Xem giá, khuyến mãi tại Hồ Chí Minh Giỏ hàng Lịch sử đơn hàng

VinaPhone trả sau đến hạn thanh toán. Mua thẻ nạp ngay!

Chọn địa chỉ nhận hàng

Đóng
Vui lòng đợi trong giây lát...
Hồ Chí Minh

Hãy chọn địa chỉ cụ thể để chúng tôi cung cấp chính xác giá và khuyến mãi

Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

Đã có kết quả đo chất lượng mạng Viettel, VinaPhone, MobiFone và Vietnamobile, cùng xem nhà mạng nào tốt nhất

Khắc Ngọc 02/04 12 bình luận
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa (Nguồn: Tạp chí điện tử và thương hiệu sản phẩm)

Chắc hẳn người dùng mạng di động khá quan tâm đến chất lượng mạng đang sử dụng có tốt không? Mình đã tìm được câu trả lời thông qua ICTNews và muốn chia sẻ thông tin này đến các bạn cùng biết.

Sáng 2/4, Cục Viễn thông (Bộ Thông tin & Truyền thông - TT&TT) đã tổ chức công bố chất lượng đo kiểm dịch vụ điện thoại và dịch vụ truy cập Internet trên mạng viễn thông di động mặt đất trong Quý 4/2020 và Quý 1/2021.

Dịch vụ viễn thông
Buổi công bố chất lượng đo kiểm dịch vụ điện thoại và dịch vụ vụ truy cập Internet trên mạng viễn thông di động mặt đất trong Quý 4/2020 và Quý 1/2021. (Nguồn: Vietnamnet)

Lần đo kiểm lần này có 4 doanh nghiệp tham gia là MobiFone, VNPT, Viettel và Vietnamobile. Kết quả đo kiểm bao gồm các nhóm chỉ tiêu về kỹ thuật và dịch vụ.

Kết quả đo kiểm dịch vụ di động

Đối với dịch vụ điện thoại di động, việc đo kiểm được Cục Viễn thông thực hiện trên địa bàn 2 tỉnh Cần Thơ và Hậu Giang. 

Kết quả cho thấy, về độ sẵn sàng của mạng vô tuyến, tỷ lệ này đo được tại MobiFone là 100%, VNPT 99.99%, Viettel 100% và Vietnamobile 99.21%, cao hơn tiêu chuẩn (95%).

Đối với tỷ lệ cuộc gọi bị rơi, kết quả đo kiểm của MobiFone là 0.39%, VNPT 0.42%, Viettel 0.24%, Vietnamobile 0.09%, tốt hơn so với tiêu chuẩn (2%).

Dịch vụ di động
Kết quả đo kiểm chất lượng dịch vụ điện thoại di động tại Cần Thơ, Hậu Giang. (Nguồn Vietnamnet)

Về tỷ lệ cuộc gọi được thiết lập thành công, tỷ lệ này của MobiFone là 99.97%, VNPT 99.85%, Viettel 99.97%, Vietnamobile 100%, cao hơn tiêu chuẩn (98%).

Về số cuộc gọi có điểm chất lượng thoại lớn hơn hoặc bằng 3, tỷ lệ này của MobiFone là 99.85%, VNPT 99.82%, Viettel 99.94%, Vietnamobile 100%, cao hơn tiêu chuẩn (90%). 

Bên cạnh đó, các chỉ số về tỷ lệ cuộc gọi bị ghi cước sai, tỷ lệ cuộc gọi bị tính cước sai, tỷ lệ thời gian đàm thoại bị ghi cước sai, tỷ lệ cuộc gọi bị lập hóa đơn sai đều ở trong mức quy chuẩn. 

Theo nhận xét của Cục Viễn thông, Cần Thơ, Hậu Giang là 2 tỉnh có địa hình đồng bằng, ít bị che chắn nên các chỉ tiêu chất lượng của cả 4 doanh nghiệp đều tốt hơn nhiều so với quy chuẩn.

Kết quả đo kiểm dịch vụ 3G

Đối với dịch vụ truy nhập Internet trên mạng viễn thông di động mặt đất sử dụng 3G, việc đo điểm được thực hiện trên địa bàn 2 tỉnh Tây Ninh và Bình Phước. 

Kết quả cho thấy, tốc độ tải xuống trung bình của 4 nhà mạng là MobiFone (15.57 Mbps), VNPT (12.25 Mbps), Viettel (20.51 Mbps), Vietnamobile (5.83 Mbps).

Tốc độ tải lên trung bình lần lượt là MobiFone (2.61 Mbps), VNPT (2.41 Mbps), Viettel (3.69 Mbps), Vietnamobile (2.46 Mbps).

Dịch vụ di động
Kết quả đo kiểm chất lượng dịch vụ 3G tại Tây Ninh, Bình Phước. (Nguồn: Vietnamnet)

Về độ sẵn sàng của mạng vô tuyến, tỷ lệ này đo được tại MobiFone là 99.3%, VNPT 99.58%, Viettel 99.8% và Vietnamobile 95.28%, cao hơn tiêu chuẩn (95%).

Đối với tỷ lệ truyền tải bị rơi và tỷ lệ truy nhập không thành công dịch vụ, kết quả đo kiểm của cả 4 nhà mạng đều ở mức 0%, tốt hơn so với tiêu chuẩn (5%).

Về thời gian trễ trung bình truy nhập dịch vụ, kết quả ghi nhận tại nhà mạng MobiFone là 4.26 giây, VNPT 3.79 giây, Viettel 3.84 giây, Vietnamobile 4.33 giây, thấp hơn tiêu chuẩn (10 giây).

Về số mẫu có tốc độ tải xuống lớn hơn hoặc bằng tốc độ tối thiểu mà các doanh nghiệp công bố, tỷ lệ này của MobiFone là 100%, VNPT 99,21%, Viettel 99.89%, Vietnamobile 99.54%, cao hơn tiêu chuẩn (95%). 

Theo nhận xét của Cục Viễn thông, Chỉ tiêu “Độ sẵn sàng của mạng vô tuyến” của Vietnamobile tính trung bình trên cả hai địa bàn Tây Ninh và Bình Phước đạt yêu cầu của quy chuẩn. Tuy nhiên, riêng địa bàn tỉnh Bình Phước là 93.87% thấp hơn theo yêu cầu của quy chuẩn QCVN 81:2019/BTTTT (95%).

Các khu vực có vùng phủ sóng kém của Vietnamobile tập trung trên các địa bàn huyện Bù Gia Mập và huyện Bù Đốp của tỉnh Bình Phước, huyện Tân Châu và huyện Châu Thành của tỉnh Tây Ninh.

Kết quả đo kiểm dịch vụ 4G

Việc đo điểm dịch vụ Internet trên mạng viễn thông di động mặt đất sử dụng công nghệ 4G được thực hiện trên địa bàn 2 tỉnh Thái Nguyên và Bắc Ninh. 

Kết quả đo kiểm tại Thái Nguyên cho thấy, tốc độ tải xuống trung bình của 3 nhà mạng là MobiFone (34,79 Mbps), VNPT (26,19 Mbps), Viettel (62,92 Mbps).

Tốc độ tải lên trung bình lần lượt là MobiFone (25.18 Mbps), VNPT (29.4 Mbps), Viettel (24.31 Mbps).

Kết quả đo kiểm chất lượng dịch vụ 4G tại Thái Nguyên.
Kết quả đo kiểm chất lượng dịch vụ 4G tại Thái Nguyên. (Nguồn: Vietnamnet)

Về độ sẵn sàng của mạng vô tuyến, tỷ lệ này đo được tại MobiFone là 97.35%, VNPT 98.45%, Viettel 98.88%, cao hơn tiêu chuẩn (95%).

Đối với tỷ lệ truyền tải bị rơi và tỷ lệ truy nhập không thành công dịch vụ, kết quả đo kiểm của cả 3 nhà mạng đều ở mức 0%, tốt hơn so với tiêu chuẩn (5%).

Về thời gian trễ trung bình truy nhập dịch vụ, kết quả ghi nhận tại nhà mạng MobiFone là 1.57 giây, VNPT 1.76 giây, Viettel 1.62 giây, thấp hơn tiêu chuẩn (10 giây).

Về số mẫu có tốc độ tải xuống lớn hơn hoặc bằng tốc độ tối thiểu mà các doanh nghiệp công bố, tỷ lệ này của MobiFone là 97%, VNPT 95.23%, Viettel 98.91%, cao hơn tiêu chuẩn (95%). 

Kết quả đo kiểm dịch vụ 4G tại Bắc Ninh.
Kết quả đo kiểm dịch vụ 4G tại Bắc Ninh. (Nguồn: Vietnamnet)

Kết quả đo kiểm tại Bắc Ninh cho thấy, tốc độ tải xuống trung bình của 3 nhà mạng là MobiFone (37.01 Mbps), VNPT (23.3 Mbps), Viettel (52.35 Mbps).

Tốc độ tải lên trung bình lần lượt là MobiFone (25.33 Mbps), VNPT (32.4 Mbps), Viettel (24.22 Mbps).

Về độ sẵn sàng của mạng vô tuyến, tỷ lệ này đo được tại MobiFone là 98.23%, VNPT 99.98%, Viettel 9.,98%, cao hơn tiêu chuẩn (95%).

Đối với tỷ lệ truyền tải bị rơi và tỷ lệ truy nhập không thành công dịch vụ, kết quả đo kiểm của cả 3 nhà mạng đều ở mức 0%, tốt hơn so với tiêu chuẩn (5%).

Về thời gian trễ trung bình truy nhập dịch vụ, kết quả ghi nhận tại nhà mạng MobiFone là 1.65 giây, VNPT 1.79 giây, Viettel 1.72 giây, thấp hơn tiêu chuẩn (10 giây).

Về số mẫu có tốc độ tải xuống lớn hơn hoặc bằng tốc độ tối thiểu mà các doanh nghiệp công bố, tỷ lệ này của MobiFone là 98.8%, VNPT 95.1%, Viettel 98.69%, cao hơn tiêu chuẩn (95%). 

Thực tế hiện nay cho thấy, nhiều nhà mạng có tâm lý ngại đầu tư nâng cao chất lượng cơ sở hạ tầng do sợ tốn kém. Một vấn đề khác là các nhà mạng cảm thấy người dùng đã hài lòng với dịch vụ của mình rồi.

Dịch vụ viễn thông
Theo Cục Viễn thông, Bộ TT&TT đặt mục tiêu tăng tốc độ Internet Việt Nam để tiệm cận với chất lượng dịch vụ tại các nước đang phát triển. (Nguồn: Vietnamnet)

Chia sẻ về điều này, ông Lê Văn Tuấn - Phó Cục trưởng Cục Viễn thông cho rằng, tốc độ Internet di động tại Việt Nam vẫn thấp hơn mức trung bình của thế giới. Trong khi đó, các chỉ số về hạ tầng là một trong những tiêu chí để đánh giá năng lực cạnh tranh quốc gia. 

Do vậy, các nhà mạng cần nhìn rộng ra để ngày càng tối ưu hơn nữa chất lượng dịch vụ. Trên cơ sở kết quả đo kiểm của Cục Viễn thông, các doanh nghiệp cần phân tích, tìm ra nguyên nhân kỹ thuật để cải thiện, nâng cao chất lượng mạng lưới. 

Ông Lê Văn Tuấn cũng đề nghị các nhà mạng sớm công bố công khai tốc độ truy cập Internet trung bình trước ngày 15/4 tới. Cục Viễn thông sẽ tăng cường phối hợp với các Sở TT&TT để đo kiểm tại các địa phương. Mục tiêu của Bộ TT&TT là tăng tốc độ Internet Việt Nam lên trên mức trung bình và tiệm cận với chất lượng dịch vụ tại các nước đang phát triển. 

Bạn đang sử dụng dịch vụ của nhà mạng nào và có hài lòng hay không?

Xem thêm:

Biên tập bởi Nguyễn Minh Vũ
Không hài lòng bài viết
83.863 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan
12 bình luận
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhất Bình luận hay Xếp theo:
alĐức Anh Lê
chồ mik k c9s mạng j luân nhưng mấy làm xung quanh lại có thật vô li🤔
Trả lời 6 tháng trước 📱
QAQuốc AnhQuản trị viên
Chào bạn,
Dạ trường hợp này có thể tại khu vực bạn sinh sống có độ phủ sóng của nhà mạng không cao nên mạng chập chờn và yếu đó ạ.
Thông tin đến bạn. 
Trả lời (1) 6 tháng trước
Chung Đỗ Văn
Lúc đo thì đc thông báo trc nên thoát sao đc
Trả lời 6 tháng trước 📱
Chàng Khờ Thủy Chung
Đánh giá trên tiêu chuẩn nào tôi không biết chứ tôi thấy mạng mobiphone gọi điện nó muốn cho nghe thì nghe nó muốn cho nín thì nín. 4g chạy lòng vòng hoài
Trả lời (3) 6 tháng trước 📱
Gia Ha
Xét cho cùng Viettel không nói là mạnh nhất nhưng toàn diện nhất ( chỗ nào các mạng kia mất sóng thì Viettel vẫn có )
Trả lời (4) 6 tháng trước
TLTuấn Lê
Kết quả này chắc phải trừ đi 30%.Tôi ở ngay quận Ba Đình HN mà còn khó chịu
Tôi dùng cả Mobi,Viettel DT Vinsmart(mỗi ngày 2Gb)
Vợ dùng mobi,vietnammobi 2 đt Iphone(mỗi ngày 2GB)
==> kết quả là 4G chập chờn,xem youtube thì xoay tròn liên tục.
Tham khảo ae cùng xóm thì a cũng bảo mạng chán lắm.
Gọi điện lên tổng đài phản ánh thì bảo lỗi do máy,chứ mạng vẫn ổn.
===>Kết luận : chắc cả khu tập thể mình phải thay hết đt của NASA sản xuất thì mới ổn được.
Trả lời (14) 6 tháng trước 📱
Nguyễn Trọng Hòa
Tôi nghe quảng cáo mạng vina mạnh lắm ra đăng ký sim và nạp tiền sử dụng gọi +4g mỗi tháng 89k. tổng tổng cộng sim + tiền nạp 200k. vậy Vậy mà 23g 4g chạy như 2g. Tôi quá thất vọng. Sdt vina của tôi mới làm 1/4 /2021.0919152646 chính chủ luôn nè
Trả lời (4) 6 tháng trước 📱
TPNguyễn Tấn PhongQuản trị viên
Chào anh,
Trường hợp này mình vui lòng liên hệ với nhà mạng để được hỗ trợ ạ
Chia sẻ cùng anh.
Trả lời 6 tháng trước
dnDuc Nguyen
dim hàng vậy viêtnamobile la loai mangk dởm nhất.
Trả lời (3) 6 tháng trước 📱
Em Mai Yeu
Tôi dùng mấy số của Vietnamobile lỗi rớt mạng liên tục muốn chuyển mạng giữ số mà toàn gây khó khăn không cho chuyển mạng. Mong nhà mạng này cũng sập nhe EVNTelecom để sát nhập vào nhà mạng khác thì may ra. Không thì chắc phải bỏ số luôn dù đã dùng khá lâu rồi ... Khó chịu
Trả lời (3) 6 tháng trước 📱
Hoa Tranvan
Thông tin mang tính tham khảo.....
Trả lời (2) 6 tháng trước 📱
DVK
Tào lao. Tùy khu vực nhé
Trả lời (2) 6 tháng trước 📱

Bạn vui lòng chờ trong giây lát...