Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

Công nghệ hướng về cộng đồng? Có thể bạn không tin nhưng công nghệ in 3D sẽ giúp người dân Mexico có nhà ở giá thuê chỉ từ 20 USD một tháng

Thanh Nam 21/12/19
công nghệ in 3D sẽ giúp người dân Mexico có nhà ở, giá thuê chỉ từ 20 USD một tháng

Một công ty xây dựng đã thiết lập 2 máy in 3D cỡ lớn, nhằm phục vụ cho mục đích xây thêm nhà ở cộng đồng cho người dân Mexico.

Tháng 12 này, đội ngũ thiết kế và các nhà hảo tâm đã chính thức giới thiệu 2 trong tổng số 50 căn nhà sẽ được xây trong tương lai, hướng đến đối tượng là các gia đình có thu nhập thấp.

Dự án vì cộng đồng này là thành quả của sự hợp tác giữa tổ chức phi lợi nhuận New Story tại San Francisco và một công ty chuyên xây dựng công trình ứng dụng công nghệ in 3D.

Máy in 3D đang thi công căn nhà
Máy in 3D đang thi công căn nhà

Một ngôi nhà có diện tích 500 feet vuông (khoảng 46 mét vuông) có thể được xây chỉ trong vòng 24 giờ. Máy in 3D có thể hoạt động cả ngày lẫn đêm, được tự động hóa hoàn toàn nên chỉ cần vài công nhân là đủ để hoạt động xây dựng diễn ra trơn tru.

Quy trình xây rất đơn giản, máy in sẽ rải đều các lớp xi-măng chồng lên nhau để tạo thành tường của ngôi nhà.

Các bức tường được cấu thành từ nhiều lớp xi-măng chồng lên nhau
Các bức tường được cấu thành từ nhiều lớp xi-măng chồng lên nhau

Hỗn hợp xi-măng được công ty cho biết là bền hơn các loại vật liệu truyền thống và có thể đương đầu được với các tác nhân thời tiết.

Thời gian đầu, tổ chức sẽ khảo sát địa phương và hứa sẽ cấp cho 50 hộ dân có hoàn cảnh khó khăn nhất.

Các hộ khó khăn

Tổ chức New Story đã từ chối cung cấp chi phí của mỗi căn nhà, nhưng ước tính trước đó đã cho thấy với diện tích từ 600 - 800 feet vuông cần khoảng 4.000 USD (khoảng 92.7 triệu VNĐ).

Khi đã chọn được chủ nhân, tổ chức cũng sẽ ghi nhận những nguyện vọng về thiết kế của ngôi nhà của họ, và thực tế cho thấy người dân ưa chuộng kiểu nhà mái bằng hơn.

4

Về phần giá thuê, mỗi căn như vậy chỉ tốn khoảng 20 USD / tháng (khoảng 460 nghìn VNĐ) trong 7 năm đầu tiên. Tuy nhiên, giá thuê rẻ không có nghĩa là căn nhà sẽ ọp ẹp, vẫn có đầy đủ 2 phòng ngủ, 1 phòng khách, 1 bếp ăn và 1 nhà vệ sinh.

6
9
7

Một xã hội vẫn còn đang còn nghèo đói, tiềm tàng nguy cơ bạo lực, cộng với tình trạng thất nghiệp tràn lan ở Tabasco (Mexico) đã làm cho thu nhập trung bình của cả một gia đình ở đây chỉ ở mức 77 USD / tháng (khoảng 1.8 triệu đồng).

8
5

Thi công một ngôi nhà từ máy in 3D thực chất chỉ tốn 24 giờ, nhưng việc lập kế hoạch, thiết kế đã tốn tận 18 tháng, khí hậu mưa nhiều ở Mexico cũng ảnh hưởng nhiều đến tiến độ thực hiện, nên ngày mà cư dân ở đây được chuyển vào ở vẫn chưa thể nói trước được.

Bạn thấy thiết kế và nội thất của các căn nhà này như thế nào? In 3D có thể trở thành công nghệ xây dựng cốt lõi trong tương lai được không?

Nguồn: Business Insider

Xem thêm: Thế Giới Di Động lập quỹ từ thiện hỗ trợ học sinh, sinh viên khó khăn và trẻ em mồ côi

Biên tập bởi Nguyễn Khắc Ngọc
Không hài lòng bài viết
1.302 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhất Bình luận hay Xếp theo:
Mọi người đang chờ bình luận đầu tiên của bạn đấy