Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

Đánh giá camera Sony Xperia 1: Thiết kế đơn giản, chất lượng hàng đầu!

Không chỉ sở hữu cấu hình mạnh mẽ, Sony Xperia 1 còn được trang bị cụm camera chất lượng. Đây cũng là một trong những lý do vì sao Sony Xperia 1 (phiên bản màu Tím) đã 'cháy hàng' tại Châu Âu.

Thông số phần cứng camera

Nhắc lại một xíu về thông số camera, Sony Xperia 1 được trang bị 3 camera gồm:

camera
Sony Xperia 1 được trang bị 3 camera gồm: Cảm biến chính, cảm biến tele và cảm biến góc siêu rộng.

Ngay sau đây, hãy cùng mình đi trải nghiệm camera của máy nhé.

Trải nghiệm chế độ chụp ảnh tự động

Ngay ở chế độ chụp ảnh tự động, Sony Xperia 1 đã khiến người dùng phải quan tâm khi cho ra hình ảnh đẹp mắt, màu sắc đậm đà vừa phải và các chi tiết được chụp rõ nét.

Bộ ảnh dưới đây đã chứng minh được Xperia 1 chụp đẹp như thế nào. Ở tấm ảnh đầu tiên, hình ảnh con sông không hề bị mất đi màu xanh vốn có và các chi tiết trên hai bên vách tường cũng được chụp khá sắc nét.

Không những thế, nhờ có độ tương phản ở mức vừa phải nên màu sắc rất dễ chịu, không hề nhợt nhạt và cũng không quá đậm đà. Một điều thú vị nữa đó là khi phóng to bức ảnh lên với tỉ lệ 1:1, bạn sẽ thấy hàng tấn chi tiết dù cũng có hơi nhiễu một tí.

Trải nghiệm chụp HDR

Tính năng HDR của Xperia 1 là hoạt động cũng khá ổn và bạn có thể bật thủ công. Nó xử lý và tạo ra hiệu ứng bóng tối trên hình ảnh khá tốt. Tuy nhiên, khi bật thủ công HDR thì tính năng Eye AF (cho phép máy ảnh xác định vị trí và tập trung vào đôi mắt đối tượng cần chụp) không còn khả dụng.

Hình ảnh ở chế độ tự động (bên trái) và hình ảnh khi bật tính năng HDR (bên phải).

Hình ảnh ở chế độ tự động (bên trái) và hình ảnh khi bật tính năng HDR (bên phải).

So với những tính năng khác trên Xperia 1 thì tính năng HDR vẫn chưa đạt được yêu cầu, do đó hy vọng rằng Sony sẽ sớm cải tiến trong thời gian tới.

Chụp ảnh từ camera tele

Khi chụp ảnh bằng cảm biến tele, mình thấy Xperia 1 cho ra hình ảnh khá tốt, màu sắc vừa phải và độ nét vẫn được duy trì. Nhờ được tích hợp công nghệ chống rung quang học (OIS) nên ảnh chụp không bị nhòe.

Bên cạnh đó, dù được zoom ở khoảng cách khá xa nhưng các chi tiết vẫn rõ nét. Từ tòa nhà cao tầng đến quầy lưu niệm, Xperia 1 vẫn duy trì được độ ổn định và mang đến những bức ảnh đẹp.

Tuy nhiên, một nhược điểm nhỏ của cảm biến tele đó là khả năng tự động lấy nét còn ở mức tương đối, nhất là khi bạn bật tính năng Eye AF. Nhưng nhìn chung thì, nhược điểm này không ảnh hưởng nhiều đến bức ảnh.

w0
Cảm biến tele của Sony Xperia 1 chụp ảnh khá đẹp mắt, màu sắc tươi sáng.

Chụp ảnh góc rộng

Và cảm biến cuối cùng của bộ 3 camera Xperia chính là cảm biến siêu rộng 12 MP. Cảm biến cho ra hình ảnh với không gian rộng lớn, nét và đẹp. Chất lượng và độ tương phản của hình ảnh được đánh giá cao. Tuy nhiên, việc chuyển sang cảm biến siêu rộng lại hơi lâu một tí.

Máy còn cho phép bạn tùy chỉnh độ cong theo ý muốn (nếu bạn thấy cảnh vật quá cong) trong tùy chọn cài đặt. Cùng so sánh một số ảnh chụp bằng camera thường và camera góc siêu rộng bên dưới đây:

Ảnh chụp bằng camera chính (bên trái) và camera góc rộng (bên phải)

Ảnh chụp bằng camera chính (bên trái) và camera góc rộng (bên phải)

Ảnh chụp bằng camera chính (bên trái) và camera góc rộng (bên phải)

Ngoài ra, thanh trượt bù phơi sáng - có lẽ là điều khiển được sử dụng nhiều thứ hai sau nút chọn máy ảnh - luôn luôn chồng lên các khe sau khác xa so với lý tưởng.

Điều kiện thiếu sáng

Không chỉ ở điều kiện đủ sáng mà ngay cả trong môi trường thiếu sáng, Xperia 1 vẫn có khả năng chụp ảnh ấn tượng mà không cần phải sử dụng chế độ chụp đêm. Bên cạnh đó, ảnh chụp từ máy có độ nhiễu thấp và màu sắc thì khá ưng ý.

Kết hợp cùng công nghệ chống rung (OIS) đã giúp cho hình ảnh đẹp mắt hơn khi được phơi sáng vừa đủ và chỉ mất vài giây để lưu ảnh. Tuy nhiên, bạn không thể sử dụng camera tele vào ban đêm.

Bù lại thì, bạn có thể chụp ảnh bằng cảm biến góc siêu rộng và sẽ ngạc nhiên khi cảm biến này hoạt động cũng khá tốt. Ảnh chụp khá nét và có độ nhiễu ở mức thấp.

r0
Camera góc siêu rộng có khả năng chụp ảnh ban đêm khá tốt.

Trải nghiệm chụp ảnh chân dung

Chuyển từ phong cảnh sang chụp chân dung, Xperia 1 lại tiếp tục tạo điểm nhấn khi làm sáng nhân vật vừa phải, làm trắng và mịn da ở mức phù hợp. Không chỉ vậy, hậu cảnh được làm mờ nhẹ nhìn khá tự nhiên.

Và tất nhiên, chế độ chụp chân dung cũng có một số nhược điểm. Mặc dù cho ra hình ảnh chất lượng nhưng lại lưu hình khá lâu, do đó bạn sẽ gặp chút khó khăn khi muốn chụp liên tiếp.

selfie
Mặc dù Sony Xperia 1 chụp ảnh chân dung đẹp nhưng lại lưu ảnh khá lâu.

Chụp ảnh Selfie

Bên cạnh cụm camera sau chất lượng thì camera selfie 8 MP (khẩu độ f/2.0) của Xperia 1 cũng ấn tượng không kém. Ở điều kiện đủ sáng, máy cho ra những bức ảnh đẹp mắt và có màu sắc trung thực. Bạn chỉ việc chụp ảnh, mọi chuyện còn lại hãy để Xperia 1 lo.

sef
Ở điều kiện đủ sáng, máy cho ra những bức ảnh rõ nét và có màu sắc trung thực.

Khi trải nghiệm chế độ chụp ảnh tự sướng chân dung, bạn sẽ thấy máy làm mờ cũng khá tốt và làm đẹp nhân vật với màu sắc dễ chịu. Nhìn chung, camera selfie của Xperia 1 hoạt động hiệu quả và cho ra hình ảnh tươi sáng.

xóa phông
Máy còn có khả năng làm mờ hậu cảnh khá tốt và làm đẹp nhân vật với màu sắc dễ chịu.

Tổng kết

Camera của Sony Xperia 1 thật sự đáng mong đợi khi cho ra những bức ảnh đẹp trong hầu hết các điều kiện môi trường khác nhau. Máy có độ tương phản vừa phải, màu sắc trung thật và các chi tiết được chụp khá rõ nét. Dù chụp ở khoảng cách gần hay xa thì Xperia 1 vẫn khiến bạn không phải thất vọng.

Tuy nhiên, máy lại không được bán tại thị trường Việt Nam. Hy vọng rằng Sony Xperia 1 sẽ sớm có mặt ở thị trường chúng ta trong thời gian sắp tới.

 

Nguồn: GSMArena

Xem thêm: Đánh giá Sony Xperia 1: Flagship "hụt" của thị trường Việt Nam

Biên tập bởi Vương Gia Bảo
Không hài lòng bài viết
17.865 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan