Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

Cuộc chạy đua tốc độ "tốn kém" của bộ vi xử lý smartphone

ảnh minh họa

Smartphone đang bước vào thời đại mà hiệu năng không còn là một vấn đề đáng lo ngại nữa, ít nhất là trên dòng sản phẩm cao cấp. Những chiếc điện thoại giá rẻ từ các nhà sản xuất như OnePlus hay Xiaomi cũng có thể đạt được hiệu năng cao như người dùng mong muốn.

Các SoC smartphone mới luôn được tạo ra mỗi năm nhằm nâng cao hiệu suất. Vậy giữa một chiếc flagship cũ với một chiếc điện thoại tầm trung mới thì đâu mới là điện thoại có hiệu suất cao hơn? Và người dùng nên chọn mua cái nào? Hãy giải đáp những thắc mắc này qua bài viết dưới đây nhé.

So sánh hiệu suất

ảnh minh họa

Dựa trên đồ thị, có thể thấy một vài xu hướng đáng chú ý ở đây. Hiệu năng tổng thể của dòng điện thoại cao cấp đang tăng với tốc độ ổn định. Trong khi đó, các chip hoạt động kém hơn có vẻ như đang dậm chân tại chỗ. Khoảng cách hiệu năng giữa dòng sản phẩm cao cấp và giá rẻ gia tăng đáng kể trong những năm gần đây.

Do đó, phạm vi hoạt động của dòng sản phẩm tầm trung đã được gia tăng. May thay, các chip tầm trung gần đây cung cấp hiệu năng có thể vượt qua các SoC hàng đầu trong năm 2016 và đang nhanh chóng tiếp cận dòng flagship 2017.

ảnh minh họa

Đây là một tin vui cho dòng điện thoại tầm trung, vì các flasghip 2016 có thể chạy mượt hầu hết các ứng dụng hàng ngày, tuy sẽ hơi chậm khi chơi các game hiện nay. Điều này có thể đạt được nhờ vào CPU 8 lõi Cortex-A53 thay cho các lõi Cortex-A đã cũ.

ảnh minh họa

Sự gia tăng về mặt hiệu năng trong các GPU cao cấp qua mỗi năm hoàn toàn vượt trội hơn so với các điện thoại có mức giá rẻ hơn. Mặc dù các chip tầm trung vẫn có thể xử lý các tựa game thông thường, nhưng nếu bạn muốn chơi những tựa game đòi hỏi cấu hình cao thì điện thoại tầm trung sử dụng SoC 2019 có thể sẽ làm bạn thất vọng.

So sánh điểm chipset

ảnh minh họa
Antutu

Nếu bạn muốn nhắm đến những con chip cụ thể mang lại mức hiệu năng như các smartphone cũ và có mức giá hợp lý thì Qualcomm Snapdragon 700 và dòng Snapdragon 660 mới nhất chính là thứ bạn cần. Đây là những chip tầm trung duy nhất vượt qua hiệu năng đồ họa của các smartphone flagship 2016. Những chip Samsung Exynos tầm trung mới như Exynos 9610 hay dòng Helio P của MediaTek thì vẫn tụt hậu trong mảng này.

May thay, hầu hết SoC tầm trung từ năm 2018 trở đi đã chuyển sang cấu hình lõi CPU mạnh hơn, tạo ra sự gia tăng đáng kể trong hiệu năng ứng dụng tổng thể. Cortex-A73 ra mắt năm 2016 là một lựa chọn phổ biến, tiết kiệm chi phí và mang lại lợi ích lớn cho CPU. Một số SoC thậm chí đã chuyển sang Cortex-A75 và A76 mạnh hơn (như Snapdragon 675 mới) có thể cạnh tranh với các flagship trong năm 2018.

ảnh minh họa
Đơn Lõi GB4  

Với SoC cao cấp, có thể thấy mức hiệu năng lớn từ lõi đơn CPU được tạo ra nhờ những lõi Arm này. Cortex-A76 ra mắt năm ngoái đã được thay đổi kiến trúc vi mô quy mô lớn để thu hẹp khoảng cách với hiệu năng của laptop. Kết quả là, các CPU mạnh nhất hiện nay như Snapdragon 855 và Kirin 980 có thể xử lý tất cả mọi thứ.

ảnh minh họa
Đa Lõi GB4

Kiến trúc Mongoose của Samsung được sử dụng trong Exynos 9810 đã cho thấy tiềm năng hiệu suất CPU di động có thể đạt được trong năm 2017. Những chipset này đã cải thiện hiệu năng đồ họa rất lớn trong hai năm qua. Điều này giúp cho các tựa game đòi hỏi cấu hình cao được hưởng lợi, các tựa game được port từ PC lên di động như PUBG hay Fortnite.

Xu hướng này tiếp tục trên thị trường dành cho điện thoại chơi game chuyên dụng, cung cấp các chip xử lý hàng đầu trên các thiết bị có mức giá phải chăng hơn, thậm chí là điện thoại giá rẻ như Pocophone F1.

ảnh minh họa

Nhiều chipset tầm trung hiện nay vẫn có thể xử lý những tựa game này và với các tựa game tương tự bằng cách giảm cấu hình đồ họa. Tuy nhiên, vẫn có một sự khác biệt lớn giữa hiệu năng của các chip hàng đầu và chip có mức giá thấp hơn. Nếu bạn hướng đến chip chơi game hãy tránh các chip Snapdragon 400, 630 và các chip đời cũ dòng Helio P của MediaTek.

Hiệu năng vs Tính năng: Đâu là yếu tố quyết định?

Điểm benchmark không nói lên toàn bộ mọi yếu tố. Các chip tầm trung tốt nhất hiện nay gần như ngang ngửa với các chip flagship cách đây hai hoặc ba năm về trước, có nghĩa là hoàn toàn phù hợp để chạy hầu như toàn bộ các ứng dụng.

Tuy nhiên, các chip tầm trung mới vẫn có một số lợi thế so với các chip flagship đời cũ. Gồm việc hỗ trợ các API đồ họa mới nhất, cải thiện hiệu suất năng lượng và chạy trên các phiên bản phần mềm Android mới nhất. Các điện thoại tầm trung mới cũng có màn hình tốt hơn, camera linh hoạt hơn, quan trọng là thời lượng sử dụng tốt hơn so với các flagship đời cũ.

Hiệu năng của các điện thoại hàng đầu vẫn đang tăng tiến đều đặn, nhưng những lợi ích khác nó mang lại đang dần bị thu hẹp khoảng cách bởi các điện thoại tầm trung. Ngoại lệ duy nhất chính là khả năng chơi game, khi các flagship đời cũ chơi game tốt hơn. Vì thế, nếu bạn muốn mua một chiếc điện thoại chơi game với ngân sách không nhiều thì có thể cân nhắc các flagship đời cũ.

Nguồn: AndroidAuthority 

Xem thêm: Mẹo tăng tốc & giải phóng RAM iPhone cực đơn giản mà hiệu quả

Không hài lòng bài viết
1.893 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan