Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

Cuộc sống tương lai (Phần 1): Khi internet khởi nguồn cho tất cả!

Trấn Minh 25/07/15

Ta có thể xem 2015 là cột mốc quan trọng trong lịch sử nghành công nghệ khi mà nhiều xu hướng mới đã được hiện thực hóa, IoT* là một trong số đó. Vậy thì cuộc sống tương lai của chúng ta sẽ thú vị như thế nào nhờ xu hướng này? Cùng xem nhé!

the-internet-of-things-2015

*IoT (viết tắt của cụm từ Internet of Things) là mạng lưới vạn vật kết nối Internet hay mạng lưới thiết bị kết nối với Internet. Đây là một "kịch bản" của thế giới tương lai, khi mà mỗi đồ vật, con người được cung cấp định danh của riêng mình và tất cả sẽ có khả năng truyền tải, trao đổi thông tin, dữ liệu qua một mạng duy nhất mà không cần đến sự tương tác trực tiếp giữa người với người hay người với máy tính. IoT đã phát triển từ sự hội tụ của công nghệ không dây, công nghệ vi cơ điện tử và Internet. Nói đơn giản là một tập hợp các thiết bị có khả năng kết nối với nhau, với Internet và với thế giới bên ngoài để thực hiện một công việc nào đó. (Theo Wikipedia)

Chúng tôi đã từng giới thiệu đến bạn đọc Smart Houses (những ngôi nhà thông minh) hay các khách sạn công nghệ,... Còn bây giờ, mời các bạn cùng "tận hưởng" những trải nghiệm sẽ trở thành sự thật trong tương lai không xa qua loạt bài "Cuộc sống tương lai" được viết dựa trên những ý tưởng từ các nhà sản xuất công nghệ nổi tiếng thế giới. Phần 1 này, sẽ là một ý tưởng đến từ Lenovo, chúng ta bắt đầu nhé!

Intelligent Connectivity (Kết nối thông minh)

Đây là một yếu tố thiết yếu cần có để các thiết bị tham gia môi trường IoT. Đương nhiên là chúng sẽ khác chủng loại với nhau nhau hay đến từ nhiều hãng sản xuất nhưng sẽ có chung một kết nối thống nhất và đồng bộ. 

FutureLife(I)1

Một cách cộng hưởng kết nối thật thuyệt vời!

Hãy thử tưởng tượng vào một buổi sáng, chiếc smartphone hay đồng hồ reo lên theo báo thức đã đặt và rồi mọi thứ sẽ cùng nhau "thức giấc" sau một đêm dài. Khi bạn rời khỏi chiếc nệm ấm áp thì đã có tách cà phê thơm lừng được pha sẵn, những khúc nhạc yêu thích được tự động vang lên kích thích não bộ của chúng ta làm việc trở lại thật hưng phấn.

Personal Contents (Cá nhân hóa nội dung)

Chắc chắn rằng, các thiết bị ở tương lai sẽ đủ thông minh để biết bạn cần gì và muốn gì (dựa trên thói quen sử dụng hay tùy chỉnh của người dùng), cho nên việc đưa ra các nội dung dành riêng cho bạn không phải là một việc khó với chúng. Và trong lúc nhâm nhi tách cà phê ban nãy, bạn có thể kiểm tra thông tin thời tiết, xem tin tức, thời sự hay những thông tin chứng khoáng mới nhất nếu muốn.

FutureLife(I)2

"Món điểm tâm" về thông tin được dành riêng cho bạn khi cần!

Smart Fitness (Sự rèn luyện sức khỏe thông minh)

Chúng ta đã thấy sự ra đời của những thiết bị đeo thông minh hay những ứng dụng giúp theo dõi sức khỏe được công bố ra thị trường thời gian qua. Và trong trương lai, tất cả những thứ tham gia vào quá trình tập luyện của bạn đều có thể kết nối với nhau một cách tốt nhất, chúng sẽ như một người huấn luyện viên luôn luôn theo sát trong mọi hoạt động thể dục của bạn.

FutureLife(I)3

Thậm chí, đôi giầy cũng có thể biểu lộ cảm xúc thông qua tương tác của bạn.

Smart Health & Daily Assistant​ (Chăm sóc sức khỏe và trợ lý thông minh)

Nếu Smart Fitness được xem là một huấn luyện viên thì Smart Health & Daily Assistant sẽ như một bác sĩ hay cô phụ tá y tế tại gia của bạn. Mỗi ngày, chúng ta chỉ cần đứng trước màn hình (gương) trang điểm và rồi chúng sẽ cung cấp các thông tin về sức khỏe cho bạn, thậm chí quan tâm đến cả nhu cầu làm đẹp và đưa ra các chỉ dẫn, lời khuyên, những điều mà trước giờ chúng ta chỉ có thể thực hiện khi ghé vào spa.

FutureLife(I)4

O2O Service (Online to Offline Service - Dịch vụ trực tuyến đến ngoại tuyến)

Chúng ta sẽ phải tự hỏi: "Liệu thế giới IoT sẽ ra sao nếu kết nối Internet tê liệt?". Hãy yên tâm! Vì những nhà phát triển, nghiên cứu đã dự đoán trước vấn đề này cho nên khi không có Internet chúng ta vẫn có thể thực hiện một số việc như điều hướng, chỉ đường, xem các nội dung đã lưu ngoại tuyến - một điều mà chúng ta đã thấy trên HERE Maps của Nokia hay dịch vụ Google Dịch,... Chắc hẳn trong tương lai, sẽ còn có nhiều dịch vụ dạng O2O xuất hiện và phát triển hơn nữa!

FutureLife(I)5

Không có mạng? "Cá mập cắn cáp"? Cứ yên tâm vì đã có O2O!

Bạn có thể xem lại toàn bộ mô tả bằng video bên dưới.

Mong bạn sẽ tiếp tục quan tâm theo dõi loạt bài "Cuộc sống tương lai" cũng như các tin tức khác tại trang Tin Công Nghệ của Thegioididong trong thời gian tới! (Còn tiếp...)

Bạn có cảm thấy hào hứng với những trải nghiệm mới ở cuộc sống của tương lai không? Hãy cho mọi người biết ý kiến cá nhân bằng cách chia sẻ dưới ô nhận xét bên dưới nhé!

XEM THÊM: Phần 2: Khi Thế giới quanh ta chỉ dùng 'gương và... kính'!

Thegioididong (Dựa theo video của Lenovo)

Không hài lòng bài viết
1.989 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhất Bình luận hay Xếp theo:
sSan
Mình thích công nghệ
Trả lời (1) 4 năm trước
hHuy
Chắc pin 160000mah cung k đủ
Trả lời 4 năm trước
TTTN
thế này thì trái đất sắp sao chịu nổi tốn tiền điện lắm đây
Trả lời (1) 4 năm trước
tthắng
@TTN: năng lượng gió, nước, nguyên tử đủ để bạn dùng điện hàng triệu năm ròi!
Trả lời 4 năm trước 📱
mPI"m PK
@TTN: có điện không dây đó
Trả lời (1) 4 năm trước 📱
TThanh
Trả lời 4 năm trước
VAVĩnh An
hay that, ko bit khi nao moi co nhi
Trả lời 4 năm trước
bhBinh Hero
bạn nào có coi phim hố đen tử thần không tương lai là như thế trái đất biến đổi tất cả công nghệ là rác rửi và người dân ko uổng hộ việt chín phủ nghiêm cứu hộ xem đó là hoang phí...vào lúc đó chúng ta chỉ cần lương thực thế giới cần nông dân giỏi..
Trả lời 4 năm trước 📱
tthắng
@Binh Hero: thế ko có internet bạn nhẩy vô đây cmt bằng niềm tin à? ko có internet bạn xem phim đấy bằng j vậy?
Trả lời 4 năm trước 📱
nNghia
Hay, hay qua
Trả lời 4 năm trước
LLumia
và skynet thông minh
Trả lời (2) 4 năm trước 📱
apKhông Dùng Ai Phôn
hay hay tương lai thế này thì phê quá
Trả lời (2) 4 năm trước 📱