ 5G có thể giao tiếp với các cảm biến để cập nhật trạng thái tức thời mà không cần đến băng thông cực lớn hoặc để nhận tín hiệu từ khoảng cách xa, điều mà nhà thông minh cần là thời gian đáp ứng phải nhanh. Các thiết bị hỗ trợ 5G có khả năng chọn đúng tần số thích hợp để gửi tín hiệu, dựa trên loại dữ liệu đang được gửi đi.

2. Mạng 5G vượt trội hơn 4G như thế nào?

Hình ảnh trực quan dưới đây sẽ cho bạn thấy tốc độ của 5G thực sự nhanh hơn 4G như thế nào. Theo thống kê từ các chuyên giá thì mạng 5G có thể xử lý gấp 100 lần lượng người dùng, với tốc độ truyền tải nhanh chóng (xấp xỉ 1.800 lần) và có tình trạng nghẽn mạng giảm gấp 10 lần.

z2
Theo các chuyên gia đánh giá thì mạng 5G vượt trội hơn mạng 4G rất nhiều.

Ngoài ra thì mình cũng tìm hiểu về sự vượt trội của mạng 5G. Đồng thời mình đã lập ra một một bản so sánh để cho các bạn đọc giả có một cái nhìn rõ hơn về mạng 5G cũng như là mạng 4G trước đây.

new
So sánh mạng 5G và mạng 4G.

Theo đó, nhờ sử dụng dải bằng tần cao hơn cùng độ phủ sóng rộng hơn nên mạng 5G sẽ mang đến những hiệu quả vượt trội hơn hẳn mạng 4G. Không chỉ vậy, mạng 5G còn tiết kiệm hiệu điện năng tốt hơn, giảm 90% lượng điện năng tiêu hao cho việc sử dụng mạng và giúp tăng 10 năm tuối thọ pin cho các thiết bị điện tử.

3. Vậy mạng 5G đã, đang và sẽ làm được gì trên nền công nghệ toàn cầu?

Theo đó, GSMHistory.com đã ghi nhận thành tích mà mạng 5G đã làm được như sau:

Một mạng di động siêu hiệu quả: Mang lại một mạng lưới hiệu suất tốt hơn cho chi phí đầu tư thấp. Nó đề cập đến các nhà khai thác mạng di động nhu cầu bức thiết để xem các đơn vị chi phí vận chuyển dữ liệu xuống xấp xỉ tốc độ tương tự như khối lượng dữ liệu nhu cầu đang tăng lên.

z3
5G sẽ tạo nên một cuộc cách mạng và thay đổi thế giới.

Một mạng di động siêu nhanh: Bao gồm các thế hệ tiếp theo của các tế bào nhỏ đông nhóm lại với nhau để cung cấp cho một phạm vi tiếp giáp trên ít nhất là đô thị khu vực và thế giới để được biên giới cuối cùng cho sự thật "khu vực rộng di động". Nó sẽ yêu cầu quyền truy cập vào phổ dưới 4 GHz có thể thông qua việc thực hiện toàn cầu đầu tiên của thế giới.

z7
Những ưu điểm vượt trội của mạng 5G.

Câu hỏi đặt ra là mạng 5G đang làm được những gì trên nền công nghệ toàn cầu?

Như mình có nói ở trên, mạng 5G đã cho phép người dùng tải những tựa game PUBG trong vòng vài phút đồng hồ ngắn ngủi, mang đến hiệu quả cao hơn và trải nghiệm tuyệt vời hơn cho người dùng. Không chỉ vậy, mạng 5G còn cho khả năng tải video một cách nhanh chóng và bạn không phải mất quá nhiều thời gian chờ đợi như những gì đã diễn ra ở công nghệ mạng 3G ngày xưa.

Hiện tại mạng 5G phát triển và bùng nổ mạnh mẽ trên toàn thế giới. Ngoài những thiết bị được kết nối qua mạng WiFi như hiện nay thì khi mạng 5G xuất hiện sẽ đẩy mạnh sự kết nối giữa nhiều thiết bị với nhau hơn, thông minh và thuận tiện hơn cho người dùng.

zss
Hiện tại mạng 5G phát triển và bùng nổ mạnh mẽ trên toàn thế giới.

Các nhà mạng lớn đã đặt mục tiêu vào năm 2020 mạng 5G sẽ bắt đầu phủ sóng trên toàn thế giới. Đây có thể được xem là một bước ngoặc thay đổi lớn trong sự phát triển nền công nghệ thế giới.

Cũng chính vì sự ổn định, có thể thay thế mạng wifi và tốc độ truy cập mạng nhanh chóng nên mạng 5G đang được mong chờ mang đến ý nghĩa mới cho cuộc sống, sinh hoạt và công việc của mọi người. Mạng 5G trong tương lai có thể ứng dụng vào nhiều công việc như:

- Dịch vụ chăm sóc sức khỏe hoàn thiện hơn khi có thể nhận tư vấn từ bác sĩ thông qua công nghệ thực tế ảo. Theo dõi sức khỏe, theo dõi thời gian thực thông qua thiết bị đeo thông minh, phẫu thuật từ xa…

z4
Mạng 5G giúp cuộc sống con người hiện đại hóa hơn.

Không chỉ vậy mạng 5G còn làm được nhiều hơn thế:

- Tăng độ an toàn và giải lưu lượng giao thông: Các phương tiện có thể liên lạc với nhau, ết nối với hệ thống giao thông và sử dụng cảm biến đồ vật để tránh tai nạn, đồng thời thiết lập lộ trình di chuyển.

- Cuộc sống trở nên tiện lợi hơn: Nhà cửa bao gồm các thiết bị trong nhà có thể được điều khiển từ xa. Bạn có thể dễ dàng quản lý mức tiêu thụ điện năng và đảm bảo an ninh.

- Sản xuất thực phẩm năng suất cao: Nông dân có thể sử dụng công nghệ phân tích dữ liệu, cảm biến từ xa và thiết bị bay không người lái để tăng thu hoạch, giảm lượng nước và phân bón tiết kiệm tối đa chi phí.

- Giải trí thông minh: Chơi game bằng điện thoại nhưng với hình ảnh chân thực, sử dụng thực tế ảo tăng cường và công nghệ thực tế ảo.

4. Thế 5G là gì và công nghệ mạng này hoạt động ra sao?

(+) Mạng 5G là gì?

Sau khi đọc bài viết rồi thì theo bạn, mạng 5G là gì? Mạng 5G (thế hệ mạng di động thứ 5) là thế hệ tiếp theo của công nghệ truyền thông di động sau thế hệ 4G (viết tắt của từ 5th Generation). Mạng 5G được xem là chìa khóa để chúng ta đi vào thế giới mạng lưới vạn vật kết nối Internet, trong đó các bộ cảm biến là những yếu tố quan trọng để trích xuất dữ liệu từ các đối tượng và từ môi trường.

d1
Mạng 5G là thế hệ mạng tiếp theo của mạng 4G, mang trong mình trọng trách vô cùng lớn trên con đường phát triển công nghệ Internet toàn cầu.

Hàng tỷ bộ cảm biến sẽ được tích hợp vào các thiết bị gia dụng, hệ thống an ninh, thiết bị theo dõi sức khỏe, khóa cửa, xe hơi.... và mang đến nhiều tính năng hữu ích cho người dùng.

d9
Mạng 5G được xem là chìa khóa để chúng ta đi vào thế giới mạng lưới vạn vật kết nối Internet.

Bên cạnh những cải tiến về tốc độ, dung lượng và độ trễ, mạng 5G còn có các tính năng khác như: Tính năng quản lý mạng (trong đó có tính năng cắt mạng) cho phép các nhà khai thác di động tạo nhiều mạng ảo trong một mạng 5G vật lý. Tính năng này cho phép các kết nối mạng không dây hỗ trợ các nhu cầu hoặc mô hình kinh doanh cụ thể và có thể được bán trên cơ sở dịch vụ.

d5
5G không chỉ kết nối mọi người với nha thông qua thiết bị di động mà trong tương lai sẽ kết nối con người với mọi thứ.

Mạng 5G sẽ làm được nhiều việc mà 4G không đủ để đáp ứng. 5G không chỉ kết nối mọi người với nha thông qua thiết bị di động mà trong tương lai sẽ kết nối con người với vạn vật (như: Con người có thể điều khiển các máy móc, thiết bị mà hiện tại chỉ có thể điều khiển trực tiếp).

(+) Mạng 5G hoạt động như thế nào?

Nếu như các mạng 2G, 3G, 4G trước đây phụ thuộc vào dải tần số duy nhất thì mạng 5G ổn định hơn khi hoạt động trên cả 3 dài tần số. Trong đó, 5G sẽ duy trì ở 2 mức tầng trung bình và tần cao, mỗi tần đều có ưu và nhược điểm khác nhau.

d7
Cách thức hoạt động của mạng 5G.

- Dải tần số trung bình dao động từ 1 – 6 GHz:

- Dải tần số cao (thấp hơn 24 Ghz):

z6
Mạng 5G ổn định hơn nhờ hoạt động trên cả 3 dài tần số.

Tuy nhiên, với các nhược điểm trên đây đã cho ra đời những công nghệ tiên tiến khắc phục triệt để điểm hạn chế còn tồn tại của mạng 5G và giúp 5G phát triển tốt hơn trong tương lai như: 

Như vậy có thể thấy, mạng 5G dù có khuyến điểm, hạn chế tuy nhiên đã được khắc phục để hướng đến nhu cầu sử dụng của người dùng tốt nhất. Hy vọng rằng với thông tin hữu ích trên đây bạn đã biết phần nào về mạng 5G.

Đến cuối cùng, người hưởng lợi nhiều nhất vẫn là chúng ta

Qua bài viết này thì hẳn bạn đã hiểu thêm về mạng 5G rồi đúng không nào. Đây quả là một công nghệ mạng mang tính đột phá khi mang đến tốc độ và mức hiệu quả vượt mong đợi so với những công nghệ mạng 4G, 3G trước đó.

Theo mình thấy đến cuối cùng, người được hưởng lợi nhiều nhất chính là người dùng chúng ta đây. Mình không nghĩ rằng nền công nghệ đang dần phát triển một cách nhanh chóng đến như vậy. Và hứa hẹn rằng trong một tương lai không xa, chúng ta sẽ ngày một hiện đại hóa và bắt nhịp kịp với sự thay đổi chóng mặt của công nghệ toàn cầu.

Xem thêm: Trên tay Vivo X30 Pro 5G: Màu rất đẹp, phiên bản nội địa không có chợ ứng dụng

Không hài lòng bài viết
1.907 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan
22 bình luận
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhất Bình luận hay Xếp theo:
Lý Văn Bẩu
5g vẫn ở trên lý thuyết chưa đưa ra bàn mổ
Trả lời 13 ngày trước 📱
HTQuang Hoai Tam
Có vẻ thiếu thực tế khi nghĩ rằng 5G thay thế hoàn toàn Wi-Fi, đặc biệt là khi nó đang có mức độ phổ biến như hiện nay. cái nào cũng có cái ưu và nhược điểm của nó. người viết bài không phải là dân trong nghành.
Trả lời 14 ngày trước
Chuong Ang
@Quang Hoai Tam : Mình đang dùng từ là "có thể" mà bạn. Tức 5G có thể thay thế, hoặc là không. Cám ơn sự góp ý của bạ.
Trả lời 14 ngày trước 📱
ĐQTrà Đá Quán
@Quang Hoai Tam:
Đó cái nhìn về tương lai công nghệ toàn cầu, còn muốn nói đến thực tế hiện nay thì còn phụ thuộc từng quốc gia. Nói đến công nghệ giờ là nói về tương lai. Công nghệ là thứ thay đổi nhanh nhất ở thời đại hiện nay, và chẳng ai chắc chắn một điều gì liên quan đến nó cả.
Nhận định của bạn là bởi bạn chỉ nhìn thấy những thứ bạn đang có ở thời điểm hiện tại chứ không phải thứ sẽ có trong tương lai.
Trả lời 13 ngày trước
Xem tiếp 2 trả lời khác ▾
Chuong Ang
@Trà Đá Quán : Cám ơn chia sẻ của bạn rất nhiều. Chúc bạn một ngày tốt lành.
Trả lời 12 ngày trước 📱
Quang Hoai Tam
@Trà Đá Quán : tương lai là internet vệ tinh bạn nha. mạng di động thế hệ thứ mấy cũng không hủy duyệt nỗi wifi đâu. bạn biết gì về internet vệ tinh, chuẩn wifi 6 (đó là tương lai đó).
Trả lời 12 ngày trước
Phạm Đông
5G mà đòi thay wifi à
Kể cả 10G cũng không thể thay thế nhé
Trả lời (1) 14 ngày trước 📱
Chuong Ang
@Phạm Đông : Cám ơn lời góp ý từ bạn.
Trả lời 14 ngày trước 📱
Chó Điên Trần Văn Đức
Mạng 5G không thể thay thế wifi được đâu, wifi 6 và wifi 7 tốc độ cũng không thua kém gì mạng 5G, tốc độ wifi 7 tối đa có khi lên tới 30GB/ps nhanh hơn cả mạng 5G nữa chứ
Trả lời (1) 14 ngày trước 📱
Chuong Ang
@Trần Văn Đức : Cám ơn những đóng góp ý kiến của bạn. Rất bổ ích hay thú vị. Tiếp tục theo dõi các bài viết trên tgdđ của bọn mình nhé.
Trả lời 13 ngày trước 📱
Nguyễn Công
Mạng di động này tiện đi ngoài thôi. Ở nhà chả ai dùng đến , trong khi wifi dùng vẫn tốt hơn nhiều, nhiều người dùng chung chia ra mấy chụt tháng rẻ rất nhiều lần 4g, 5g
Trả lời (7) 14 ngày trước 📱
Chuong Ang
@Nguyễn Công : Đúng vậy, WiFi thật sự rất hữu dụng nhưng với một người thường xuyên ra ngoài thì mạng 5G có thể là lựa chọn thay thế.
Trả lời 13 ngày trước 📱
ĐPPhúc Đỗ Phú
cái bảng 4G và 5G gần cuối bài
Trả lời (1) 14 ngày trước
Chuong Ang
@Phúc Đỗ Phú : Mình đã thấy lỗi và fix rồi ạ. Cám ơn bạn rất nhiều.
Trả lời 13 ngày trước 📱
ĐPPhúc Đỗ Phú
độ trễ (ping ) đo bằng Mbps ??????????????????????? nên coi lại kiến thức chuyên môn khi viết bài.
Trả lời (4) 14 ngày trước
ĐTĐức ThànhQuản trị viên
Chào bạn! 
Dạ trường hợp trên thì bạn xem thông tin độ trễ Ping được đo bằng Mbps ở đâu vậy ạ.
Mong phản hồi từ bạn. 
Trả lời 14 ngày trước
ĐPPhúc Đỗ Phú
@Đức Thành:cái bảng thông tin cuối cùng, so sánh mạng 5G và 4G đấy !!!
Trả lời 14 ngày trước
Xem tiếp 5 trả lời khác ▾
ĐPPhúc Đỗ Phú
@Đức Thành:chỗ cái bảng so sánh giữa 4G và 5G gần cuối bài
Trả lời 14 ngày trước
kkhach
@Đức Thành: chỗ bảng so sánh 4G và 5G
Trả lời 14 ngày trước
KKKiều KhanhQuản trị viên
Dạ theo thông tin mình kiểm tra thì web bên mình sai ạ, bên mình sẽ cập nhật và sửa lại trong thời gian gần nhất bạn nhé, cảm ơn bạn đã góp. Mong bạn thông cảm cho sự bất tiện này nhé.  
Xin thông tin đến bạn. 
Trả lời 14 ngày trước
Hoàng Phúc
@Đức Thành: QTV k biết tiếp thu mà còn hỏi lại với giọng thách thức. Quỳ!
Trả lời (1) 14 ngày trước 📱
TKTrung KiênQuản trị viên
Dạ bên mình xin lỗi bạn trường hợp này, mong bạn thông cảm , do là bên mình tìm chưa thấy chỗ sai trên bài viết trên ạ, khi đã tiếp nhận ý kiến của anh về chỗ sai đó bên em sẽ kiểm tra là sớm sửa lại thông tin chính xác bạn nhé. Cảm ơn bạn vì góp ý kiến trên ạ.
Thông tin đến bạn! 
Trả lời (1) 14 ngày trước