Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

Công nghệ điện tâm đồ ECG trên Apple Watch Series 4 là gì? Nó có thực sự hữu ích?

WS4

Đồng hồ thông minh ngày càng trở nên hoàn hảo. Bằng cách kết hợp một số tính năng tiên tiến nhất cho việc tập luyện thể dục cũng như tính năng chăm sóc sức khỏe và di động, Apple được xem là nhà sản xuất đồng hồ thông minh tốt nhất trên thị trường.

Apple Watch Series 4 vừa ra mắt gần 2 tuần trước cung cấp một số tính năng cực kỳ ấn tượng, trong đó việc bổ sung tính năng điện tâm đồ (ECG) đã khiến chiếc smartwatch này thực sự độc đáo. 

Apple Watch thế hệ cũ có thể ghi lại nhịp tim trong một thời gian, cảnh báo người đeo khi nhịp tim của họ tăng cao và cung cấp số liệu thống kê về nhịp nghỉ của tim. Còn Watch Series 4 còn cho phép ghi lại ECG của riêng bạn.

WS4

ECG hoạt động như thế nào?

Có một điện cực ở mặt sau của Apple Watch Series 4 và được tích hợp vào nút Crown kỹ thuật số. Chỉ cần chạm vào nút Crown bằng ngón tay của bạn trong 30 giây, bạn sẽ tạo ra một vòng khép kín và có thể kiểm tra điện tâm đồ ECG.

Tính năng ECG được sử dụng nhằm phát hiện các nhịp điệu bất thường của tim và xác định xem có tình trạng bệnh lý rung tâm nhĩ không. Bệnh lý này có thể dẫn tới nguy cơ tim không thể bơm máu, gây tụt huyết áp đột ngột.

Nhà sinh lý học điện tim, Tiến sĩ Nicholas Tullo, nói với Digital Trends: “ECG có giá trị hơn nhiều so với một màn hình nhịp tim đơn giản. Việc theo dõi nhịp tim từ các thiết bị theo dõi sức khỏe không phải lúc nào cũng chính xác và nó không cung cấp cụ thể về nhịp tim”.

WS4

Tiến sĩ Tullo đã dạy các chuyên gia chăm sóc sức khỏe cách đọc ECG trong nhiều thập kỷ và điều hành Học viện ECG .

"Điều quan trọng nhất khi chẩn đoán là kiểm tra xem bệnh nhân có mắc một chứng loạn nhịp tim được gọi là rung nhĩ không bởi vì nó dẫn đến một nguy cơ đột quỵ rất cao", Tiến sĩ Tullo nói.

Thông thường, nếu bạn đi khám tâm thần, y tá hoặc bác sĩ có thể kết nối 12 dây với ngực của bạn, sau đó kết nối bạn với một chiếc máy lớn có thể ghi lại hoạt động của tim. Apple Watch Series 4 tương đương với một chiếc máy ECG như thế này.

WS4

Tính năng này thực sự hữu ích cho mọi người

Một trong những thách thức lớn đối với các chuyên gia tim mạch là họ thường tìm ra các vấn đề về tim ngay khi nó vừa diễn ra.

Với chức năng ECG được tích hợp vào Apple Watch Series 4, bạn có thể lấy dữ liệu ECG ngay khi có triệu chứng và sau đó xuất dữ liệu đó dưới dạng PDF và chia sẻ nó với bác sĩ tim mạch của bạn khi đến khám.

WS4

Tiến sĩ Tullo nói: “Xét nghiệm y khoa thường rất tốn kém và thường chỉ trong một thời gian rất ngắn. Đồng hồ thông minh mới của Apple có thể rất có giá trị vì nó giống như bạn đang mang theo một máy ECG bên mình".

Apple đã được chạy một nghiên cứu tim với Stanford Medicine để kiểm tra khả năng của Apple Watch nhằm xác định nhịp tim bất thường với hy vọng phát hiện những triệu chứng như rung tâm nhĩ. Việc phát hiện ra những vấn đề này sớm có thể cứu mạng sống của chính bạn

Một thiết bị ECG di động đã không còn mới, nhưng Apple Watch vẫn khác biệt

Có một vài thiết bị giám sát khác nhau trên thị trường cho phép bạn thực hiện kiểm tra dữ liệu điện tâm đồ của riêng bạn. Tiến sĩ Tullo đã đề xuất bệnh nhân của mình sử dụng một màn hình từ AliveCor, nó có giá 100 USD và kết nối với điện thoại thông minh của bạn qua Bluetooth. 

"Đó là một công cụ rất hữu ích cho tôi và bệnh nhân của tôi," Tiến sĩ Tullo nói - “Apple đã thấy giá trị của nó và tích hợp vào đồng hồ, điều mà tôi nghĩ là một ý tưởng thực sự tốt”.

Trên tay Apple Watch Series 4: Lớn hơn và tốt hơn

Hiện tại, Digital Trneds đang thử nghiệm ECG di động WIWE, một thiết bị có kích thước bằng thẻ tín dụng kết nối với ứng dụng điện thoại thông minh và ghi lại dữ liệu ECG. 

Bạn chỉ cần đặt ngón tay phải và trái trên các cảm biến và thông tin ECG sẽ xuất hiện trên màn hình điện thoại thông minh của bạn. Nó có giá khoảng 340 USD, nhưng các nhà sản xuất tin tưởng rằng nó đáng tin cậy và chính xác hơn so với Apple Watch Series 4.

Trong khi Apple Watch Series 4 có thể không chính xác như một số thiết bị ECG khác, nó vẫn có thể chứng minh rằng mình rất hữu ích cho việc “gắn cờ” các vấn đề có thể xảy ra và bạn có thể kiểm tra ngay sau đó. 

WS4

Dòng sản phẩm Apple Watch Series 4 có giá khởi điểm 400 USD, nhưng nó cung cấp rất nhiều thứ khác ngoài ECG và theo dõi tim. Đồng hồ thậm chí có thể thực hiện cuộc gọi đến các dịch vụ khẩn cấp, một tính năng kỳ diệu có thể cứu sống bạn.

Hầu hết mọi người sẽ không bao giờ mua một thiết bị ECG cụ thể, nhưng Apple Watch là một trường hợp khác với việc tích hợp tính năng ECG lên đồng hồ thông minh.

Trên đây là những thông tin về công nghệ điện tâm đồ (ECG) do Digital Trends chia sẻ, có thể thấy tính năng này đã làm cho Apple Watch ngày càng trở nên đáng mua phải không nào.

Xem thêm:

Biên tập bởi Tech Funny
Không hài lòng bài viết
4.917 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan