Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

Camera smartphone đang giết chết máy ảnh chuyên nghiệp (DSLR)?

Mạnh Tuấn 07/12/15 61 bình luận
Camera smartphone đang giết chết máy ảnh chuyên nghiệp (DSLR)?

Cách đây khoảng 3 năm, đa số người dùng vẫn cho rằng việc chụp ảnh chỉ có trên một chiếc máy ảnh, còn camera trên điện thoại chỉ để đáp ứng nhu cầu tức thời. Thế nhưng, hiện tại camera-phone đang chứng minh điều ngược lại.

camera-nikon dslr
DSLR - Máy ảnh chuyên nghiệp

Bên cạnh cuộc cạnh tranh chạy đua cấu hình bằng cách nâng dung lượng RAM và vi xử lý (CPU) dường như đã quá dư thừa và không nhiều hiệu quả, giờ đây các hãng tập trung vào việc nâng cao các công nghệ phục vụ nhu cầu hàng ngày của người dùng. Đó là lý do camera trên smartphone ngày càng được nâng cấp để hỗ trợ chụp đẹp hơn.

Cuộc đua về độ phân giải màn hình trên smartphone đã không dừng lại ở Full HD mà đã lên tới 2K như là LG G4 hay Galaxy Note 5, thậm chí còn lên tới 4K như trên Sony Xperia Z5 Premium. Nó đã giúp cho các bức ảnh hiển thị trên smartphone được rõ ràng và chính xác, đồng thời hỗ trợ việc chỉnh sửa ảnh trở nên dễ dàng. Chúng ta có mọi thứ trên smartphone làm cho quá trình chỉnh sửa ảnh trở nên dễ dàng hơn, các nhiếp ảnh gia không cần phải dừng việc chụp ảnh và ngồi xuống để chỉnh sửa.

Đừng nghĩ rằng smartphone chỉ dùng để chỉnh sửa hình ảnh một cách tạm bợ. Hiện nay, các ứng dụng có một trình biên tập hình ảnh mạnh mẽ và đi kèm với rất nhiều công cụ để thay đổi mọi thứ từ cơ bản đến chuyên sâu như Snapseed, VSCO Cam là những ứng dụng chỉnh sửa ảnh hàng đầu mà chúng ta có thể dễ dàng tải về trên kho ứng dụng. Thậm chí nó có thể chỉnh sửa được ảnh dạng RAW, chuẩn ảnh phổ biến trên máy DSLR nhưng chỉ mới có ở một vài smartphone cao cấp.

Tuy nhiên, đa phần người dùng đang bị cuốn hút vào sự phát triển mạnh mẽ và phổ biến của camera smartphone nhờ sự tiện lợi mà nó mang lại, khiến không ai nhận thấy được máy ảnh cũng đang ngày càng phát triển hơn rất nhiều.

camera-smartphone kết nối với dslr
Kết nối không dây giữa smartphone và DSLR

Trước đây, với một chiếc máy ảnh, việc chụp ảnh dường như là một việc không phải diễn ra hàng ngày, nó chỉ xảy ra khi có dịp đặc biệt nào đó. Bởi vì sau khi chụp, chúng ta muốn khoe với người khác hay đơn giản là xem ảnh vừa chụp thì cần phải chép hình ảnh từ máy ra máy tính qua thẻ nhớ hoặc dây cáp khá rắc rối. Nhưng giờ đây, mỗi máy ảnh được tích hợp một cổng kết nối không dây, việc xem ảnh với kích thước đầy đủ, chỉnh sửa cũng như chia sẻ hình ảnh lên các trang mạng xã hội không còn là trở ngại nữa.

Wifi tethering là một trong những tiến bộ vượt bật trên các máy ảnh hiện nay. Hiểu một cách đơn giản thì đây là tính năng hỗ trợ kết nối không dây với các thiết bị khác. Nghe có vẻ không có gì mới và thậm chí tính năng nhỏ này đã có từ lâu trên smartphone, nhưng điểm này đã giải thoát cho hạn chế lớn nhất của máy ảnh – đó là khả năng chia sẻ. Về bản chất, các máy ảnh phát ra một tần số Wifi riêng để một smartphone có thể kết nối được và nhận hình ảnh thông qua nó.

Bên cạnh đó, các hỗ trợ tuỳ chỉnh hình ảnh trên các máy ảnh chuyên nghiệp đã có thể xử lý tương tự như hình ảnh chụp từ camera của smartphone. Bạn có thể sử dụng tất cả các hiệu ứng và bộ lọc màu cho nó một cách dễ dàng như bạn đã làm trên các bức ảnh từ smartphone. Đồng thời, chất lượng hình ảnh mà bạn có thể nhận được từ máy ảnh chuyên dụng dĩ nhiên là luôn được đánh giá cao hơn.

Giao diện tuỳ chỉnh camera trên smartphone
Chỉnh sửa ảnh trên smartphone

Không ai phủ nhận rằng smartphone đã và đang khiến doanh số bán máy ảnh sụt giảm mạnh, đặc biệt là máy ảnh point-and-shoot (máy ảnh kỹ thuật số), nhưng nó sẽ không thể thay thế tất cả các dòng máy ảnh chuyên nghiệp. Điểm mà smartphone làm được là đã giải thoát sự tù túng cho các máy ảnh chuyên dụng, trở thành một công cụ hỗ trợ cho máy ảnh để có thể làm cho bức ảnh của bạn trở nên tốt hơn và dễ dàng chia sẻ mọi lúc mọi nơi.

Smartphone – thứ gắn liền với cuộc sống ngày nay đã hỗ trợ chụp, chỉnh ảnh tốt đến như vậy nhưng tại sao nó không thể giết chết các máy ảnh chuyên dụng?

Mặc dù một số camera trên smartphone hiện nay có số chấm lớn hơn nhiều so với máy ảnh, nhưng điều đó không thể quyết định được chất lượng ảnh chụp ra sẽ đẹp hơn một máy ảnh có số chấm thấp hơn. Đơn giản vì với bất cứ máy ảnh nào, cảm biến lớn sẽ luôn luôn thu được ánh sáng tốt hơn hơn, làm cho ảnh sáng hơn khi chụp với ánh sáng yếu. Các cảm biến lớn hơn cũng cho phép máy ảnh tạo độ sâu trường ảnh và thời gian phơi sáng tốt hơn, và rất... rất nhiều yếu tố khác. Nhưng trên hết, sự lựa chọn đa dạng hơn về ống kính hỗ trợ chuyên nghiệp hoàn toàn "ăn đứt" một smartphone chỉ có một loại ống kính không thể thay thế.

Ngược lại, chính nhờ sự phát triển của camera smartphone nên các hãng biết thêm được nhiều yếu tố và xu hướng của người dùng, từ đó giúp hãng điều chỉnh bổ sung các tính năng cần thiết để hoàn thiện máy ảnh chuyên nghiệp càng tốt hơn. Điều này giúp khẳng định vị thế và đẳng cấp của máy ảnh chuyên nghiệp mà khó có camera-phone nào có thể tạo ra sự đột phá trong tương lai.

Nguồn: TechRadar

Xem thêm:

Không hài lòng bài viết
10.292 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan
61 bình luận
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhất Bình luận hay Xếp theo:
AAYE
mấy thánh bàn phím eo" cần đọc bài là cmt. nguy hiểm vồn.
coi đoạn cuối đi " Điều này giúp khẳng định vị thế và đẳng cấp của máy ảnh chuyên nghiệp mà khó có camera-phone nào có thể tạo ra sự đột phá trong tương lai."
Trả lời 5 năm trước
trần đức
@AYE:bạn k hiểu à...tức là chỉ thua máy ảnh chuyên nghiệp thôi..còn loại phổ thông thì k bằng..chém gió
Trả lời 5 năm trước
HuH%U1ea1nh
Thằng viết bài này chắc chắn ko biết gì về máy ảnh DSLR ) xin phép cười vào mặt nó cái )
Trả lời (1) 5 năm trước 📱
FFuc
@H%U1ea1nh: nếu m biết thì ẳng vài câu về DSLR xem nào
Trả lời (1) 5 năm trước
chchí hiếu
@Fuc:cảm biến trên máy ảnh smartphone đa phần là dùng cảm biến nhỏ 1/2.3""=6.17mm*4.55mm = tương đương 28mm
còn cảm biết trên máy DSLR thường là APS-C = 23,6mm*15.8mm = tương đương 372mm
tính ra cảm biến máy ảnh DSLR lớn hơn cảm biến trên smartphone gắp hơn 13 lần
như vậy đã đủ chưa bạn, đó là chưa nói tới thấu kính
100 năm nữa smartphone cũng ko theo kiệp DSLR, vì DSLR cũng tiến bộ theo thời gian chứ ko nằm 1 chổ đâu bạn
Trả lời (3) 5 năm trước
HuH%u1EA1nh
@chí hiếu: bác ơi rảnh đâu mà nói với thằng óc heo đấy. Haha. Nó cũng như thằng viết bài, ếch ngồi đáy giếng ấy mà, có nói nó cũng ko hiểu đâu :v
Trả lời 5 năm trước 📱
KKkkk
Nói gì nói chứ sài cái máy ảnh bằng giá vs 1 cái smp đi rồi ms thấy có chết hay không. Lg4 galaxy s6 note5 chụp hình đẹp thiệt nhưg thử mua 1 cái máy ảnh bằng vs giá đó thử xem rồi pk camera cái nào tốt hơn. Ss về độ zoom lun ms thấy máy ảnh làm tốt hơn smp nhìu
Trả lời (1) 5 năm trước 📱
Phúc Long
Cũng có lý. Tuy nhiên camera smartphone tiện dụng hơn so với các máy ảnh chuyên dụng. Nếu chỉ để sử dụng nhu cầu thông thường thì camera smartphone là đủ. Còn nếu để chuyên nghiệp thì vẫn phải là các máy ảnh.
Trả lời (1) 5 năm trước
JJohn
smartphone nhờ phần mềm thôi
Trả lời (1) 5 năm trước 📱
JJohn
Smartphone cảm biến khó so với máy ảnh về màu sắc
Trả lời 5 năm trước 📱
chchí hiếu
@John: phải nói là camera trên smartphone ko thể nào so được với 1 chiếc máy compad chứ đừng nói chi là 1 chiếc DSLR, tụi TGDD nầy PR cho camera phone quá
Trả lời 5 năm trước
HHTH
Chỉ là đe dọa doanh số bán hàng thôi, chứ máy ảnh du lịch tầm 2 triệu cũng đủ để mấy cái phone trên 10 triệu hít khói rồi
Trả lời 5 năm trước
xXyz
đẳng cấp của máy ảnh chuyên nghiệp mà khó có camera-phone nào có thể tạo ra sự đột phá trong tương lai. b ình luận này chỉ có giá trị hiện tại, mình tin rằng tương lai đt sẽ thay đổi câu nói này
Trả lời (1) 5 năm trước
tmđầu óc trên mây
@Xyz: nói thế nào nhỉ giờ một số máy ảnh zoom lên tận mặt trăng rồi tìm hiểu một chút sẽ thấy có những máy ảnh trăm triệu đó nếu tương lai thì cũng chỉ một chín một mười và giá máy ảnh rẻ đi hoi
Trả lời 5 năm trước 📱
SStranger
@Xyz: tương lai máy ảnh cũng phát triển thêm nữa, dt mạnh cỡ nào thì máy ảnh mạnh... gấp 5-10 lầm như thế. Vì máy ảnh trải qua hết rồi thì đàn em dt mới dc hưởng xái theo )
Trả lời (1) 5 năm trước 📱
ảtAi Phan Nhưng Không Ảo Tư
Dự kiến smartphone còn đe doạ đến doanh số bán ra của lò vi sóng
Trả lời (2) 5 năm trước 📱
kkelny

@Ai Phan Nhưng Không Ảo Tư: smartphone cũng đe dọa đến doanh số bán của bom nữa.


Trả lời 5 năm trước 📱
nNokia
Cái nào cũng có giá trị của nó, smartphone thì tiện lợi mọi lúc mọi nơi, DSLR chuyên nghiệp, nó giống như đi xe máy thì tiện lợi và linh hoạt, đi oto thì mát mẻ và đi được nhiều người.
Trả lời 5 năm trước 📱