Xem giá, khuyến mãi tại Hồ Chí Minh Giỏ hàng Lịch sử đơn hàng

Mobifone trả sau đến hạn thanh toán. Mua thẻ nạp ngay!

Chọn địa chỉ nhận hàng

Đóng
Vui lòng đợi trong giây lát...
Hồ Chí Minh

Hãy chọn địa chỉ cụ thể để chúng tôi cung cấp chính xác giá và khuyến mãi

Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

Đại diện OnePlus xác nhận và giải thích vì sao OnePlus 6 sẽ có notch

Phạm Hoài Thanh 06/04/18 9 bình luận
oneplus_notch

Hình ảnh chính thức đầu tiên về OnePlus 6 xuất hiện trên The Verge (phía trên) cho thấy, chiếc smartphone Android này sẽ có notch trên màn hình theo xu thế hiện nay. Hãng giải thích đây không phải là sự sao chép iPhone X và việc thay đổi thiết kế sẽ mang đến lợi ích cho người dùng.

Notch làm tăng diện tích hiển thị

Đại diện OnePlus - Carl Pei chia sẻ: "Cũng như các nhà sản xuất khác, chúng tôi muốn tăng diện tích hiển thị, cung cấp cho người dùng nhiều nội dung hơn trên màn hình của họ".

Tuy nhiên, Pei giải thích, notch của OnePlus được tạo ra sau quá trình nghiên cứu cẩn thận. Cụ thể, điện thoại không thể loại bỏ viền màn hình mà không tác động đến loa thoại, camera trước hay các bộ phận cảm biến và đèn LED thông báo.

Đồng thời, OnePlus không sử dụng hệ thống cảm biến phức tạp phục vụ tính năng nhận diện gương mặt Face ID nên thiết bị của họ sẽ có notch nhỏ hơn iPhone X với kích thước cụ thể là 19.616 x 7.687 mm.

Face ID
Notch trên iPhone X

Về mặt phần mềm, đội ngũ OnePlus đã kiểm tra thủ công 1.000 ứng dụng hàng đầu trên CH Play để xác định ứng dụng nào sẽ cần chế độ tương thích với notch. Họ cũng đang chuyển đồng hồ sang phía trái màn hình để lấy chỗ cho các biểu tượng trạng thái và thiết lập để notch không xuất hiện khi video được phát trên điện thoại.

OnePlus không quảng cáo việc chuyển sang thiết kế notch là sự lựa chọn mang tính thẩm mỹ. Họ chỉ khẳng định nỗ lực tối đa hóa diện tích hiển thị trên màn hình. Bên cạnh notch mở rộng cạnh trên, OnePlus còn bổ sung tính năng tương tác bằng cử chỉ ở cạnh dưới, từ đó họ có thể loại bỏ các phím điều hướng truyền thống của Android và giải phóng thêm nhiều không gian.

Những cử chỉ này có sẵn trong phần mềm beta ở các thiết bị OnePlus hiện hành, với một cú vuốt lên từ vị trí dưới cùng màn hình sẽ đóng vai trò là nút home tương tự iPhone X.

Apple là “người dẫn đường”

ZenFone 5 vs iPhone X
iPhone X (phải) ra đời kéo theo sự hiện diện của notch trên nhiều smartphone Android

Pei thừa nhận, trong quá trình nghiên cứu sản phẩm, họ có chịu sự ảnh hưởng từ iPhone: “Có lẽ chúng tôi sẽ không tạo notch và thực hiện thao tác điều khiển bằng cử chỉ sớm đến như vậy nếu Apple không làm điều này.

OnePlus đồng ý với quan điểm được nêu rộng rãi trong ngành: Apple đã đẩy nhanh việc áp dụng nhiều thứ mới khi thay đổi đó thực sự có ý nghĩa”.

Và Apple cũng đang là hãng làm notch tốt nhất

Điện thoại Android có notch đều phải chừa lại một phần viền nhỏ ở cạnh dưới. Xiaomi Mi MIX 2S mới ra mắt cách đây ít ngày cũng không phải là ngoại lệ. Hiện nay, thiết bị duy nhất trên thị trường vừa có notch vừa mở rộng màn hình ra sát cạnh dưới là iPhone X.

Mi MIX 2S
Xiaomi Mi MIX 2S

Đó là bởi vì, các nhà sản xuất cần đặt dây nối màn hình với bảng mạch ở cạnh dưới. Trong khi đó, Apple sử dụng một màn hình OLED cong ở phía trong để đẩy dây nối về phía mặt sau. Cách tiếp cận này làm cho điện thoại dày hơn và tất nhiên cũng đắt hơn.

Ngay cả Samsung, hãng sản xuất màn hình cho Apple và có nguồn lực tài chính dồi dào cũng đang đứng ngoài trào lưu thiết kế notch và trung thành với triết lý “màn hình vô cực”. Vì vậy, khoảng trống mà bạn nhìn thấy ở cạnh dưới Mi MIX 2S (ảnh trên) vẫn sẽ là một phần của thiết kế điện thoại Android trong tương lai gần.

Kết: Hãy học cách “yêu” notch

Chốt lại vấn đề, Pei một lần nữa nhấn mạnh mục đích tạo ra nhiều không gian hiển thị nội dung hơn cho người dùng:

“Hiện tại, tất cả những gì chúng ta có thể làm để tối ưu hóa thiết kế, mở rộng màn hình là giảm kích thước viền trên bằng notch”. Ông cũng kỳ vọng mọi người sẽ sớm quen với sự hiện diện của nó.

Huawei P20 vs P20 Pro
Huawei P20 và P20 Pro vừa ra mắt cũng có notch

Được biết, OnePlus 6 có thể sẽ ra mắt sớm hơn so với thông lệ là vào tháng 6. Những thông số kỹ thuật rò rỉ đến nay cho thấy, đây sẽ là chiếc điện thoại được trang bị màn hình lớn nhất của OnePlus, có notch và tỷ lệ màn hình lên đến 90% nhưng kích thước tổng thể không lớn hơn những sản phẩm hiện tại.

Xem thêm: 

Biên tập bởi Tech Funny
Không hài lòng bài viết
4.615 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan
9 bình luận
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhất Bình luận hay Xếp theo:
nNhan
ôi giời ơi, bây giờ ra đường thấy màn hình viền dưới và 2 bên mỏng, trên có tai thỏ sẽ nghĩ là iphone x nhưng rồi sau này, để nhận biết điện thoại gì, ta phải xem mặt sau mới biết được, và những đứa hay nhìn điện thoại người ta rồi soi ra hãng và tên như mình, sau này phải vắt óc để đoán
Trả lời (1) 3 năm trước
IIbop
Bắt chước thì cứ nói bắt chước đi sao phải xoắn
Trả lời (3) 3 năm trước 📱
SSs
@Ibop: thì họ cũng nói là học từ apple đấy thôi. Đở hơn thằng hồi đó chê bai màn hình lớn, nào là tỷ lệ vàng. Đó bây h thì sao. Thời bây giờ là thời cạnh tranh bằng cách học hỏi lẫn nhau thôi
Trả lời (2) 3 năm trước 📱
Trần Đa
Iphone cũng bắt chước Shap sao k ai nói ăn cắp ý tưởng nhỉ???
Trả lời 3 năm trước 📱
WWushu
@Trần Đa: bởi vì ifan có biết tí công nghệ nào đâu mà nói. Còn gia đình BBK thì nổi tiếng về khoản copy Apple rồi cần gì giải thích nhiều
Trả lời (3) 3 năm trước
HHoa
@Trần Đa:đừng so sánh cái mụn cóc với 1notch, vì dõ dàng cái notch và mụn cóc hoàn toàn khác nhau, ( shap chỉ cần có chỗ cho camera thế nên chỉ cần mụn có là đủ, apple cố nhét đủ thứ vào đó nên nó thành cái notch), cơ mà seeder samsung đang cố tìn đánh đồng notch và cái mụn cóc thì phải, vậy thì bảo samsung rút lại cái bằng sáng chế vừa mới nộp đi nhé, cái ấy đúng thực là copy and paste đấy, hay là lúc ấy nhân viên samsung lại đông thanh hô samsung vạn tuế.
Trả lời 3 năm trước
HHoa
@Wushu:hô samsung vạn tuế đi anh bạn chuyên nâng hưởng lương của samsung ơi, samsung nó cũng vừa nộp đơn sin cấp bằng sáng chế cái mà nó copy cái tai(notch) gì gì ấy, hô nhanh còn kịp, hô nhanh đi kẻo thằng nâng bi khác tranh mất xuất cơm thừa.
Trả lời (1) 3 năm trước
LLac
Mở rộng ở trên có tai thỏ thì lại dày phần bên dưới, One plus cũng lòi đuôi "học hỏi " của mấy anh Ba thôi.
Trả lời (3) 3 năm trước
KKhách
@Lac: Ủa bộ trước giờ phần dưới không dày à? Thay vì cả trên và dưới đều dày thì bây giờ mở rộng phần notch cho viền trên thì chẳng phải tăng diện tích màn hình thì là gì?
Trả lời 3 năm trước 📱

Bạn vui lòng chờ trong giây lát...